Tùy bút Những bước lang thang - Bình Nguyên Lộc

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi Heoconmtv, 6/5/16.

 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Những bước lang thang - Binh Nguyen Loc.jpg
  NHỮNG BƯỚC LANG THANG
  Tác giả: Bình Nguyên Lộc
  Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng
  Năm xuất bản: 2002
  Số trang: 168
  Đánh máy: Casau
  Soát lỗi và làm ebook: Heoconmtv
  Nguồn: vnthuquan
  Ngày hoàn thành: 06-05-2016

  Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng hộ tác giả và nhà xuất bản nhé!


  Những bước lang thang... hôm nay được tái bản, có lẽ ngoài ý muốn khiêm tốn của tác giả. Bản chính ghi là “tuyệt bản”, theo nghĩa của ngành xuất bản phương Tây là không bao giờ tái bản, với bất cứ giá nào (gọi là édition définitive). Không phải là lập dị, nhưng Bình Nguyên Lộc biết rằng loại bút ký của anh, với đề tài Sài Gòn xưa, theo ký ức quá riêng tư thì rất khó tìm độc giả vì viết cho mình thích là chính, bạn bè tri âm thích là phụ, nếu may ra có người tò mò tìm đến. Buổi ấy, chiến tranh loạn lạc xảy ra ở vùng tạm chiếm Sài Gòn. Có cơm ăn, không bị bắt bớ là quan trọng, trước mắt, người giàu tưởng tượng không bao giờ nghĩ đến ngày Độc Lập - Thống Nhất với kỷ niệm đậm đà ý nghĩa dịp 300 năm!

  Viết lại những gì mình muốn ghi nhớ kẻo quên, mong được sự đồng cảm của vài bạn già cùng thế hệ. Quên giới thiệu rằng Bình Nguyên Lộc lớn hơn tôi đến một con giáp (sinh năm 1914), quê ở Tân Uyên, nay là Bình Dương - Sông Bé, nhưng về mặt địa bàn văn hóa thì dính dấp nhiều đến Đồng Nai - Biên Hòa, trong gia đình phú nông, được học ở trường Pétrus Ký (nay là Lề Hồng Phong), đậu Trung học Pháp, ra làm công chức, đậu bằng chuyên môn về kế toán chính quy, làm việc ở kho bạc Sài Gòn (có thi lên ngạch nhưng không đậu). Thời kháng Pháp, anh vào chiến khu rồi trở về, bỏ nghiệp công chức, lãnh làm kế toán cho các hãng buôn, dạy chữ Việt cho công chức Pháp và viết văn. Qua vài truyện ngắn đầu tiên anh đã nổi danh với Nhốt Gió, đâu từ năm 1952.

  Lòng yêu nước của anh, được thể hiện rõ nét trong văn chương, sống thanh đạm, thích mặc âu phục kiểu cổ điển, quần áo trắng, thắt lưng trắng, mang giày da trắng, cà vạt cũng trắng! Lấy chiếc cà vạt đã tháo ra, anh có thể thắt vào cổ, gọn gàng, theo quán tính, không cần nhìn vào kiếng. Tuy sinh ở tỉnh lẻ, nhưng anh đã sống từ năm 14 tuổi tại Sài Gòn mãi đến sau năm 1975, được bảo lãnh đi Mỹ để trị bệnh rồi mất bên ấy.
  Sài Gòn từ hồi năm 1928 đã khánh thành trường Pétrus Ký (nay là Lê Hồng Phong). Bấy giờ, đường Nguyễn văn Cừ, Lý Thái Tổ, Ngô Gia Tự còn là ngoại ô với vườn trồng bông lài, mồ mả, vườn trồng chuối, trồng tre. Đường ngay là Ngô Gia Tự trải đá đỏ, với từng đàn bò tới lui lang thang. Sau này viết Những bước lang thang..., anh đã có vốn sống quá dồi dào. Mỹ đến, anh chợt nhớ cảnh xưa, luyến tiếc thời buổi mà ngay vài xóm của nội thành ngày trước còn là đồng quê, đô thị hóa chậm chạp rồi đô thị hóa “nhảy vọt”. Những bước lang thang... gợi hương vị của một kiểu Thăng Long thành hoài cổ, hoặc “Đêm nghe tiếng ếch ngang tai. Giật mình còn tưởng tiếng ai gọi đò”. Sài Gòn là đất mới, là vùng nước mặn, là văn minh biển và văn minh sông rạch. Tuy ở Sài Gòn, thuộc tầng lớp “tiểu tư sản” chịu ảnh hưởng Tây học nhưng anh vẫn bảo lưu tâm hồn người nông dân miền Đông, vùng Tân Uyên, Biên Hòa. Anh đã đi thực tế, lấy tâm còn tươi trẻ, hồi mới lên Sài Gòn để nhìn và luyến tiếc nét thơ mộng của “hồn ma cũ”. Nào tiếng rao bán quà trên rạch cầu Ông Lãnh, nào cây vông đồng, lũ trẻ đi bắn chim với cái giàn thun...

  Lời văn hóm hỉnh, dông dài, viết như nói, đầy duyên dáng. Tiếng Việt của anh ngọt ngào, không lai tạp như người ở miền Tây. Biên Hòa, quê anh từ nhiều thế hệ đã xưa hơn 300 năm.

  Là công chức lớn tuổi, thời Mỹ, anh không thể làm gì hơn. Đọc những tản văn ngắn này, kẻ nóng vội có thể phê phán rằng anh yêu nước kiểu thụ động, tiêu cực. Nay đọc lại, ta thấy anh là người tài hoa, ôn hòa nhưng có định hướng yêu dân tộc. Như vậy cũng quý lắm rồi. Ta không đòi hỏi gì hơn ở một người công chức. Không là lửa cháy rực nhưng là những cục than nhỏ cháy ngầm dưới lớp tro không nguội lạnh. Tôi đã “đại ngôn” chăng? Thôi thì nói đùa với “gã đi lang thang” như vầy: lúc còn sống, anh đã không muốn tái bản tập sách nhỏ ấy mà bây giờ nhiều người muốn tái bản thì có sao đâu? Độc giả là Thượng đế. Tiếng nói tâm sự, thân mật của anh dạo trước gẫm lại cần thiết, quý giá như tiếng con dế gáy te-te mà trẻ con ngày nay còn thích nghe và các cụ già hơn 60 tuổi cũng lấy làm ngạc nhiên thích thú, khi đêm thâu, thức dậy pha chén trà nóng cho riêng mình uống. Nó trị cơn bịnh rất khó trị là “bức xúc” (stress), mà tiếng gáy của con dế thời trò chơi điện tử, đựng trong hộp, cứ gáy lên khi chạm với ánh sáng không trị được và gây thêm nhức đầu.

  Sơn Nam
   

  Các file đính kèm:

 2. Văn-Cường

  Văn-Cường Lớp 3

  Post nhiều rồi mà vẫn chưa có kinh nghiệm:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 3. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Cuốn trong topic trên là do NXB Thịnh Ký in lần đầu vào năm 1966 với tên Những Bước Lang Thang Trên Hè Phố Của Gã Bình-Nguyên Lộc. Cuốn mình post ở trên do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2002 với lời giới thiệu của Sơn Nam.
   
 4. Văn-Cường

  Văn-Cường Lớp 3

  Cùng một loại, chẳng qua là tái bản. Nói thế thì sách tái bản được lập topic riêng vì khác lời giới thiệu?
   
 5. galaxy

  galaxy Trial Moderator Thành viên BQT

  @Heoconmtv : Góp ý với mod, theo mình bạn nên gộp 2 topic lại, 2 bản sách có thể đăng thành 2 bài liên tiếp nhau trong cùng một topic, ghi rõ version 1: bản sách xuất bản năm 1966, version 2: bản sách tái bản năm 2002. Tuỳ theo nhu cầu và sở thích, mem có thể quyết định chọn tải về bản sách nào mình muốn, như vậy vừa tiết kiệm tài nguyên của diễn đàn vừa không tạo ra nhiều topic gây rối cho mem khi tìm sách. Thân mến.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 6. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Post sách thôi mà, sao mọi người cứ nặng lời với nhau thế
   
  Heoconmtv thích bài này.
 7. Ầy zà! Vì không ưa nhẹ nên phải nói nặng, post kiểu này làm mọi người nhầm lần lung tung, mà kiểu như thế này đâu phải chỉ 1 lần (hàng trăm), không có gì khác nhau về nội dung, mà nguồn của cuốn này cũng chẳng cần phải soát lỗi, nếu những cuốn do những người khác làm cũng thêm lời giới thiệu hoặc tự viết, rồi lập topic riêng thì diễn đàn chắc loạn thông tin.
   
  Cải thích bài này.
 8. EDC

  EDC Lớp 2

  Về cơ bản nó vẫn là một cuốn, không thể mỗi lần tái bản một lần post topic riêng được. Điều này gây bối rối cho người download vì họ có thể tưởng là 2 cuốn khác nhau.
   
  Cải thích bài này.
 9. Bỏ qua mấy chuyện vụn vặt.

  Tác phẩm rất đẹp.
  Cứ ngỡ ông Bình Nguyên Lộc chỉ chuyên về những tác phẩm bi tình trái ngang trong 1 xã hội tân kỳ mà hổn độn thời thế, nhưng qua tùy bút này mới thấy được, ông có một tâm hồn đẹp, hơi đượm chứ không quá bi. Những tác phẩm văn học của ông cũng vậy. Có chút đượm của thời cuộc. Khái niệm " tình yêu quê hương" trong phần giới thiệu của ông Sơn Nam chỉ là nói rộng ra thôi. Cảm nhận thì đó chỉ là một tình yêu bé nhỏ hơn nhiều. Yêu hiện tại, yêu nơi mà mình đang sinh sống thôi.

  Lời văn êm dịu, nhìn sự vật sâu sắc, câu từ gần gũi, hài hài dễ thương và tràn ngập hoài niệm (chỉ là trong tưởng tượng vì thời đó lâu lắm rồi, không biết từ nào thích hợp)

  Một tác phẩm tuyệt đẹp, đẹp như "Sàigòn" vậy.
   

Chia sẻ trang này