LS-Thế giới Những Cuốn Sách Thay Đổi Lịch Sử (minh họa đẹp mắt)

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi Thanh Tinh Thien, 4/11/21.


 1. [​IMG]

  Hãy tưởng tượng một thế giới không có Nền tảng toán học, Quyền con người, Kinh thánh, Shakespeare hay Mahabharata.

  Remarkable Books giới thiệu 75 đầu sách quan trọng nhất trên thế giới - từ Nghệ thuật chiến tranh đến Nhật ký Anne Frank - và cho thấy tác động sâu rộng của chúng.

  Sách là phương tiện thông qua đó các nhà khoa học, người kể chuyện và triết gia giới thiệu ý tưởng của họ. Khám phá tôn giáo và chính trị, nền tảng của khoa học như Nguồn gốc các loài, và các văn bản cổ như Kinh Dịch, vẫn được sử dụng cho đến ngày nay để trả lời các câu hỏi cơ bản về sự tồn tại của con người.

  Với các chi tiết hấp dẫn, chẳng hạn như các hình minh họa giải phẫu tinh tế của Vesalius trong Epitome, sổ tay có chú thích của Leonardo da Vinci hoặc các trang được trang trí bằng tay trong Kinh thánh Gutenberg. Khám phá lý do Cơ sở Hình học của Euclid là tựa đề toán học có ảnh hưởng nhất từng được xuất bản và ngạc nhiên trước những kho báu quý hiếm như Aubin Codex, kể về lịch sử của người Aztec và thời kỳ đầu thuộc địa của Tây Ban Nha ở Mexico.

  Remarkable Books tập hợp các câu chuyện, nhật ký, luận thuyết khoa học, vở kịch, từ điển và văn bản tôn giáo thành một tập hợp tuyệt vời về sức mạnh của sách.

  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/11/21

 2. Cuốn sách của cái chết (Book of the Dead) hay còn gọi là “Sách hướng tới ánh sáng” hoặc “Ai Cập sinh tử kỳ thư” là cuộn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link được táng cùng với người chết, sử dụng trong các tang lễ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link từ thời kỳ đầu của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (khoảng 1550 TCN) đến khoảng 50 TCN. Đây là một loại tài liệu tôn giáo cổ của người Ai Cập tập hợp những bùa chú, phép thuật được ghi lại để giúp linh hồn người chết sang thế giới bên kia thông qua Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, hay còn gọi là âm phủ, và được viết bởi nhiều thầy Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link trong thời gian khoảng 1000 năm.

  [​IMG]

  “Sách của cái chết” là một trong những bí ẩn nổi tiếng của nền văn minh Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Nó ẩn chứa nhiều quan niệm về Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link của người Ai Cập cổ đại. Ban đầu được khắc bằng Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link trong các khu lăng mộ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, chỉ phục vụ cho các vị Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Đến thời kỳ New Kingdom được viết bằng tay bởi các thầy tư tế trên giấy papyrus, cả hoàng thân và quan chức cũng như tầng lớp thượng lưu trong xã hội Ai Cập bấy giờ đều sử dụng đến nó. Táng thư được để lại trong các lăng mộ cùng với người chết, và được đọc lên trong suốt quá trình ướp xác.

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/11/21

 3. Kinh Dịch là bộ sách kinh điển của Trung Hoa. Nó là một hệ thống tư tưởng triết học của người Á Đông cổ đại. Tư tưởng triết học cơ bản dựa trên cơ sở của sự cân bằng thông qua đối kháng và thay đổi (chuyển dịch). Ban đầu, Kinh Dịch được coi là một hệ thống để bói toán, nhưng sau đó được phát triển dần lên bởi các nhà triết học Trung Hoa. Cho tới nay, Kinh Dịch đã được bổ sung các nội dung nhằm diễn giải ý nghĩa cũng như truyền đạt các tư tưởng triết học cổ Á Đông và được coi là một tinh hoa của cổ học Trung Hoa. Nó được vận dụng vào rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như thiên văn, địa lý, quân sự, nhân mệnh…

  [​IMG]

  Kinh
  (經 jīng) có nghĩa là một tác phẩm kinh điển, trong tiếng Hoa có gốc gác từ “quy tắc” hay “bền vững”, hàm ý rằng tác phẩm này miêu tả những quy luật tạo hóa không thay đổi theo thời gian.

  Dịch (易 ) có nghĩa là “thay đổi” của những thành phần bên trong một vật thể nào đó mà trở nên khác đi.

  Khái niệm ẩn chứa sau tiêu đề này là rất sâu sắc. Nó có ba ý nghĩa cơ bản có quan hệ tương hỗ như sau:
  • Bất dịch – bản chất của thực thể. Vạn vật trong vũ trụ là luôn thay đổi, tuy nhiên trong những thay đổi đó luôn luôn tồn tại nguyên lý bền vững – quy luật trung tâm – là không đổi theo không gian và thời gian.
  • Biến dịch – hành vi của mọi thực thể. Vạn vật trong vũ trụ là liên tục thay đổi. Nhận thức được điều này con người có thể hiểu được tầm quan trọng của sự mềm dẻo trong cuộc sống và có thể trau dồi những giá trị đích thực để có thể xử sự trong những tình huống khác nhau.
  • Giản dịch – thực chất của mọi thực thể. Quy luật nền tảng của mọi thực thể trong vũ trụ là hoàn toàn rõ ràng và đơn giản, không cần biết là biểu hiện của nó là khó hiểu hay phức tạp.
  [​IMG]
  Bát Quái trong Kinh Dịch​
   
  eta128 and lachcachhhhh like this.

 4. Lịch sử in ấn

  Hàng nghìn năm kể từ sau khi chữ viết được phát minh ra ở Iraq, công việc sao chép tài liệu vẫn chủ yếu chỉ là chép tay. Một bản sao chép đòi hỏi lượng thời gian rất lớn, nó có thể tiêu tốn từ hàng tháng đến hàng năm trời mới có thể hoàn thành xong, và giá của những bản in này có lẽ chỉ thích hợp với túi tiền của tầng lớp thượng lưu. Điều này đã tạo ra một rào cản rất lớn trong việc lưu truyền kiến thức, thông tin, ý tưởng…, và do đó kéo tụt sự phát triển của cả một xã hội.

  Chính sự thèm khát tri thức thông qua sách vở, tài liệu đã thúc đẩy con người phát minh ra một phương thức mới: in ấn. Kể từ khi những phương pháp in ấn đầu tiên ra đời tại Trung Quốc và Ấn Độ vào những thế kỷ đầu tiên sau công nguyên, cho đến khi Xerox – Chiếc máy in điện tử đầu tiên được công bố vào năm 1949 tại Mỹ, lịch sử của công nghệ in ấn gần như đã song hành với nền văn minh nhân loại.

  [​IMG]

  Vào năm 175 sau công nguyên, Hoàng đế triều Hán ra lệnh thu thập và phong ấn những sách vở Khổng Giáo nhằm mục đích lưu lại những tài liệu vô giá này cho thế hệ sau. Điều này làm cho những trang sách của Khổng Tử trở nên cực kỳ khan hiếm, và những người theo đạo Khổng, với mong muốn sở hữu những cuốn sách này mà không cần phải đánh đổi lại bằng gần như toàn bộ gia tài của mình, đã khai sinh ra phương thức in ấn đầu tiên: giấy than. Bằng cách sử dụng giấy than đè lên trên bản gốc, sau đó chà xát nhiều lần bằng ván gỗ, họ đã có được một bản copy với nền đen chữ trắng.

  Tuy nhiên, chính những người theo đạo Phật, chứ không phải những tín đồ Khổng giáo, mới là người tạo nên một bước đột phá trong công nghệ in. Nó được gọi là phương pháp in khuôn: những tài liệu, hình ảnh được khắc nổi trên một tấm ván gỗ, sau đó bôi mực lên trên, cuối cùng được dập vào giấy, quần áo… Công nghệ này sau đó trở nên cực kỳ phổ biến ở các nước Đông Á.

  [​IMG]
  Với bảng chữ cái alphabet, công nghệ in rời trở nên đơn giản và dễ áp dụng hơn nhiều. Năm 1448, Johann Gutenberg trở thành người đầu tiên áp dụng phương pháp này. Gutenberg chọn những chất liệu kim loại để tạo ra những chữ cái, con số, hay những ký tự rời rạc, sau đó nhập chúng vào khuôn và sắp xếp để tạo ra một thông điệp trước khi nó được in ra hàng loạt.

  Chỉ sau khi ra đời được hơn 40 năm, phương pháp in rời nhanh chóng lan ra khắp châu Âu với hơn 20 triệu cuốn sách. Nó đã thực sự tạo ra một cuộc cách mạng truyền thông vào thời điểm đó, và có thể nói, đây chính là phát minh mở ra một thời kỳ mới trong nền văn minh Châu Âu: thời kỳ Phục Hưng. Công nghệ in của Gutenberg đã được tạp chí Life Magazine đánh giá là phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử 1000 năm trở lại đây.

  Máy in đầu tiên chạy bằng hơi nước được thiết kế vào năm 1811 bởi kiến trúc sư người Đức Friedrich Koenig, với khả năng in ra khoảng 1100 trang/giờ. Máy in này sau đó đã được bán cho tạp chí Times, và ở đây nó đã được cải tiến để có thể in lên cả hai mặt của tờ giấy.

  Tuy nhiên, phải đến khi máy in Lino ra đời vào năm 1884, lịch sử ngành in mới thực sự có một cột mốc đáng nhớ. Bằng cách sử dụng máy đánh chữ (type-writter), máy Lino cho phép nhập các ký tự bằng cách vận hành cơ học thay vì bằng tay như trước đây. Với công suất có thể lên đến hàng triệu bản in trong một ngày, máy in Lino đã đưa báo chí trở thành phương tiện truyền thông chính vào thời điểm đó.

  Năm 1938, Chester Carlson, một sinh viên vừa tốt nghiệp trường đại học Caltech, đã phát triển ý tưởng tạo ra công nghệ “in khô” thông qua máy in điện tử. Anh đã cố bán ý tưởng này cho hơn 20 công ty, trong đó có IBM, tuy nhiên tất cả đều cho anh chàng này đã mất trí – ai lại cần đến cỗ máy để làm thay công việc của một tờ giấy than?

  Cuối cùng, đến năm 1949, tập đoàn Haloid tại New York đã đồng ý chi tiền để biến ý tưởng của Carlson thành sự thực. Họ gọi công nghệ này này là “Xerography” (tiếng Hy Lạp nghĩa là in khô), và sau đó tập đoàn này đã đổi tên thành Xerox – Tập đoàn in ấn lớn nhất thế giới hiện nay.

  [​IMG]
  Máy in Laser được phát triển bởi Gary Starkweather, một nhà nghiên cứu thuộc tập đoàn Xerox vào năm 1969. Về cơ bản, những chiếc máy in laser cũng có cơ chế hoạt động tương tự như những máy photocopy, nhưng điểm cải tiến ở đây là việc sử dụng những chùm tia laser để quét qua văn bản gốc do đó rút ngắn được thời gian in và tăng công suất cho máy in. Với những văn bản đen trắng, những chiếc máy in laser có thể cho ra 200 bản photo trong vòng chưa đầy 1 phút. Và tốc độ này với những bản in màu là 100 bản/ phút — vẫn là một tốc độ cực kỳ lý tưởng.

  Những bước tiến vượt bậc trong công nghệ thiết lập những hình ảnh 3 chiều đã làm cho công nghệ in 3D không còn là chuyện viễn tưởng. Bạn có thể chuyển bất cứ hình ảnh nào thành những vật thể 3D: đèn pin, đồng hồ, iPod, và thậm chí là cả đồ ăn! Mặc dù mới ra đời và được nghiên cứu chỉ khoảng hơn 10 năm trở lại đây, nhưng công nghệ này hiện nay đã xuất hiện trên thị trường, tất nhiên, với giá trên trời: từ 2500 đến 25000 bảng Anh cho một chiếc, và còn hơn thế nữa với những loại cao cấp.

  Có thể bạn chưa biết

  Công cụ in cổ đại nhất được cho là chiếc đĩa Phaistos, được tìm thấy ở đảo Greek tại Hy Lạp, với niên đại vào khoảng những năm 1400-1800 trước công nguyên. Nhiều nhà khoa học tin chiếc đĩa này là một trong những công cụ in ấn được chế tạo ra sớm nhất trong lịch sử nhân loại.

  Kinh Kim Cương là bản in có tuổi thọ lâu đời nhất còn tồn tại cho đến nay, khi được ra đời vào khoảng năm 868 sau công nguyên. Cuốn kinh này đã được tìm thấy tại hang Đôn Hoàng nằm dọc trên con đường Tơ lụa lịch sử, vào năm 1907.

  Kỷ lục in nhanh nhất thuộc về chiếc máy in IBM Infoprint 4100 với tốc độ in 330 trang trong vòng một phút. Nó cũng là chiếc máy in đắt nhất thế giới với giá thành vào khoảng 100 triệu đô la cho một chiếc.

  Chiếc máy in đồ sộ nhất thế giới: Kỷ lục này thuộc về chiếc máy in MITSUBISHI DIAMONDSTAR,với kích thước bằng khoảng… 1 tòa nhà 4 tầng. Giá thành 1 chiếc máy in vào khoảng 50 triệu yên Nhật, tương đương với khoảng hơn 6 trăm nghìn USD.

   
 5. Sách và những kỷ lục thú vị?

  1. Cuốn sách có nội dung ít chữ nhất
  Đó là cuốn Đàn ông nghĩ gì ngoài se...x?. Cuốn sách 200 trang nhưng lại chẳng có nội dung gì, hoàn toàn trắng trơn.

  2. Cuốn sách cổ nhất
  Đó là cuốn sách mang tên Diamond Sutra (Kinh Kim Cang) – có từ năm 868 sau Công nguyên. Hiện đang được trưng bày tại thư viện Anh Quốc ở Luân Đôn.

  4. Cuốn sách bí ẩn nhất
  Đó là cuốn sách mà đến nay chưa ai có thể giải mã được - cuốn Mật mã Voynich có từ thời Trung Cổ. Hiện đang được lưu trữ tại Đại học Yale với ký hiệu MS 408.

  5. Cuốn sách nhỏ nhất
  Teeny Ted from Turnip Town được coi là cuốn sách nhỏ nhất thế giới do các nhà nghiên cứu Canada tìm ra. Để đọc được cuốn sách này bạn phải dùng đến kính hiển vi.

  [​IMG]
  6. Cuốn sách lớn nhất
  Cuốn sách This is Mohamed (Nhà tiên tri Mohamed) với kích thước 5m x 8,06m, nặng 1.500kg, dày 429 trang chính là cuốn sách lớn nhất thế giới.

  [​IMG]
  7. Cuốn sách dày nhất
  Đó là cuốn Wikipedia với 5.000 trang và dày 47,5cm.

  [​IMG]
  8. Cuốn sách có giá đắt nhất
  Vào năm 1994, tỉ phú Mỹ Bill Gates đã mua cuốn sách Codex Leicester trong một phiên bán đấu giá với mức giá 30,8 triệu USD, biến nó thành cuốn sách đắt giá nhất thế giới.

  [​IMG]
   
 6. Bộ kinh thánh Gutenberg được số hóa

  Bộ kinh thánh nổi tiếng thế giới này đang được đưa lên mạng để các nhà nghiên cứu có được cái nhìn sâu hơn vào một trong những tài sản vô giá của thế giới.

  [​IMG]
  Quyển kinh thánh này chỉ có một số ít người được xem.
  Bộ sách nổi tiếng vì nó là văn bản chữ viết đầu tiên được in ra và lấy tên của Johannes Gutenberg, cha đẻ của máy in.

  Hiện thế giới chỉ còn 3 phiên bản hoàn chỉnh của bộ kinh thánh Gutenberg, được in trên da động vật, và chỉ một số ít độc giả có thể xem được chúng.

  Sử dụng hệ thống scan và các máy ảnh số có độ phân giải cao, công ty chuyên về kỹ thuật số hóa Octavo hy vọng sẽ tạo ra những hình ảnh chính xác nhất về bộ sách hiện được lưu trữ tại thư viện Quốc hội Mỹ.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 7. Johann Gutenberg và công nghệ in ép – phát minh mở ra kỷ nguyên hiện đại của loài người

  Johann Gutenberg đã làm nên một cuộc cách mạng trong việc in ấn. Phát minh về công nghệ in ép của ông đã giúp thế giới có thể sản xuất sách với số lượng lớn, rẻ và nhanh chóng – điều mà dường như “bất khả thi” trong thời điểm bấy giờ, tạo ra một bước ngoặt lớn, góp phần đưa tri thức đến với nhân loại.

  [​IMG]
  Chân dung Johann Gutenberg
  (Không ai thực sự rõ trông ông có giống bức tranh này không vì nó được hoàn thành sau khi ông qua đời)

  1. Có thể bạn chưa biết về Johann Gutenberg
  1. Johann Gutenberg thực sự được gọi là Johannes Gensfleisch.
  2. Trong một số tài liệu trước kia Johannes được gọi là “Henne” hay “Henchen”.
  3. Không ai biết Johann Gutenberg thực sự trông như thế nào. Bức vẽ chân dung đầu tiên của ông được hoàn thành khoảng 100 năm sau khi ông qua đời.
  4. Có khoảng 180 bản sao sách Kinh thánh Gutenberg.
  5. Trong ngày Rosenmontag, tượng Gutenberg ở trung tâm thành phố Mainz cũng được hóa trang.
  2. Johann Gutenberg mày mò việc in sách ở Straßburg

  Trong những năm 1434 – 1444, Gutenberg sống và làm việc ở Straßburg. Vào thời điểm đó, Straßburg là một trong những địa điểm giao thương buôn bán và giàu có nhất ở Đức. Đây cũng là nơi Gutenberg chìm đắm trong ý tưởng về việc sản xuất bản in hàng loạt. Và ông đã bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên. Đến Maiz, ông đã sẵn sàng đưa ra thị trường ý tưởng của mình:
  • Bleilettern (Chữ cái chì): Từ các chữ cái viết hoa, viết thường đến dấu câu đều có thể sử dụng trong bất kỳ văn bản nào
  • Thiết bị đúc thủ công: dạng khuôn rỗng giúp các chữ cái được tạo ra nhanh chóng, đồng nhất và rõ ràng
  • Máy in: cho ra mực rõ ràng, màu sắc đồng đều trên giấy
  • Và một loại mực đặc biệt phù hợp cho việc in ấn, một loại mực in dày, hơi dính được làm bằng bồ hóng, dầu và nhựa
  3. Phát minh của Johann Gutenberg – đánh dấu sự phát triển của nền kinh tế dựa trên tri thức

  Từ đó, các chữ cái có thể được in thành nhiều bản, được xếp lại và để gọn trong hộp giúp tiết kiệm không gian. Trong thời gian đầu, những cuốn sách được in chủ yếu là sách ngữ pháp Latin trong các trường học. Gutenberg nhận được sự hỗ trợ lớn về mặt tài chính từ Johannes Fust, một doanh nhân và Peter Schöffer, người làm việc cùng mình.

  Dù những nhà tiên phong trong việc in ấn sách là Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng Gutenberg đã phát triển công nghệ của mình theo một cách riêng, cùng với dụng cụ đúc bằng tay và một chiếc máy chuyên để in ấn. Ông là người đầu tiên phát minh ra cách thức sản xuất hàng loạt được tiêu chuẩn hóa. Đó đích thị là một bước tiến vĩ đại trong lịch sử công nghệ thế giới.

  [​IMG]

  Phát minh của Johann Gutenberg đã đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới, vì nhờ có phát minh của ông mà rất nhiều người, lần đầu tiên trong cuộc đời họ có thể học đọc và viết, mở ra cho họ một thế giới tươi sáng của tri thức, đồng thời phá vỡ sự độc quyền của giới tinh hoa về giáo dục và học tập.

  Những thông tin từ đó được lưu thông rộng rãi, bao gồm cả những ý tưởng cách mạng, vượt ra khỏi biên giới. Những người dân châu Âu bắt đầu có những nhận thức đúng đắn về văn hóa, tự nhận thức về chủ nghĩa dân tộc. Nếu không có công nghệ in này, nhiều nhà sử học khẳng định, sự phát triển khoa học và văn hóa châu Âu hiện đại dường như là điều không thể tưởng tượng được.

  4. Bí ẩn xung quanh cái chết của Johann Gutenberg năm 1468

  Ngày 3 tháng 2 năm 1468 được coi là ngày mất của Johann Gutenberg. Nhưng nó có đúng hay không vẫn là một câu hỏi lớn. Ông được liệt kê trong danh sách những người đã mất được chôn cất ở St. Viktor ở Mainz-Weisenau, nhưng không có tháng năm ghi trên đó. Ngày mất được cho là 3 tháng 2 là thông tin bởi nhà biên tập Stephan Füssel qua một nhà nghiên cứu tại địa phương vào năm 1910, tuy nhiên về mặt khoa học thì không hề được chứng thực. Nơi chôn cất cũng như lăng mộ ban đầu của Johann Gutenberg đã không còn tồn tại.
   
 8. Billnhimchip

  Billnhimchip Mầm non

  Cảm ơn Bạn đã chia sẽ.
   
 9. lynhat

  lynhat Mầm non

  thanks bạn đã chia sẻ.
   
 10. Blue Quaran - Kinh Qur'an Xanh (tiếng Ả Rập: المصحف الأزرق, La tinh : al-Muṣḥaf al-′Azraq) là một bản thảo kinh Quran ban đầu được viết bằng chữ Kufic. Niên đại, vị trí xuất xứ và người bảo trợ của Kinh Qur'an Xanh vẫn chưa được biết và là chủ đề của cuộc tranh luận học thuật, mặc dù người ta thường chấp nhận bản thảo được sản xuất vào cuối thế kỷ 9 đến giữa thế kỷ 10 ở Kairouan, Tunisia hoặc Cordoba ở Umayyad Tây Ban Nha. Bản thảo này là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của thư pháp Hồi giáo, đáng chú ý với nét chữ bằng vàng thật trên giấy da màu chàm quý hiếm. Nhà sử học nghệ thuật Yasser Tabbaa đã viết "hiệu ứng phát sáng" của chữ vàng trên giấy da xanh "dường như khẳng định niềm tin của Mu'tazili vào bản chất được tạo dựng và huyền bí của Lời Chúa."

  Kinh Qur'an Xanh được viết bằng chữ Kufic, có đặc điểm là các góc nhọn và không có dấu nguyên âm. Mỗi trang có 15 dòng, không theo truyền thống. Thông thường Quran có lề rộng, ít dòng và khoảng cách lớn giữa các từ, giống như Kinh Qur'an Amajur, chứa ba dòng trên mỗi trang. Các tính năng phổ biến hơn của Kinh Qur'an xanh bao gồm cột chữ cái dễ nhận thấy ở phía bên phải của mỗi trang và sự phân tách các chữ cái không kết nối giữa các dòng trong bản thảo.

  [​IMG]

  Bản thảo được cho là chứa 600 tấm giấy da làm từ da cừu, loại da thường được sử dụng vì độ mỏng. Do kích thước và cấu trúc của bản thảo, giấy da sẽ cần ít nhất 150 con cừu. Màu xanh lam đặc trưng của giấy da đến từ một loại thuốc nhuộm chàm có nguồn gốc từ nguyên liệu thực vật có chứa chất chàm, có thể là Chàm Ấn Độ hoặc Tùng lam. [Do thành phần tương tự của tất cả các loại thuốc nhuộm chàm, công nghệ phân tích hiện đại và các nhà sử học nghệ thuật không thể đưa ra kết luận chính xác về nguồn gốc của thuốc nhuộm màu xanh lam.] Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện bởi học giả Cheryl Porter, người tập trung vào việc sử dụng và thực hiện kỹ thuật màu trong các bản thảo, đã xác định thuốc nhuộm có thể đã được chải lên giấy da trước khi nó được kéo căng và làm khô.

  [​IMG]

  Chữ mạ vàng trong bản thảo đã được phủ vàng bằng cách phủ vàng lá lên trên một chất kết dính, giống như kẹo cao su, lòng trắng trứng, nhựa sung, collagen cá hoặc một sản phẩm phụ bằng keo của việc làm giấy da. Văn bản được phác thảo bằng mực đen hoặc nâu, có thể là mực sắt-tannate phổ biến trong thời đó. Mỗi sura được phân chia thành các nhóm gồm hai mươi câu thơ bằng cách sử dụng nút thắt hình hoa hồng làm từ lá bạc hoặc mực bạc. Các điểm đánh dấu câu thơ cũng được dùng sơn đỏ, được cho làm từ côn trùng cánh kiến hoặc Hồng hoa.
   
  eta128 and tran ngoc anh like this.
 11. Trước khi có giấy

  Các hình vẽ trong hang động là những văn kiện lâu đời nhất do con người vẽ bằng bột màu. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, có nền văn hóa lâu đời nhất được biết đến, viết trên những tấm bia bằng đất sét (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, bắt đầu từ khoảng 3.300 năm TCN). Các vật liệu hữu cơ dùng để viết lên sau đó ít bền hơn. Nếu không có những tấm bia bằng đất sét của người Sumer chúng ta biết rất ít về thời gian này. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (parchment), Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (giấy chỉ thảo) - có ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link khoảng 3.000 năm trước Công nguyên - và giấy đều có thể cháy và bị phân hủy sinh học.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (giấy chỉ thảo) làm bằng một loại lau sậy (cây Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link hay cây chỉ thảo – cyperus papyrus, Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link) được buộc vào với nhau và đặt chéo lên nhau trước khi được ép lại. Người ta viết trên đó bằng mực đỏ hay đen. Mực đen bao gồm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link và một dung dịch từ nhựa của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (gummi arabicum). Mực đỏ được làm từ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Người ta dùng một cây cọ làm từ cây sậy (cây lau) để viết.

  [​IMG]
  cây sậy (cây lau) - papyrus

  Phát minh ra giấy

  Giấy làm từ tơ lụa đã được biết đến trước khi Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link phát minh ra giấy trong Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, khoảng năm 105, chủ yếu làm từ sợi bên trong của vỏ cây dâu (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link). Trước đó cũng đã có giấy làm từ cây Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (Cannabis), còn được gọi là cây Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, như năm mẩu giấy được tìm thấy trong những năm từ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đến Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đã chứng minh. Các mốc thời gian được so sánh lại cho thấy các mẩu giấy này phải có nguồn gốc từ khoảng năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đến Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.

  Một loại nguyên liệu giấy khác là cây Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (Daphne). Cây gai dầu và thụy hương có sợi dài hơn những loại gỗ được sử dụng ngày nay và qua đó mà có độ bền cao. Hai tính chất này cho phép giấy được sử dụng vào những mục đích khác ngoài để viết. Các đồ vật để trang trí và quần áo cũng được sản xuất theo truyền thống từ giấy ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.

  Nguyên liệu làm giấy được cắt vụn ra và giã nhỏ trong nước thành bột lỏng. Các sợi được phân tán mỏng trong nước. Đầu tiên giấy được múc ra bằng một cái rây nổi trên mặt nước. Lưới ở dưới đáy rây được gắn chặt vào khung. Mỗi tờ giấy được múc ra phải được làm khô trong rây và chỉ được đem ra sau khi khô. Vì thế mà cần đến rất nhiều rây. Kỹ thuật này lan truyền đến người Thái Lan vào khoảng năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.

  Vào khoảng năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link kỹ thuật múc giấy cải tiến dùng loại rây múc lan truyền đến Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link và sau đó đến Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Loại rây múc này khung rây có thể gỡ ra. Tờ giấy vừa được múc có thể được lấy ra khi còn ẩm và đem đi phơi khô. Kỹ thuật này còn được sử dụng cho đến ngày nay ở các loại giấy múc bằng tay và nói chung nguyên tắc sản xuất giấy (cắt vụn, giã nhỏ trong nước, múc và hong khô) vẫn không thay đổi cho đến ngày nay.

  [​IMG]

  Các công đoạn sản xuất giấy của người Trung Quốc cổ:
  1. Thu thập nguyên liệu thô
  2. Đun nóng
  3. Cán mỏng
  4. Ép nước
  5. Phơi khô
  Sử dụng giấy lan rộng

  Ngay từ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đã có Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Tờ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link phát hành số đầu tiên vào năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (ngưng phát hành vào năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link). Trong Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link người ta đã sản xuất Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link từ giấy rơm rạ rẻ tiền nhất. Xưởng trong cung đã sản xuất cho triều đình 720.000 tấm giấy vệ sinh và thêm vào đó là 15.000 tấm giấy vệ sinh tẩm hương thơm, mềm và có màu vàng nhạt cho hoàng gia.

  Cũng với sự bành trướng của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, sản xuất giấy đã được truyền bá sang Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link từ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link vào Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Giấy bắt đầu sản xuất tại Ấn Độ, Nepal, Pakistan và Bangladesh khoảng cuối thế kỷ 7.
   
 12. Kamasutra - không như vẫn nghĩ

  Kamasutra là gì? Đây là cuốn sách bàn về nhiều vấn đề trong cuộc sống của con người có nguồn gốc từ Ấn Độ. Trong tiếng Phạn, Kamadeva là tên của một vị thần tình yêu, thể xác, người cai quản cảm xúc yêu thương của con người, cũng như thần Cupid trong thần thoại Hy Lạp và Sutra có nghĩa là kinh, châm ngôn.

  Do đó Kamasutra có nghĩa là châm ngôn về tình yêu thể xác, kinh hoan lạc hay những bàn luận về tình yêu thể xác của con người. Không chỉ có thế, trong Kamasutra còn đề cập đến rất nhiều những vấn đề khác như cuộc sống hôn nhân gia đình, cách cư xử của người phụ nữ. Và một điều rất tiến bộ trong Kamasutra đó là nâng cao giá trị của người phụ nữ, lấy phụ nữ làm trung tâm.

  Kamasutra do một triết gia người Ấn Độ là Vatsyayana sáng tác. Ông là một thiền sư Bà la môn, đồng thời cũng là một người nghiên cứu giá trị sống của con người, một triết gia nhiều lý tưởng.

  Cuốn sách được viết vào thế kỷ thứ III, khi cuộc sống của con người còn rất sơ khai. Đây là giai đoạn diễn ra nhiều cuộc khủng hoảng mà tiêu biểu nhất là cuộc khủng hoảng của đế chế La Mã dưới sự xâm lược của các nước cũng như thay đổi chính quyền.

  Trong thời gian này, cuộc sống của con người không được chú trọng nhiều, nhất là vấn đề tình dục, tình yêu thể xác. Tuy nhiên, ở đất nước Ấn Độ nói chung và Vatsyayana nói riêng, vấn đề tình dục luôn được coi trọng. Chính vì thế cuốn sách Kamasutra được ra đời.

  [​IMG]
  Trong cuốn sách Kamasutra, tình dục chiếm khoảng một phần bảy số trang. Có thể nói, tác giả dành khá nhiều giấy bút để nói về vấn đề này. Bởi lẽ, tình dục là một trong những nhu cầu cơ bản của con người, nó cũng quan trọng như việc ta ăn, uống, hít thở không khí vậy.

  Và khi những nhu cầu cơ bản không được thỏa mãn thì con người cũng sẽ không tìm kiếm những nhu cầu cao hơn như được tôn trọng hay nhận thức, tri thức cũng như việc thể hiện bản thân. Chính vì vậy, tinh dục là vô cùng quan trọng. Nếu thiếu ăn, thiếu uống hoặc không thở, con người sẽ không tồn tại, thiếu tình dục cũng vậy, cuộc sống sẽ trở nên vô vị, không được thỏa mãn và hầu như tất cả mọi người đều cần tình dục trong cuộc sống.

  Khi bạn tìm hiểu Kamasutra là gì và tìm đọc nó, bạn sẽ thấy trong cuốn Kamasutra, tình dục được đề cập đến như một hình thức nghệ thuật. Nó là sự giao thoa giữa nam và nữ, sự gắn kết để đạt được những điều hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng, thoả mãn nhu cầu của từng cá thể từ đó cảm nhận được niềm vui, sự khát vọng cũng như hạnh phúc của con người. Có thể nói, Kamasutra là một cuốn sách gối đầu giường cho các cặp vợ chồng.
   
  thaitrongle and ttdangkhoa96 like this.
 13. Tại sao đọc sách lại quan trọng: Giải quyết được 80% vấn đề, sống được nhiều cuộc đời, và hơn thế nữa!

  Người đọc sách hay người không đọc, người đọc ít hay người đọc nhiều thì cũng vẫn sẽ sống một cuộc đời bình thường giống như bao người khác. Họ lớn lên, đi làm rồi kết hôn sinh con. Vậy thì con người cần gì phải đọc sách thêm cho mệt nhỉ?

  1. Đọc sách sẽ đưa bạn đến những nơi mà chân không thể đi và thấy những nơi mà mắt không thể nhìn.

  2. Nếu bạn nghĩ, người sống đến già thì phải học đến già, thì cuộc sống này ắt vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn đang chờ bạn khám phá. Con người sẽ chết khi đánh mất đi sự tò mò của bản thân.

  3. Đọc sách nhiều để cải thiện khả năng viết của bản thân.

  Không phải ai sinh ra cũng là một Lý Bạch chỉ cần đặt bút xuống là tuôn được ra những lời hay ý đẹp. Nhưng tất cả chúng ta đều có cơ hội trở thành một Đỗ Phủ chăm chỉ tích lũy kiến thức, mài giũa kỹ năng và tư duy viết cá nhân và đợi ngày thành tài.

  4. Đọc sách là vì để cho bạn của tương lai và những người thân yêu của bạn biết trên đời này không chỉ có mỗi cơm áo gạo tiền, mà còn phải biết thưởng thức nghệ thuật và giải trí.

  Ngay cả khi đời sống vật chất có khô khan tới đâu, việc dành thời gian đọc sách sẽ làm cho đời sống tinh thần của bạn phong phú hơn nhiều.

  5. Đọc sách có hai ý nghĩa: Một là làm cho con người có thể sống một cách đàng hoàng không tự ti, không hống hách. Hai là làm cho tâm hồn con người được trong sạch.

  Bạn có thể quên sạch sành sanh cuốn sách vừa đọc xong. Giống như nước đổ vào thân trúc, cứ thế trôi đi mà không đọng lại giọt nào. Nhưng sau nhiều lần như thế, thân trúc thân tre sẽ được gột rửa mà trở nên trong sạch hơn.

  Người đọc sách mỗi ngày, có thể họ sẽ không nhớ được bất cứ điều gì. Nhưng trong tiềm thức, họ sẽ hiểu đâu là đúng, đâu là sai.

  6. Con người vì sao lại cần đọc sách?

  Khi thấy chim bay trên trời, người đọc nhiều sách nói: "Khung trời hoàng hôn với cánh chim đơn côi, Cùng non cùng nước mây trời ngàn thu." Người không đọc nhiều chỉ nói: "Oa, chim kìa." Đọc sách sẽ làm cho bạn trở thành một người ấm áp, biết cảm thụ, biết thưởng thức, biết quan tâm và biết suy nghĩ.

  7. Biết thêm được một chút kiến thức thì cũng ít phải nhờ vả người khác hơn.

  Mục đích cơ bản của việc đọc là giúp mình thấu hiểu thế giới, hiểu rõ chính mình cũng như tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy bản thân tiến lên khi không còn gì để dựa vào.

  8. Đọc sách là chuyến du lịch rẻ nhất.

  Nhờ đọc sách, bạn có thể đi đến khắp mọi nơi trên thế giới và kết thân với mọi vĩ nhân của thời đại. Ngày bạn mở ra một cuốn sách cũng là ngày bạn vừa khám phá ra một thế giới mới.

  9. Đất đai hay tiền của rồi cũng có thể mất, nhưng kiến thức và văn hóa một khi đã tiếp thu thì nó vẫn sẽ mãi là của bạn. Điều quan trọng nhất trong đời này là mỗi người cần phải có cho mình một thứ mà người khác có muốn cũng không thể lấy được.
  .....
  [​IMG]
   
 14. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Fun fact: tuy không phải yếu tố chính, nhưng sự thành công của châu Âu cận đại đến từ những trang sách mô tả những điều không tưởng từ những Ấn Độ huyền bí hay Trung Hoa giàu có. Thúc đẩy trí tưởng tượng, lòng khao khát đạt được những thành tựu tương tự như phương Đông.

  Nếu không có sách kể lại những điều tai nghe mắt thấy từ những chuyến đi như của Marco Polo hay rất nhiều phượt thủ khác. Người châu Âu sẽ không có được sự khao khát mãnh liệt để tìm đến một châu Á phồn vinh bất chấp sự phong toả của người Arập đối với con đường duy nhất đi châu Á thời đó, để đi vòng xuống châu Phi, để tìm đến xứ sở của gia vị Ấn Độ, xứ sở của gốm và lụa Trung Hoa...

  Những trang sách có tính tạo dựng lịch sử.
   
  nhanbarber and Thanh Tinh Thien like this.
 15. 10. Đọc sách cho bạn sống được 1000 cuộc đời.

  Nhưng không đọc sách, bạn chỉ có thể sống một cuộc đời của bạn mà thôi. Con người không thể bất tử, nhưng đọc sách sẽ giúp cuộc đời của mỗi người trở nên sâu sắc và rộng mở hơn.

  11. Đọc sách có thể chữa lành sự cô đơn.

  Người thích đọc sách là người luôn tìm được cho mình một người bạn trung thành, một người thầy mẫu mực, một người đồng hành đáng yêu và một người an ủi tuyệt vời.

  12. Tôi đã đọc rất nhiều sách và cũng quên gần hết. Vậy thì ý nghĩa của việc đọc là gì? Khi còn nhỏ, tôi đã ăn rất nhiều thức ăn, mà giờ thì tôi cũng đâu thể nhớ mình đã ăn gì. Nhưng tôi chắc chắn một điều, những thứ thức ăn đó đã thành xương thành thịt, thành một phần cơ thể của tôi.

  13. Đọc sách sẽ giúp bạn bớt được hơn 80% sự hoang mang. Chúng ta hoang mang phần nhiều là do chúng ta đọc thì ít mà nghĩ thì nhiều.

  14. Đọc sách có thể thay đổi dung mạo và hun đúc nên khí chất tao nhã cho mỗi người.

  Tam Mao nói: "Người đọc nhiều sách thì tự dưng ngoại hình cũng sẽ thay đổi. Tôi vẫn luôn nghĩ rằng những cuốn sách đã đọc ấy giống như nước chảy mây trôi. Nhưng hóa ra nó vẫn luôn ẩn giấu ở trong mình."

  Những cuốn sách ta đã đọc đều để lại dấu ấn trong tính cách, trong lời ăn tiếng nói, trong tâm tưởng, trong đời sống và trong câu chữ của chính mình.

  [​IMG]
  15. Những cuốn sách bạn đã đọc và những nơi bạn từng đến chính là toàn cảnh cuộc đời bạn. Người không đọc không biết đường ở đâu. Người không đi thì sẽ không hiểu hết ý nghĩa của cuốn sách. Đường bạn đã đi cũng giống như sách bạn đã đọc. Chỉ khi bạn thực sự trải nghiệm thì nó mới trở thành kinh nghiệm và cuộc đời của bạn. Chính những thứ vô hình này sẽ giữ cho tâm trí bạn luôn sáng suốt để nhìn nhận về cuộc sống và thế gian này.

  16. Đọc là một quá trình khiến bản thân trở nên cao lớn hơn.

  Đọc sách là cuộc thám hiểm một lục địa mới hay là một cuộc chinh phục vùng đất mới. Đọc sách là một cuộc dạo chơi của tâm hồn, khi mà những cảnh đẹp tráng lệ vẫn luôn bày ra trước mắt qua những con chữ.

  17. Đọc sách làm cuộc đời trở nên thú vị hơn.

  Bạn nhất định sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng cho mỗi giây phút dành cho việc đọc. Cuộc sống tuy mộc mạc nhưng tâm hồn lại giàu có, thế nên dù có lún sâu xuống vũng bùn vẫn có thể ngẩng đầu lên sao sáng.

  18. Sách là thuốc, đọc nhiều sẽ trị được bệnh "ngu".

  Đọc sách giúp bạn lặng lẽ tìm hiểu về thế giới, để xóa đi sự hời hợt và vô tri trên gương mặt của mỗi người.

  19. Đọc nhiều hơn không phải để hùng biện và phản bác nhiều hơn, mà để suy nghĩ và cân nhắc kỹ hơn cũng như bớt đi vài phần mù quáng và cả tin khi gặp phải bất cứ vấn đề gì. Đọc sách sẽ giúp bạn tỉnh táo và tìm thấy chính kiến của mình. Như vậy, bạn sẽ không còn là cái đẽo cày giữa đường, người ta muốn sao thì thành vậy.

  20. Tại sao bạn cần phải đọc nhiều sách? Đọc sách sẽ cho ta thêm dũng khí để duy trì lòng tự trọng bằng ý chí cá nhân. Nếu người ta không yêu mình, chúng ta cũng sẽ dứt khoát rời đi mà không cần vấn vương.

  21. Có nhà văn từng viết: "Con của mẹ, mẹ muốn con chăm chỉ đọc sách không phải vì mẹ muốn đem con ra so sánh với người khác. Mẹ muốn con đọc sách vì mong con sau này sẽ có nhiều lựa chọn hơn, chọn được những công việc có ý nghĩa, thay vì bị ép buộc phải đi bươn trải mưu sinh." Khi bạn cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa, bạn sẽ cảm thấy giống như bản thân vừa đạt được một thành tựu gì đó. Công việc có ý nghĩa chỉ sử dụng thời gian, chứ không tước đoạt toàn bộ cuộc sống. Như vậy thì tôn nghiêm của bạn vẫn được bảo toàn. Thành tựu và tôn nghiêm chính là hai điều sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn.

  [​IMG]

  22. Đọc sách, đi học và đến những nơi xa hơn là để tránh xa những người không muốn gặp, để không cần phải làm những việc không muốn. Thích đọc sách cũng tương tự như việc biến những khoảnh khắc cô đơn trở thành một khoảnh khắc hưởng thụ.

  23. Bạn không thể lắng nghe và tiếp thu những gì người khác nói. Có lẽ bạn nên chuyển hướng sang đọc sách làm kênh tiếp nhận thông tin và tri thức.

  24. Những trang sách bạn đọc sẽ hun đúc nên khí chất của bạn. Năm tháng chảy trôi sẽ khiến chúng ta quên đi những cuốn sách đã đọc, những chuyện đã trải qua. Nhưng những thứ còn sót lại sẽ là lớp trầm tích lặn sâu xuống mảnh đất tiềm thức để âm thầm nhào nặn nên những phẩm chất của bạn.

  25. Bạn sẽ tìm thấy lời giải cho tất cả những khúc mắc và nghi ngờ của cuộc sống trong những cuốn sách. Đọc sách vẫn luôn là cách đơn giản mà hữu hiệu nhất để xua tan sự u mê và chống lại sự tầm thường. Đọc sách giống như một cuộc hành trình tuyệt vời, mang lại cho chúng ta những trải nghiệm phong phú.

  Hãy dành cho bản thân một chút thời gian để tĩnh tâm đọc sách. Nó sẽ nuôi dưỡng và thay đổi bạn từng chút một. Đồng thời, nó cũng sẽ biến kiến thức thành động lực và chất dinh dưỡng để thúc đẩy bạn trưởng thành.
   
 16. Truyện kể Genji – cuốn tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới
  Truyện kể Genji (Genji monogatari) là một kiệt tác của nữ văn sĩ Murasaki Shikibu. Truyện kể Genji được viết vào đầu thế kỷ 11 vào thời Heian và đây được coi như tiểu thuyết theo nghĩa hiện đại đầu tiên trên thế giới.

  Murasaki Shikibu là một nữ sĩ cung đình Nhật Bản. Đây là cuốn tiểu thuyết xoay quanh những câu chuyện về cuộc đời và cuộc sống tình ái của Hoàng tử Genji. Truyện kể Genji được sáng tác dưới sức tưởng tượng phong phú của Murasaki Shikibu đã khắc họa đậm nét cuộc sống của tầng lớp quý tộc Nhật Bản. Truyện kể Genji có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học và tư tưởng của người Nhật Bản. Vào thời Heian, tiếng Trung Quốc được coi là môn học bắt buộc được dạy cho tầng lớp quý tộc Nhật Bản. Do đó những tác phẩm viết bằng tiếng Nhật (vốn dĩ hay được phụ nữ sử dụng, đặc biệt là trong cuộc sống thường nhật tại cung đình) không được đánh giá cao và những tác phẩm văn xuôi cũng không được trọng dụng như thơ. Tuy nhiên, Truyện kể Genji khác biệt bởi sự kết hợp toàn diện giữa thơ ca Trung Quốc và Nhật Bản được phóng tác tinh tế dưới dạng tiểu thuyết hư cấu. Truyện bao gồm 800 bài thơ waka (hoà ca) được trần thuật dưới góc nhìn của nhân vật chính kéo dài xuyên suốt 54 chương và gần 1 triệu chữ.

  [​IMG]
  Truyện kể Genji là một tác phẩm khắc họa đời sống tầng lớp quý tộc, bao gồm cách giải trí, ăn mặc, sinh hoạt và tư tưởng đạo đức của giới quý tộc Nhật Bản vào đầu thời kì Heian. Cả một thời kỳ được khắc họa tinh tế thông qua truyện kể về Hoàng tử Genji – một vị hoàng tử điển trai, nhạy cảm, một triều thần tiềm năng, một người tình hoàn hảo và một người bạn đáng quý. Tác phẩm thể hiện tối đa sự nhạy cảm về mặt cảm xúc của con người, vẻ đẹp của thiên nhiên cùng với một tông màu trầm buồn về sự vô thường trong cuộc đời con người dưới góc nhìn của Phật Giáo.

  [​IMG]
   
 17. nhani78

  nhani78 Mầm non

  Cám ơn Bạn.
   
 18. Cường25218

  Cường25218 Mầm non

  cảm ơn b nhiềuuuu
   
 19. khuongebook

  khuongebook Mầm non

  bookmark
   
 20. nado3008

  nado3008 Mầm non

  Tuyệt Vời...
   

Chia sẻ trang này