Thảo luận Trà phiếm [Playlist] Top 10 sách bạn yêu thích nhất

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Đào Lửa, 28/4/15.

 1. Đào Lửa

  Đào Lửa Mầm non

  @mr.buiduytung Thêm 1 thắc mắc nữa của e thì e thấy ở topic sách bản quyền và rất thích ý kiến của bạn bun_oc
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  nên e nghĩ việc của topic này sẽ đơn giản là list và cảm nhận ạ. hì hì.
   
  mr.buiduytung thích bài này.
 2. Zorba the Buddha

  Zorba the Buddha Mầm non

  Giã man con ngan. Bác đọc những lĩnh vực khủng như vậy, Việt Nam chưa đến tầm đó, không dịch là phải...
   
 3. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  @Đào Lửa: Bạn theo nhiều thứ nhỉ. Hình như lúc trước tôi cũng vậy, cái gì cũng đọc và tìm hiểu, nhưng sau này chỉ đọc những gì mình thấy cần thiết thôi. Bạn nói thắc mắc nhưng tôi cũng không rõ thắc mắc của bạn là gì. Việc chia sẻ, trao đổi, thảo luận... là tôi nói chung chứ không phải ở đây. Và tôi không nói về chia sẻ, trao đổi, thảo luận... sách mà về những chủ đề, vấn đề riêng biệt mà chúng ta quan tâm. Một quyển sách, thật ra cũng chỉ là sự chia sẻ góc nhìn của một cá nhân hay một nhóm về một chủ đề hay vấn đề nào đó thôi. Tôi thấy ở nước ngoài họ chia sẻ và thảo luận rất sôi nổi và bổ ích, tiếc là tôi chỉ đọc được chứ nhảy vô thảo luận chung thì không có đủ khả năng.

  @Zorba the Buddha: Khủng gì bạn? Tôi nghĩ chắc mấy quyển tôi đọc không nằm trong đống "bán chạy nhất" nên người ta không thèm bõ công đi dịch mà thôi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/5/15
  Đào Lửa thích bài này.
 4. Đào Lửa

  Đào Lửa Mầm non

  @mr.buiduytung hiện tại thì e chỉ theo 1 thôi ( thứ chính), nhưng vẫn dành ít nhiều quan tâm cho các chủ đề kia( thứ phụ). Đấy, e thích cái " chia sẻ và thảo luận rất sôi nổi và bổ ích" đó đó, e thích nghe người đọc trao đổi nhiều hơn, cảm nhận nhiều hơn, mà thấy ai cũng thích nghe hơn thì phải, còn người " chia sẻ" có vẻ ít hơn nhiều. Thấy sách trên diễn đàn đăng lên, ngoài giới thiệu ở trên link download, ở dưới trống không, e tự nhủ down sách về ko đọc sao, nếu đọc sao lại không bình luận vài câu chứ.
  E tự thấy mình đọc còn ít nhưng nói ra quan điểm còn hơn không nói gì, :)
   
  guesswho and mr.buiduytung like this.
 5. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  @Đào Lửa:

  Thì tôi cũng có chút thất vọng như bạn. Bất chợt, nhìn lên thanh tiêu đề "Thư viện" chứ không phải "Diễn đàn". Ở thư viện, sách chia theo "Tủ sách" chứ không chia theo CLB, nhóm. Chúng ta thì thích có những CLB triết học, CLB khoa học, CLB y học... Cứ đầu mỗi tuần hay mỗi tháng, trưởng CLB, người quản lý CLB đưa ra một đề tài nào đó để mọi người cùng thảo luận. Nhưng vấn đề là người hưởng ứng. Làm thì dễ nhưng rồi chẳng ma nào thèm vào chia sẻ, thảo luận thì cũng như không. Ngay cả đọc sách rồi cho một câu bình luận cũng khó rồi bạn.

  "Diễn đàn" chúng ta hiện giờ vẫn là "thư viện", người có sách thì up, kẻ cần sách thì down. Thật hy vọng "diễn đàn" phát triển lớn mạnh để trở thành một "diễn đàn" thật sự. Còn bây giờ, bạn cần hay muốn trao đổi, thảo luận về vấn đề gì thì cứ vào phòng sinh hoạt, chuyên mục "Trao đổi/Thảo luận".
   
 6. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  @Đào Lửa: Xin lỗi bạn, tự dưng biến nơi đây thành nơi nói chuyện luôn rồi. Chúng ta nên tạo 1 topic riêng nếu muốn trao đổi những vấn đề khác.
   
  Đào Lửa thích bài này.
 7. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Mình chắc phải chia ra hai mảng, 1 bên là sách văn học, một bên là non-fiction, tổng cộng lại phải lên đến 20 cuốn mình tâm đắc.
  Về văn học trước thì mình liệt kê ra có mấy cuốn này :
  1.Bố già - Mario Puzo
  Một tác phẩm nói về luật lệ ngầm, xung đột băng nhóm, nhưng cũng rất thật về mafia tại Mỹ.
  2. Cuộc đời của Pi - Yann Martel
  Câu chuyện phiêu liêu đầy kỳ thú, "sẽ khiến bạn phải tin vào Chúa". Có một điều đáng tranh cãi là liệu câu chuyện trên thuyền do nhân vật Pi kể lại có thật hay không? Hay là con hổ chính là đại diện cho 1 phần con người bản năng của Pi, bị giấu kín trong xã hội văn minh, và chỉ được bộc lộ khi nhân vật chính đối mặt với sự sinh tồn giữa biển khơi?
  3. Fight club - Chuck Palahniuk
  Đầy sự nổi loạn và bất cần đời, câu chuyện khá thật và như thể nó nói lên phần nào cuộc đời của tác giả, cứ đọc nó và đọc qua tiểu sử của tác giả thì bạn sẽ hiểu.
  4.Totto-chan, cô bé bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko
  Một cái nhìn khác biệt về cách giáo dục, khiến chúng ta băn khoăn liệu đến khi nào mới có được một ngôi trường thực thụ như nơi mà cô bé Totto-chan đã theo học, nơi trẻ em được học để phát triển bản thân, không phải để trở thành một cỗ máy biết làm việc và vâng lời.
  5.Tiếng gọi nơi hoang dã - Jack London
  "Quy luật chiếc gậy và hàm răng" - hãy coi chừng bộ răng của kẻ đồng loại và những cái gậy của những ông chủ.
  6.Hoa trên mộ Algernon - Daniel Keyes
  Một câu chuyện khiến ta phải hoài nghi về sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, và liệu việc trở lên thông minh hơn có làm ta thấy hạnh phúc hơn? Điều quan trọng nhất là gì? Trí tuệ hay hạnh phúc? Sự thật hay ảo tưởng giả dối?
  7.Tuyển tập truyện ngắn của Haruki Murakami
  Những câu chuyện đời, chuyện người sâu sắc và đầy hình tượng. Chưa thấy một ai đem nhiều hình tượng triết lý vào truyện như Haruki Murakami.
  8.Series truyện Sherlock Holmes - Conan Doyle
  Cách suy luận của Sherlock Holmes làm mình nhớ đến profiling của tâm lý học tội phạm.
  9.Đất rừng phương Nam - Đoàn Giỏi
  Một câu chuyện tràn đầy cuộc sống gắn với tự nhiên của người dân Nam bộ, những con người chất phác, quả cảm, trọng tình trọng nghĩa.
  10.Số đỏ - Vũ Trọng Phụng
  Đả kích thâm và sâu cay một xã hội đàng điếm thời bấy giờ, mà ngẫm lại thì bây giờ xã hội còn tệ hơn xã hội ấy trong Số đỏ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/5/15
  oabi, utitgg, banycol and 4 others like this.
 8. laithanhtuan

  laithanhtuan Lớp 2

  - Người đàn bà mà tôi ruồng bỏ.
  - Trên sa mạc và trong rừng thẳm.
  - Đôi mắt. (không biết truyện này được in trong tuyển tập nào)
  - Số đỏ.
  - Yes or No.
  - Đoạn tuyệt.
  - Điều tốt nhất cho gã có vợ.
  - Trăng soi đáy nước.
  - Alain nói về hạnh phúc
  - Mắt biếc
   
 9. thaibeouu

  thaibeouu Mầm non

  Không liên quan nhưng Fight Club mình lại thấy phim hay hơn truyện ;)
   
 10. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  MỌi người đã đọc nhiều sách vậy có biết những cuốn nào giúp nhận ra được bản thân, giá trị bản thân rồi sau đó có thể định hướng cuộc đời, cuối cùng là xây dựng được sức mạnh để thực hiện ước mơ?

  Có biết những cuốn nào giúp có cái nhìn để giải quyết những xung đột cá nhân và xung đột xã hội?

  Có biết những cuốn nào có thể dàn xếp được những mâu thuẫn nội bộ trong tư tưởng?

  Mong chỉ dẫn.

  :D
   
  superlazy thích bài này.
 11. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 12. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Vì phim có ấn tượng thị giác, đương nhiên sẽ dễ thu hút hơn truyện rồi.
  Cảnh báo ai chưa đọc truyện hay xem phim thì đừng bôi đen:
  Tuy nhiên nội dung phim có nhiều khác biệt so với truyện nữa, như trong phim thì vai trò của Marla hơi mờ nhạt. Một điểm nữa là truyện giữa nhân vật "tôi", Tyler và Marla, không chỉ đơn giản là tôi thích Marla, và nghĩ Marla thích Tyler. Trong truyện thật sự thì là nhân vật "tôi" thích Tyler, Tyler thích Marla, còn Marla lại thích "tôi"; trong khi đó "tôi" không ưa sự hiện diện của Marla, còn Marla lại ghét Tyler, và Tyler cũng chả khoái gì "tôi". Trích nguyên văn từ truyện: "We have sort of a triangle thing going here. I want Tyler. Tyler wants Marla. Marla wants me." Một sự thật thú vị là sau này ông tác giả Chuck cũng thừa nhận mình là gay, nên điều này có vẻ như là một lời tự thú ngầm của ông trong tác phẩm vậy.
  Còn nữa, trong phim thì chỉ đơn giản là phá hoại mấy công ty tài chính, đưa nợ về 0 thôi, song ý định thật sự của Tyler trong truyện là đưa nền văn minh của con người về điểm xuất phát, để Trái Đất có thời gian hồi phục sau những hoạt động của con người gây hậu quả xấu đến môi trường.
  Cuối phim là cảnh "tôi" nắm tay Marla nhìn mấy tòa nhà sụp đổ, còn trong truyện thì "tôi" đang ở bệnh viện, và có ai đó trong bệnh viện thỉnh thoảng vẫn 'gợi ý' và 'nhắc nhở' cho "tôi" rằng dự án Mayhem vẫn sẽ được tiếp tục.
  :cool:
  Còn vài điểm khác biệt lẻ tẻ nữa, ai rảnh thì vào Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link xem.
  Tự nhiên lại muốn đọc lại truyện này. :D
   
  chelsky_ngoann and Đào Lửa like this.
 13. Đào Lửa

  Đào Lửa Mầm non

  =)) mới chỉ coi phim và thấy rất ấn tượng, cho vô list sách cần đọc
   

  Các file đính kèm:

  guesswho thích bài này.
 14. lavention

  lavention Mầm non

  Cuốn sách thật sự làm mình ấn tượng là cuốn Quân Vương, cuốn sách này nói thực về chính trị tới mức phũ phàng nhưng nó rất hấp dẫn. Tới bây giờ vẫn còn nhớ "Quân vương phải vừa là Hổ và phải vừa là Cáo. Bởi vì Cáo thì bị sói đuổi, còn Hổ thì không tránh được cạm!".
  Ngoài ra còn cuốn "Biến không thể thành có thể" của Lý Tôn Ngô (Hậu Hắc học), nếu cuốn Quân vương bị người châu âu nguyền rủa là Sách của Quỷ thì chắc cuốn này cũng phải là anh em với nó, và không ngờ thì mình tìm thấy nó trong thư viện trường cấp 3 (đó giờ tưởng sách thư viện chỉ là sách hàn lâm thôi!).
  Còn sử truyện thì có cuốn"Chiến quốc sách", quỷ thuật ngụy biện tung hoành. Nhưng trong đó có vài truyện mà mình thấy ý nghĩa "Đường Thư thuyết Tần Thủy Hoàng", "Truyện Dự Nhượng", "Mạnh Thường Quân và Phùng Huyên".
   
  utitgg and mr.buiduytung like this.
 15. haihn

  haihn Mầm non

  ngoài các quyển các bác đã liệt kê.
  - Tam quốc giúp e mở rộng suy nghĩ về cuộc sống.
  -tự truyện : chủ tich armata, Sam walton, Hundai,Lý Quang Diệu,doctor Mohamad Mahathir,Huyền chip...
  -Tổ quốc ăn năn, sách Nguyễn Trần bạt.
  -Sách đầu tư Peterlynch
   
 16. Nhapcua

  Nhapcua Moderator

  Mình thì đang cày Đắc Nhân Tâm và cảm thấy nó là cuốn đáng đọc nhất và nên đọc đầu tiên trong đời.:D:D:D
   
 17. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Uhm, chuẩn luôn. Cuốn này con em mình trộm trôm lấy từ nhà bác về.
  Cuốn đầu tiên mình đọc về tâm lý, mẹo, cách ứng xử...
  Rồi sau ra HN học tìm đọc mua rất nhiều sách về thể loại này, chủ yếu là alphabook, tốn kém khá nhiều tiền...
  May mà giờ thoát được khỏi cái đống shit book này .
   
  Last edited by a moderator: 7/8/15
 18. Nhapcua

  Nhapcua Moderator

  Mình thì toàn đọc chùa thôi chứ ít khi mua lắm.cute_smiley26cute_smiley26. Mới đầu cũng ham mấy cuốn làm giàu, bí quyết làm giàu lắm nhưng mà dần dần thì suy nghĩ cũng thay đổi. Giờ mình thấy cuốn đó là đáng để đọc và suy ngẫm nhất.
   
 19. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Mấy sách đó dậy làm giàu gì đâu. Toàn nói về thủ thuật để làm vừa lòng người khác, nhằm có lợi cho mình, đến là khốn khổ...
   
 20. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Không làm vừa lòng người khác thì sao giàu?
  Khách không vừa lòng sao bỏ tiền mua hàng?
  Đối tác không vừa lòng sao chịu làm ăn với mình?
  Sếp không vừa lòng sao nâng đỡ?
  Chính quyền không vừa lòng thì lấy gì anh làm ăn được?
  ...
  Anh giỏi cỡ nào giỏi, không được lòng người khác...
   
  sannyas60 thích bài này.

Chia sẻ trang này