NHỮNG ĐIỀU KỲ LẠ TRONG THẾ GIỚI VI SINH VẬT - Vũ Kim Dũng

Thảo luận trong 'Tủ sách Khoa học' bắt đầu bởi Despot, 6/10/13.

Moderators: Utron
 1. Despot

  Despot Lớp 11  [HR][/HR]
  [​IMG]

  Tác phẩm: NHỮNG ĐIỀU KỲ LẠ TRONG THẾ GIỚI VI SINH VẬT
  Tác giả: Vũ Kim Dũng
  Nhà xuất bản Thanh Niên - 1984
  Hình thức: bìa mềm
  Số trang: 215
  Khổ sách: 13X19 cm
  Đánh máy: kimdungjay, ChungCH, Thuy_trang89, dinhrj, thaoican, lananha1, hainguyenspk và 4DHN
  Sửa lỗi chính tả và làm eBook: 4DHN
  Ngày hoàn thành: 18-09-2010
  **** TVE ***

  LỜI TỰA

  Thế kỷ XX được coi là thế kỷ vàng của sinh học. Và vi sinh vật học là một trong những ngành mũi nhọn của sinh học. Những thành tựu tuyệt vời trong lĩnh vực vi sinh vật học không chỉ làm sáng tỏ thêm nhiều bí ẩn của sự sống mà còn đã, đang và sẽ tạo ra những bước phát triển kỳ diệu trong lĩnh vực chương trình hóa các vật liệu di truyền của thế giới sống.

  Ngày nay vi sinh vật vừa được coi là một mô hình lý tưởng trong các nghiên cứu sinh học ở mức độ phân tử và dưới phân tử vừa được coi là lực lượng sản xuất trực tiếp trong rất nhiều ngành kinh tế quan trọng.

  Việc sử dụng các mô hình sinh vật có liên quan mật thiết đối với các khám phá kỳ diệu về mật mã di truyền, về cơ chế tái tổ hợp ADN, cơ chế sinh tổng hợp Prô-tê-in, cơ chế quang hợp, cơ chế cố định đạm, cơ chế tác động của các Vi-ta-min, các chất kháng sinh, cơ chế kháng thuốc... có thể nói mơ ước bấy lâu nay của nhân loại trong việc chủ động cải tiến bộ máy di truyền của cơ thể sinh vật đã bắt đầu được thực hiện ở vi sinh vật.

  Mặc dù hành tinh chúng ta luôn luôn còn tồn tại một số vi sinh vật có hại nhưng số vi sinh vật có ích cho loài người bao giờ cũng vẫn chiếm ưu thế tuyệt đối "Trong số 100 loài vi sinh vật chỉ có một loài là nguy hiểm còn 99 loài kia là có ích". Đó là ý kiến rất xác đáng của giáo sư Cô-en đơ Rô-xuây ở Viện Pa-xtơ Pa-ri.

  Chúng ta có may mắn sống trong thời kỳ mà việc ứng dụng các vi sinh vật có ích trong thực tiễn sản xuất đang nở rộ và trong nhiều lĩnh vực có thể nói đã vượt qua cả những điều chúng ta hằng mong ước.

  Trong cuốn sách này, tác giả sẽ dẫn các bạn trẻ cùng thực hiện một cuộc hành trình đầy lý thú vào thế giới kỳ lạ của các sinh vật không nhìn thấy. Các bạn không chỉ biết rõ hình dáng muôn hình muôn vẻ của các sinh vật vô cùng nhỏ bé này mà còn hiểu rõ cấu tạo rất tinh vi và phức tạp của chúng cũng như những hoạt động sôi nổi, lý thú và những khả năng biến đổi vật chất kỳ diệu của các nhóm vi sinh vật khác nhau. Các bạn cũng sẽ có dịp làm quen với lĩnh vực vi sinh vật học ứng dụng - một lĩnh vực có vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trên thế giới cũng như ở nước ta hiện nay.

  Hy vọng rằng cuốn sách bổ ích và lý thú này sẽ mở ra trước mắt các bạn trẻ một cánh cửa mới dễ hiểu biết về thế giới rộng lớn và sinh động của các sinh vật không nhìn thấy.

  NGUYỄN LÂN DŨNG
  Giáo sư cấp 1- Giám đốc trung tâm nghiên cứu vi sinh vật học ứng dụng


  Người viết bài: 4DHN
  Nguồn: TVE
   

  Các file đính kèm:

  gameaccBook, haist, atdau and 27 others like this.
 2. quocsan

  quocsan Sinh viên năm I

  Mong @4DHN và các bạn không phiền. Tôi đang luyện tập làm ebook dạng EPUB, nên lần lượt chuyển ngược các ebook từ dạng PRC thành EPUB; trong số đó có quyển nêu trên. Do bạn @Despot đã đăng dạng PRC, nên tôi bổ sung thêm dạng EPUB. :)
   

  Các file đính kèm:

 3. cfcbk

  cfcbk Lớp 1

  @quocsan: bác đã là chuyên gia thì cho em hỏi với, định dạng EPUB có app nào "ngon" để đọc trên điện thoại không ạ? (Em dùng táo tàu, ios 7.1.2 ạ :) )
  Nhân tiện gợi ý cho em cả phần mềm trên máy bàn nữa, hehe, thanks bác :)
   
 4. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Trên ios thì ibook là được rồi, Android thì không chương trình nào qua được Moon reader. Máy bàn thì calibre chơi tuốt
   
  quocsan, 4DHN, Cải and 1 other person like this.
 5. cfcbk

  cfcbk Lớp 1

  Vâng, chân thành cảm ơn bác @hanhdb
  (không liên quan nhưng trước giờ em tưởng bác là con gái cơ :D )
   
  Cải, superlazy and 4DHN like this.
 6. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Thấy Tâm đập chai khen @hanhdb rất xinh, dáng người nhỏ nhắn. cute_smiley26
   
  cfcbk, bun_oc and Cải like this.
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

Moderators: Utron

Chia sẻ trang này