Thảo luận Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất - Jonas Jonasson

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi trangle0109, 24/7/15.

Moderators: Cát Cát
 1. trangle0109

  trangle0109 Lớp 2

  Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất - Jonas Jonasson
  Dịch giả: Phạm Hải Anh
  Ngoài ông già trong "Ông già và biển cả" của Hemingway , thì có lẽ đây là ông già chịu chơi nhất mà tôi từng biết trong văn chương. Bạn sẽ phải cười khúc khích và ước rằng giá như mình được "chung vui" với băng nhóm của ông lão Allan 100 tuổi này thì hay biết mấy! Lâu lắm rồi mới đọc được một câu chuyện hài hước thú vị đến thế. Nó thật sự rất buốn cười.
  Quan niệm sống của cụ rất rõ ràng: Cái gì xảy ra thì sẽ xảy ra, không gì phải lo lắng, không gì phải vội.
  Tác giả mở đầu câu chuyện bằng hình ảnh cụ Allan trèo qua cửa sổ bỏ trốn khỏi Nhà dưỡng lão vào ngày sinh nhật thứ 100 của mình và với giọng văn tỉnh rụi đến hài hước ông đã kể cho bạn đọc nghe cuộc phiêu lưu của cụ Allan sau khi cụ bỏ trốn cũng như toàn bộ cuộc đời cụ một cách không thể hài hước hơn.Những tình huống tưởng chừng như hoang đường, những vụ thoát chết trong gang tấc, tất cả lại hoá ra lại hợp lý một cách buồn cười!
  Ông sống hơn một thế kỷ - chính xác là cuối truyện ông 101 tuổi vừa cưới vợ và vẫn còn sống nhăng răng).. Và vai trò của ông trong một thế kỷ đầy biến động ấy thật sự rất.. rất.. quan trọng, đầy trớ trêu và rất là buồn cười.. Tác giả đã khéo léo lồng ghép tất cả từ những sự kiện lịch sử nổi bật nhất cho đến các nhân vật lịch sử lừng lẫy nhất của một thế kỷ qua vào cuộc đời đầy phiêu lưu của cụ Allan, từ cuộc cách mạng lật đổ Sa hoàng rồi chiến tranh thế giới thứ II, cuộc cách mạng XHCN ở Nga, rồi đến CM Trung Quốc., chiến tranh Triều Tiên, cuộc chiến thăm dò vũ khí hạt nhân của Nga - Mỹ và rồi các nhân vật lịch sử nhưSa hoàng Nikolai II, tổng thống Harry Truman, Tống Mỹ Linh, Mao Trạch Đông và vợ ông - Giang Thanh v..v.,kể cả Albert Einstein cũng liên quan đến cụ Allan. Và vì sao lại như thế? Vì từ nhỏ ông đã đam mê chất nổ, lớn lên ông bắt đầu học chế tạo chất nổ, ông đã trở thành chuyên gia chất nổ và cuối cùng ông là người có thể chế tạo ra một trái bom nguyên tử.
  Câu chuyện về quãng đời trước khi ông 100 tuổi đã rất thú vị và buồn cười thì cuộc phiêu lưu của ông sau khi ông 100 tuổi còn thú vị và buồn cười hơn nữa. Ông bỏ trốn khỏi nhà dưỡng lão và cũm mất 1 cái vali của 1 tay găng tơ ở bến xe chỉ vì muốn làm gì đó cho vui ai ngờ đó là một vali tiền, số tiền có thể nuôi cả một làng đến hết cả một đời, thế là trên đường bỏ trốn ngoài những người của viện dưỡng lão, cảnh sát tìm kiếm ông thì ông còn bị một băng nhóm xã hội đen truy sát. Trên đường đi ông đã kết bạn rất nhiều nhân vật kỳ hoặc như chính bản thân cụ : Julius, Benny, Người đẹp Gunilla , Bosse, tay mafia Gerdin truy sát cụ, Sonya - 1 con voi 4 tấn rưỡi và Buster - con chó bec-gie và cuối cùng là cảnh sát trưởng - người đã điều tra vụ án cụ Allan. Với sự thông minh và hóm hỉnh của mình tác giả đã xử lý vụ án của cụ Allan một cách cực kỳ êm đẹp, vậy là cuối truyện cả nhóm sáu người, một con voi và một con chó vô tội và tận hưởng 1 kỳ nghỉ kéo dài vô tận ở thiên đường Bali đầy nắng.
   
 2. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Đây là một truyện hay, mình chỉ hơi tiếc là bản dịch chưa chuyển tải được hết cái hay của nó so với bản gốc. :(
   
  Thạch Thảo, lichan and Cải like this.
 3. trangle0109

  trangle0109 Lớp 2

  Mình chắc rằng không có một bản dịch nào có thể chuyển tải hết nội dung cũng cái hồn của tác phẩm mà người tác giả đã thổi vào..vậy thì nếu đọc một tác phẩm được cho là thú vị cảm thấy thú vị, được cho là hài hước thấy hài hước, được cho là cảm động là cảm động thì vậy là được rồi, và theo mình đây là một tác phẩm không "nặng ký" không đòi hỏi tài năng dịch thuật cao siêu thì bản dịch vầy là ok rồi. :)
   
  quyche, cam_tn, tamchec and 3 others like this.
 4. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Cuốn này hay, rất nhẹ nhàng, ông già trăm tuổi đã lướt qua lịch sử thế giới từ Âu sang Á trong một cuộc dạo chơi qua cuộc đời
   
  trangle0109 thích bài này.
 5. cam_tn

  cam_tn Mầm non

  Một cuốn sách viết khéo, hài hước, mà sâu sắc.
  Một cuộc phiêu lưu thú vị và bất ngờ qua lịch sử 100 năm!
  Một cuốn sách khi đọc dường như không muốn kết thúc vì biết khi gập lại rồi sẽ gây cảm giác thoang thoảng nhung nhớ.
   
  teacher.anh and trangle0109 like this.
 6. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Mình đọc Ông trăm tuổi trong những ngày lang thang xuyên Việt, quãng dừng chân có ở lại nhà một người bạn có tủ sách hay không chịu nổi. Vì tủ sách và vì bạn rộng lòng, mình đã ở lại nhà bạn thật lâu, đâu đó quãng hai tuần, quá lâu với một đứa ở nhờ đi bụi. Thật lý thú khi đọc về một cuộc phiêu lưu khi chính mình cũng đang trong một cuộc phiêu lưu khác.
  Trước khi cầm Ông trăm tuổi trên tay, mình cũng từng nghe bạn mình nói nhiều về cuốn sách, nhỏ đó kể, nó vừa đọc vừa tra cứu khắp cả lịch sử Á Âu để kiếm tìm các mốc trong cuốn truyện. Mình chỉ nghe nó hào hứng kể và cười. Mình mở cuốn truyện ra mà quên hẳn những nhận định từng đọc hay từng nghe về Ông trăm tuổi. Cuốn sách có lối hành văn hấp dẫn, dí dỏm và lôi cuốn, rất hư cấu mà vẫn làm mình tin sái cổ.

  Gấp sách lại, mình có hứng để đi tiếp, bởi dường như mình đã gặp thêm được một bạn đồng hành, một người tri kỉ tâm giao, cứ thả lỏng, bỏ cuộc đời mình trong tay số phận, điều gì đến cũng sẽ thật tốt lành. Và mình lại đi.
   
 7. Heisenberg17

  Heisenberg17 Mầm non

  cuốn này hay thật sự. Đọc rất cuốn hút
   
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này