Cờ Polgar Chess Middlegames (Đòn phối hợp) – László Polgár_Phần1

Thảo luận trong 'Tủ sách Thể thao' bắt đầu bởi Song Ngư, 2/10/13.

Moderators: virgor
 1. Song Ngư

  Song Ngư Sinh viên năm I

  Ngày nay hầu như kỳ thủ cờ vua nào cũng biết đến danh tiếng của 3 chị em nhà Polgar, đặc biệt là “cô út” Judit, được xem là nữ kỳ thủ mạnh nhất thế giới hiện nay. Nói đến các kỳ thủ này không thể không nói đến bố mẹ của họ ông bà Polgár-Klara.

  László Polgár sinh năm 1946, người Hungary, là bố của ba chị em nhà Polgar lừng danh - Zsuzsa (Susan), Zsófia (Sofia), và Judit. Ông là tác giả nhiều tác phẩm cờ nổi tiếng như 5334 Problems, Combinations, Games and Reform Chess….
  Tuy rất khiêm tốn nhưng Polgár là được xem là một chuyên gia về lý thuyết cờ vua, sở hữu trên 10.000 sách cờ. Ông rất mực quan tâm về việc đào tạo trẻ em trở thành các tay cờ xuất sắc, theo ông, “thiên tài được tạo ra chứ không phải được sinh ra” (geniuses are made, not born). Trước khi có con, ông đã từng viết một quyển sách có tựa đề là “Bring Up Genius !” (Nuôi dạy thiên tài !), ông tìm kiếm một người vợ mà người này có thể giúp ông thực hiện cuộc thực nghiệm nói trên. Ông đã tìm thấy điều ấy ở Klara, một giáo viên trung học sống trong một khu nói tiếng Hung ở Ukraine. Họ cưới nhau ở Liên Xô và ông đưa Klara về Hungary. Họ có với nhau 3 con gái. Ông tự dạy học cho các con mình tại nhà, tập trung ưu tiên cho cờ vua, tất cả 3 người con này sau đó đã trở thành những nhà chơi cờ rất mạnh. Thành quả sớm nhất mà họ đạt được là Susan ở độ tuổi 4 đã giành chiến thắng trong giải Vô Địch Cờ Vua Budapest dành cho nữ lứa dưới 11 !

  Các tác phẩm của ông gồm:
  * Nevelj zsenit! (Bring Up Genius!), 1989
  * Minichess, 1995
  * Chess: 5334 Problems, Combinations, and Games, 1994
  * Chess: Reform Chess, 1997
  * Chess: Middlegames, 1998
  * Chess: Endgames, 1999
  * Királynők és királyok. Sakk, Szerelem, Szex, 2004
  * Salom haver: Zsidó származású magyar sakkozók antológiája, 2004
  * PeCHESS ember elCHESSte, 2004
  * Polgar Superstar Chess, 2004
  * Polgar Superstar Chess II, 2005
  * I Love Superstar Chess, 2005
  * Hatágú csillag. Sakk, képzőművészet és humor, 2005
  * Biztonság. Sakk és humor, 2005
  * Knight, 2005
  * Queens, 2005
  * Blanka: Miniaturaj ŝakproblemoj (White: Miniature chess problems), 2005
  * Sakkmat(t)ek. Sakk, matematika, humor, 2005
  * Eszperantó és sakk (Chess in Esperanto), 2006
  * La stelita stel', 2006
  (Theo Wikipedia, the free encyclopedia)

  Ebook này chỉ là một phần nhỏ trong cơ sở dữ liệu rất phong phú và rất tuyệt vời của “Electronic Chess Books 2006” như Encyclopedia of Chess Middlegame, The ABC of Chess Middlegames, Polgar Chess Middlegames, Polgar - 5334 Chess Problems, Keres & Kotov - The Art of the Middle Game, Auerswald & Ossimitz - 3500 Chess Tactical Training Positions, Bain - Chess Tactics for Students, Bondarevsky - Combinations in the Middle game, Fine, Reuben - The Middlegame in Chess, ECO Encyclopedia, Znosko-Borovsky,Eugene A - How to play the chess openings, Mednis,Edmar - From the opening to the endgame, Matsukevich - Microchess - 555 openings blunders, Pandolfini - Chess openings - Traps and zaps1&2, Tartakower & Du Mont - 500 Master Games of Chess, Endgame Databases, Van der Heijden - Endgame Study Database 2000, Karpov & Glik - Mis Finales Favoritos,Opposite-Coloured Bishops-Endgames, Chernev - Practical Chess Endings, Endgame Study Database 2000, Informant - Los Mejores Finales de Capablanca y Fischer, Shereshevsky -Endgame Strategy, Weteschnik - Pawn Endings Training, Ossimitz - Knight and Bishop Endings, 500 Famous Games, Byrne,Robert - The New York Times Great Chess Victories and Defeats, Alekhine - 107 Great Chess Battles 1939-1945, Secrets of the English Chess School, How to Think Ahead in Chess, URS-ch 1920-1991, Kotov - Plan Like a Grandmaster, Nimzowitch,Aaron - My System, Watson,John - Secrets of Modern Chess Strategy, ...v.v. và v.v. được lưu dưới các dạng file .cba, .cbe, .cbh,.cbj, .cbp, .cbs, .cbm…. mình cố gắng chuyển sang .prc những phần cơ bản nhất gửi đến các bạn. Để giữ được phần nào tính chất sư phạm “đố - giải” của tác phẩm, lời giải được thiết kế ở cuối ebook, các bạn có thể xem lại hình bàn cờ minh họa và lời giải qua các siêu liên kết.
  Chúc các bạn có ebook ưng ý.

  Nguồn TVE - Nick:tambao
  File đính kèm: View attachment TVE-tb-Don Phoi hop-Polgar.rar
   
  .Loy. thích bài này.
Moderators: virgor

Chia sẻ trang này