Phù Nam – Nền văn minh suy tàn

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 16/11/14.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Phù Nam – Nền văn minh suy tàn
  Chuyên đề tổng hợp

  [​IMG]
  Óc Eo là tên gọi do nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret đề nghị đặt cho một địa điểm nằm ở phía nam tỉnh An Giang thuộc đồng bằng sông Cửu Long (huyện Thoại Sơn). Nơi này có thể đã từng tồn tại một hải cảng sầm uất của vương quốc Phù Nam từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 7.

  Nền văn hóa Óc Eo là một trong ba cái nôi cổ xưa về văn minh trên lãnh thổ Việt Nam, cùng với: Văn hóa ðông Sơn, Văn hóa Sa Huỳnh, tạo thành tam giác văn hóacủa Việt Nam.

  * Phù Nam là tên phiên âm Hán-Việt của một quốc gia cổ trong lịch sử ðông Nam Á, xuất hiện khoảng đầu Công Nguyên, ở khu vực hạ lưu và châu thổ sông MêKông. Theo nhiều thư tịch cổ Trung Quốc, thì trong thời kỳ hưng thịnh, vương quốc này về phía ðông, đã kiểm soát cả vùng đất phía Nam Trung Bộ (Việt Nam), về phía Tây đến thung lũng sông Mê Nam (Thái Lan), về phía Nam đến phần phía Bắc bán đảo Malaixia.

  Quốc gia này tồn tại cho đến khoảng nửa thế kỷ 7 (sau năm 627) thì bị sáp nhập vào lãnh thổ của Chân Lạp. Mãi đến thế kỷ 17-thế kỷ 18, phần lãnh thổ xưa kia đượccoi là trung tâm của Phù Nam, tách khỏi Chân Lạp để trở thành một bộ phận của lãnh thổ Việt Nam, tức Nam Bộ ngày nay.

  Ebook Phù Nam – Nền văn minh suy tàn là một tập hợp các bài viết, nghiên cứu nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn toàn cảnh về hai khái niệm trên.

  Nguồn LHVV
  [​IMG]
  Bản PDF:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Bản PRC :
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Last edited by a moderator: 20/2/16
 2. Cám ơn bạn Nguyenthanh-cuibap
   
 3. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Phù Nam – Nền văn minh suy tàn
  Chuyên đề tổng hợp
  Nguồn: @nguyenthanh-cuibap
  Chuyển định dạng: tran ngoc anh
   

  Các file đính kèm:

Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này