Thảo luận Nội dung hay hình thức? Hiện đại hay lạc hậu?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi TWINNA, 3/4/16.

 1. TWINNA

  TWINNA Lớp 1

  Mình thấy file prc bây giờ lỗi thời lằm , chẳng ai hỗ trợ nữa bạn ơi...
   
 2. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  He he cảm ơn, cuốn này mình có rồi! Bạn nên up lên đây luôn! Chứ dẫn link download đến trang web khác, các mod lại cho out đấy!
   
  doanphong thích bài này.
 3. banycol

  banycol Lớp 6

  Mình chỉ biết Kindle và Mobipocket creator thôi nên chỉ làm được prc. Bạn nào muốn định dạng khác thì cứ dùng file doc mình gửi kèm, có thể search bìa trên mạng.

  Mình chưa từng dùng epub nên không biết nó hay ra sao nhưng khi làm ebook, mình luôn chèn hết các chú thích vào chung nội dung chính luôn, nói chung hoàn toàn là plain text, nên mình nghĩ định dạng nào thì cũng như nhau thôi, đều là một đống chữ.

  Quan điểm của mình là cái nào xài được thì cứ xài thôi, phân biệt "mới, cũ", "tân tiến, lạc hậu" chi cho mất công dẫn tới chia rẽ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/4/16
 4. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  À! Biết đóng gói ebook là ngon rồi! Ai cần định dạng gì thì tự chuyển thôi, phục vụ thêm file doc để tùy nghi chỉnh sửa thì quá tốt!
  Kindle thì nổi tiếng rồi, nhưng ít tùy chọn quá! Không phù hợp đọc sách điện tử cho lắm! Mobipocket thì đã từ lâu không phát triển nữa trong khi anh Sigil của Epub thì ra phiên bản mới liên tục.
  Chúng ta nên chơi cái mới! Thời đại công nghệ mà bạn.
   
 5. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Lỗi thời thế nào bạn, mình vẫn đang dùng Kindle và vẫn đang dùng file prc đây
   
  banycol thích bài này.
 6. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Sách hay là ở nội dung, chứ định dạng thì convert 5s là xong. Giống như sách in vậy, có in đẹp bìa bóng láng, hay sách in cũ ngày xưa, bìa giấy vàng, thì hay vẫn hay, dở vẫn dở thôi
   
  teacher.anh and banycol like this.
 7. banycol

  banycol Lớp 6

  Vì đọc sách là quá trình thưởng thức nội dung chứ không phải là trải nghiệm công nghệ (dùng cái máy tính bảng mắc tiền hay cái điện thoại cùi bắp thì nội dung sách cũng như nhau) nên chuyện phân chia định dạng mới và định dạng cũ là hơi bị khó hiểu. Mình sử dụng Kindle thấy ngon lành mà, có vấn đề gì đâu.
   
  teacher.anh thích bài này.
 8. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Cái này thì trật mất rồi, sách điện tử phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ, cho nên từ anh HTML .
  ....phát triển cho đến PRC, EPUB hiện nay, nếu không có công nghệ thì đào đâu ra anh Prc, Epub.
  Còn nói về bảo vệ cái mình đang dùng là sai, vì trước đây chưa có Epub mình cũng dùng PRC, sau này thấy anh Epub hỗ trợ các tốt hơn nên mới chuyển qua thôi. Nếu như nói đọc sách điện tử mà chỉ cần nội dung thì sao không để doc mà đọc làm thêm prc làm gì nữa cho mất công!
  Còn bạn Summer akera nói như thế là trật luôn, Từ prc mà chuyển sang epub sẽ bị mất một số định dạng của người làm ra ebook và ngược lại epub cũng thế! Và điều này sẽ khó thao tác khi chơi trên playbook.
  Nói chung là ai muốn dùng cái cũ thì cứ dùng, ai ưa cái mới thì cứ chơi.
  Nếu như đọc ebook mà chỉ quan tâm đến chữ thì chưa hiểu hết được cái hay của ebook, nếu mà như vậy thì các app đọc ebook không thể phát triển như bây giờ được!
  P/s: 90% ebook mới trên diễn đều được làm từ file Epub sau đó mới chuyển đổi sang Prc, Mobi, Azw3.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/4/16
 9. TWINNA

  TWINNA Lớp 1

  Ngày xưa mình cũng chỉ biết prc mà thôi, cái thời còn xài Windows XP ấy, mình dùng mobilepocket reader để đọc. Nhưng cái app ấy đã chục năm rồi không có gì thay đổi, giao diện rất lằng nhằng, không ngon như mấy apps bây giờ. Lúc muốn chuyển qua điện thoại đọc tiếp cho tiện mình cũng ko biết làm sao luôn. Giờ có file epub thực sự là rất tiện cho mình.
   
 10. banycol

  banycol Lớp 6

  Thôi, đọc sách đi.
   
  thach239 thích bài này.
 11. thach239

  thach239 Mầm non

  Thanks bạn chủ topic,

  file prc ok rùi, mình đọc bằng Kindle Paperwhite thì nhanh gọn.

  Nếu hay thì mình sẽ mua bản tiếng Anh trên Kindle store luôn. :D. Bản ebook có USD $3 à :)

  Còn ai muốn công nghệ epub thì để họ tự chuyển sang epub.

  Cảm ơn bạn.
   
 12. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Dùng Paperwhite mà đọc PRC là hơi lãng phí, lãng phí!
  Paperwhite là thiết bị đọc sách điện tử chuyên biệt, nó được sản xuất nhằm phục vụ anh Azw3, Azw4, tuy vẫn hỗ trợ Prc, nhưng độ ngon đọc Azw3, Azw4 trên Paperwhite vượt xa anh Prc, hiện tại Amazone Kindle đang phát triển 2 loại file trên để dần thay thế cho anh Prc đã lỗi thời. Mà Azw3, Azw4 từ đâu mà ra, từ anh Epub mà ra chứ đâu nữa.
   
 13. thach239

  thach239 Mầm non

  Bạn bị ám ảnh về epub à?
  Khi sử dụng kindle thì mình gửi lên cloud của Amazon để đồng bộ các thiết bị.
  Amazon không hỗ trợ epub nên bạn gửi epub lên cũng thua luôn. Nhưng có thể gửi prc rồi họ tự chuyển thành .azw
  => Prc thích hợp với nhu cầu của mình và không hề lãng phí vì mình vẫn đọc được hết cuốn sách.
  Sợ bạn lắm rồi.
   
  teacher.anh thích bài này.
 14. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  He he! Nói chung là không thể thống nhất với những ai luôn hướng về cái cũ và bảo thủ, không công nhận cái hay hơn. Ebook là gì? Sách hiện đại hay cổ xưa?
  Chào thua rồi! Không tào lao bí đao nữa! Đầu hàng roài!
   
 15. banycol

  banycol Lớp 6

  Mình nghĩ nên chấm dứt chuyện epub hay prc ở đây vì:

  1. Lạc đề: mình giới thiệu sách chứ không có ý truyền bá công nghệ gì ở đây cả. Vì vậy, nếu có thể, xin cho ý kiến về nội dung sách thì tốt hơn là về hình thức.

  2. Tào lao: ai thích cái gì thì cứ xài cái đó. Không có lý do gì để tự hào mình là người "đọc sách sành điệu" hay là "người đọc sách đúng kiểu" cả. Không có kiểu đọc sách nào là đúng, là cao cấp hơn kiểu nào cả. Mình đã từng tham gia một nhóm bạn chuyên mua những cuốn sách "thời thượng" như Thế Giới Phẳng, Rừng Na Uy, Suối Nguồn... nhưng không đọc cuốn nào quá 100 trang mà chủ yếu chỉ để cầm trên tay cho... oai. Với họ, đọc sách là phô diễn hình thức, là chứng tỏ đẳng cấp. Mình không như vậy, mình đọc sách vì mình tìm cái mà người viết gửi gắm bên trong. Vì vậy, đối với mình, dù bạn có là ai, có đọc bằng những công nghệ siêu hiện đại nào, hay chỉ đọc từ những cuốn sách cũ ố màu, chữ lem nhem thì chính cái bạn rút ra được từ những cuốn sách và tích tụ lại trong đầu bạn mới làm nên trình độ của bạn.

  3. Có thể gây chia rẽ: sẽ có ngày diễn đàn bị chia tách ra thành "diễn đàn của epub", "diễn đàn của prc"... và "người epub" chỉ làm epub, mặc kệ "bọn prc", và ngược lại. Với mình thì để xảy ra tình trạng này là ngu ngốc vì đây là thế lose-lose. Nên tôn trọng người khác để có thể cùng hợp tác với nhau thì tốt hơn.

  4. Mất thời gian dành cho việc khác, ví dụ: đọc sách. Cái này thì rõ rồi: vì đánh comment này mà mình mất hết 30p quý giá để đọc sách mỗi đêm (mình dùng Ipad mini, mà dùng cái này đánh máy trên TVE thì cực lắm, mỗi lần muốn sửa 1 chữ là rất khó khăn).

  Vì vậy, đọc sách thôi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/4/16
  bun_oc and teacher.anh like this.
 16. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Chơi app playbook mà chỉ nhìn chữ mà bỏ qua mọi tùy biến thì chịu rồi! Chẳng thể nói gì hơn! Đành go out vậy.
   
 17. TWINNA

  TWINNA Lớp 1

  Uh, mình cũng cho rằng chuyện này nên dừng lại. Ai dùng gì cũng không sao, quan trọng nhất vẫn là đọc được sách.
  Tuy nhiên mình cũng muốn chia sẻ cảm nhận của riêng mình là từ hồi xài prc rồi chuyển qua xài epub mình cảm thấy rất sướng, he he :D
   
 18. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Vào đây mà tìm hiểu tại sao hiện nay mọi người làm ebook đều bắt đầu từ Epub: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 19. thomas

  thomas Lớp 8

  Tùy theo yêu cầu sử dụng. EPUB sẽ tốt hơn PRC nếu người tạo ebook muốn giữ lại một số định dạng đặc biệt nào đó. Trong trường hợp không nhất thiết phải tạo một định dạng đặc biệt nào và nếu người tạo ebook không có nhu cầu thì EPUB, PRC, MOBI hay AZW3 cũng như nhau. Thực tế là ebook "Phơi bày bản chất của nhà nước" do bạn @banycol thực hiện đã đáp ứng đúng chuẩn của diễn đàn, còn việc thêm hương thêm hoa gì đó, tự các thành viên khác có thể tiến hành theo ý mình. Đề cập đến vấn đề "hướng về cái cũ" và "bảo thủ" trong trường hợp này là vô lý và không cần thiết.

  Phiền các MOD có thể move những bài viết không liên quan ra khỏi topic (bắt đầu từ bài viết của @TWINNA) sang mục mà bạn @Văn.Cường đã dẫn link ở trên, để tránh những tranh cãi không cần thiết và làm loãng topic, lạc đề. Cảm ơn các MOD.

  À, sau đó nhờ các MOD xóa bài viết này luôn. :)
   
  Ulquiorra Cifer and teacher.anh like this.
 20. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Người có quyền dời bài, hay xóa của tôi và bạn @TWINNA chỉ có chủ topic hoặc BQT. Bạn lấy tư cách gì mà đề nghị này nọ với bài viết của người khác! Hay bạn muốn chứng tỏ mình là đứng trên tất cả? Chỉ có lời bạn nói là “chuẩn" thôi?
  Bạn nói là lời tranh luận của chúng tôi là gây chia rẻ, nhưng chính bạn mới là người gây chia rẻ và coi thường người khác!
   

Chia sẻ trang này