Góp ý Nội quy diễn đàn giết chết tư duy phản biện ?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi meomeo273, 24/10/16.

 1. meomeo273

  meomeo273 Lớp 1

  Đã rất lâu rồi tôi không vào forum này. Ngày trước tôi từng đưa một bài nhận định về Nguyễn Nhật Ánh, các bạn muốn đọc thì cứ search bên voz nick của tôi là có. Hôm qua tôi rãnh rỗi nên ghé vào đây đọc hết nội quy trong phần II, điều 1 có ghi

  "1. Trao đổi nội dung xoay quanh chủ đề về sách một cách lành mạnh, có văn hoá, lịch sự, hoà nhã. Không dùng từ ngữ, câu cú nhằm mạt sát, chửi bới hay chỉ trích cá nhân vì bất cứ lý do gì. Nghiêm cấm tuyệt đối những bài viết mang tính khiêu khích, so sánh các tác phẩm, tác giả, dịch giả theo hướng tiêu cực, cố ý gây tranh cãi... Nghiêm cấm dùng ngôn từ tục tĩu, thóa mạ trong các thông tin tham gia."

  Việc nhận định, trãnh cãi là chuyện thường tình ở các tạp chí văn học nước ngoài thậm chí trong nước đều có. Diễn đàn cũng vậy, nó mang tính chất trao đổi để tiến bộ chứ không phải giáo điều rập khuôn như trong nội quy.

  Cứ như ông tác giả A viết 10 cuốn sách được nhiều người khen hay, đến lượt tôi đọc tác phẩm đó và so sánh văn phong với người cùng thời thì tôi cho là dở vậy tôi sai à ? Không đó là cái taste của từng người.

  Tháng trước, ông nhà văn Tom Wolfe viết cuốn sách tên The kingdoom of speech để chỉ trích Charles Darwin ăn cắp công trình thuyết tiến hóa của Alfred Russel Wallace. Và chỉ trích Noam Chomsky về đóng góp ngôn ngữ học của ông. Kết quả là cuốn sách bị chỉ trích dữ dội, hàng loạt nhà khoa học và nhà văn đã viết bài chỉ trích ông. Đấy là một ví dụ của những người dám đứng lên chống lại các niềm tin số đông.

  Tôi chỉ nói thế thôi.

  Chào,
   
 2. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Trước đây tôi có xử lý một topic nói về Nguyễn Nhật Ánh. Tôi có ban nick một người vì ngôn từ của người đó thôi chứ không ban vì bạn đó chê nhà văn. Cụ thể bạn đó nói nhà văn này "rẻ tiền" - và cũng không đưa ra được một dẫn chứng cụ thể nào, đây là một từ có tính chất thóa mạ cá nhân một người. Tiếng Việt không thiếu gì từ ngữ lịch sự để nhận xét có tính chất tiêu cực về một người nào đó. Giả sử bạn đó đối thoại offline với một người nóng tính và nói ý kiến của người đó "rất rẻ tiền", tôi không rõ chuyện gì sẽ xảy ra với người phát ngôn câu đó. Và cuối cùng tôi đã ban nick bạn đó 9 ngày vì cái từ "rẻ tiền" đó.
   
  thichankem and ntdieu like this.
 3. V_C

  V_C Lớp 3

  Topic này sẽ bị xóa hoặc khóa, nếu số đông phản biện đến cao trào.
  Chúc may mắn!!!
   
  Cabu thích bài này.
 4. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Thật à? :p

  Chưa biết gì thì đừng phát biểu linh tinh thế chứ chú?
   
 5. V_C

  V_C Lớp 3

  Sao lại linh tinh ban đầu định bửa câu này này:
  “Chửi người khác mà không có lý do chính đáng, nguyên nhân cụ thể, ngoài đời thật người ta đập cho vỡ mặt."
  Đấy, kiểu thế! Nhưng to mồm quá topic lại bị đóng nên mới viết kiểu dở ông dở thằng để mọi người tham gia cho xôm.
  Người thích sách NNA đông như quân Nguyên, không cẩn thận là ngập trong đống gạch.
   
 6. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Chê vô tư, nhưng không được thóa mạ ông ấy, vậy thôi.
   
  thichankem thích bài này.
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Giả sử thằng VC với thằng bạn đang nhậu say say rồi và chém gió về hội họa. Hai thằng đang bất đồng quan điểm, tự dưng thằng kia chê kiến thức của thằng VC về hội họa rất rẻ tiền, tầm thường. Với bản tính "nhu mì, hiền hậu" của thằng VC thì không rõ có cái UFO nào xuất hiện không? :D
   
  thichankem and IronMan like this.
 8. meomeo273

  meomeo273 Lớp 1

  Tại sao từ "rẻ tiền" lại cho thóa mạ người khác. Tôi thấy có nhiều tớ báo dùng từ này, chẳng hạn BBC dịch bài nói về cây bút Stephen King, tựa đề của nó là: "Nhà văn đại tài hay cây bút rẻ tiền". Đấy ngôn ngữ báo chí nó đã thế.

  Về phần Stephen King cũng giống như Nguyễn Nhật Ánh, mỗi năm ông ra một cuốn sách, và cuốn nào cũng bán chạy. Đó là văn học bình dân aka popular fiction (genre fiction). Văn chương nói kiểu Nam Cao thì:

  "Văn chương không cần đến những người thợ khéo tay, làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những cái gì chưa có" (Đời Thừa - Nam Cao)

  Tôi cho rằng quan điểm sáng tác của Nam Cao hợp với quan điểm của tôi về văn học.

  Việc này làm đau đầu về quan niệm mỹ học của dân VN trong văn học nghệ thuật. Chỉ biết thưởng thức những cái tầm thường. Khi gặp những kiệt tác thì chê bai, cho nó là dở.
   
  Cabu, thichankem, sanatababy and 2 others like this.
 9. meomeo273

  meomeo273 Lớp 1

  Mà thôi, tôi đi quá xa chủ đề cần bàn rồi. Cái chính tôi lập thread để góp ý về quyền phản biện và sửa đổi nội quy
   
 10. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  So sánh là biểu đạt sự vật, sự việc rõ hơn, qua sự đối chiếu có chọn lọc với những sự vật, sự việc tương đồng.

  So sánh có tính xây dựng (ta sẽ có nhiều thông tin hơn) và tính thực tế (những hình ảnh đối chiếu thường là những hình ảnh thực).

  Căn cứ vào định nghĩa và tính chất của so sánh ta sẽ rút ra được:
  So sánh văn phong tích cực, sẽ làm tác phẩm nổi bật, thu hút người đọc, tạo đà cho người đọc khám phá thế giới kiến thức mà tác giả đã đưa ra.

  Nhưng, so sánh văn phong tiêu cực sẽ làm giảm sút giá trị tác giả, tác phẩm. Làm người đọc và tác giả mất niềm tin. Thử hỏi bạn tận hưởng cuộc sống ra sao khi niềm tin mất đi?

  Thêm nữa điều này nghiễm nhiên đi ngược lại mục đích cao cả vốn có của TVE-4U là tư tưởng win-win: cả người đọc lẫn tác giả đều có lợi! Bạn đồng ý với mình chứ???
   
  thichankem thích bài này.
 11. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Không ai cấm biện và phản biện nếu cả hai hướng đều được tiến hành với những lý luận sắc bén, hòa nhã có dẫn chứng cụ thể. Bạn thích vì lý do gì đưa ra những cái bạn thấy tâm đắc, ghét vì lý do gì cũng làm tương tự. Tranh luận khác với cãi nhau, càng khác với chửi nhau.

  Từ "rẻ tiền" là một từ có tính thóa mạ, nếu bạn nào phản đối hãy đặt mình vào vị trí người nhận, chứ đừng đứng ngoài mà phát biểu.
   
 12. meomeo273

  meomeo273 Lớp 1

  Vậy nếu không dùng từ đó, anh có gợi ý nào cho thay thế từ đó mà vẫn giữ được sự hòa nhã !?
   
  Ban Tang Du Tu #5 thích bài này.
 13. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Không hay, tôi không thích, chẳng mang lại cho tôi điều gì, rất bình thường....
   
 14. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Có một chuyện, một ông chồng bỗng dưng bị vợ hành hung. Cảnh sát hỏi: "Tại sao bà lại hành hung ông ấy?". Bà ấy trả lời: "Cách đây 3 năm ông ấy bảo tôi là con hà mã". Ông cảnh sát bảo: "Sao tận hôm nay bà mới đánh ông ấy?". Bà ấy nói: "Tại vì tôi vừa đi vườn thú và nhìn thấy con hà mã mới biết nó rất xấu".
   
  cfcbk and lathanhvien like this.
 15. Thạch Thảo

  Thạch Thảo Lớp 2

  cute_smiley20
  Đề nghị Tve-4u cập nhật 5 nút cảm xúc giống facebook.
   
 16. meomeo273

  meomeo273 Lớp 1

  Nút like là dấu hiệu của sự bè phái với nhau.
   
  Ban Tang Du Tu #5 and notakid like this.
 17. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nên bỏ nút like, cái nút tai hại này không ít lần gây mất đoàn kết rồi. :D
   
  thichankem thích bài này.
 18. meomeo273

  meomeo273 Lớp 1

  Vấn đề so sánh thì mình chỉ giả dụ thôi, đọc văn là bạn phải có trải nghiệm sống và vốn kiến thức mà bạn đọc từ qua nhiều sách vở.

  Mình đang muốn TVE-4u thành một nơi tương tác trao đổi về sách vở vốn dĩ đang cần rất ở VN.

  Việc tương tác của cộng đồng sách vở VN mình chỉ thấy phổ biến trên FB là nhiều. Đó là những dịch giả, người làm trong giới xuất bản. Nhưng việc này không phải là hay, việc này làm bạn đọc bị bias các thông tin từ giới xuất bản chuyển gián tiếp qua các Facebooker này.

  Gần đây thì có Trạm Đọc, nhưng bị Alphabooks và Nhã Nam hỗ trợ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/10/16
 19. meomeo273

  meomeo273 Lớp 1

  Vấn đề nữa là các bạn quá thụ động, phải có người khơi mào ra những chủ đề về sách vở thì may mới vào comment thôi.
   
 20. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Nghe cứ như: Phản biện là sự thù địch với nhau ấy nhỉ?
   

Chia sẻ trang này