Nhận định Những đứa trẻ chết già.

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi trangle0109, 9/6/15.

Moderators: Cát Cát
 1. trangle0109

  trangle0109 Lớp 2

  Những đứa trẻ chết già - Nguyễn Bình Phương
  Đọc thể loại hiện thực trần trụi của Nguyễn Bình Phương có cảm giác đang nhìn ai đó khỏa thân vậy. Kỳ ảo, đẹp đẽ, gớm ghiếc, cay đắng và cả tức giận..tất cả những cảm xúc đó của con người tác giả đều có thể khơi gợi lên cho bạn đọc bằng chính tác phẩm của mình.
  Bản thân bị thu hút bởi chính sự nghịch lý của tên tác phẩm "những đứa trẻ" -"chết già",đây là tác phẩm không dễ đọc, có đến 2 câu chuyện song song nhau với nhiều mảnh đời, nhiều số phận khác nhau. Nếu với câu chuyện thứ nhất diễn ra ở làng Phan được tác giả kể chi tiết, tỉ mỉ hoàn cảnh của người dân sống trong làng, những chuyện kỳ lạ xảy ra, cùng với một huyền thoại kỳ bí xa xưa, thì với mạch truyện thứ hai là đan xen của hiện thực, mộng ảo, và những giấc mơ, đọc giả sẽ khó nắm bắt, đây cũng là cái khó của tác phẩm.
  Thường thì khi đọc một tác phẩm, ít nhiều cũng cảm nhận được cảm xúc của tác giả đối với từng nhân vật và từng tình huống của truyện. Có nghĩa là tác giả đặt cảm xúc mình đối với từng nhân vật, và đôi khi đọc giả cũng bị chính những cảm xúc ấy cuốn theo. Nhưng Nguyễn Bình Phương thì khác, ông miêu tả những mảnh đời, những số phận của cả một thời đại đã qua mà không bỏ chút cảm tính của mình vào. Ông tả hiện thực một cách hết sức trần trụi, nguyên sơ, người đọc sẽ cảm thấy rất tự do về mặt cảm xúc chứ không hề bị dẫn dắt. Đó cũng chính là cái hay mà cũng là cái khó của tác phẩm. Từ những lề thói nặng nề của xã hội, khi phần "con" lấn át phần "người", những yếu tố kỳ bí, cho đến những dục tính của con người cũng được ông lột tả mà không hề thêm chút cảm tính nào vào. Nhưng có lẽ khi đã gấp cuốn sách lại, mỗi chúng ta đều đau đáu trong lòng một câu hỏi đó là "phải chăng những mảng tối và sáng trong mỗi con người đều luôn tồn tại song song nhau? sự hạn hữu của đời người và sự giao thoa của hư và thực là đâu.?"
  P.s. Lâu rồi mới đọc được một tác phẩm "nặng ký" của tác gia Việt Nam ^.^
   
 2. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Điên, loạn, thần bí, ma mị, chênh vênh, khốn nạn...Đó là một thế giới có lẽ ẩn chứa những lời nguyền cổ xưa.
  Những đứa trẻ chết già? Đứa trẻ có thể là vì đến hết cuộc đời của họ vẫn còn những hoang sơ, man dại chăng?
  Hai mạch truyện mình không thấy khớp lắm. Ông ấy có phải là Hải không?
   
  trangle0109, quocdat5594 and lichan like this.
 3. lichan

  lichan Lớp 12

  Chưa đọc, nhưng sẽ tìm đọc..vì những lời từ nhận định quá gợi hình, gợi ý lung linh. Giá như góc này là một điểm nóng kiểu như Hẹn Hò với Sách và những thành viên đọc nhiều sẽ giúp cuộc thi THử Thách Mọt Sách vượt chướng ngại vật, về đích an toàn và thú vị:p
   
  trangle0109 and Ban Tang Du Tử like this.
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này