Lịch sử Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch - Trần Dân Tiên

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi lamtam, 26/6/19.

Moderators: Bọ Cạp
 1. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  [​IMG]

  Những mẩu chuyện về
  đời hoạt động của Hồ Chủ tịch

  Tác giả: Trần Dân Tiên
  Nhà xuất bản Trẻ
  Năm xuất bản: 2005
  prc: Cotyba
  Epub, bìa: @lamtam, tve-4u.org​

  Trích đoạn:

  "Nhiều nhà văn, nhà báo Việt Nam và ngoại quốc muốn viết tiểu sử của vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nhưng mãi đến nay, chưa có người nào thành công. Nguyên nhân rất giản đơn: Chủ tịch Hồ Chí Minh không muốn nhắc lại thân thế của mình.

  Ngày mồng 2 tháng 9 năm 1945, lần đầu tiên tôi trông thấy Hồ Chủ tịch. Đó là một ngày lịch sử. Ngày hôm ấy, đứng trước rất đông quần chúng hoan hô nhiệt liệt, Hồ Chủ tịch trang nghiêm đọc bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.

  Ngày thứ hai tôi viết thư xin phép được gặp Hồ Chủ tịch. Ngay chiều hôm ấy, tôi rất sung sướng nhận được thư trả lời của Hồ Chủ tịch viết như thế này:

  "Ngày mai 7 giờ 30 mời chú đến"

  Ký tên: HỒ CHÍ MINH
  ...
   
 2. trinhlam

  trinhlam Mầm non

  Ông Trần Dân Tiên là bút danh của HCM, viết bài tự kể tốt về mình thì sợ thật
   
 3. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Trần Dân Tiên có phải là một trong số bút danh của Hồ Chí Minh hay không thì vẫn còn nhiều trang luận, chưa thể khẳng định được.
   
 4. soloshevcento

  soloshevcento Lớp 6

  Kể cả có như vậy cũng là phục vụ cho thời cuộc nhé.
   
  lamtam thích bài này.
 5. S.MOD

  S.MOD Super Moderator Thành viên BQT

  Các bạn tranh luận đã quá đà, có cả mạt sát nhau. Đầu năm mới mình không muốn đặt lệnh ban ai cả, vì vậy mong các bạn dừng cuộc thảo luận vô bổ tại đây. Lời muốn nói cả hay và không hay thì cũng đã nói và nghe hết cả, mình xóa cho khỏi ảnh hưởng đến diễn đàn. Chúc các bạn ăn Tết vui vẻ!
   
 6. Sisyphus

  Sisyphus Mầm non

  “S.MOD được quyền tuyên bố” :)

  Xin lỗi nếu đã làm phiền mọi người.

  Chúc diễn đàn ăn Tết vui vẻ!
   
  Thương lắm and soloshevcento like this.
 7. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Smod xóa nốt bình luận đầu tiên kia đi, đấy mới là người khơi mào mọi chuyện.
   
 8. regsofo

  regsofo Mầm non

  Đồng ý với bạn nè.

  Theo tôi nghĩ những topic về Chủ tịch Hồ Chí Minh các mod nên khoá chức năng bình luận lại. Ai muốn bày tỏ thái độ cảm xúc gì cứ đến thẳng quảng trường Ba Đình mà bày tỏ, đỡ phải gây tranh cãi ở đây :lmao:
   
  Thương lắm thích bài này.
 9. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Mình thấy cũng bình thường thôi. Ông Hồ Chí Minh là nhân vật người ta vẫn đang nghiên cứu tranh luận nhiều đấy thôi, việc gì phải cấm cản. Có điều tranh luận có luận cứ bằng chứng thì ok, chửi bới thì không được. Các bạn đã đọc sách thì nên tập làm người văn minh, tôn trọng sự khác biệt.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/2/21
 10. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Nghiên cứu ở đâu chứ ở đây thì không có, chứng cứ cũng không có nốt. Tự dưng ai ban nick.
   
  regsofo thích bài này.
 11. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  regsofo thích bài này.
 12. regsofo

  regsofo Mầm non

  Tôi cũng đã đọc bài này. Cám ơn bạn đã đưa lên đây cho thêm rộng đường tranh luận :)

  Ý kiến cá nhân của tôi là nếu Cụ chịu viết hồi ký hẳn hoi thì hẳn đã có nhiều chuyện để đọc, "Vừa đi đường vừa kể chuyện" thấy hơi ngắn. Chẳng gì thì Cụ cũng có ba mươi năm "đi phượt" qua bao nhiêu nước chứ cũng có ít đâu :D

  Ví dụ như quyển "Nhật ký xe gắn máy" của anh Che Guevara đẹp trai anh ấy đi có vài tháng viết được khối chuyện, đọc cũng thấy thú vị phết.
   
 13. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Nên trích dẫn nguồn nữa thì ổn hơn, không nên dựa vào niềm tin chủ quan kiểu :"Bác Hồ có đức tính khiêm tốn chúng ta đều biết"... lập luận như... Trump, nghe rất buồn cười.

  Trên wikipedia cũng đã có hẳn một trang về Trần Dân Tiên: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.

  Muốn thực sự biết rõ ai là người viết chỉ có tìm lại bản thảo gốc nộp khi in ở Trung Quốc... Chuyện các lãnh đạo được thư kí, cố vấn viết hộ, chỉnh sửa cũng khá là phổ biến nên việc xác định ai viết nhiều khi cũng là câu hỏi sai... Có thể câu hỏi đúng hơn là ai đưa ra ý tưởng viết cuốn sách, ông Hồ có tham gia vào không? Để trả lời được chỉ có mấy ông trong bộ chính trị thời đó cỡ Trường Chinh, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng,... thuộc dạng bí mật nhà nước các ông ấy đã đem xuống mồ.

  Dù ai viết đi nữa thì những cuốn sách kiểu đó cũng nằm trong ý đồ sùng bái lãnh tụ của các lãnh đạo ĐCS thời đó mà thôi. Nên nhớ là ông Hồ tuy là chủ tịch nước những cũng là cá nhân trong tập thể chịu sự lãnh đạo tập thể... Chuyện xuất bản cuốn sách đó có khi là ý kiến tập thể khi cần có một khuôn mẫu lãnh đạo để quần chúng noi theo học tập, kiểu như Liên Xô có Lê-nin, Trung Quốc có Mao, Bắc Hàn có Kim Nhật Thành thì Việt Nam có Hồ vậy thôi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/2/21
  Thương lắm and regsofo like this.
 14. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Mình nghĩ là đã đến lúc nên dừng hướng tranh luận đi lạc đề của topic. Những ai không tuân thủ quy định diễn đàn thì các MOD cứ thẳng tay xóa, việc gì phải chấp. Thật buồn là bộ phận lớn người Việt vẫn bị chia rẽ, ưa trói buộc nhau bởi những tư tưởng lề phải hay lề trái... còn xa lắm với sự tự do và văn minh.

  Thì "ông cụ" cũng đã viết tự truyện đấy thôi, chỉ có điều "ông cụ" thích nhập vai người khác kể về mình cute_smiley18. Ở cuốn "Vừa đi đường vừa kể chuyện" thì "ông cụ" đã xác nhận 100% là chính chủ, không có tranh cãi gì về tác giả nữa đâu nhé :D
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/2/21
  Thương lắm thích bài này.
 15. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Ơ kìa, đúng là ổn hơn cái từ "nhồi sọ" hay khẳng định Trần Dân Tiên là ông Hồ Chí Minh còn gì nữa, bỏ qua cái râu ria thì bài viết có lập luận đấy chứ.
   
  regsofo thích bài này.
 16. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Vừa đi đường vừa kể chuyện có ai bảo không phải của cụ, đây bạn đọc cái tựa xem nó là quyển nào?
   
 17. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Bạn này chính là người vô văn hóa trước, chứ không phải bạn Sisyphus.
   
 18. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Thì vậy có lập luận vẫn tốt. Vì tác giả đưa vào nhiều nhận xét mang tính cá nhân nên nó giống một bài bày tỏ quan điểm... nên người đọc có thể đồng ý hoặc không.

  Vụ cuốn thứ hai này mình không có ý định suy diễn kiểu A suy ra B, B suy ra C thì A suy ra C...
  Nó chỉ là một dấu hiệu để người ta nghi ngờ cuốn đầu có khả năng "ông cụ" cũng có chủ ý. Còn khẳng định cuốn đầu do "ông cụ" viết thì phải có bằng chứng, mà đến bây giờ không ai đưa ra được cả.
   
  Thương lắm thích bài này.
 19. Huethuong

  Huethuong Mầm non

  "...Đáp lại tình cảm mong muốn của đồng bào, và của bạn bè trên thế giới, Hồ Chủ tịch với bút danh Trần Dân Tiên đã viết tác phẩm "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch..."
  Hà Minh Đức, Tác phẩm văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Khoa học Xã hội (Hà Nội, 1985), trang 132
   
  Thương lắm thích bài này.
 20. Huethuong

  Huethuong Mầm non

  Nói đi cũng phải nói lại: các bạn có ai biết Trần Dân Tiên là ai không? Sinh năm, mất năm bao nhiêu (xin lỗi ông nếu ông vẫn còn sống)? Có ai có 1 bức ảnh nào của ông không?
   
  Thương lắm thích bài này.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này