Sách scan O Chuột - Tô Hoài

Thảo luận trong 'Thư Viện Sách Scan' bắt đầu bởi cuoicaisudoi, 15/1/21.

Moderators: Zhiqiang
 1. cuoicaisudoi

  cuoicaisudoi Lớp 12

  [​IMG]

  Trong bộ sách phê bình văn học Nhà văn hiện đại, nhà văn Vũ Ngọc Phan đã nêu nhận định về tập truyện ngắn O chuột của Tô Hoài (1920-1914): “Tô Hoài tỏ ra không giống một nhà văn nào mới nhập tịch làng văn như ông… Những con vật trong tập truyện ngắn này của Tô Hoài lại là những loài ở gần người nên những tập tục, những cảnh vui buồn của loài người đều ảnh hưởng ít nhiều đến chúng. Chính vì lẽ ấy mà với tập O chuột này ta nên đọc với con mắt riêng, không nên phân biệt người với vật, vì ở đó, vật cũng là người, và nếu có người, thì người cũng gần như vật.

  Trong hồi ký của mình, nhà văn Tô Hoài cũng cho biết, O chuột là truyện ngắn đầu tiên, mở màn cho loạt truyện viết về loài vật của ông. Tập truyện ngắn O chuột in trong tủ sách Những tác phẩm hay, nhà Tân Dân (1942), do Vũ Ngọc Phan đề tựa. Một điều thú vị, là nội dung truyện ngắn O chuột viết về con mèo và nhiều con chuột nhắt, nhưng mới nhìn vào tựa đề, bạn đọc rất dễ nhầm tưởng truyện viết về một “cô” hoặc một “thím” chuột nào đó, cho đến khi gặp ở đoạn kết “cơ chừng gã mèo mướp phải dành tất cả cái hoa niên của mình để mà chỉ luẩn quẩn đi o chuột”, thì mới hiểu ra “o” ở đây là “rình”, tức là “rình chuột” chứ không phải là cô chuột, thím chuột nào cả.

  Download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. mist

  mist Lớp 3

  Tô Hoài hình như hợp viết truyện ngắn hơn truyện dài. Quyển này hay nhất trong 4 cuốn mình đã đọc. Sách của ông này (với mình) độ dài tỉ lệ thuận với độ chán.

  Theo lời giới thiệu ở bìa sau thì đây là 'O chuột - Truyện loài vật tập 1', còn có một tập truyện ngắn với nội dung khác (truyện cuối cùng trong tập đó kể về một bà vú ở mướn) cũng tên 'Truyện loài vật', không biết có phải tập 2 không. Mình không quá thích việc tác giả đưa người ăn kẻ ở vào một tập truyện chuyên miêu tả các con vật nuôi trong nhà.
   
 3. welcom1985

  welcom1985 Lớp 3

  bản text (chấm .. .. .. . )
   

  Các file đính kèm:

  themask0309, htahta and amylee like this.
Moderators: Zhiqiang

Chia sẻ trang này