Kinh điển Ông già và biển cả - Ernest Hemingway

Thảo luận trong 'Tủ sách tác giả đoạt giải Nobel' bắt đầu bởi Foli, 30/9/13.

 1. Foli

  Foli Lớp 10

  Tóm tắt nội dung :
  Ông Già Và Biển Cả thuật lại một câu chuyện xảy ra ở bờ biển Nam Mỹ, ngoài khơi hải đảo Cuba. Ông lão đánh cá Xăngchiagô (Santiago) đã già lắm rồi. Ông mơ ước đánh được một mẻ cá lớn, xứng đáng với uy danh một thời của ông ngày còn trai trẻ. Một mình một con thuyền ông ra khơi quyết lập một chiến công rạng rỡ cuối cùng. Trải qua nhiều ngày lênh đênh mặt bể, gian nan, vất vả, ông lão đánh được một con cá lớn chưa từng thấy. Nhưng sau đó, trên đường về, ông bị nhiều đàn cá mập kéo đến vây quanh con cá ông vừa đánh được để ăn thịt. Ông lão đem hết sức tàn chống chọi với lũ cá mập. Nhưng thật đau đớn! Sau khi đuổi được chúng đi, ông lão nhìn lại con cá của mình thì thấy nó chỉ còn có bộ xương. Ông lão lại trở về túp lều nghèo nàn của mình. Tủi nhục, đau xót, nhưng trong lòng ông vẫn chưa hết hẳn những ước mơ đẹp đẽ...
  Với một nội dung tưởng chừng như đơn giản ấy, thiên tiểu thuyết này đã nêu lên được những nét rất sâu sắc và cảm động về sức mạnh và khát vọng của con người.Ông Già Và Biển Cả mang một phong cách độc đáo, giàu chất thơ và triết lý gợi cho người đọc suy nghĩ đến nhiều vấn đề lớn về cuộc sống và về số phận của con người trong cái xã hội còn có những ông già đánh cá sống nghèo đói và cô độc như ông lão Xăngchiagô.
  Sách được dịch theo nguyên bản tiếng Pháp: LE VIEIL HOMME ET LA MER của Jean Dutourd - Nhà xuất bản Gallimard, Paris - có đối chiếu với nguyên văn.

  Posted by Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 10/9/16
  hahoangkhanh, minhp, meetdak and 34 others like this.
 2. totochan

  totochan Mầm non

  Banj có thể up bản epub đc ko?
   
 3. Conan-tieudao

  Conan-tieudao Lớp 3

  Mình lấy cuốn này trên mạng lâu rồi nhưng chưa đọc. Không biết có lỗi gì không. Bạn đọc tạm nhé
   

  Các file đính kèm:

 4. totochan

  totochan Mầm non

  Cám ơn bạn Conan-tieudao.
   
 5. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Lớp 12

  Cuốn này có nhiều bản dịch. Bản dịch ở ebook có lẽ là của Lê Huy Bắc, dịch từ tiếng Anh chứ không phải dịch từ tiếng Pháp như lời giới thiệu ở bài đầu tiên (bản dịch của Huy Phương).
   
  Heoconmtv thích bài này.
 6. silence00

  silence00 Lớp 12

  Hôm qua hứng làm cái bìa chơi ,định làm lại ebook mà bản dịch dở và nhiều chính tả nên mình dừng dự án.

  Mình lấy ý tưởng từ nguyên bản gốc có minh họa.

  ERNEST HEMINGWAY.png
   
 7. V/C

  V/C Mầm non

  Bản dịch nào hay nhất thế bác?
   
 8. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Sinh viên năm IV

  Bìa bị lỗi font rồi cậu ơi.

  «GT3»
   
 9. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Lớp 12

  Cuốn này kinh điển mà không dài nên có nhiều bản dịch (theo một luận văn thạc sĩ thì có ít nhất 3 bản dịch, chưa kể bản dịch miền Nam trước 75). Anh mới đọc có một bản (cũng chẳng nhớ là của Lê Huy Bắc hay Huy Phương) nên không có sự so sánh được :D
   
 10. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Bản này giống với bản dịch của Lê Huy Bắc mình đã đọc trên alezaa. Cuốn này dịch theo nguyên bản tiếng Anh: "The Old Man and the Sea", Bantam Book, 1965.

  Ong gia va bien ca.png
  Ebook tại post #1 còn một lỗi như ngắt dòng tùy ý, thiếu chú thích.
   
 11. silence00

  silence00 Lớp 12

  Bản này giống hệt bản đánh máy ở VNthuquan có từ năm 2003, mà người đánh máy lại đề người dịch là Phùng Thăng & Phùng Khánh.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 12. dongtrang

  dongtrang Lớp 4

  Truyện hay, bản dịch cũng hay. Tuy nhiên câu đầu tiên nguyên tác là: He was an old man who fished alone in a skiff in the Gulf Stream. Dịch là: Lão đã già, một mình một thuyền câu cá trên dòng Nhiệt lưu.. Theo tôi dịch như vậy là không khéo. Không biết các bạn nghĩ sao? Bản tiếng Pháp họ dịch như vầy tôi lại thấy đúng hơn. Il était une fois un vieil homme, tout seul dans son bateau qui pêchait au milieu du Gulf Stream.Thứ nhất họ không dịch Gulf Stream vì nó là tên một vùng biển. Thứ 2 lão ai cũng hiểu đó là một ông già rồi. Vậy ông già đã già thì nghe nó làm sao ấy. Lâu lâu nhiều chuyện tí.
   
 13. V/C

  V/C Mầm non

  Cậu biết mũ cầu nguyện của người Do Thái gọi là gì không?
   
 14. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Lớp 12

  Hội Do Thái có nhiều loại mũ lắm, chú show cái hình ra đây được không? Cái mũ mà tụi Do Thái hay đội trên đầu, không che hết được tóc thì gọi là kippa (kippah), còn mũ cầu nguyện thì không rõ cụ thể là mũ gì?

  Gulf Stream là dòng biển (hải lưu) nóng nổi tiếng nhất nên dịch là Nhiệt lưu (viết hoa) cũng chấp nhận được.
   
 15. dongtrang

  dongtrang Lớp 4

  Tất nhiên là dịch được nhưng phải thống nhất. Nếu như mỗi nhà dịch một kiểu thì ta chẳng biết đâu mà mò. Trên Wiki thì dịch là Dòng Vịnh, chính thức là Hải lưu Gulf Stream. Nếu như ta chưa thống nhất thì nên giữ nguyên tác.
   
 16. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Sinh viên năm IV

  Tớ không biết các thuật ngữ đó rồi, mới biết được chút đỉnh về do thái thôi :D
  @Bọ Cạp cũng thích mảng này lắm hỏi cậu ấy thử.

  «GT3»
   
 17. V/C

  V/C Mầm non

  Ở đây thì là mũ khivas, hay là phiên âm của từ trên.
   

Chia sẻ trang này