Truyện ngắn Phù phiếm truyện - Phan Việt

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi machine, 6/12/20.

Moderators: Bọ Cạp
 1. machine

  machine Lớp 11

  Phù phiếm truyện
  Tác giả: Phan Việt
  Nhà xuất bản: Trẻ
  Kích thước: 13x20 cm
  Số trang: 148
  Năm xuất bản: 2013
  cover.jpg
  Phù phiếm truyện là tác phẩm đạt giải Nhì trong cuộc thi "Sáng tác văn học tuổi 20 lần III" mà tác giả là một nữ Việt kiều có bút danh là Phan Việt. Suốt chiều dài tác phẩm, những suy tư, trăn trở về con người, cuộc đời cứ được cày đi xới lại hết sức ngổn ngang.

  Tương tự như Ánh trăng của Nam Cao, tập truyện ngắn Phù phiếm truyện dường như là tuyên ngôn nghệ thuật của Phan Việt: “Nếu như cô định giành thời gian đọc hết, thì cô sẽ không bao giờ có thời gian để viết. Kể cả nếu may mắn và giỏi giang, cô có thể đọc hết, thì cô cũng sẽ không có khả năng viết một cái gì đó thật mới, của riêng cô. Lúc đó, tôi sợ rằng cô sẽ lại láu cá tham gia vào trò chơi của chúng tôi mất. Và như thế thì hỏng hết. Hỏng hết... Hãy đọc sách khoa học, quan sát cuộc sống, tìm hiểu về nó và viết; chứ đừng đọc sách để viết. Hãy mơ những điều lớn hơn, hãy mơ vượt qua được chúng tôi, chứ đừng mơ viết được giống chúng tôi.”.

  Tuyên ngôn nghệ thuật ấy thể hiện rõ qua các tác phẩm sau này của Phan Việt như Xuyên Mỹ Về nhà. Xuyên Mỹ có nhiều nội dung nghiên cứu về ly hôn, Về nhà là những quan sát, nhận định về Phật giáo; có nét nào đó tương tự các tiểu thuyết của Dan Brown.

  Trong Phù phiếm truyện ta cũng gặp nét tài hoa của Phan Việt trong truyện ngắn Đường nhỏ. Chỉ một vũng nước giữa đường thôi mà có bao điều để nói. Nhiều năm sau, dường như ý tưởng này đã được lặp lại trong quảng cáo GrabFood: quanh bữa ăn đơn giản mỗi ngày thôi mà có bao nhiêu điều lạ lùng, thương mến.

  Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 6/1/21
 2. lengkeng

  lengkeng Lớp 2

  Người thương ơi bạn có cuốn Xuyên Mỹ ko? Có chúng ta cùng làm :))
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này