Cổ tích Những cuộc phiêu lưu kỳ thú của Nam tước Muynkhaoden - Rudolph Erich Raspe

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi p2p12411, 30/9/13.

 1. p2p12411

  p2p12411 Lớp 8

  thực hiện ebook: Hoàng Nghĩa Hạnh
  ngày hoàn thành 2/4/2012
  số trang; 92
  sách còn phần vẽ minh họa nhưng mình đã bỏ bớt đi

  [​IMG]
  Trong ấn phẩm “Chuyện lạ du ký của vua nói khoác” của Nhà Xuất Bản Văn Hoá Dân Tộc, dịch từ bản tiếng Trung của Nhà Xuất Bản Nội Mông, nhân vật chính đã được nhắc đến qua ba tên gọi khác nhau: Minzihausen, Mizihausen, Minjihausen. Không một kết quả nào tìm thấy khi thử tìm kiếm các tên gọi này trên Google. Tìm kiếm theo tên tác giả, A. Laspa, thì lại càng vô vọng.
  Cuối cùng tôi phải áp dụng một phương pháp hơi thô thiển nhưng khá hiệu quả: bắt đầu quá trình tìm kiếm bằng tên phiên âm tiếng Việt mà tôi còn nhớ được: nam tước Muynkhaoden. Từ đó ta sẽ truy ra tên tiếng Nga của nhân vật (МЮНХАУЗЕН). Và cuối cùng là nguyên tác, The Surprising Adventures of Baron Munchausen, tác giả Rudolph Erich Raspe.
  Và đó chỉ là bất ngờ đầu tiên trong quá trình “điều tra” về tác phẩm. Trong khi các tác phẩm Việt hoá chỉ xem nhân vật nam tước Munchausen như một dạng vua nói khoác, một Bác Ba Phi của Đức thì tại phương Tây, nhân vận Munchausen được xem ngang hàng với Robinson Crusoe và Gulliver, những nhân vật của phiêu lưu và trí tưởng tượng, của sự khao khát hiểu biết, văn hoá và chinh phục.
  Những ai yêu thích những giá trị trên trong các tác phẩm văn học phương Tây nổi tiếng cận đại và hiện đại sẽ dễ dàng bắt gặp lại những nét quen thuộc trong những cuộc phiêu lưu của Nam tước Munchausen. Mạch văn phong cầu kỳ quý tộc nhưng trang nhã và hài hước gợi nhớ đến những tác phẩm của Alexandre Dumas. Việc nam tước rơi xuống một khe nút ở Hy Lạp để gặp gỡ hai vợ chồng thần linh cổ đại Vulcan (Hephaetus) và Venus (Aphrodite) đã sống khép kín tại đấy hàng ngàn năm giống đến kỳ lạ việc các nhân vật trong truyện Nicholas Flamel chui xuống khu hầm mộ Paris để gặp vị thần chiến tranh Mars đang ngủ sâu. Các chuyến phiêu lưu trên khinh khí cầu và đến Mặt Trăng của Munchausen phải chăng chính là nguồn cảm hứng cho các cuộc phiêu lưu tương tự được Jules Vernes sau này kể lại. Thế giới quan (đầy lệch lạc) của những người da trắng dành cho người da đen ở châu Phi và người da đỏ ở châu Mỹ vô cùng tương đồng với những chuyến phiêu lưu của Tintin. Và những cuộc gặp gỡ của nam tước với Sphinx ở Ai Cập hay Don Quixote ở Tây Ban Nha là những nét văn hoá thú vị mà sau này thường thấy gặp trong những chuyến phiêu lưu của các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của phương Tây.
  Những chuyến phiêu lưu của Munchausen, dù vô cùng kỳ lạ, vẫn chưa ly kỳ bằng câu chuyện đời thực của tác giả, một nhà văn, một nhà khảo cổ nổi tiếng, một tên tội phạm bị truy nã phải lưu vong. Hình tượng Munchaosen, theo như một số nhà nghiên cứu, là một hình ảnh để tác giả phản chiếu chính mình, “một nam tước mà số phận và tài năng vượt hẳn lên nhận thức của những người đương thời

  Link download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nguồn: TVE; người lập bài: hanhdb
   
  htahta, karrykane, camapkss and 13 others like this.
 2. TVE

  TVE Lớp 2

  Chỉnh sửa cuối: 30/9/13
 3. p2p12411

  p2p12411 Lớp 8

  Tất cả các link mình đều đã check rồi mới chuyển sang, truyện nào không chuyển nghĩa là link đã die nhé.
   
  ntuan1348 thích bài này.
 4. Sao Vàng

  Sao Vàng Mầm non

  Tôi rất thích cuốn này, bạn có thể upload bằng cahcs nào khác dễ down không? cám ơn nhiều
   
 5. thomas

  thomas Lớp 8

  Đây bạn...
   

  Các file đính kèm:

  quan286, htahta, vinaguy and 11 others like this.
 6. Sao Vàng

  Sao Vàng Mầm non

  Cám ơn bạn, mình đã down được rồi
   
 7. phan thi hong tham

  phan thi hong tham Mầm non

  tong thank các bạn rất nhiều từ trang này
   
 8. hoangtusaysong

  hoangtusaysong Mầm non

  Cho chút thông tin về ebook đi bạn!
   

Chia sẻ trang này