TH-Khác Những huyền thoại - Roland Barthes

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi silence00, 14/3/17.

Moderators: Do dai hoc NEU
 1. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  [​IMG]

  Chúng ta không ngừng lênh đênh giữa đối tượng và sự giải hoặc nó, vì chúng ta bất lực không thể hiện được tổng thể của nó: bời vì nếu chúng ta thâm nhập đối tượng, chúng ta giải phóng nó nhưng chúng ta phá huỷ nó: và nếu chúng ta để mặc nó, chúng ta tôn trọng nó, nhưng chúng ta khôi phục nó khi nó vẫn bị huyễn hoặc

  Ngay trong “lời tựa” Roland Barthes đã khẳng định ý muốn “tóm tắt sự lạm dụng ý hệ ẩn nấp”, chỉ ra tính chất dối trá của các huyền thoại. Antoine Compagnon, mặc dù khẳng định Những huyền thoại vẽ lại cả một giai đoạn lịch sử của nước Pháp, nhưng cũng nhấn mạnh là không được quên luận đề đầu tiên của cuốn sách: “tố cáo sự tha hoá của người dân thông qua ý hệ”. Đối tượng thực thụ của Những huyền thoại chính là ý hệ của xã hội tư sản (và/ hoặc tiểu tư sản)

  Tuy nhiên, chỗ đứng chính trị của Roland Barthes không đơn giản là Marxit hoặc cánh tả. Một văn bản quan trọng cho thấy điều này: trên Lettres nouvelles số tháng bảy – tám 1955, ông đăng bài báo rất ngắn, “Tôi có phải người marxit hay không?” Đó là sau khi tờ La Nouvelle NRE đăng vài đoạn trích từ các “huyền thoại” và Jean Gúerin, đầy mỉa mai, đặt câu hỏi “liệu có phải là ông Roland Barthes chỉ đơn giản là người marxit hay không?” Câu trả lời của Barthes là: “Dạng câu hỏi này thường chỉ làm những người theo phía MacCarthy quan tâm… chủ nghĩa Marx không phải là một thứ tôn giáo, mà là một phương pháp giải thích và hành động”, sau đó ông kết tội tờ báo là “phản đông”. Như vậy là Barthes ở trong Những huyền thoại sử dụng nhiều cách nhìn và phương pháp phê phán marxit, nhưng ông không phải là một nhà marxit.

  - “Đời sống hàng ngày của chúng ta mang đầy những huyền thoại: đấu vật, thoát y vũ, xe hơi, quảng cáo, du lịch… chúng nhanh chóng tràn ngập chúng ta. Tách khỏi hoàn cảnh thời sự khiến chúng ra đời. Bỗng nhiên chúng xuất hiện với thực chất của chúng: đó là ý thức hệ của văn hoá quần chúng hiện đại. Nhà huyền thoại học Roland Barthes ở đây giải mã chúng với nỗi băn khoăn – được thể hiện trong tiểu luận về huyền thoại ngày nay khép lại cuốn sách - muốn dung hoà giữa hiện thực và con người, giữa miêu tả và giải thích, giữa đối tượng và tri thức” – Éditions du Seuil, 1975

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/3/17
 2. luatkhoathuquan

  luatkhoathuquan Lớp 2

  Không cso file nào bạn ạ
   
 3. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  Mình up lên Fshare, vì không đăng ký tài khoản nên file chỉ tồn tại 7 ngày nếu không ai tải. Mình vừa up lại đấy. Bạn hỗ trợ link google drive giúp mình nha.
   
 4. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  skyBi, haist, horungcn and 7 others like this.
 5. Knowledge

  Knowledge Mầm non

  zomplaza, Motsach13 and votanhau like this.
Moderators: Do dai hoc NEU

Chia sẻ trang này