Thảo luận Những đoạn văn, câu trích dẫn mà bạn tâm đắc

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi thomas, 28/7/14.

Moderators: Cát Cát
 1. thomas

  thomas Lớp 8

  Có bao giờ bạn đọc một quyển sách, và bắt gặp những đoạn văn mà cảm thấy vô cùng ấn tượng chưa? Có thể không cần là những đoạn triết lý mà chỉ đơn giản là những đoạn văn tả cảnh, tả tâm lý nhân vật, nhữnh tình tiết mà bạn cho là xuất sắc. Hãy chia sẻ ở đây những đoạn văn như thế nhé.
   
 2. Antonio_Tr

  Antonio_Tr Lớp 1

  “Sự bất hạnh trả lại cho con người những phẩm hạnh mà sự sung túc lấy mất" - E. Delacroix
  Trích "Nước Nhật mua cả thế giới"
   
 3. thomas

  thomas Lớp 8

  "Thị trấn của tôi đã phát triển và thay đổi, và cùng với đó là những người bạn của tôi. Giờ đây khi trở lại, tôi đã thay đổi với bạn bè, giống như thị trấn đã đổi thay với tôi. Tôi bóp méo bức tranh về họ, làm vẩn đục những ký ức của họ. Lúc tôi đi khỏi nơi đó cũng là lúc tôi chết, và do đó mà nó đã trở thành cố định và không thể đổi thay trong tôi... Tom Wolfe đã nói đúng. Bạn không thể về lại nhà vì nhà đã ngưng tồn tại, chỉ còn đọng lại trong những xó xỉnh của ký ức mà thôi..."

  John Steinbeck - Tôi, Charley và hành trình nước Mỹ (Tuấn Việt dịch)
   
 4. pho xua

  pho xua Lớp 1

  "Tâm hồn con người nặng gấp trăm lần thể xác. Nó nặng đến nỗi một người không mang nổi... Bởi thế người đời chúng ta chừng nào còn sống phải ra sức giúp đỡ nhau, gắng làm cho tâm hồn trở nên bất tử, ông giúp cho tâm hồn tôi sống mãi, tôi giúp người khác, người ấy lại giúp người khác nữa, cứ thế đến vô cùng... Sao cho cái chết của một người không đẩy ta vào tình trạng cô đơn trong cuộc sống..."
  Quy Luật Của Muôn Đời - NOĐAR ĐUMBATZE
   
  kaluhe, ------, vuthanhhoa89 and 3 others like this.
 5. Despot

  Despot Lớp 11

  Trí nhớ mình tệ lắm nên mình không nhớ nổi tên tác giả hay quyển sách nào nhiều, nhưng cũng góp vài câu tâm đắc. Câu nào có tác giả là do mình lôi quyển sách trên giá sách xuống xem lại tên quyển sách và tác giả đó.

  1. "Chúng ta sống trên cuộc đời này để biến những câu chuyện cổ tích thành sự thật"

  Không nhớ trong quyển nào nhưng câu này rất hợp với mình nên mình nhớ luôn.

  2. "Trong cô đơn mọi thứ mới chân thực" - Phép tắc của loài sói - La Vũ

  3. "Đóa hoa lẻ loi
  Không cần ghen tị
  Với những cái gai đông đúc
  " - Câu nói của Rabinranath Tagore được trích trong quyển - Mặt dày tâm đen

  4. "Sống theo phong cách 7T = Thực tế, tinh tế, tử tế, tâm" - 1 câu của 1 diễn giả trong một hội thảo, mình quên tên ông ấy rồi.

  5. Phật tại tâm, chùa chiền, kinh kệ chỉ là thứ bên ngoài, cho nên khi chọn em hãy chọn người có tâm đi cùng với mình trước, đừng chọn người không có tâm rồi hy vọng vào họ, hy vọng họ sẽ thay đổi vì hy vọng là món hàng không đáng phải trả giá - Mentor của mình dạy mình, nhờ câu nói này mà mình đỡ dằn vặt, buồn phiền khi đưa ra các quyết định liên quan đến con người...
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/7/14
  methuvien, ------, thichankem and 7 others like this.
 6. langkhachkt82

  langkhachkt82 Mầm non

  "Trăng tới rằm trăng tròn, hoa tới thì hoa nở. Đã là kiếp con người, ai cũng trải qua những khoảnh khắc bi lụy, đau thương"
  "Không ai chịu đau khổ được thay cho kẻ khác. Cũng không ai hưởng được thứ hạnh phúc ở ngoài mình"

  Những vĩ nhân tỉnh lẻ - Dương Thu Hương
   
 7. Gọi là "xuất sắc" thì không dám, nhưng mình thấy đọc lên hay hay, thế là đủ rồi. Dưới đây là một số đoạn ngẫu nhiên.

  1. "Đơn giản bởi vì cho dù chúng ta đã bị đánh bại một trăm năm trước khi chúng ta bắt đầu thì đó cũng đâu phải là lí do khiến chúng ta không cố thắng."
  "Con người có đầu óc sáng suốt thì không bao giờ tự hào về tài năng của mình."
  "Có một thứ không tuân theo nguyên tắc đa số, đó là lương tâm của con người."
  (Giết con chim nhại - Harper Lee)​

  2. "Vì học chưa phải đã là hiểu biết: học chỉ cần trí nhớ, còn nhận thức thì phải có triết lí. Triết lí không cần phải học, triết lí là thu lượm những khoa học mà các bậc thánh hiền ứng dụng."
  (Bá tước Monte Cristo - Alexander Dumas)​

  3. "Tôi qua ngã tư Cửa Nam. Ngã tư Cửa Nam đầy khói. Để không thể đếm bao nhiêu nốt chân trên ngã tư. Ai đếm bao nhiêu nốt chân khôn dại. Bao nhiêu nốt chân vui buồn? Ai đếm những ngã tư đời láo nháo nốt chân. Láo nháo cột đèn láo nháo đèn?
  (Những ngã tư và những cột đèn - Trần Dần)​

  4. "Quản Di Ngô nói: Chúa công không hỏi, tôi cũng sắp nói đến. Dịch Nha, Thụ Điêu, Khai Phương, ba người ấy quyết không nên gần.

  Hoàn công nói: Dịch Nha làm thịt con cho ta ăn, thế là yêu ta hơn yêu con, còn nghi gì nữa?

  Quản Di Ngô nói: Tình người ta không gì yêu hơn con. Con mình mà nỡ như thế thì còn nghĩ gì đến vua?

  Hoàn công nói: Thụ Điêu tự hoạn mình đi để xin vào hầu ta, thế là yêu ta hơn yêu thân mình, còn nghi gì nữa ?

  Quản Di Ngô nói: Người ta không gì yêu hơn thân. Thân mình mà còn như thế thì còn nghĩ gì đến vua!

  Hoàn công nói: Khai Phương là công tử nước Vệ, bỏ ngôi thế tử mà theo ta, khi cha mẹ chết, cũng chẳng thiết về, thế là yêu ta hơn yêu mẹ cha, còn nghi gì nữa?

  Quản Di Ngô nói: Tình người ta không gì thân hơn cha mẹ. Cha mẹ mình mà nỡ như thế thì con nghĩ gì đến vua! Vả lại được phong làm thế tử ai mà chẳng muốn. Nay Khai Phương bỏ ngôi thế tử mà theo chúa công thì tất còn muốn được hơn ngôi thế tử nữa, chúa công chớ nên gần. Gần thì tất có ngày sinh loạn.

  Hoàn công nói: Ba người ấy theo hầu ta đã lâu lắm, sao ta không thấy Trọng phụ nói đến bao giờ?

  Quản Di Ngô nói: Tôi không nói ra là muốn chiều ý chúa công. Ví như nước tràn bờ có tôi đứng ra làm bờ đê, thì nước không tràn được, nay bờ đê đã bỏ đi rồi thì khó lòng mà ngăn cho nước khỏi tràn, xin chúa công chớ nên gần bọn ấy.

  (Một đoạn đối thoại giữa Tề Hoàn công và Quản Trọng trong Đông Chu liệt quốc)

  5. "... mọi việc trên đời, tối kị là quá tròn trĩnh, quá thập toàn thập mĩ. Chú xem vầng trăng trên trời ấy, hễ tròn là phải khuyết, quả trên cây hễ chín là phải rụng. Mọi việc phải hơi khiếm khuyết một tí mới có thể tồn tại lâu bền."
  (Đàn hương hình - Mạc Ngôn)​
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/7/14
 8. tnh

  tnh Mầm non

  " Thiếp lấy làm lạ là tại sao thiếp lại quá ngây thơ và yếu đuối đến nỗi hoài nghi cả sự phản bội mà bao nhiêu chứng cứ hiển nhiên đã xác nhận. Thú thật là trước kia thiếp đã khá hiền lành hay đúng hơn đã khá dại dột khi thiếp tìm cách tự dối thiếp và tìm cách phủ nhận những điều mà con mắt và trí xét đoán đã cho thiếp thấy. Thiếp đã tìm đủ lý do để tự biện hộ cho lòng mình vì sao tình yêu của chàng lại giảm sút, thiếp cố ý bày đặt ra hàng trăm duyên cớ chính đáng để giải thích việc chàng vội vã ra đi, để biện hộ cho tội ác của chàng mà lý trí của thiếp đã lên án. Những mối ngờ vực chính đáng hàng ngày nói với thiếp những gì thiếp bỏ ngoài tai. Thiếp không muốn nghe tiếng nói buộc tội chàng trước mắt thiếp và thiếp sẵn lòng nghe theo muôn ngàn ảo tưởng nực cười muốn tô vẽ cho chàng là một kẻ vô tội. Nhưng đến đây, sự tiếp xúc này không cho phép thiếp hoài nghi nữa và cách chàng tiếp đón thiếp với khóe mắt như thế kia đủ cho thiếp thấy nhiều điều hơn là những cái thiếp muốn biết. Thế nhưng thiếp vẫn muốn nghe chính miệng chàng tự nói ra những lý do đã khiến chàng ra đi. Don Juan, xin chàng hãy nói đi, thiếp sẽ xem chàng bào chữa cho mình như thế nào"
  (Don Juan - Moliere)

  P/S: Ai đã từng yêu một anh chàng Sở Khanh chắc sẽ trãi qua tâm trạng như này nhỉ!!!!!!!!
   
 9. Smile up

  Smile up Mầm non

  "Hãy thanh thản chấp nhận điều mà ta không thể thay đổi được, hãy dũng cảm thay đổi cái mà ta có thể thay đổi, và nhất là, hãy tỉnh táo phân biệt sự khác nhau giữa hai cái đó." - Kiếp sau - Marc Levy

  "Lao động liên tục thuần tuý bằng chân tay là trở ngại vững chắc nhất mà người ta có thể dựng lên để không cho mình suy nghĩ thực sự." - Tiếng chim hót trong bụi mận gai - Colleen McCullough

  - Đỉnh cao chói lọi - Dương Thu Hương
  "Lòng vị kỷ của con người là thú dữ, là loài thú tàn độc và mù loà. Không lẽ phải nào đứng vững trước loài thú ấy. Không ngọn gió lương tâm nào lay động được nó bởi vì nó là loài thú không tim."
  "Trên đời này chẳng ai làm nhục nổi ai. Chỉ có con người tự bôi nhọ bản thân họ mà thôi. Cũng chẳng ai mỉa mai được kẻ khác nếu bản thân sự thật không bao hàm một thứ mỉa mai."
  "Không có gì khó che giấu hơn tình yêu. Người ta có thể che giấu sự xa hoa, của cải, ước muốn, lòng thù hận hay sự kiêu hãnh. Nhưng không ai che giấu được tình yêu. Tình yêu giống như sự nghèo khổ, xét trên phương diện ấy"
  "Quê hương vẫn là quê hương, một dư âm bất tận theo đuổi suốt cuộc đời. Tưởng chừng đã quên, hoặc cố tình quên nhưng bất thần nó quay lại lúc nào ta không biết. Một cành cây gẫy trước mặt, một hòn đá lở ven bờ suối, tiếng hót trong lèn đá của lũ sơn ca…Mọi duyên cớ cỏn con đều khiến nó bị triệu hồi và khiến tim ta nức nở."
  "Nỗi luyến tiếc dâng đầy tâm hồn. Bỗng nhiên, sự cảm nhận mơ hồ về một nỗi thiếu hụt, mất mát khiến con tim khoắc khoải. Người ta biết chắc chắn chẳng có gì mới chờ đợi họ ở cuối đường, nơi bóng tối đêm đông hoà cùng màu đen của rừng cây bóng núi, nơi lát nữa, họ sẽ tìm về dưới ánh lửa bập bùng của cây đuốc dầu hoả hay ánh đèn lập loè của ngọn đèn pin."

  - Kiến - Bernard Werber
  "Mỗi giây, trong bao la rộng lớn, trong bao la nhỏ bé, trong bao la xa thẳm, có một thế giới được sinh ra như thế giới của chúng ta sinh ra cách đây mười lăm tỷ năm. Những thế giới khác, chúng ta không biết. Nhưng đối với thế giới của mình, chúng ta biết rằng nó bắt đầu từ vụ nổ nguyên tử nhỏ nhất, đơn giản nhất, hydro. Luật chơi lớn đầu tiên của thế giới chúng ta là: Luôn phức tạp hơn."
  "Thiên nhiên cũng không tiến hoá theo chiều hướng dành ưu thế cho những điều tốt nhất. Thiên nhiên lấy sức mạnh của mình trong sự đa dạng. Mối nguy hiểm duy nhất là một loài nào đó trong số những loài này bị một loài khác loại trừ. Thiên nhiên căm thù sự đồng đều và thích sự đa dạng."

  - Nửa đời thanh tình - Giản Lan (truyện này là ngôn tình thanh xuyên, có những câu mình rất thích)
  "Bất luận thiên nhai hay là hải giác, mặc kệ bụi gai nhấp nhô hay là tinh quang đường bằng phẳng, ta đều đi theo ngươi sau lưng một bước cách cách. Chỉ cần ngươi chính thức tìm hiểu, ngươi quay người lại, có thể trông thấy ta."
  "Yêu một người, không chỉ có thương hắn lúc tuổi còn trẻ, xinh đẹp hình dạng, càng thương hắn tóc bạc mọc thành bụi, tang thương linh hồn"
   
 10. tnh

  tnh Mầm non

  " Họ không nói chuyện yêu đương nhưng cả hai đều không khỏi không nghĩ đến nó. Cứ như thế họ bị đặt vào một mối quan hệ trong đó tình cảm chưa ai thổ lộ ra nhưng ai cũng hiểu, mối quan hệ đó thường đem lại những giờ phút thú vị nhất trong cuộc sống của con người, cũng như thường dẫn đến những giờ phút u buồn, chán ngán, bấp bên đau khổ của mối hy vọng bị tàn lụi, của sự thiết tha có đi không có lại"
  ( Tác phẩm Quentin Durward - của Walter Scott)

  P/S: Đây có lẽ là cảm giác của những người đang "tình trong như đã, mặt ngoài còn e".
   
 11. pho xua

  pho xua Lớp 1

  "...Gần đây, người ta hay nói về hiện sinh một cách khá là nôm na, rằng chúng ta không cần quan tâm đến cái gì khác ngoài chính cái khoảnh khắc mà ta đang sống. Triết lý vậy nghe cũng hay, cũng phảng phất chất thiền, nhưng mà sai. Nỗi tuyệt vọng của con người có nguồn gốc từ quá khứ và tương lai, nó là sự nuối tiếc về quá khứ và sự sợ hãi về tương lai. Sống hoàn toàn trong hiện tại sẽ làm dịu đi nỗi tuyệt vọng trong chốc lát, nhưng nỗi tuyệt vọng sẽ như cái bu mơ răng bay lộn ngược lại đập vào mặt ta với sức tàn phá gấp hai. Con người cần có cái gì đó cao cả mà bám vào, để đu người lên để có thể nhìn về quá khứ và tương lai mà không nuối tiếc, không sợ hãi. Bạn có thể tìm thấy cả sự tuyệt vọng, cả sự cao cả của tâm hồn con người trong..."
   
 12. langkhachkt82

  langkhachkt82 Mầm non

  Trước mặt là kẻ địch, sau lưng không còn đường lùi, chiến đấu là cách duy nhất để tồn tại, định mệnh của anh hùng là ngạo nghễ giữa ranh giới vủa sự sống và cái chết” Hàn Tín

  Đối mặt với ánh mắt coi thường của thiên hạ ta phải càng cười. Cười vì số phận không cho phép ta bỏ cuộc, cười cho ngày cất đầu lên” Lưu Bị
  Tam quốc diễn nghĩa - La Quán Trung
   
 13. bichdinh

  bichdinh Lớp 6

  Anh em như tay chân, phụ nữ như quần áo. Tay chân có thể mất, nhưng quần áo không thể không mặc.
  (Đọc ở đâu quên rồi :D)
   
  TuAnh2k4, pipi_pipi, ------ and 5 others like this.
 14. pho xua

  pho xua Lớp 1

  "...vào lúc bối rối, mình nhận ra: Cái mình cần hóa ra không phải là thành đạt! Không phải là tiền, danh thiếp, ngôi nhà, những lời khen tặng. Mà là, sống theo cách của mình, nghĩ theo cách mình cảm nhận, nói những lời của chính tâm hồn mình, yêu được bản thân và tha thứ được cả những kẻ bỉ ổi. Vì ta chẳng thay đổi được cuộc sống này, nhưng ta có thể thay đổi cách sống và cách nhìn nhận...."
   
 15. ngocthao104

  ngocthao104 Mầm non

  "Và giờ đây ông xem xét tình huống và thấy nó xa lạ quá; ông đã đứng dậy, đóng và khóa lại cửa như để chế ngự trước nguy hiểm có thể xảy tới, ông đã thổi tắt ngọn đèn, ánh sáng của nó khiến ông khó chịu, dường như người ta có thể trông thấy ông. Người ta là ai đây?

  đó là lương tâm của ông."

  (Những người khốn khổ,chương 2)
   
  Last edited by a moderator: 16/3/15
  pipi_pipi, ------ and Despot like this.
 16. ngocthao104

  ngocthao104 Mầm non

  ""Những tiếng khóc nức nở nghẽn tắt và não lòng làm tan nát lòng ông. ông lại quay quắt trước sự chọn lựa đau lòng : ở lại thiên đường và trở thành quỷ dữ ở đó, hoặc trở về với địa ngục và trở thành thiên thần. Cứ thế mà tâm hồn khốn khổ đó dãy dua trong lo lắng, muộn phiền.'"

  (Những người khốn khổ,chương 2)
   
  Last edited by a moderator: 16/3/15
 17. ngocthao104

  ngocthao104 Mầm non

  “Khoảng nước lặng sóng là khoảng nước sâu nhất.”

  (Harriet Beecher Stowe;Túp lều bác Tom)
   
  Last edited by a moderator: 16/3/15
 18. ngocthao104

  ngocthao104 Mầm non

  Quân giết người nếu biết tôn kính cha mẹ, cũng còn một điểm thành thực trong tâm; con người dù sang trọng tuyệt vời, nếu làm rầu lòng mẹ, xúc phạm đến mẹ, cũng là kẻ không có nhân cách.

  (TÂM HỒN CAO THƯỢNG(Tiếng Ý: Cuore)Tác giả: EDMOND DE AMICIS,Hà Mai Anh dịch)
   
  Last edited by a moderator: 16/3/15
 19. Foli

  Foli Lớp 11

  - “… Người hạnh phúc nên người muốn đem lại tươi vui và tốt lành cho những người xung quanh. Chỉ những kẻ bất hạnh mới ăn cắp, đánh nhau và giết nhau.”
  Những người bóng dài/ Top of the world (Hans Ruesch).

  - “Những thứ vào miệng con người không độc hại xấu xa.
  Xấu xa, độc hại là những thứ từ miệng họ tuôn ra.”
  Trích lời nhà giả kim trong The Alchemist (Paulo Coelho)

  - “Sự sống đẹp đến nỗi cái chết đã phải lòng nó.”
  Cuộc đời của Pi (Yarn Martel, Trịnh Lữ dịch)
   
 20. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Con người sợ cái chết khi họ theo đuổi những thứ không có thực
   
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này