On Cats (2002) - Doris Lessing

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi sun1911, 4/10/13.

 1. sun1911

  sun1911 Lớp 11

  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E"][​IMG] 15-05-2009, 03:29 PM[/TD]
  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E, align: right"] #Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link[/TD]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Thủ thư

  Tham gia ngày: Jan 2007
  Bài gởi: 1,193
  Xin cảm ơn: 751
  Được cảm ơn 16,105 lần trong 1,078 bài


  [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"][​IMG] On Cats (2002) - Doris Lessing
  [HR][/HR]On Cats - Doris Lessing

  [​IMG]

  A collection of Doris Lessing's charming and celebrated writings about cats. Doris Lessing's love affair with cats began at a young age, when she became intrigued with the semi-feral creatures on the African farm where she grew up. Her fascination remained undiminished by the handsome domesticated creatures who shared her flats and her life in London and grew into real love with El Magnifico, the awkwardly lovable cat who in his later years suffered the great indignity of becoming a three-legged beast. Consisting of Doris Lessing's celebrated collection of stories, 'Particularly Cats and Rufus', and the poignant though unsentimental memoir, 'The Old Age of El Magnifico', this book is a brilliant evocation of feline existence.

  ________________

  Tiểu sử:

  Doris Lessing CH OBE (sinh Doris May Tayler tại Kermanshah, Ba Tư, ngày 22 tháng 10 năm 1919) là một nhà văn Anh đoạt giải Nobel và là tác giả của các tác phẩm và tiểu thuyết như The Grass is Singing và The Golden Notebook.

  Năm 2007, Lessing được trao giải Nobel Văn học. Bà được Viện Hàn lâm Thụy Điển mô tả là một "người viết sử thi của sự trải nghiệm phụ nữ, đầy nghi hoặc, nhiệt huyết có sức khôn ngoan, chín chắn để chinh phục nền văn minh phân hóa đến mức kỹ lưỡng" ("that epicist of the female experience, who with scepticism, fire and visionary power has subjected a divided civilisation to scrutiny"). Lessing là người phụ nữ thứ 11 đoạt giải thưởng này trong 106 năm lịch sử giải Nobel.

  Lessing sinh ra trong một gia đình cha là đại úy Alfred Tayler và mẹ là Emily Maude Tayler (nhũ danh McVeagh), cả hai là người Anh và có quốc tịch Anh. Cha cô, người bị cụt một chân khi đang phục vụ trong Thế chiến thứ nhất, gặp người vợ tương lai của mình, một y tá, tại Bệnh viện Miễn phí Hoàng gia nơi ông đang hồi sức sau phẫu thuật cắt cụt.

  Alfred Tayler dời gia đình đến Kermanshah, ở Ba Tư (ngày nay là Iran), để làm viên thư ký cho Ngân hàng Đế quốc Ba Tư và tại đây Doris Lessing đã chào đời năm 1919. Sau đó gia đình họ đã dời đến Nam Rhodesia (thuộc địa Anh, ngày nay là Zimbabwe) năm 1925 để làm nông trang trồng bắp, khi cha của Lessing mua khoảng 1000 mẫu đất. Mẹ của Lessing cố sống một cuộc sống theo phong cách Edwardian ở môi trường khắc nghiệt. Nông trại đã không thành công và không mang lại lợi tức như họ mong đợi.

  Lessing theo học tại Trường Trung học Tu viện Dominica, một trường toàn nữ tu viện Công giáo La Mã ở Salisbury (ngày nay là Harare). Lessing bỏ học năm lên 13, và sau đó tự học. Cô rời nhà năm lên 15 và làm một người giữ trẻ, và vào thời này Lessing bắt đầu đọc các tác phẩm về chính trị học và xã hội học mà người thuê cô đã đưa cho cô. Cô bắt đầu viết khoảng trong giai đoạn này. Năm 1937, Lessing đến Salisbury làm một tổng đài viên, và cô sớm kết hôn với người chồng đầu tiên, Frank Wisdom. Họ có với nhau 2 người con trước khi cuộc hôn nhân đổ vỡ năm 1943.

  Sau cuộc ly hôn, Lessing đã tham gia Câu lạc bộ Left Book, một câu lạc bộ sách chủ nghĩa xã hội, và ở đây bà đã gặp người chồng thứ hai của mình, Gottfried Lessing. Họ đã kết hôn ngay sau khi bà gia nhập câu lạc bộ và họ đã có với nhau một người con trước khi cuộc hôn phối kết thúc bằng ly hôn năm 1949. Gottfried Lessing sau này trở thành đại sứ Đông Đức tại Uganda, nhưng đã bị những người nổi dậy chống lại Idi Amin Dada giết chết một cách tình cờ. Lessing đã đến London với con trai út của bà năm 1949 và vào thời điểm này, tiểu thuyết đầu tiên của bà, The Grass Is Singing, đã được xuất bản. Tác phẩm đột phá của bà là The Golden Notebook viết năm 1962.

  Năm 1984, bà đã cố gắng xuất bản hai tiểu thuyết dưới một bút danh, Jane Somers, biểu lộ sự khó khăn của các tác giả mới phải đối mặt khi muốn tác phẩm của mình được in. Các tiểu thuyết đã bị nhà xuất bản của Lessing ở Anh Quốc từ chối nhưng lại được Knopf ở Mỹ chấp nhận.

  Bà đã từ chối nhận sắc phong Dame, nhưng đã chấp nhận một Companion of Honour cuối năm 1999 cho sự "phục vụ quốc gia đáng chú ý". She has also been made a Companion of Literature by the Royal Society of Literature. Ngày 11 tháng 10 năm 2007, Lessing đã được thông báo là người đoạt giả Nobel Văn chương. Vào độ tuổi 87, bà là người cao tuổi nhất nhận giải Nobel văn chương về bất cứ thể loại nào.

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.


  ______________

  Tủ sách Nobel hân hạnh giới thiệu vớ các bạn "On Cats" bản Anh ngữ.

  .
  File Kèm Theo  [​IMG] Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (206.2 KB, 853 lần tải)
  [HR][/HR]thay đổi nội dung bởi: NatPhung, 01-06-2009 lúc 03:14 PM
  [/TD]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"][​IMG] [/TD]
  [/TABLE]

  View attachment On Cats - Doris Lessing (1).rar
   
  minhp and anne like this.

Chia sẻ trang này