Pháp luật NHỮNG ÁN LỆ QUAN TRỌNG TRONG DÂN LUẬT - Nguyễn Thúc Linh, Nguyễn Văn Thọ

Thảo luận trong 'Tủ sách Pháp luật' bắt đầu bởi luatkhoathuquan, 12/2/17.

 1. luatkhoathuquan

  luatkhoathuquan Lớp 2

  Giới thiệu: Trong một thời đại mà cả luật pháp đều đã phát triển tới mức vô cùng đồ sộ và phức tạp, chúng ta dễ có cảm giác rằng pháp luật ấy bao đời đã thế. Tuy nhiên, đã từng có thời mà pháp luật thành văn của các nhà cai trị với tính giản đơn của mình, đã không giải quyết nổi những vấn đề mới mà xã hội đặt ra.
  Đứng trước những thách thức ấy, các quan tòa đã tìm ra những cách thức để giải quyết vụ án, đồng tìm ra trong vụ án kia những tắc tổng quát, để rồi từ đó định hình sự vận động của luật pháp quốc gia.
  Do đó, tìm hiểu án lệ cho ta một hình dung rõ hơn về sự ra đời và biến chuyển của các các chế định pháp lý; hiểu được mục đích của chúng, cũng như mối tương quan giữa chúng với các chế định pháp lý khác. Ấy là bước đầu của việc hiểu và vận dụng pháp luật vậy.

  Vì lẽ ấy, Luật Khoa thư quán nóng lòng được giới thiệu tới quý bạn đọc cuốn sách: "Những án lệ quan trọng" do thẩm phán Trần Thúc Linh và thẩm phán Nguyễn Văn Thọ tuyển chọn từ các án lệ quan trọng của Pháp, chuyển ngữ và bình luận. Mong rằng các bạn sẽ gặt hái được nhiều kiến thức bổ ích từ cuốn sách này.
  Nếu các bạn biết ai đó cần cuốn sách này, xin hãy góp sức cùng chúng tôi bằng cách chia sẻ tới họ.

  Đồng thời, Luật Khoa thư quán xin bày tỏ niềm cảm kích đối với sự giúp đỡ của anh Trần Anh Đức - người đã cho Luật Khoa thư quán mượn cuốn sách quý giá này.
  Xin cảm ơn anh và chúc anh những điều tốt lành nhất!!

  -------------------------------------------------------
  Tên sách: NHỮNG ÁN LỆ QUAN TRỌNG TRONG DÂN LUẬT
  (Les grandes arrêts de la jurisprudence civile)
  Các tác giả: Nguyễn Thúc Linh, Nguyễn Văn Thọ
  Nhà xuất bản: Viện Đại học Huế Xuất Bản
  Trích đoạn: "Muốn tóm thâu được tinh thần và tầm mức một bản án mà chỉ đọc những dòng toát yêu của bản án, thật không khác gì học toán mà chỉ coi đáp số của các bài giải. Cho nên cần phải nắm vưng những sự kiện của nội vụ rồi đọc kỹ nguyên văn toàn thể bản án mới tìm được những lý lẽ viện ra để rồi phê phán về giá trị của các lý lẽ ấy. Việc nghiên cứu có phân tác và phán đoán các án lệ là một trong những nguyên tắc cốt yêu của nền giáo dục pháp lý. Yếu tố ấy không kém phần quan trọng việc đọc kỹ và suy ngẫm nguyên văn các đạo luật."
  Download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  [​IMG]
   
  vu thien vu, vinadot, quyta and 12 others like this.

Chia sẻ trang này