Tâm lý XH Những Năm Ảo Mộng - A.J. Cronin

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi picicrazy, 10/10/13.

 1. picicrazy

  picicrazy Sinh viên năm I

  Tên truyện: Những năm ảo mộng
  Tác giả: Archibald Joseph Cronin
  Người dịch: Nguyễn Hà Thành

  VÀI NÉT VỀ TÁC GIẢ VÀ TÁC PHẨM

  ARCHIBALD JOSEPH CRONIN sinh năm 1896 ở Cardross (Scotland), làm y sĩ ở một khu kỹ nghệ xứ Galles rồi làm thanh tra mỏ (1924). Ông đã trình một luận án có giá trị về y khoa tại Đại học Glasgow (1925). Sau đó, ông đến hành nghề ở Londres, phòng mạch rất đông khách. Rồi vì quá lao lực, ông bắt buộc phải nghỉ việc. Để giải trí, ông viết cuốn: Người thợ làm nón và lâu đài của ông ta (1931), quyển truyện đã tạo được một thành công đáng kể. Tiếp theo, thành công đã được lập lại với các tiểu thuyết Thành trì (tác phẩm phần lớn như một tự thuật), Chìa khóa mở thiên đường, Những năm tóc còn xanh…

  Trở thành một nhà viết truyện nổi tiếng trên thế giới, A.J. Cronin bắt đầu chia thời gian cho việc viết văn và du lịch. Cho tới nay, ông đã xuất bản hơn hai mươi tác phẩm.

  Bạn đọc Việt Nam đã từng làm quen với tác phẩm Thành trì và Thanh gươm công lý; nay chúng tôi xin giới thiệu Những năm ảo mộng (The valorous years) nhằm giúp cho các bạn trẻ yêu thích văn học hiểu biết thêm về một tác giả lớn của văn học Anh hiện đại.

  Xuất thân từ một gia đình lao động nghèo ở Levenford, Duncan Stirling, nhân vật chính của tác phẩm có thể được xem là từ nhân dân mà ra, và với nghị lực, đôi bàn tay trắng, tài ba trời cho của mình, anh đã vượt qua bao thử thách, trở lực để giành lấy học bổng trường Y và cuối cùng trở thành bác sĩ. Nhưng cũng chính vào lúc đó, anh đứng trước một sự lưa chọn: ở lại làm một chuyên gia tại thành phố lớn, tìm ra các phát minh mới, nổi danh và giàu có nhưng xa cách bệnh nhân, không dùng đến trí tuệ mình mà chỉ dựa vào máy móc hiện đại, hay trở về nông thôn hẻo lánh làm một thầy thuốc khiêm nhường cả về chức vị lẫn tiền bạc, phương tiện y khoa chỉ gồm thuốc men và dụng cụ cổ lỗ sĩ, nhưng lại rất gần người bệnh, lại ấm tình người, chăm sóc bệnh nhân đến phút cuối. Tác phẩm đã lý giải một cách thỏa đáng đầy xúc động về sự lựa chọn của Duncan. Đây có lẽ cũng là câu hỏi dành cho các bạn trẻ khi sắp rời mái trường Y, đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời.

  Giới thiệu truyện:

  Một tác phẩm hay của A.J. Cronin (tác giả của Thành Trì). Câu chuyện về chàng trai nghèo Duncan cố gắng đạt được học bổng vào trường Y...và rồi định hướng khi ra trường, định hướng khi vào đời chàng đã quyết định ra sao? Ở lại thành phố làm việc cho bệnh viện lớn, trở thành 1 bác sĩ nổi tiếng, giàu có, nhưng sâu trong tâm mất đi cái tình cảm thiêng liêng giữa bác sĩ và người bệnh cho quá bận rộn? Hay về lại tỉnh lẻ, nơi có người con gái đang chờ, nơi mà có thể dành trọn chuyên môn lẫn tình cảm cho bệnh nhân? Kể ra thì ngắn nhưng quyết định thì không dễ tí nào, và thời gian suy nghĩ để đưa ra quyết định thì không ngắn tí nào. Một thời gian dài nhìn lại, liệu Duncan còn có thể quay lại?

  Tác phẩm đáng đọc, nhất là cho các bạn sắp ra trường, sắp vào đời, các bạn sinh viên Y...

  Người viết bài: sdoming
  Nguồn: TVE
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này