Hài hước Tâm lý XH Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất - Jonas Jonasson

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi quandh301, 13/7/14.

 1. banycol

  banycol Lớp 5


  Xin lỗi bạn vì trả lời chậm, mình đi làm suốt nên ít có dịp online. Hơn nữa, vì bận quá nên hôm nay mình mới đọc xong cuốn Cô Gái Mù Chữ Phá Bom Nguyên Tử. Đọc tiểu thuyết, nhất là tiểu thuyết hay mà thúc quá thì mất hay, vì vậy mình cũng đọc nhấn nhá mãi cho tới ngày hôm nay.


  Phải nói là mình khoái cái ông Jonas Jonasson này thật. Cách viết của ông rất dí dỏm, đọc thấy sảng khoái, nhẹ nhàng dù là với những vấn đề chính trị lộn xộn. Qua con mắt của tác giả, các sự vật, sự việc diễn ra một cách hài hước, vui vẻ. Tuy nhiên, trong cuốn Cô Gái Mù Chữ Phá Bom Nguyên Tử này, ban đầu cách viết tung hứng tưng tửng này có làm cho mình rối trí một chút. Có thể là vì các vấn đề lịch sử - chính trị của Nam Phi thì mình biết ít lắm. Dù sao, chỉ cần ráng "bò" qua một đoạn đầu, còn phần sau thì không vấn đề gì.


  Theo mình thì nếu gọi Ông Trăm Tuổi là 10 điểm thì Cô Gái Mù Chữ có thể được 8 điểm (ở đây mình không ra tiêu chuẩn cuốn nào là 0 điểm vì muốn tránh tranh cãi không cần thiết). Cốt truyện của Cô Gái Mù Chữ tuy không hay bằng Ông Trăm Tuổi nhưng cũng khá hay so với những tiểu thuyết thuộc thể loại âm mưu chính trị khác. Hay vì vấn đề đặt ra của nó cũng rất hoành tráng mà không hề thiếu tính nhí nhố, hài hước.


  Bối cảnh dựa vào một sự kiện có thật là chương trình hạt nhân bí mật của Nam Phi vào cuối thập niên 1970 dưới thời bộ trưởng bộ quốc phòng Pieter Willem Botha (sau này là thủ tướng, rồi là tổng thống Nam Phi). Theo chương trình này, kỹ sư trưởng Westhuizen (hình như không phải tên thật, không biết có ám chỉ ai không) có nhiệm vụ chế tạo ra 6 quả bom nguyên tử, nhưng vì ông chẳng những say xỉn suốt ngày mà hầu như không biết gì về toán học nên cuối cùng đã sản xuất dư ra 1 quả bom. Sứ mệnh bảo đảm quả bom thứ 7 này không lọt vào tay Mossad (tình báo Israel) hay những người quá khích (anh chàng Holger Một và cô bạn gái Celestine) sẽ là cốt chuyện cho tác phẩm.


  Câu chuyện xoay quanh nhân vật Nombeko Mayeki, một cô bé da đen xuất thân từ khu ổ chuột Soweto ở Johannesburg. Như những cô gái sinh ra và lớn lên ở đây, Nombeko phải sớm làm quen với đủ các tệ nạn trên đời: nghiện ngập, bạo lực, lạm dụng tình dục, .v..v.. Nhờ vào trí thông mình, sự khôn ngoan vượt tuổi, và lòng hiếu học, Nombeko từ một cô bé đi đổ thùng phân ở các nhà vệ sinh công cộng đã vươn lên thành một người quản lý các nhà vệ sinh ở Soweto, rồi sau đó là thoát ra khỏi nơi này để đến với thế giới rộng lớn ngoài kia.


  Nhờ vào một sự bất công hợp pháp của chế độ apartheid, Nombeko trở thành người hầu của kỹ sư Westhuizen, rồi nhờ sự ham học và sự dốt nát của ông kỹ sư, Nombeko trở thành trợ lý (không chính thức), rồi dần dần thành người hướng dẫn (cũng không chính thức) cho Westhuizen - người đang chìm ngập trong rượu chè. Sau khi dự án chế vũ khí nguyên tử thành công, Nombeko và Westhuizen tá hỏa khi phát hiện ra sai lầm của ông kỹ sư. Thế là quả bom thứ 7, quả bom vô thừa nhận, được giấu kín trong kho chứa hàng ở viện nghiên cứu. Cho tới khi ông Westhuizen chết (vì máu trong tĩnh mạch của ông đã bị thay bằng rượu) thì quả bom trở thành mục tiêu tranh giành của Mossad.


  Để bảo vệ cho sự bình an của thế giới, Nombeko và 3 cô gái Tàu (3 chị em tạp vụ trong viện nghiên cứu) đã lập mưu lừa 2 đặc vụ A, B của Mossad, đưa quả bom đi theo Nombeko đến tị nạn chính trị ở Thụy Điển (và sau này phát hiện là có cả 3 cô gái Tàu đi theo). Một cú lừa ngoạn mục!


  Ở Thụy Điển, Nombeko làm quen với 2 anh em sinh đôi có cùng tên là Holger, nên thường được gọi là Holger Một và Holger Hai, và cô bạn gái Celestine của Holger Một. Holger là cặp sinh đôi 2-trong-1. 2 người này có cùng tên họ, cùng khai sinh, cùng ID, và cùng bị ông bố nhồi sọ tư tưởng cộng hòa quá khích. Nhưng nếu Một là một tên ngốc, suốt đời chạy theo sứ mệnh hủy diệt hoàng gia theo ý nguyện của ông bố thì Hai lại là một người có đầu óc, người đã sớm nhận ra sự gàn dở của ông bố. Cô Celestine thì đúng là trời sinh cho Một, Celestine là người thích nổi loạn, đam mê chủ nghĩa vô chính phủ, cô chống tất cả mọi hình thức cai trị, mọi hình thức luật lệ, nói chung cô chỉ thích chống đối tất cả mọi thứ và, như ý nguyện của bạn trai, cô chống luôn cả chế độ quân chủ.


  Cặp đôi Holger Một - Celestine này không có ước nguyện nào hơn là tiêu diệt vua và toàn bộ hoàng gia bằng bất cứ phương tiện nào. Và 1 quả bom nguyên tử là thứ vượt quá cả những giấc mơ điên rồ nhất của họ. Thế mà Nombeko và 3 cô gái Tàu lại cùng rơi vào ở chung với bộ đôi Một - Celestine này. Nombeko và Holger Hai phải rất vất vả để bảo vệ quả bom và bàn giao cho chính phủ Thụy Điển một cách an toàn (vì không có sách nào hướng dẫn cách tháo gỡ bom nguyên tử), việc đó cũng chẳng dễ dàng gì mà tiêu tốn họ tới 20 năm. Thêm vào đó là sự truy sát của 2 đặc vụ Mossad vốn đã bị Nombeko lừa. Và thế là, mọi chuyện dần dần rối tung lên. Dĩ nhiên là cuốn này sẽ có happy ending, nhưng mình nói vậy là hơi nhiều rồi, sợ làm mất hứng đọc sách của các bạn.


  Tác giả là người dẫn chuyện rất khéo léo. Các chi tiết cứ liên tục, liên tục ập tới. Cốt chuyện có vẻ đang thắt thì lại cởi, sắp cởi bỏ được thì thắt lại, đang thắt thì là nới ra, cứ liên tục như thế khiến người đọc khó dừng lại. Xây dựng nhân vật thì tuy không đặc sắc như trong Ông Trăm Tuổi nhưng cũng rất vui, mỗi người một tính, ai cũng quậy dữ dằn, coi thấy thích, hi hi... Đoạn cuối, Holger Một thuyết giảng về bảo tồn văn hóa dân tộc nghe như nhại Thomas L. Friedman, tếu.

  Thích nhất ở cả 2 cuốn sách của Jonas Jonasson là cuối truyện luôn có cảnh các nguyên thủ, lãnh đạo ngồi lại với các nhân vật chính, vốn là người bình dân, ở một ngôi nhà thôn quê, cùng nhau ăn uống, say xỉn với nhau và xem nhau như những người bạn thân. Thật ấm cúng! Có lẽ tác giả dám nghĩ tới và viết nên những chi tiết này vì ông là người Thụy Điển, một đất nước dân chủ và trong sạch bậc nhất thế giới.


  Điều làm mình đánh giá cao cuốn Cô Gái Mù Chữ hơn Ông Trăm Tuổi là tính giáo dục của nó. Trong Cô Gái Mù Chữ, Nombeko đã tự thân vươn lên nhờ vào sự ham học hỏi, chăm chỉ của mình. Không phải là không có yếu tô may mắn, nhưng nếu khi những may mắn đến mà Nombeko không cố gắng nắm bắt được thì cô chỉ mãi mãi là người đổ phân ở Soweto mà thôi. Tác giả cũng đề cao tinh thần lạc quan, tự lập của Nombeko. Khi bị cháy toàn bộ số tiềng bán kim cương lên tới 19.6 triệu krona, cô không hề suy sụp mà vẫn bình tĩnh tiến tới phía trước, nghĩ kế mưu sinh ngay. Ngoài ra, khi đến trang trại của bà Gertrud, Nombeko và các bạn đã tự thân cày bừa trồng khoai tây, tích cóp để rồi lại có trong tay hàng chục triệu krona sau 10 năm. Rõ ràng tác giả đã muốn nhắn gửi thông điệp: chăm chỉ làm việc là kế sách làm giàu vững bền nhất bất kể bạn làm việc gì. (dĩ nhiên, là việc hợp pháp lẫn phạm pháp)


  Theo nhận xét của mình, nếu bạn thích Ông Trăm Tuổi thì bạn nên đọc cuốn này, không xuất sắc bằng nhưng cũng rất đáng đọc. Đọc bằng cách nào à? Riêng ở đây mình ủng hộ chuyện mua sách in vì cuốn này và Ông Trăm Tuổi là những cuốn sách có giá trị. Dĩ nhiên giá bìa 2 cuốn không hề rẻ, mình mua rồi cũng thấy xót ruột lắm nhưng nghĩ kỹ thì không hối tiếc. Dù sao mỗi ngày đi ngang tủ sách, thấy 2 cuốn sách đẹp và hay thế này ở trong cũng là một niềm vui nho nhỏ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/8/16
 2. tanphat3413

  tanphat3413 Mầm non

  Không phải hay mà quá hay, quá tuyệt vời, thích nhất tính cách tưng tửng vô tư của cụ Allan, cụ có một thời trẻ hoành tá tràng như thế thì sao lại chịu ngồi yên một chỗ dù đã trăm tuổi chứ.
   
  xuan_an_221 and superlazy like this.
 3. paolo379

  paolo379 Mầm non

  Truyện này làm mình liên tưởng đến phim Inglourious Basterds.
  Đọc ebook xong quyết định mua sách giấy
   
 4. tnh

  tnh Mầm non

  Cuối tuần tình cờ được đọc một cuốn sách hay, mình liên tưởng đến cuốn Forrest Gump đọc cách đây mấy năm. Văn phong giản dị, hóm hỉnh đã tạo cho mình những trận cười sảng khoái, thật tuyệt khi được đọc một cuốn sách thú vị như thế này, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã chia sẻ.
   
  superlazy thích bài này.
 5. chopdien

  chopdien Mầm non

  Mình ở xa không tiện mua sách phần vì cũng tài chính hạn hẹp nên toàn đọc free rất cám ơn bạn đã chia sẻ, một cuấn sách quá hay :)
   
  hanhdb thích bài này.
 6. _nana_

  _nana_ Mầm non

  Đúng rồi, cá nhân mình cũng thấy Cô gái mù chữ... ko hay bằng Ông trăm tuổi..., nhưng dù sao cả 2 đều là những cuốn sách rất đáng đọc. Nghe nói Ông trăm tuổi... đã được Walt Disney mua bản quyền làm phim rồi đấy, rất mong một ngày được gặp cụ Allan trên màn ảnh rộng :D
   
  superlazy thích bài này.
 7. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 5

  Mình có cuốn "Cô gái mù chữ..." ở nhà, mà chưa đọc được (vì mới đọc xong cuốn "Ông trăm tuổi...") :) Nghe @banycol giới thiệu mà mê quá! Phải đọc ngay mới được!
   
 8. Ducko

  Ducko Lớp 4

  Cảm ơn các bác đã chia sẻ, truyện đọc vui thật! Em lùng tìm sách giấy mà dường như không còn thấy bán, có bác nào biết ở đâu còn bán (sách mới) thì chỉ giúp em. Cảm ơn ạ.
   
 9. totoro

  totoro Mầm non

  Truyện này giờ có phim rồi đấy :) Bản của Đức xem buồn cười chết đi được.
   
 10. totoro

  totoro Mầm non

  Motsach13 and tomek098 like this.
 11. tomek098

  tomek098 Banned

  Cám ơn các bạn nhiều lắm. Mình sống ở nước ngoài không có nhà sách VIỆT NAM nên có tiền dư ra một ít để dành mua sách vừa đọc vừa ủng hộ, mà cũng không mua được sách.
   
 12. quandh301

  quandh301 Lớp 4

  Mình đang trong quá trình hoàn thiện Cô gái mù chữ, nếu mọi người ủng hộ thì mình sẽ cố gắng hoàn thành sớm và up lên để mọi người cùng đọc nhé.
   
 13. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Truyện "cô gái mù chữ phá bom nguyên tử" mới xuất bản tháng 10/2014, chưa đủ thời hạn 2 năm để chia sẻ, bạn có lẽ nên chậm lại chút chăng?
   
  hungbc1010 thích bài này.
 14. an234

  an234 Lớp 3

  Truyên xuất bản chưa được 2 năm nên tve không cho chia sẻ đâu. Nhưng khi bạn làm xong nhớ inbox cho tớ nhé
   
 15. Làm xong bạn gửi cho mình với nhé, email [email protected] :)
   
 16. ntkien162

  ntkien162 Mầm non

  Truyện này đã thành phim rồi.
  Đọc tóm tắt mới thấy quen quen, phim xem khá hay và buồn cười, chắc truyện sẽ còn hay hơn
   
 17. khongbaojowen

  khongbaojowen Mầm non

  Cảm ơn bạn nhiều. Mình đã đọc một quyển của tác giả này gần đây "Cô gái mù chữ..." và rất thích (hồi đấy đi đường sách thấy hấp dẫn nên mua)-cùng tác giả nên văn phòng rất dí dỏm-thông tin thêm cho những ai quan tâm ^^
   
 18. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 5

  Hình như bạn chưa đọc hết topic thì phải!? Ở post #30 có bạn chi tiết rõ về cuốn này rồi đó bạn! :)
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  khongbaojowen thích bài này.
 19. khongbaojowen

  khongbaojowen Mầm non

  Mình chưa đọc hết topic nên không biết có bạn đã nói rồi, định giới thiệu cho các bạn chưa biết thôi-bệnh chia sẻ những quyển sách hay của những con mọt sách ^^! Cảm ơn bạn nhé!
   
  hungbc1010 thích bài này.
 20. an234

  an234 Lớp 3

  đến tháng 10 này là tròn 2 năm sách xuất bản , tve-4u cho phép up bản ebook chia sẻ .
   
  Deathshine thích bài này.
 21. Happyson

  Happyson Mầm non

  Mình đã mua sách nhưng vẫn thích ebook vì sự tiện lợi! Mình thường đọc đi đọc lại hai hay ba lần một cuốn sách, thậm chí còn nhiều hơn, nên một bản eBook lưu trong iPhone, iPad đúng là cực đỉnh đối với mình, vì vậy chân thành cám ơn bạn đã làm eBook cuốn này...
   
  Iznogud and V#C like this.
 22. PNTkhoa

  PNTkhoa Mầm non

  bạn làm xong thì cũng inbox cho mình nhé [email protected]

  Cám ơn bạn nhiều :)
   
 23. mradam91

  mradam91 Lớp 7

  Bạn share mình nữa nhé; email của mình là [email protected]
  Cảm ơn bạn trước nhé!
   
 24. an234

  an234 Lớp 3

  có ai có ebook này chưa vậy ?
   
 25. mradam91

  mradam91 Lớp 7

  File ebook cho bạn nào cần nhé :)
  Link file pdf (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link) nữa nhé!
   

  Các file đính kèm:

  VietNhan, Fish, meocon and 2 others like this.

Chia sẻ trang này