LS-Việt Nam Nữ tướng thời Trưng Vương - Nguyễn Khắc Xương

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi Heoconmtv, 4/9/15.

Moderators: Bọ Cạp
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Nữ tướng thời Trưng Vương
  Tác giả: Nguyễn Khắc Xương
  Nhà xuất bản Phụ nữ
  Xuất bản lần đầu năm 1976

  Một sự kiện chỉ xảy ra một lần trong lịch sử thế giới, đó là cả một dân tộc vùng lên theo lời kêu gọi của hai người phụ nữ trẻ tuổi Trưng Trắc và Trưng Nhị, cùng với đó là hàng chục, hàng trăm, nữ tướng sát cánh cùng Hai Bà Trung lật đổ ách thống trị của phương Bắc, góp phần tạo nên truyền thống anh hùng bất khuất cho giới mình và cho cả dân tộc. Trong đó phải kể đến:

  Thánh Thiên nữ tướng anh hùng:

  “Khuôn mặt như vầng mặt trăng hiện ra trong một đêm trời quang đãng, với đôi mày đen nhánh, đôi mắt trầm tư và cặp môi mỏng màu hoa đào… vừa hiền từ vừa trang nghiêm của người con gái mới mười chín tuổi mà dân trong toàn huyện đều chỉ tôn xưng là Nàng chủ, chẳng ai dám gọi tới tên húy của nàng là Thánh Thiên…”

  Lê Chân tướng quân miền biển:

  “Nàng đẹp và khỏe. Mùa xuân, con trai các nơi tìm đến hát với nàng và nàng thì chẳng hát với trai nào. Nàng chỉ hát một mình và hát với các bạn gái của nàng. Khi sáu người con trai không nhấc nổi đòn khiêng một cây thủy tùng, nàng ghé mình vào và cây gỗ nhẹ đi trên vai những người con trai lực lưỡng. Có ai cấy nhanh hơn nàng? Và có ai gói bánh chưng ngày tết khéo hơn nàng? Bánh tét nàng gói tròn như ống mai ống vầu, đường sống lá chạy thẳng tắp chia đôi chiếc bánh. Nàng ngủ khi con cọp bắt đầu lần rừng và nàng thức dậy trước khi con gà chuồng gọi mặt trời dậy…”

  Nàng Nội tướng vùng vùng Bạch Hạc:

  “Từ khi Nàng Nội chém Hoàng Sùng Chính, tự giữ ngôi chủ trưởng châu Bạch Hạc, uy danh rung động cả các châu huyện đất Giao Chỉ, hào kiệt các nơi nhân đó theo gương mà nổi dậy… từ qua tới lính mỗi khi phải điều đi đánh dẹp đều nhớn nhác như gà con thấy bóng diều hâu…”
   
  nhaque, ngxtu, VietNhan and 5 others like this.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này