LS-Việt Nam Những sử liệu liên quan đến việc đặt tên nước Việt Nam

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi Heoconmtv, 23/6/15.

Moderators: Bọ Cạp
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Những sử liệu liên quan đến việc đặt tên nước Việt Nam
  Tác giả: Hồ Bạch Thảo

  Tuy vào năm Sùng Hưng Đại Bảo thứ 6 [1054] vua Lý Thái Tông đặt tên nước ta là Đại-Việt, nhưng quốc hiệu này chỉ được dùng trong nội bộ; bấy giờ Trung-Quốc vẫn gọi nước ta là Giao-Chỉ. Thời vua Lý Anh Tông Chính Long Báo Ứng năm thứ 2 [1164], nhà Tống đổi Giao-Chỉ thành An-Nam quốc. Kể từ đó cho đến cuối thời Hậu Lê, tên nước An-Nam được dùng trong việc bang giao với Trung-Quốc; Riêng trong nước, muốn chứng tỏ sự độc lập, vẫn dùng quốc hiệu là Đại-Việt (Ngoại trừ nhà Hồ đặt quốc hiệu là Đại-Ngu). Điều này giải thích tại sao hai nhà viết sử dưới đời nhà Trần, Sử-thần Lê Văn Hưu đặt tên cho bộ sử là Đại-Việt sử ký; trong khi Lê Trắc, sống lưu vong tại Trung-Quốc, phải đặt tên cho bộ sử là An-Nam chí lược.

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/6/15
  haist, LocLX, tieungao and 7 others like this.
 2. cfcbk

  cfcbk Lớp 1

  Đọc qua thì hình như "Việt Nam" là do Tàu đặt cho nước mình :eek: nghe có vẻ phụ thuộc quá nhỉ
   
 3. Bạn không nên nói như vậy. Tàu là ai ? nước nào ? Trên bản đồ thế giới hiện nay không có nước nào tên là nước Tàu cả. Vả lại tên Việt Nam theo sử liệu của cha ông ta đã có từ lâu đời rồi. Trong tác phẩm của Cụ Hồ Tông Thốc thời Trần đã có tựa đề Việt Nam thế chí, rồi các tên gọi Việt Nam trong những lời sấm ký của Cụ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm hay như cụ Nguyễn Trãi đều có nói đến Việt Nam,... Còn việc nước Tàu nào đó như bạn nhắc đến thì cũng chỉ học theo các Cụ nhà ta cả mà thôi, làm gì có chuyện phụ thuộc ở đây.
   
 4. cfcbk

  cfcbk Lớp 1

  Mình có dám lạm bàn về 2 chữ Việt Nam trong lịch sử đâu, cái mình nói là nội dung của bài mà bạn Heocon up lên thôi mà.
  Còn về cái tên "Tàu" thì bạn Sát thủ có vẻ hơi nghiêm khắc quá với mình :) trong dân gian (Việt Nam) từ xưa đến nay vẫn dùng "Tàu" để chỉ bên Trung Quốc.
  Dù gì cũng cảm ơn bạn, nhờ bạn mà mình vừa google ra tại sao lại gọi China là Tàu :D
   
  lichan thích bài này.
 5. coughgerm

  coughgerm Lớp 7

  g
  Bạn nói đúng, trên bản đồ thế giới hiện nay và cả trước đó không có nước nào tên là nước Tàu cả.
  Nhưng bạn quên mất một điều là hầu hết người Việt Nam xưa nay đều gọi người Tàu là Tàu cả. Và nước của họ đương nhiên là nước Tàu. Người Tàu và nước Tàu là tiếng của người Việt Nam gọi người và nước Trung Hoa.
  Trừ một số ít người vì lý do này lý do nọ hay vì kém hiểu biết nên không dám gọi Tàu là Tàu.
  Sau đây là ý kiến của anh An Chi đăng trong Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Mà tôi thì tin anh An Chi hơn là bạn.

  upload_2015-6-25_12-6-25.png
  Còn nếu bạn có bộ Chuyện đông chuyện tây của tác giả An Chi xin hãy mở trang 66 của tập 1 (Câu 42. Tr.66 Chuyện Đông Chuyện Tây tập 1. NXB Trẻ, tháng 3 năm 2006.) để làm bằng chứng hình trên.

  Cuối cùng, đã làm mod thì không nên nói những câu trịch thượng như thế này với các thành viên, vì không phải thành viên nào cũng biết nhiều hiểu rộng như bạn.

  .

  Rất nhiều người đăng ký xin làm thành viên của TVE-4U để đuợc đọc sách mới và mở mang kiến thức, trong đó có cả @coughgerm này. Nhưng trịch thượng như vậy có thể làm các thành viên trẻ như bạn @cfcbk hoặc tôi cảm thấy tủi thân vì muốn học hỏi thêm.


   
  Chỉnh sửa cuối: 26/6/15
  tieungao, hgeva34, tducchau and 6 others like this.
 6. cfcbk

  cfcbk Lớp 1

  Rất cảm ơn bác @coughgerm đã "bảo vệ" em :) Nhưng bác cho em hỏi sao bác biết em là "thành viên trẻ" thế :D Em năm nay cũng ngoài 30 rồi cơ đấy, hehe
   
 7. cfcbk

  cfcbk Lớp 1

  À, bác gọi bác An Chi là anh thì chắc đúng là "tiền bối" của em rồi, hehe
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này