Những người trẻ lạ lùng – Đỗ Hồng Ngọc

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi 4DHN, 4/10/13.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  cover.jpg

  Tên sách: NHỮNG NGƯỜI TRẺ LẠ LÙNG
  Tác giả: Đỗ Hồng Ngọc


  Trước đây tôi đã đánh máy và post tạp bút này lên Phòng đọc trực tuyến

  Nay tôi chỉnh sửa lại phần ghi chú, bổ sung hình ảnh (hai bìa sách và ba bức ký hoạ do tác giả vẽ hoạ sĩ Hoàng Lập Ngôn, BS Ngô Gia Hy và GS Trần Văn Khê) và chuyển sang ebook.

  Xin mượn bài báo sau đây thay cho lời giới thiệu tác phẩm này.

  Cuộc đời vẫn đẹp sao!

  Có một quyển sách dành cho những người trẻ và những người lớn tuổi. Người lớn tuổi nghiền ngẫm thấy mình chưa già. Người trẻ xem qua thấy ông bà, cha mẹ hãy còn quá trẻ, trẻ đến lạ lùng. Như tác giả đã ví von:"Không có cái gọi là già, bởi vì khi 20 - 30 người ta hãy còn quá trẻ, 30 - 40 đang trẻ, 40 - 50 hãy còn trẻ, 50 - 60 trẻ không ngờ, 60 - 70 trẻ lạ lùng và trên 70 là trẻ vĩnh viễn!".

  Thong dong và khoáng đạt. Những nhân vật trẻ lạ lùng của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc trong tập sách Những người trẻ lạ lùng mang đậm tính cách ấy trong cuộc sống, từ giáo sư Trần Văn Khê, hoạ sĩ Hoàng Lập Ngôn, đến giáo sư Ngô Gia Hy... Phải chăng, tác giả cũng là một nhân vật như vậy nên ông mới có thể cảm nhận vẻ thong dong, khoáng đạt của những ông, bà già nhưng trẻ không ngờ.

  Cái nhìn dí dỏm của một vị bác sĩ cầm bút vốn không sử dụng toa thuốc và ống nghe để trị bệnh mà đưa ra những câu chuyện mang tính gợi ý để giúp người già sống khỏe. "Bà già lấy le ông già, chiều chiều dắt ra bờ sông" cũng là một cách tập thể dục vừa hiệu quả, vừa hít thở không khí trong lành vừa vô cùng tình cảm. Do đó, ông khuyên: không chỉ chiều chiều mà cả sáng sáng cũng nên nữa. Người lớn tuổi hẹn gặp nhau chỉ để nói chuyện trên trời dưới biển, theo ông, cũng là một phương pháp trị liệu tinh thần, biết đâu còn bàn đến những chuyện công tác xã hội, người khỏe tư vấn cho người ốm, tốt quá đi chứ!

  "Một bác sĩ mà là một thi sĩ thì luôn làm cho ta ngạc nhiên một cách thú vị". Vâng, cái ngạc nhiên thú vị ấy nằm trong Những người trẻ lạ lùng.

  Thanh Thuận (Trích báo Sài Gòn Tiếp Thị, ngày 21/07/2005)
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 22/5/16
  Storm, lufuco, vu thien vu and 2 others like this.
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này