TH-Khác Niềm Cảm Hứng - Hamvas Béla

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi cuoicaisudoi, 23/8/22.

Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408
 1. cuoicaisudoi

  cuoicaisudoi Lớp 12

  [​IMG]

  “Con người nhận được những cuốn sách thiêng trên con đường thể hiện nó. Như mọi khái niệm cơ bản của truyền thống, khái niệm Lời Tuyên Bố cũng trở thành nạn nhân của các giáo phái hoặc của chủ nghĩa duy lí, vì thế cũng trở thành nạn nhân của trí tưởng tượng hoặc sự phủ nhận.

  Nếu truyền thống bị đứt, hai nghĩa của khái niệm Lời Tuyên Bố luôn luôn bị sự vô luật xâm nhập, đấy là tính chất cường điệu hóa hoặc nhỏ nhen hóa, đấy là chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tập thể trong cộng đồng, là sự hời hợt bề ngoài và sự bỉ ổi trong đạo đức. Khi thiếu chuẩn mực: không có luật, không có trật tự cộng đồng, không có đạo đức và không có tri thức.

  Với một kẻ đứng ngoài truyền thống, để hiểu sự nhạy cảm đối với Lời Tuyên Bố như một trạng thái sống động của truyền thống vừa dễ lại vừa khó. Dễ, bởi trong việc: một ai đấy dự phần vào sự thể hiện, không có gì siêu phàm. “Ta đã hiểu -một nhà thông thái Trung Hoa nói - trên con đường lớn không có gì bí ẩn”. Nhưng khó, bởi trong tự nhiên đạt tới sự thể hiện cần một nỗ lực gắng sức phi thường. Nói chung sự thể hiện khó không phải vì nó bất thường mà vì cần phải tranh đấu.
  …..

  (Trích mục 1 “Niềm cảm hứng”, Hamvas Béla, NXB Tri Thức 2017)

  Download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. Samurai2017

  Samurai2017 Lớp 2

  Kẻ trí thì luôn chiêm nghiệm... Còn lũ ngu độn thì mãi dè bữu chê bai. Sự khai sáng chỉ dành cho những ai còn muốn cầu tìm chân lý....
   
Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408

Chia sẻ trang này