Giới thiệu sách Phép Tắc Của Loài Sói

Thảo luận trong 'Giới thiệu sách hay chưa có trên TVE-4U' bắt đầu bởi mr.toanphan82, 13/5/19.

Moderators: CreativeIdiot
 1. mr.toanphan82

  mr.toanphan82 Lớp 2

  [​IMG]


  Phép tắc loài sói hé lộ nhiều bí mật và câu chuyện về đời sống của loài sói, về ý chí sinh tồn, khả năng săn mồi, tinh thần tập thể và những ứng dụng của “Phép tắc loài sói” để giúp cho con người trở nên mạnh mẽ hơn giữa cuộc sống còn nhiều khó khăn và thử thách.

  Đây thật sự là 1 cuốn khá hay khắc họa đầy đủ chân dung đức tính của loài sói – loài vật tuy bị con người săn đuổi rất gắt gao, kẻ thù số 1 của những người chăn dê hay ở miền rừng núi – nhưng những đức tính đó của loài sói thực sự làm cho con người rất ngưỡng mộ và đáng để học theo.

  Giới thiệu sách Phép tắc của loài sói
  Phép tắc loài sói được viết theo thể loại như là 1 quyển sách dạy kỹ năng, được phân mục cụ thể từng đặc tính của loài sói và từ đó rút ra những bài học cụ thể cho mỗi người, mỗi doanh nhân và mỗi doanh nghiệp. Những chương đầu tiên thì mô tả khá nhiều về đời sống và các câu chuyện nhỏ xung quanh cuộc sống của loài sói, nhưng càng về sau thì dường như những đặc điểm và nôi dung đó có khi bị trùng lặp lại.

  Khi nói về mỗi đặc tính của loài sói thì tác giả lại đưa ra những câu chuyện và dẫn chứng cụ thể và thường xuyên nhất là các câu chuyện, điển tích về thời Tam Quốc, Xuân Thu và các câu chuyện kinh doanh khác. Nhưng cách bố trí nội dung và đan xen vào cuốn sách thì hơi rối rắm dẫn đến việc có vài ý tưởng bị trung lặp lại.

  Mềm nắn rắn buông là bẩm sinh của động vật. Kẻ mạnh ăn kẻ yếu là quy luật sắt của tự nhiên. Ta biết tấn công, nhưng cũng biết nhượng bộ. Ta không sợ trần trụi, nhưng cũng rất giỏi ngụy trang. Ta vừa có thể chiến đấu đơn độc, vừa giỏi tấn công tập thể. Ta am hiểu những quy tắc của rừng rậm hoang dã, vì vậy, ta vẫn mãi mãi là kẻ chiến thắng.

  Sói có tinh thần hi sinh và tinh thần tập thể rất mạnh. Để săn được những con vật tương đối lớn, sống thành bầy như bò, ngựa, dê, hươu… chúng sẽ trinh sát, phục kích và tấn công luân phiên.

  Phép tắc của loài sói là cuốn sách về nhân sinh quan và tư tưởng tiến thủ của con người lấy bản tính sinh tồn của loài sóI làm kim chỉ nam.

  Thật ra cuốn sách rất dễ đọc vì tác giả đã biết cách lồng ghép rất khéo léo giữa bản tính hoang dã của loài chó sói với cuộc sống thực tế của con người.

  Trong sách, tác giả cũng mượn rất nhiều câu chuyện của các vĩ nhân hoặc các câu chuyện ngụ ngôn khác nhau để minh họa cho luận điểm của mình. Có nhiều thông tin khá thú vị mà sau khi đọc tôi phải vội vàng lên internet để kiểm chứng lại. Có những hôm tôi thức cả đêm để mày mò và suy nghĩ thêm.

  Tóm tắt sách
  1. Sinh tồn đó là nhiệm vụ hàng đầu của loài sói

  Rất nhiều loài vật trên thế giới phải rơi vào tình trạng diệt chủng bởi nạn săn bắn hay đời sống hoang dã tàn khốc ở núi rừng. Tuy nhiên, sói là loài có khả năng sinh tồn cực kỳ mạnh mẽ trong môi trường tự nhiên. Thiên nhiên hoang dã càng tàn khốc, con người săn bắn càng dữ dội thì càng làm cho loài sói thích ứng mạnh hơn, ý chí sinh tồn càng mãnh liệt hơn.

  Loài sói thường xuyên phải trả qua tình trạng đói kém khi mùa đông về, trong tự nhiên còn có nhiều loài khác mạnh mẽ hơn nó, con người cũng xem nó là kẻ thù rất lớn, nhưng sói luôn biết cách đối mặt với khó khan, ko chùn bước và luôn khôn ngoan, rình rập. và đặc biệt là chúng cực kỳ thông minh, hơn hẳn loài chó. Một câu chuyện như sau:

  Bên bờ sông, một con sói phải đưa đàn con qua sông. Với kinh nghiệm của mình, chắc hẳn bạn nghĩ sói sẽ cắp từng con qua song. Nhưng thực tế rằng, sói mẹ sợ con mình gặp nguy hiểm nên sẽ cắn chết một con vật, thổi đầy hơi vào bao tử của chúng và dung rang căn chặt lại làm bè để đưa con sang sông.

  Một câu chuyện đơn giản để thấy được sự thích nghi và khôn ngoan của loài sói. Câu chuyện về sự tiêu hóa của loài sói thật sự cũng gây rất nhiều ngạc nhiên. Loài sói khi ăn mồi thì hầu như ăn hết sạch con mồi, sạch hết thịt bám trên mảnh xương, chỉ để lại những phần xương ko thể ăn nỗi. Chúng giấu phân rất kỹ vì sợ con người phát hiện và lần theo dấu vết của chúng, và phân của chúng trong đó “chủ yếu lông & răng động vật”, chúng tiêu hóa hết những thứ ăn vào. Bởi vì trong mối trường sống và điều kiện khắc nghiệt, sói phải đói mặt với cái đói, nên phải tiêu hóa hết những thức ăn, loài sói cũng có dạ dày rất lớn, nhờ đó chúng mới có thể ko bị diệt vong.

  2. Cạnh tranh tàn khốc

  Trong thảo nguyên bao la, có rất nhiều loài vật mạnh mẽ hơn sói, nhanh nhẹn hơn sói và thực tế rằng trong nội bộ đàn sói cũng phân cấp bậc rất rõ ràng. Nên sự cạnh tranh của loài sói là cực kỳ tàn khốc nếu muốn tồn tại trong môi trường tự nhiên. Và chính sự cạnh tranh trong 1 thời gian dài như vậy đã tôi luyện cho loài sói những khả năng đặc biệt.

  Một câu chuyện của người thợ săn kể về việc trong quá trinh đi ăn bắt loài sói. Khi một con sói đang bị đuổi đến 1 ngã ba với 2 đầu là 2 thợ săn với khẩu sung trên tay thì chúng sẽ cố gắng hết sức để tìm đường thoái thân với 1 trong 2 khẩu sung chứ không bao giờ chạy vào con đường hẹp ko có người bởi vì chúng biết rằng “Nếu giành được đường thì sẽ chiến thắng, còn nếu đi vào con đường bằng phẳng thì chắc sẽ chết bởi vì chúng biết rằng đường bằng phẳng kia có bẫy”. Đây thực sự là 1 câu chuyện rất kinh ngạc.

  3. Càng thất bại càng chiến đấu – Càng chiến đấu càng thất bại

  Một con sói có thể trốn trong bụi cây mấy ngày để quan sát con mồi, vì thế chúng thường xuyên bị đói, chính vì vậy nên giúp loài sói đối mặt với thất bại 1 cách rất tích cực và rút ra bài học từ thất bại với 1 thái độ “Bình tĩnh – Lạnh lùng – Lạc quan”

  Triết lý của loài sói đó là chiến đấu. Chiến đấu, chúng mới có thức ăn để sống – Chiến đấu, nó mới bảo vệ mình không bị tiêu diệt – Chiến đấu, mới làm cho ưu điểm của giống nồi không bị tiêu tan.

  4. Khí khái, can trường, bất khuất

  Một câu chuyện ngụ ngôn như sau:

  Có một son sói đang đói đến mức chỉ còn lại da bọc xương trong 1 ngày đi tìm mồi đã gặp 1 con chó săn to khỏe, béo tốt. Con chó săn nói với sói “Thưa ngài Sói, nếu ngài muôn béo tốt như tôi thì tùy thuộc ở ngài. Hãy bỏ rừng đi, ở đây ngài sẽ sống cơ cực như kẻ ăn mày, số phận của ngài là chết đói vì ngài ko có sự bảo bộc nào, không có thức ăn miễn phí, tất cả dựa vào bản thân để kiếm ăn. Hãy theo tôi, số phận ngài sẽ thay đổi. Sói đáp “Vậy ta phải làm gì?” Con chó nói: “Chẳng cần làm gì, ngài chỉ cần chạy đi xin ăn, nịnh bợ, làm cho những người trong nhà vui. Thù lao nhận được sẽ là thức ăn thừa đủ loại: xương gà, xương vịt, thịt thà đủ loại” Sói nghe thế cảm động tưởng tượng đến cảnh tươi đẹp. Trên đường trở về nhà, sói nhìn thấy long trên cổ chó đã rụng hết nên hỏi “Chuyện gì vậy”. Chó đáp”Chẳng có gì đang nói cả, đó chỉ là vòng cổ” Sói hỏi “Vậy là ngài không thể đi lại tự do à”. Chó đáp rằng “Cũng không hẳn là vậy, nhưng chuyện đó có can hệ gì lớn đâu”. Sói nói rằng “Nếu với những thức ăn mà ngài nói mà phải trả 1 giá như vậy thì tôi không cần”. Nói xong con sói phóng đi biệt tăm ngay sau đó.

  Một câu nói rất hay “Sự sống rất đáng quý, nhưng tự do còn quý hơn”

  5. Kiên nhẫn và bền bỉ

  Sói ko phải là đứa con cưng của thượng đế, đặc biệt trong các loài ăn thịt, tầm vóc của sói ko có chút ưu thế nào. Chúng ko có tôc độ tuyệt đối, ko có thân hình to khỏe, đến cả vũ khí duy nhất của chúng là bộ răng sắc nhọn thì phần lớn các loài động vật khác đều có. Và đặc biệt sói là loài ko ngủ đông, vậy làm sao chúng có thể thoát qua được thời kỳ khắc nghiệt ấy. Đó chính là điều đáng để con người quan tâm và suy nghĩ.

  Sói có thể bỏ ra cả ngày để quan sát và theo dõi con mồi mà ko hề tỏ ra chán nản hay mệt mỏi. Tỉ lệ săn mồi thành công của sói lên đến 90%. Để thực hiện được điều ấy thì nhẫn nãi, tỉ mỉ quan sát con mồi và chọn thời điểm thích hợp rat tay là cực kỳ quan trọng đối với chúng.

  Một câu chuyện ngạc nhiên về ý chí bền bỉ, không gục ngã của loài sói:

  Một con sói bị rơi hố bẫy của thợ săn, nhưng con sói ko hề tỏ ra cam chịu mà tiến hành bắt đầu đào khoét, tạo 1 sườn dốc hơi nghiêng để có thể nhảy ra ngoài. So với cái hố thì con sói trở nên quá bé nhỏ. Nhưng khác biệt duy nhất là con sói ko bỏ cuộc, tuy móng gãy, đầu bị vỡ, da bị cào đến chảy máu, con sói vẫn tiếp tục đào. Sau một ngày đêm cực lực, cuối cùng con sói cũng thoát được ra ngoài nhớ ý chí phi thường và khả năng sinh tồn đặc biệt của mình.

  6. Luôn chú tâm – Luôn hoàn thiện – Trí tuệ vô song

  Trong quá trình săn mồi, sói có 1 bản năng được lưu truyền đời đời, đó là giữ chắc mục tiêu của minh, ko phân tán tinh thần khi đứng trước nhiều con mồi. Nếu sói ko vững vàng, muốn nuốt trọn tất cả con mồi thì chúng sẽ nhanh chóng tiêu hao nhiều sức lực, cuối cùng ko được gì cả. Chú tâm tạo ra sức mạnh đột phá, và làm gia tăng tỉ lệ thành công.

  Khi săn mồi, sói tập trung vào 1 con mồi duy nhất trong bầy đàn và thường chọn những con già yếu, còn nhỏ hoặc có điểm yếu rõ rệt. Mục tiêu của chúng rất đơn giản “Đổi được nhiều thức ăn nhất bằng cái giá nhỏ nhất”

  Một nguyên tắc của loài sói cũng thể hiện được tài trí của loài sói đó là:”Chờ co lũ dê ăn no, chạy không nỗi rồi mới ra tay”.

  Loài sói sẽ canh và tấn công những con sư tử cái đang chăm con, tiêu diệt sư tử con sẽ giảm thiểu được số lượng sư tử trong tương lại và như thế sẽ tránh được cuộc tranh giành thức ăn với sư tử

  7. Bắt tay hợp tác – Thuận buồm xui gió

  Sói là loài vật hoạt động với tinh thần đồng đội, bày đặt cực kỳ tốt. Trong đàn, con soi đầu đàn là có quyền lực tối thượng, mọi con sói khác phải tuân theo mệnh lệnh của chúng mỗi khi đi săn mồi. Và loài sói cũng có linh cảm và tự phối hợp với nhau trong các cuộc săn mồi cực ngạc nhiên. Có câu “Hổ dữ ko thể đánh bại bầy sói” hoặc là với 1 bầy sói trong các cuộc đi săn có thể phối hợp với nhau bắt 1 đàn linh dương và giết chết cả tram con như 1 trận đấu binh pháp.

  Trong phần này của cuốn sách có 2 câu chuyện về tinh thần đồng đội và sự đố kỵ lẫn nhau của con người rất hay ở trang 152 & 153.

  Trong thời đại ngày nay, nếu như con người có thể học được các tính cách của loài sói, luôn mạnh mẽ kiên cường, với ý chí mạnh mẽ và trong sự sinh tồn khắc nghiệt đó thì chắc chắn sẽ thành công.

  Nhận định
  Sói có nhiều phương pháp chiến đầu khó tin đáng để chúng ta học hỏi.

  – Thứ nhất: Không đánh trận khi chưa có sự chuẩn bị, tìm hiểu địa hình, mai phục, công kích, bao vây, ngăn chặn, tổ chức chặt chẽ, có phương pháp trình tự.

  – Thứ hai: Tấn công vào thời cơ tốt nhất, giữ được thực lực, làm tê liệt đối phương, đồng thời vào lúc không dễ dàng chuyển động, đột ngột công kích, dồn đối phương vào đường cùng.

  – Thứ ba: Tinh thần đồng đội trong khi đang chiến đấu là điều đáng khen ngợi nhất, hợp sức tác chiến, thậm chí vì thắng lợi không ngại tan xương nát thịt, hy sinh thân mình, trong thương trường, đối thủ kiểu như vậy là đáng sợ nhât, có sức công phá mạnh nhất.

  (Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn HAIER – Trương Thụy Mẫn)

  Mục lục
  Chương 1: Phớt lờ nguy hiểm – ung dung tự tại trong rừng sâu
  Chương 2: Cạnh tranh tàn khốc – kẻ thắng làm vua
  Chương 3: Cười trước thất bại – vững bước tiến lên
  Chương 4: Trạng thái tinh thần của kẻ mạnh – xưng hùng thiên hạ
  Chương 5: Kiêu hãnh, độc lập – bản sắc riêng
  Chương 6: Tính kiên nhẫn, bền bỉ của sói
  Chương 7: Luôn chú tâm – luôn hoàn thiện
  Chương 8: Trí tuệ vô song của loài sói – thay đổi là không thay đổi
  Chương 9: Khí phách mạnh mẽ – biết ơn sâu sắc
  Chương 10: Bắt tay hợp tác – thuận buồm xuôi gió
  Chương 11: Sống trong nghịch cảnh, kẻ thắng làm vua
  Chương 12: Can đảm – bách chiến bách thắng
  Chương 13: Linh hoạt để giành thắng lợi, mượn sức người khác để thành công
  Chương 14: Dựa vào sói mà sống, lấy sói làm chuẩn
  Chương 15: Bình tĩnh lạc quan
  Chương 16: Quyết liệt theo đuổi mục tiêu
  Chương 17: Đầy kiên nhẫn, chờ thời cơ
  Chương 18: Bộc phát sức mạnh hoang dã, nỗ lực vươn lên
  Chương 19: Tấn công vào những bất lợi của địch
  Chương 20: Tổ chức và kỷ luật là cơ sở của thành công
  Chương 21: Vận dụng triệt để sách lược trí tuệ bất cứ lúc nào
   
 2. pdkhoa

  pdkhoa Lớp 2

  Nội dung giống cuốn Totem sói của Khương Nhung.
   
 3. thuannguyen1088

  thuannguyen1088 Always somewhere Thành viên BQT

  Khác hoàn toàn bạn à.

  Mình đã đọc khá lâu rồi, và nếu không nhầm thì Totem Sói của Khương Nhung viết về những bộ lạc du mục trên thảo nguyên (lấy sói làm totem hay đại loại như vậy...) chứ ít liên quan đến Sói.
   
 4. Nguyendonghung

  Nguyendonghung Mầm non

  tks bạn
   
 5. trungvt91

  trungvt91 Lớp 2

  Cuốn này có bản audio rồi. Nghe cũng khá hay
   
 6. hung_mkt

  hung_mkt Mầm non

  Các bác có báo nào có bản ebook cho em xin với ạ. Em tìm kiếm lâu này cuốn này mà không có. Mong các bác ai có chia sẻ cho mọi người với nha.
  Em xin đa tạ!
   
  shoeshi2003 thích bài này.
Moderators: CreativeIdiot

Chia sẻ trang này