Y học thường thức Phương pháp cứu thương - một nhóm bác sĩ biên soạn <1000QSV1TVB #0100>

Thảo luận trong 'Tủ sách Y học - Sức khỏe' bắt đầu bởi Thu VO, 30/11/17.

Moderators: thichankem, Zhiqiang
 1. Thu VO

  Thu VO Leader 1000QSV1TVB

  0100.Phương pháp cứu thương.PNG
  Tên sách: PHƯƠNG-PHÁP CỨU-THƯƠNG
  Tác giả: MỘT NHÓM BÁC-SĨ BIÊN SOẠN
  Nhà xuất bản: THỜI TRIỆU
  373 đại lộ Võ-Di-Nguy, Phú-Nhuận
  SAIGON–VIỆT-NAM
  Năm xuất bản: In lần thứ ba năm 1965
  ------------------------
  Nguồn sách: Diễn đàn TVE-4U
  Đánh máy: haycuoi9802
  Kiểm tra chính tả: Thư Võ
  Biên tập ebook: Thư Võ
  Ngày hoàn thành: 29/11/2017

  Ebook này được thực-hiện theo dự án phi lợi nhuận
  « Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link »
  của diễn đàn TVE-4U.ORG


  Cảm ơn các BÁC-SĨ và nhà xuất bản THỜI TRIỆU
  đã chia sẻ những kiến thức quý giá.
  MỤC LỤC
  ĐÔI LỜI CẢM TẠ
  LỜI TỰA
  CÁCH DÙNG BẢNG SÁCH-DẪN
  I. TẠI SAO CÓ CỨU-THƯƠNG VÀ CỨU-THƯƠNG CÁCH NÀO ?
  2. CÁC VẾT-THƯƠNG THƯỜNG và CÁCH ĐIỀU-TRỊ

  VẾT-THƯƠNG ĐƯỢC CHIA LÀM BỐN LOẠI
  SỰ NHIỄM-ĐỘC
  CỨU-CẤP CÁC VẾT-THƯƠNG
  3. CÁC VẾT-THƯƠNG ĐẶC-BIỆT và CÁCH ĐIỀU-TRỊ
  CÁC VẾT THƯƠNG LỦNG
  VẾT-THƯƠNG DO ĐẠN BẮN
  CÁC VẾT PHỎNG VÌ THUỐC SÚNG
  CÁC VẾT-THƯƠNG NHIỄM ĐỘC
  CÁC VẾT-THƯƠNG Ở BỤNG
  BỊ LOÀI-VẬT CẮN
  ĐIÊN-DẠI HAY KHIẾP NƯỚC
  RẮN CẮN
  VẾT-THƯƠNG CÓ VẬT-THỂ Ở TRONG
  VẬT THỂ LẠ TRONG MẮT VÀ CÁC VẾT-THƯƠNG NƠI MẮT
  CHẢY MÁU CAM
  XUẤT-HUYẾT BÊN TRONG
  CÁC NỘI-THƯƠNG
  4. KÍCH-NGẤT
  5. GÃY XƯƠNG

  BỊ THƯƠNG NƠI ĐẦU VÀ BỂ SỌ
  GÃY XƯƠNG MŨI
  GÃY XƯƠNG HÀM
  GÃY XƯƠNG QUAI-XANH
  GÃY XƯƠNG SƯỜN
  GÃY XƯƠNG CÁNH TAY TRONG
  GÃY XƯƠNG CÙI-CHỎ
  GÃY XƯƠNG CÁNH TAY VÀ KHUỶU TAY
  GÃY HAY DẬP XƯƠNG BÀN TAY VÀ CƯỜM TAY
  GÃY XƯƠNG NGÓN TAY
  GÃY XƯƠNG-SỐNG VÀ GÃY CỔ
  BỂ XƯƠNG CHẬU
  GÃY XƯƠNG ĐÙI
  BỂ XƯƠNG BÁNH-CHÈ
  GÃY XƯƠNG ỐNG CHƠN
  DẬP BÀN CHƠN VÀ NGÓN CHƠN
  SAI KHỚP XƯƠNG
  BONG GÂN
  GIÃN GÂN
  VẾT BẦM
  6. CÁCH BĂNG-BÓ
  BĂNG BỐN ĐUÔI
  7. TRÚNG ĐỘC
  CÁCH ĐIỀU-TRỊ NHỮNG CHẤT ĐỘC THÔNG-THƯỜNG
  TRÚNG ĐỘC VÌ THỨC ĂN
  NẤM ĐỘC
  8. HÔ HẤP NHƠN-TẠO
  CỨU-CẤP NHỮNG TAI-NẠN NGỘP THỞ
  CHẾT VÌ ĐIỆN GIỰT
  SÉT ĐÁNH
  9. CỨU-CẤP NHỮNG TRƯỜNG-HỢP THÔNG-THƯỜNG
  PHỎNG NẮNG
  TRÚNG NẮNG VÀ TRÚNG NÓNG
  LẢ VÌ NÓNG
  VỌP BẺ VÌ NÓNG
  LÀM KINH
  KINH-PHONG
  XỈU (chết ngất)
  10. DỜI CHỖ NẠN-NHƠN
  CÁC KIỂU BĂNG-CA
  CÁCH ĐẶT NẠN-NHƠN VÀO BĂNG-CA
  DÙNG GHẾ ĐỂ KHIÊNG
  DÙNG TAY KHÔNG ĐỂ KHIÊNG NẠN-NHƠN
  ĐỠ NẠN NHƠN ĐI
  TÁM NGƯỜI KHIÊNG
  CHUYÊN-CHỞ BẰNG XE
  11. TRANG-BỊ HỘP CỨU-THƯƠNG
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/11/17
  Browneyes, ai0ia, pucapink and 28 others like this.
 2. Thu VO

  Thu VO Leader 1000QSV1TVB

  Chỉnh sửa cuối: 30/11/17
 3. Thu VO

  Thu VO Leader 1000QSV1TVB

  ĐÔI LỜI CẢM TẠ

  TRONG lần xuất bản đầu, quyển PHƯƠNG-PHÁP CỨU-THƯƠNG được ấn-hành 20.000 bản và đã được bán hết trong vòng ba tháng. Các đại-lý của chúng tôi yêu-cầu gởi thêm sách đến cho họ mỗi ngày mỗi cấp-bách hơn, nhưng khốn nỗi, ngay nhà xuất-bản cũng không còn lại một quyển nào cả. Đây là một hiện-tượng hiếm-có, nếu không muốn nói là mới có lần đầu-tiên trên đất Việt Nam. Sở-dĩ có được hiện-tượng nầy là vì quí độc-giả đã ý-thức được nhiệm-vụ của mình đối với sự sống-còn của chính bản-thân mình, cũng như đối với sự an-khương chung của xã-hội mà mình đang sống.

  Chúng tôi cũng muốn làm phận-sự mình cách đầy-đủ nên vội cho tái-bản quyển PHƯƠNG-PHÁP CỨU-THƯƠNG sau khi đã nhuận-chính, thêm nhiều mục cần-thiết và hình-ảnh chỉ-dẫn rõ-ràng. Các chương-mục cũng được sắp-xếp lại cẩn-thận để tiện việc nghiên-cứu.

  Nếu quyển PHƯƠNG-PHÁP CỨU-THƯƠNG trước được coi là đầy-đủ, thì quyển tái-bản lại càng đầy-đủ hơn. Quyển PHƯƠNG-PHÁPCỨU-THƯƠNG mà bạn đang cầm trong tay không phải là ý-kiến riêng của một người, nhưng được rút ra từ những tài-liệu học-tập của Hội Hồng-Thập-tự Mỹ, Hội Hồng-Thập-tự Anh, Hội St. John Ambulance, Hội Andrews Ambulance; theo tài-liệu của các sách Modern Ways to Health, The New Modern Medical Counselor, Guardian of Health; cùng các tạp-chí Vie et Santé, Home and Health, Life and Health Reader’s Digest. Bạn có thể vững lòng tin và làm theo cách-thức chỉ-dẫn trong quyển sách nhỏ nầy, vì đây là tập tài-liệu mới và xác-thực nhứt được toàn thế-giới công-nhận qua các tác-phẩm kể trên.

  Để tỏ lòng biết ơn và đáp lại một phần nào sự ủng-hộ của độc giả, nên chúng tôi tự mang lấy mọi khoản phí-tổn mà chúng tôi có thể chịu-đựng nổi, để quyển sách thuộc loại chuyên-khoa nầy được bán ra với giá bình-dân. Chúng tôi xin thành-thật chịu lỗi cùng quí-vị độc-giả phải chờ khá lâu mới nhận được quyển sách nhỏ nầy, và với I5.000 quyển của lần tái-bản chúng tôi cũng không cung-cấp đủ cho số nhu-cầu cấp-bách hiện nay, nên mới có lần ấn-hành thứ ba nầy.

  Chúng tôi xin thành-thật cảm-tạ quí độc-giả bốn phương đã thúc-đẩy cho quyển PHƯƠNG-PHÁPCỨU-THƯƠNG phải lại tái-bản trong thời-gian quá ngắn, và nguyện sẽ cố-gắng hơn nữa trong chức-vụ mình.

  NHÀ XUẤT BẢN
   
  ai0ia, nhaque, Forest and 5 others like this.
 4. Thu VO

  Thu VO Leader 1000QSV1TVB

  LỜI TỰA

  CHÚNG TA ai nấy đều vui-mừng tiếp-đón và tận-dụng những sản-phẩm của văn-minh, vì chúng giúp đời sống ta thêm tiện-nghi mọi bề, rất thích-ứng cho cuộc sống vội-vã của thế-đại nầy.

  Song song với những phát-minh quí-báu kia, tai-nạn – dưới mọi hình-thức – càng ngày càng tăng; dân-chúng tựu lại xem – trong các tầng lớp – càng lúc càng đông; người góp ý thì nhiều nhưng mấy ai chịu ra tay cứu-giúp. Không phải họ lãnh-đạm với sự đau-khổ của các nạn-nhơn, nhưng có lẽ họ không biết nên khởi-sự từ đâu và kết-thúc chỗ nào cho hợp lý. Đôi khi có người quá hăng-hái, xông vào tiếp-trợ bằng cách ẵm bừa nạn-nhơn ra khỏi chỗ vừa xảy ra tai-nạn, hoặc kéo lê nạn-nhơn ra khỏi chiếc xe bị bẹp dúm rồi đưa ngay lên một chiếc taxi hoặc cyclo, cho chở thẳng đi bệnh-viện mà tuyệt-nhiên không quan-sát, tìm-kiếm hay săn-sóc các vết-thương trước. Việc cứu-giúp như vậy chẳng khác nào lấy xăng tưới vào căn nhà đang cháy. Săn-sóc nạn-nhơn không đúng cách có thể giết chết họ trong khi bịnh-trạng không có gì nguy-kịch; hoặc làm cho nạn-nhơn phải tàn-tật suốt đời trong lúc chỉ cần điều-trị vài tuần-lễ là khỏi hẳn.

  Không ai muốn tai-nạn đến cho mình hay người thân-yêu của mình. Nhưng không muốn không có nghĩa là sẽ chẳng bao giờ gặp nạn vì nó có thể xảy ra bất-cứ nơi nào và lúc nào. Một cây diêm quẹt trong bàn tay trẻ thơ có thể gây biết bao tang-tóc. Một đoạn dây điện bừa-bãi có thể gây tai-nạn thảm-khốc, mà người cứu-giúp nếu không biết cách, cũng đồng chịu chung số-phận với nạn-nhơn. Một phút nô-đùa vô-ý-thức trên chiếc thuyền con với một người không thạo bơi-lội có thể làm ta ân-hận suốt đời nếu chính mình ta, hoặc người lân-cận không biết cách vớt-vát lại lỗi-lầm.

  Trong lúc nước ta chưa có đủ phương-tiện để lập trạm cứu-cấp ở các nẻo đường, thì mỗi người dân phải là mỗi người cứu-thương, để chẳng những chỉ lo cho mình, mà còn có thể cứu-giúp cho người khác nữa, vì học cứu-thương, trước hết, để tránh tai-nạn, sau mới đến việc cứu-cấp nạn-nhơn một khi tai-nạn đã xảy ra.

  Cũng vì ý-thức được nhiệm-vụ mình, nên chúng tôi cho phát-hành và phổ-biến sâu rộng những phương-pháp cứu-thương thực-tế nầy. Dầu quí độc-giả ở trong thành-phần nào: Quân-nhân, cảnh sát, lao-công hoặc y-tá, huấn-luyện viên cứu-thương hay học sinh đều sẽ tìm thấy những lời chỉ-dẫn vô cùng quí-báu, vì quyển sách nầy được viết ra sau nhiều năm nghiên-cứu và thực-nghiệm của các bác-sĩ chuyên-môn trong ngành.

  Đây là quyển sách KHÔNG THỂ THIẾU ĐƯỢC trong tủ sách gia-đình, học-dường, các đoàn-thể thanh-niên cũng như công, tư sở. Nó cũng là sách chỉ-dẫn duy nhứt mà mọi người nên đem theo bên mình trong mọi cuộc du-lịch cuối tuần hay những chuyến xê-dịch quan-trọng. Hãy-dành cho nó một chỗ tốt nhứt trong mọi phương-thức vận-chuyển phòng khi hữu-sự nó sẽ luôn ở bên cạnh để giúp ta trong cơn bối-rối.

  Nếu dùng nó làm sách giáo-khoa cấp-cứu trong các đoàn-thể hướng-đạo, thanh-niên, cứu-thương quân sự, thì đây là quyển sách đầy-đủ và rõ-ràng nhứt trong các sách thuộc loại nầy, vì những phương-pháp nầy hiện đang được áp-dụng trong quân-đội của các nước tiền-tiến trên thế-giới và trong hội Hồng Thập-tự Quốc-tế.

  Bây giờ quyển sách đã ở trong tay, chúng tôi tha-thiết mong quý độc-giả nghiên-cứu thật kỹ và tập-luyện cho thuần-thục trước khi thực-thụ bắt tay vào việc cứu-giúp bất-cứ người nào; vì sự sống, chết của nạn-nhơn đã được quyết-định ở trong tay người cứu-thương trước khi bác-sĩ chuyên nghiệp đến.

  Nhà xuất-bản
  THỜI-TRIỆU
   
  ai0ia, Forest, Heoconmtv and 4 others like this.
 5. iah221

  iah221 Mầm non

  không có link download hả bạn
   
 6. Thu VO

  Thu VO Leader 1000QSV1TVB

  Link ở ngay post 2 đó bạn, có ghi chữ EBOOK
   
  Heoconmtv, iah221 and Voi_nganhang like this.
 7. iah221

  iah221 Mầm non

  có link pdf không bạn
   
 8. trumson

  trumson Mầm non

  Ai có link PDF của bài này cho xin với. cảm ơn nhiều
   
 9. nhockon_cm

  nhockon_cm Mầm non

  Úp cho sách hay
   
  Thu VO thích bài này.
 10. Phu Han

  Phu Han Mầm non

  sách quá hữu dụng. Cám ơn
   
 11. pucapink

  pucapink Mầm non

  cảm ơn các bạn nhiều
   
Moderators: thichankem, Zhiqiang
: 1000qsv1tvb

Chia sẻ trang này