Thảo luận Phân loại sách như thế nào?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi nguyenminh2301, 2/12/15.

 1. nguyenminh2301

  nguyenminh2301 Lớp 5

  Hôm trước tôi cùng bạn bè có chia sẻ nhau đọc và thảo luận 1 cuốn sách: “Đúng việc” của tác giả Giản Tư Trung, xuất bản hồi tháng 10/2015. Trong quá trình đọc và thảo luận, có người đặt câu hỏi: “thế cuốn sách này nên xếp vào loại/ kệ sách nào?” Có người đề xuất là “Sách giáo dục công dân – một thể loại sách thường bị ghẻ lạnh nhất”, một số người xếp ở kệ “chính trị -pháp luật”.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Trong một trường hợp tương tự với Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Tôi đưa qua câu hỏi xem nên xếp sách vào kệ "Tôn giáo" hay kệ "Triết học phương Tây". Phân loại sách như trong diễn đàn TVE chúng ta là để lọc những cuốn sách có liên quan để bạn đọc dễ tìm và chọn. Vì thế việc phân loại sách vẫn là rất cần thiết với người đọc.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Còn với tôi, tôi thử đưa ra một cách để xếp loại sách như thế này: hãy đọc, và tự xếp loại sách theo điều mà bạn tiếp thu được. Nói cách khác, bạn phải cá nhân hóa quyển sách đó. Quyển sách sau khi được bạn đọc và nghiền gẫm thì tất yếu phải phản ánh vào suy tư của bạn. Chính hình ảnh của sự phản ánh ấy là thông tin để chúng ta xếp loại sách chứ không phải là cách mà người khác phân loại.

  Trường hợp, như khi tôi 18 tuổi và đọc cuốn “Chiến lược cạnh tranh” của M. Porter, tôi đọc mải miết hết 3 chương đầu và vẫn chẳng hiểu gì trong đó cả. Sau đó tôi buộc phải xếp nó vào mục “Chẳng thể hiểu nổi”. Rồi vài năm sau, khi tôi đã phải va đập bầm dập nhiều trận trong quá trình quản trị của mình thì cuốn sách đó giống như ánh sáng chói lòa gỡ rối từng ngộ nhận của tôi. Lúc này, tôi đọc và sẵn sàng xếp nó vào kệ “Khai sáng”.

  [​IMG]

  Như bạn thấy, phân loại 1 cuốn sách không chỉ là để phân loại, mà còn là để kiểm tra xem chúng ta có thể hiểu và đánh giá những điều viết trong đó đóng góp thế nào với quá trình khai sáng của mình. Nói cách khác đó quá trình chúng ta tự phản biện chính mình để tìm thấy chính mình.

  Đó là ý kiến của tôi, còn bạn thì sao? Bạn sẽ phân loại sách kiểu gì?
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/12/15
 2. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  Tôi cảm thế hệ thông phân bằng tag này đơn giản gây khó trong việc lựa chon để đăng sách. Như thể loại thriller trong văn học Anh nói chung rất rộng gồm crime, whodunit, mystery, horror...

  Việc bỏ cái hệ thống này lần cần thiết và làm ngay.
   
 3. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Mình thì phân theo sách nhớ và sách không nhớ. :D
   
  hanhdb and nguyenminh2301 like this.
 4. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  Đơn giản hơn là các bạn nên sử dụng hệ thống phân loại Dewey

  [​IMG]
   
 5. nguyenminh2301

  nguyenminh2301 Lớp 5

  Cá nhân tôi ủng hộ việc có một hệ thống phân loại sách trong diễn đàn, Hệ thống như hiện nay đang dùng, theo tôi cũng không quá tệ, có thể vẫn dùng được.
  Nếu các bạn có đề xuất thì thẳng thắn góp ý để BQT lắng nghe. Tôi tin BQT là những thành viên rất tích cực, nhiệt tâm mong muốn xây dựng TVE ngày 1 tốt hơn. Mong BQT quan tâm đến để nghiên cứu, phân loại lại (nếu cần) còn không thì cứ để nguyên :)
   
 6. Rafa

  Rafa SV

  Cảm ơn bạn @nguyenminh2301!:rose:
  Mình thấy ý này của bạn rất hay và nên được đáp ứng.
   
  thanhbt and nguyenminh2301 like this.
 7. quangkhuedinhdo

  quangkhuedinhdo Lớp 2

  Mình chỉ có loại không nhớ thôi. Dễ phân loại cực.
   
 8. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Thì ngoài những cái không nhớ là nhớ mừ.:D
   
 9. quangkhuedinhdo

  quangkhuedinhdo Lớp 2

  Đùa thôi chứ em thấy cứ dính loại nào thì tag vô loại ấy là ổn nhứt. Một sách có thể có nhiều tag mà :D
   
 10. bachbt92

  bachbt92 Mầm non

  Phân loại theo ngành rồi chủ đề rồi tác giả thì hay
   
 11. NQK

  NQK Lớp 10

  Tôi có khá nhiều sách, nên ngoài việc phân loại tôi còn phải biết sách đó để ở đâu, giá nào, tầng nào, cho ai mượn, mượn từ lúc nào, hẹn bao giờ trả.... Đó là sách giấy. Tôi có mua phần mềm Book Collectorz và nó làm rất tốt.

  Đối với sách điện tử thì Calibre. Ơn giời, miễn phí.

  Khi đã dùng mấy cái này thì "thế nào" là rất đơn giản.

  Sent from my LG-D850 using Tapatalk
   
  hoalienbao and nguyenminh2301 like this.
 12. Smile up

  Smile up Mầm non

  Mình đang loay hoay với phân loại sách đây. Sách giấy thì mình phân theo hai nhóm chính là sẽ đọc lại và không đọc lại nữa. Trong nhóm đọc lại, phân theo cách phổ biến như sách văn học, du ký, phát triển bản thân, kinh tế, tài chính, tâm linh...Một số quyển đúng là không biết xếp vào nhóm nào.
  Về sách điện tử thì thôi rồi, ổ đĩa của mình là một mớ rối rắm chỉ có 1 mình mình biết mở thôi, vì thấy sách là ham, cứ tải về rồi để đó, đọc từ từ. Có thời gian chắc mình phải dọn lại và phân theo Dewey như bạn silence00 chia sẻ.
   
  silence00 and nguyenminh2301 like this.
 13. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Phân loại sách cho cá nhân thì thôi cứ 9 người mười ý. Người thứ 11 còn đang lúng túng chưa biết theo ai thì cứ lựa trong đám ấy xem hợp với ai hơn thì theo. :D.

  Nhưng mà phân loại sách trong các thư viện thì sao nhỉ? Bác nào có tài liệu nào về lĩnh vực này không, mong được chia sẻ với.

  Cảm ơn các bác. :)
   
  nguyenminh2301 thích bài này.
 14. Xromano

  Xromano Mầm non

  Có bác nào có file sách "Đúng việc" của Giản Tư Trung không chia sẻ cho mình với.
   
 15. dxinh89

  dxinh89 Lớp 4

  Phân loại sách ban đầu tưởng đơn giản nhưng thật ra rất phức tạp vì có nhiều cách phân loại.
  Ví dụ như: theo nội dung (khoa học, lịch sử..), theo quốc gia, theo năm, theo tác giả.
  Và mỗi phân loại cha nó có thể lồng phân loại con theo nhiều cách nữa..
  Mình đang dùng phân loại theo: quốc gia --> tác giả (nếu collection)
  - Việt Nam , Trung Quốc, Âu Mỹ..
  - Vũ Trọng Phụng; Kim Dung; Agatha Christie...
   
  Last edited by a moderator: 18/10/17
 16. NQK

  NQK Lớp 10

  Mình sắp xếp theo Năm xuất bản đầu, tác giả, dịch giả, số điểm đánh giá cá nhân, từ khóa (nội dung, địa điểm, v.v.), thời điểm đọc xong v.v. , bộ sách (một quyển có thể có trong nhiều bộ, nhưng thường 2 đã là hiếm)

  Sent from my ONEPLUS A3000 using Tapatalk
   
 17. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Thủ công: tự tay đưa nó vào thư mục tương ứng như Văn học, Lịch sử, Thiếu nhi, Khoa học... Khuyết điểm là sách nào thuộc nhiều nội dung như vừa là lịch sử, vừa là địa lý thì phải tìm thủ công.
  Tự động: dùng phần mềm quản lý, cứ bỏ chung hết vào một thư mục, dùng phần mềm add tag cho nó. Ưu điểm là một cuốn nhưng nhiều chủ đề nội dung vẫn được như vừa là địa lý, vừa là lịch sử, vừa là khoa học, vừa có năm xuất bản, nhà xuất bản... Tìm nhanh và dễ.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  hoalienbao and cfcbk like this.
 18. NQK

  NQK Lớp 10

  Collectorz xịn, nhưng đắt quá, trước bán có 25 thôi mà. Mình mua mà đến lúc nó ra version sau này bắt mua lại thì ngừng. Dùng Calibre cho cả sách giấy lẫn sách mềm đều được. Mỗi tội chuyển sang hơi ngại.

  Sent from my ONEPLUS A3000 using Tapatalk
   
  cfcbk thích bài này.

Chia sẻ trang này