Dân gian Phạm Công Cúc Hoa (1963) <PDF>

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi khiconmtv, 1/6/15.

 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Image 001.jpg

  Phạm Công Cúc Hoa
  Tường Vi sao lục và chú giải
  NXB Quốc Hoa 1963

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Hồi bé xem phim này do Lý Hùng và Diễm Hương đóng nhưng thấy 2 em bé tội dã man, xém chút xíu nữa đã không cầm được nước mắt. Chân thành cảm ơn bác khiconmtv.
   
 3. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Xem phim đó ấn tượng nhất là tướng Sầm Hưng tự cắt đầu rồi mọc cái đầu mới... Giờ xem lại buồn cười vì kỹ xảo rồi đó đúng là xấu quá...3D_42
   
  tudomuonnam and Heoconmtv like this.
 4. Uillean

  Uillean Banned

  Viết nốt cho chuyên mục túm tắt sách đầu năm, là "hậu quả" của quá trình dọn sách. Rốt cuộc, đọc một đống mà chưa xong việc gì. Òa òa òa...

  PHẠM CÔNG - CÚC HOA : CÂU TRUYỆN
  ĐẬM HUYỀN HUYỄN NHẤT TRUNG ĐẠI


  [​IMG]

  Tất nhiên truyện cổ nào cũng có chút huyền bí, từ cô này cô kia là con nhà trời đến hồn ma bóng quế, Phật Bụt linh dị các kiểu. Nhưng nói chung thì bối cảnh vẫn là dương thế, một thế giới vẫn gần gần như thực, và các thế lực siêu nhiên chỉ góp phần thúc đẩy truyện phát triển. "Phạm Công - Cúc Hoa" thì là kiểu "khác", đùa chứ nó gần với thể loại gọi là "ngôn tình huyền huyễn" hiện đại vô cùng.

  Phạm Công là thái tử nhà giời được phái xuống làm con ông bà Dương thị (Và chàng kêu rêu : "Cha ơi, xao cho con xuống nhà nghèo ế ?"), Cúc Hoa là công chúa diêm phủ (một bất ngờ được giấu trong truyện, đến nửa chừng mới biết) ; họ gặp nhau ở trường học của Quỷ Cốc tiên sinh (quen hông, cái tên này trong truyện tiên quỷ nào cũng nghe). Túm lại, hai bạn này xuống trần đầu thai rồi gặp nhau, yêu nhau, lấy nhau, có con. Nhưng đồ rằng bạn Hoa lúc trước cũng giống anh thái tử chê trần gian hổng có gì vui nên dương thọ chỉ 20 năm rồi về nhà ở diêm phủ. Anh thái tử giời thì tất nhiên là long phụng trong loài người, thi đậu trạng mà vì không chịu cưới công chúa nên bị đày, đánh rớt liên tục, anh cũng đậu luôn ba lần ở các nước khác nhau. Anh cái gì cũng giỏi, từ văn chương tới đánh trận, đi đâu ánh sáng bắn ra tứ phía. Trường đoạn mà tất cả soái ca hiện đại phải quỳ dưới chân anh là lúc anh đem xác vợ ra trận. Cúc Hoa vừa chết, giặc xông đến, vua cấp bách gọi đi. Không cãi được, anh đem luôn xác vợ vào triều, bẩu vua rằng tui viện cớ vợ bệnh để thoái thác chứ gì, tui đem xác đến làm bằng. Rồi anh ôm xác vợ, đem cả con nhỏ cùng ra trận, tướng giặc nước mắt ròng ròng bãi binh luôn.

  Cúc Hoa "về nhà" rồi còn lưu luyến chồng con, hiển hiện "báo mộng" suốt. Sợ con không có ai lo, Hoa bảo chồng đi lấy vợ khác. Anh nghe lời nàng lấy xong rồi... bỏ đó, đi trấn thủ Cao Bằng, chả thèm đụng chạm gì luôn. Tất nhiên, vợ nào chịu được, bà hai léng phéng, đuổi hai đứa con anh đi ăn mày. Nhờ may mắn, cha con anh gặp được nhau, về đuổi bà hai đi. Rồi Phạm Công xuống địa phủ tìm cô Cúc Hoa bằng sự giúp đỡ của công chúa dương gian (phải ôm kính âm dương suốt 4-5 tháng ròng rã, dồn cả hồn huyết cho nó). Anh du ngoạn hết diêm phủ rồi long cung, cuối cùng Cúc Hoa được tăng thọ lên 60 cho bằng anh.

  Chưa hết, truyện còn có các cameo như... Tề Thiên Đại Thánh, Phật, tiên nữ, Thái Bạch Kim Tinh, Nam Tào - Bắc Đẩu... Các bợn lượn xuống trần trêu anh thái tử rồi về báo lại với thượng đế, cười hú hí với nhao. Lúc anh không xuất hồn được, Mỹ Hầu vương nhảy xuống oánh một phát cho về diêm phủ cấp kỳ. Ngọc Hoàng thì lúc nào cũng lo ngay ngáy cho thằng con. Anh bị Hung Nô chặt tay khoét mắt, cả thiên đình nhào xuống đánh thằng vua, chữa trị cho anh. Nói chung, cái thiên đình này rứt nhìu chiện và các thế lực thần ma góp tích cực cho tình tiết đậm màu huyễn tưởng. Truyện huyền huyễn hiện đại có viết cũng chỉ được thế này thôi chớ !? Mà cả dương thế cũng là hư cấu, đủ các nước Trịnh, Ngụy, Hung... dù vẫn lấy tên Cao Bằng mí lị Phú Xuân. Lại nói chung, truyện này... vui lắm ợ !


  [​IMG]

  【Trường An】​
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/2/22
 5. hallage

  hallage Mầm non

  Thế chuyện này là chuyện dân gian hay có ai mà sáng tác ly kì tình tiết phức tạp vậy các bác. Vì em thấy dân gian thường không có nhiều chi tiết lắt léo, nếu có nó đã rơi rụng theo thời gian rồi
   
 6. Nguyễn Duy Công

  Nguyễn Duy Công Mầm non

  Link die rồi bác ơi
   

Chia sẻ trang này