VHNN Khác Phố Academy - Mary Costello

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi Trúc Quỳnh Đặng, 18/2/20.

 1. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  Pho Academy cover.png
  PHỐ ACADEMY
  Tác giả: Mary Costello
  Người dịch: Hà Nguyễn
  Nhà xuất bản Phụ Nữ 11/2017
  --oOo--
  GIỚI THIỆU:
  Lấy bối cảnh phố Academy, nước Mỹ và Mary Costello viết về số phận một phụ nữ gốc Ireland. Với người nhập cư, xứ sở cờ hoa trao gửi giấc mơ nao? Mộng lành - “cuộc đời nơi đây là đáng sống, là lý tưởng” hay mộng dữ - lũ chim ác đâm ngang tòa tháp? Lời chị Evelyn than xiết: “Cô biết sao không? Trước giờ những gì nước Mỹ mang tới cho gia đình này chỉ toàn là bất hạnh” cơ hồ đẩy người đọc vào ngả chông chênh trước tín điều về giấc mơ Mỹ lấp lánh. Lựa chọn khắc họa cái bất hạnh song may thay Mary đã “làm điều này khúc chiết, chân thật không ủy mị”. Tuổi ấu thơ mơ mộng Thiên Đường, ngày xế bóng sực ngẫm ra “đã không có vườn Địa Đàng, sẽ không có vườn Địa Đàng” nhưng Tess không gây cho ta thứ cảm giác bi lụy lê thê. Dẫu gợi ngậm ngùi, dẫu khơi nuối tiếc, nhân vật vẫn chứng tỏ một đời sống can trường “những ngày như mọi ngày bà sẽ đặt bàn chân này lên trước bàn chân kia để bước đi”, một “mặc khải” rằng “ký ức tình yêu giúp làm vơi nhẹ”: Tess đã yêu mẹ, yêu một người đàn ông và yêu con trai tới tận cùng tế bào mình. Có thể nói rằng, trong không gian phố Academy nhỏ bé, Mary Costello đã khắc họa một số phận dễ chìm khuất giữa đám đông “nhu thuận và mờ nhạt” tuy không viện đến những thủ pháp văn chương đột phá nhưng vẫn đủ sức lay động tâm can tới tột cùng.
  --oOo--
  TVE-4U.ORG
  EBOOK: [VCTVEGROUP]
   

  Các file đính kèm:

 2. hào anh

  hào anh Lớp 2

  Cám ơn nhóm <3
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
 3. Truyện hay, cảm động lắm,vừa e dè thận trọng với thân phận người nhập cư ,1 người mẹ đơn thân,nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ để luôn tiến về những điều tốt đẹp dù vô cùng cô đơn.
  Cám ơn các bạn
   
 4. Thaihlinh

  Thaihlinh Mầm non

  Truyện buồn quá! Giọng văn rất cuốn hút để đọc hết truyện trong hai đêm. Đọc xong lại tự hỏi "cuộc đời có ý nghĩa gì?". Mình highlight mấy dòng trong truyện
  “Đời trôi sao nhanh quá. Chẳng gì dường như còn có ý nghĩa"
  “Đời bà là thế, tổng cộng lại đời bà là thế, các giấc mơ của bà cạn kiệt"
  “Bà đã ở chặng cuối số phận mình"
  Đọc xong thôi thúc ta nhìn lại cuộc đời mình.
  Mấy hôm trước đọc "Cái Chết Của Ivan I lyich" trong tập truyện "Sau đêm vũ hội" của Lev Tolstoy cũng làm mình bần thần như vậy. Ông Ivan trong lúc hấp hối tự vấn “Không có lẽ nào cuộc sống lại vô nghĩa, xấu xa như thế. Còn nếu như đúng là cuộc sống xấu xa và vô nghĩa như vậy, thì ngắc ngoải, hấp hối một cách đau đớn như vậy để làm gì? Có cái gì không ổn đây. Có lẽ mình đã sống không ra sống chăng?”
  Liệu tất cả có ý nghĩa gì không và tụi mình đã sống cho ra sống chưa?
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.

Chia sẻ trang này