LS-Việt Nam Những Nghịch Lý Của Thời Gian - Ts Nguyễn Sĩ Dũng

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi Sophia, 20/1/16.

Moderators: Bọ Cạp
 1. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  2549_Nhung-nghich-ly-cua-thoi-gian.jpg

  Thông Tin Chi Tiết

  Công ty phát hành: Thái Hà
  Nhà xuất bản NXB Thời Đại
  Trọng lượng vận chuyển (gram) 500
  Kích thước 14x20 cm
  Author TS Nguyễn Sĩ Dũng
  Số trang 400
  Ngày xuất bản 08-2011
  SKU 8936037793498
  Danh mục: Lịch Sử - Địa Lý

  “Tôi đọc cuốn sách sắp ra này của TS Nguyễn Sĩ Dũng đúng vào dịp kỷ niệm 36 năm ngày chiến tranh chấm dứt. Ba con giáp, nửa đời người, những dòng đời xô dạt, nơi đô hội của đất Phương Nam náo nhiệt mỗi ngày bỗng trở nên vắng lặng. Trước Dinh Độc lập thuở nào nay rợp mát bóng cây xanh và tràn ngập tiếng cười. Một không gian thanh bình, yên tĩnh, đôi khi hiếm hoi, để đọc, suy nghĩ, để lắng nghe hơi thở một thời mình đang sống.

  Người ta bảo TS Nguyễn Sĩ Dũng là người hay nghĩ. Chị hàng rong, anh xe ôm, thiệp hồng đám cưới, “xuất khẩu” cô dâu, cái chúng ta ăn, “cây gì, con gì” cho tới rổ rá thời lạm phát, từ những lo toan rất đỗi giản dị đời thường, dưới ngòi bút sắc sảo của ông trở thành những trăn trở của thời đại: đất nước ta phát triển với giá nào, cho ai và vì ai? Quay trở lại với kinh tế thị trường, từng bước bảo hộ sở hữu tư nhân, cuộc ganh đua của hàng triệu sáng kiến cá nhân dưới sức ép của kỷ luật thị trường đã trở thành một động lực vĩ đại thúc đẩy một xã hội đầy quán tính đóng kín ngày càng tự tin hơn vươn xa trong biển lớn của thời đại @ và hội nhập toàn cầu.

  Chỉ có điều, không vui vẻ như thi đua thời bao cấp, cuộc cạnh tranh ngày nay khốc liệt, đòi hỏi tầm nhìn, bản lĩnh, trí tuệ, và tất nhiên cả vô số mánh lới của những người tham gia. Những người tham gia ấy trước hết là thế hệ trẻ tuổi đang tìm đường đi cho sự nghiệp của riêng mình, những thế hệ ly nông để trở thành người thợ thời công nghiệp, những doanh nghiệp và nhà lãnh đạo lèo lái con thuyền doanh nghiệp và quốc gia tới những bờ bến mới trong một thời đại đầy bất trắc, đổi thay nhanh.

  Đọc cuốn sách với những bài viết thật ngắn, khó có thể ngắn hơn được nữa, súc tích, sắc sảo song không thiếu hóm hỉnh và trào lộng này, bạn có được cả một tầm nhìn về thời đại chuyển đổi trên đất nước chúng ta. Loay hoay tìm về bản sắc, chưa thể dứt tình với thói cũ, chúng ta dè dặt đón duyên mới, những thể chế và thói quen mới giúp giải phóng những nguồn nguyên khí và sức mạnh cho dân tộc thăng hoa.

  “Chính trị cốt ở ít việc”, từ cây đời sinh động, với bút pháp nhẹ nhàng, tác giả đã dẫn bạn đọc tới trách nhiệm phân tích và lựa chọn chính sách của những người lãnh đạo trong thời đại ngày nay. Ẩn sau những bài báo không hiếm hóm hỉnh ấy là một thông điểm vô cùng mạch lạc về ảnh hưởng đa dạng từ mỗi chính sách của chính quyền. Thời buổi khó khăn, trong bản nhạc đời với ngàn vạn âm thanh, ai sẽ nghe thấy tiếng kêu của những người yếu thế. Bởi vậy, một nhà nước mạnh không nên là một nhà nước ôm đồm làm quá nhiều việc, chính sách quốc gia cốt ở khuyến khích phân chia phúc lợi một cách công bằng. Một quy trình xây dựng chính sách và làm luật minh bạch, rạch ròi giữa những công đoạn của chính phủ và cơ quan dân cử là lời giải tránh bi kịch lấy của người nghèo bù cho nhà giàu.

  Gấp lại những trang cuối của cuốn sách cũng là lúc bạn bắt đầu một cuộc tìm kiếm mới, phải định nghĩa lại cho chính mình những điều tưởng chừng đã thuộc lòng. Ngàn vạn viên gạch mới ấy xây dựng nên cuộc sống trung thực, người với người ứng xử bằng niềm tin trong một trật tự xã hội thượng tôn luật pháp. Giữa bận bịu ngày thường, cuốn sách đến với bạn như một ốc đảo, như một cuộc tâm tình, ẩn sau những dòng chữ lửa.”

  (TS. Phạm Duy Nghĩa)

  Về tác giả :

  TS Nguyễn Sỹ Dũng là một công chức của Quốc hội, đồng thời là một nhà nghiên cứu. Trước khi làm Phó chủ nhiệm Văn phòng quốc hội, ông đã có 6 năm phụ trách cơ quan nghiên cứu của Văn phòng Quốc hội là Trung tâm thông tin, Thư viện và Nghiên cứu khoa học. Ở đây ông đã có điều kiện đi sâu nghiên cứu nhiều vấn đề liên quan đến nhà nước pháp quyền, pháp luật, chính sách và các mặt của đời sống xã hội. Do có trình độ tiếng Anh và có điều kiện tìm hiểu về thực tiễn của nhiều nước trên thế giới, ông có được một nền tảng kiến thức tương đối rộng và có một tầm nhìn khá thấu đáo về nhiều vấn đề của cuộc sống.

  Các bài viết của ông thường rất ngắn gọn, súc tích. Ưu điểm dễ thấy của ông là khả năng diễn đạt các vấn đề phức tạp một cách giản dị, sáng tỏ và dễ hiểu. TS Nguyễn Sỹ Dũng có thể nói về nhà nước pháp quyền, về quản trị quốc gia, về tài sản vô hình... một cách dễ cảm nhận và khá hấp dẫn. Nhờ vậy, bạn đọc có thể nắm bắt được những khái niệm phức tạp có liên quan một cách dễ dàng. Ngoài ra, trong nhiều bài viết, TS Nguyễn Sỹ Dũng đã thành công trong việc sử dụng một lối viết dí dỏm, nhẹ nhàng. Những vấn đề phức tạp, to tát đều trở nên dung dị, đáng được tìm hiểu, đáng được khám phá.
   

  Các file đính kèm:

 2. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Bản mobi cho những người không đọc được epub
   

  Các file đính kèm:

Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này