Làm người Quà Của Bố - Trần Đình Dũng.

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi lichan, 8/11/13.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. lichan

  lichan Lớp 12

  Quà Của Bố - Trần Đình Dũng
  Nếu bạn là một người mẹ, đọc "Quà của bố..." để cảm nhận rõ rệt và sâu sắc hơn tâm hồn của cha các con mình, để thấm thía câu "Đàn ông nông nổi giếng khơi..."
  Nếu bạn là một cô gái sắp lập gia đình, "Quà của bố..." xứng đáng là món quà ý nhị dành cho người đàn ông của bạn. Hơn hết, quyển sách nhỏ này sẽ cho bạn cảm giác vững tin rằng bạn không hề đơn độc trong công cuộc nuôi dạy những sinh linh bé nhỏ - những quả ngọt của cây hôn nhân mà bạn đang háo hức gieo trồng
  Và cuối cùng, dù bạn không là ai cả trong số các đối tượng trên, chỉ cần trong nhà bạn có trẻ con, và bạn yêu quý chúng, nhưng nhiều lúc bối rối vì chưa hiểu chúng, chưa tìm được cách trò chuyện với chúng...

  Báo Chí Giới Thiệu

  Các bài viết của "bố Dũng" cũng được truyền cho nhau, đăng tải trên các trang mạng và nhận được sự đồng cảm của đông đảo bạn đọc khắp cả nước. Cuốn sách như một dòng suối mát lành mang những thanh âm của tình yêu thương đủ sức làm rung động trái tim người đọcTrần Đình Dũng không phải là nhà văn, anh cũng không có tham vọng trở thành người viết nổi tiếng, Quà của bố được viết bằng tất cả những yêu thương thao thức của người cha dành cho những đứa con bé bỏng.Mỗi bài viết trong tác phẩm đều đủ tạo một sức lan tỏa làm ấm lòng người đọc, đó là sự lan tỏa của tình yêu thương. Cuốn sách đã vượt ra khỏi những chuyện riêng tư về cảm xúc của một gia đình, chia sẻ với người đọc về những giá trị sống.Tác giả đã dạy cho những đứa trẻ - cả người lớn cách sống và làm người đầy ý nghĩa. "Bất cứ điều gì con có, một ai đó sẽ vượt qua. Nhưng nếu con có sự trung thực, chẳng bao giờ có ai trung thực hơn. Vì bản chất của sự trung thực là sự trung thực"; "Giá trị sống sẽ cho con quyết định đúng, không phải mục đích sống"; "Hạnh phúc là thương yêu và được yêu thương. Hạnh phúc là khoảnh khắc sợ mất điều mình đang giữ, để cố giữ nó tinh khôi như nó vốn có"...; "Bước đi, vấp ngã, vụng về, đau đớn, chao đảo... Nhưng hãy bước tiếp, bước tiếp từng bước một... Và đừng bỏ cuộc, đừng bao giờ bỏ cuộc"...Mỗi trang viết của Trần Đình Dũng luôn chứa đựng những giá trị sống, hun đúc và nâng đỡ cho những giấc mơ của con.Không chỉ là một người bố yêu thương tận tụy, anh còn là một người bạn gần gũi sẵn sàng chia sẻ với con bất cứ điều gì. Đi ăn vỉa hè với con gái, cùng vào bếp làm món "vét tủ lạnh" với con trai, chạy tức tốc quãng đường hơn 300 km từ Cà Mau về chỉ vì một cái hẹn đón con ... Đó là vì "Bố yêu con vừa đủ để làm những điều nhỏ nhặt và cũng vừa đủ để leo mãi con dốc dài của cuộc đời. Những đổi thay nhỏ nhặt của con từ khi mới là một hình hài sơ sinh cho đến lúc trưởng thành điều được bố nhớ rất rõ, nhớ để lấy tất cả những điều tưởng chừng nhỏ nhặt ấy làm hành trang dạy con nên người".Giọng văn lúc hài hước, khi trăn trở trầm ngâm, Quà của bố được viết ra như cảm xúc tự nhiên của tình yêu thương, gần gũi mà lắng đọng. Đan lồng trong những câu chuyện đáng yêu đáng nhớ là những bài học làm người sâu sắc, nhẹ nhàng lan tỏa vào lòng người.Tiểu Quyên (Báo Người lao động)
  Tác Giả
  Thạc sĩ Trần Đình Dũng đã có 14 năm kinh nghiệm đào tạo tại các tập đoàn lớn về Bán Hàng, Marketing, quản Trị, Dịch vụ khách hàng và kỹ năng đàm phán.
  Ông không chỉ là một diễn giả, ông còn là một người huấn luyện về giao tiếp và kinh doanh tuyệt vời lấy nền tảng từ Lãnh đạo và quản lý trong các tập đoàn lớn như: Accenture, Door Interational, dale Carnegie, TUV Rheinland, Sill Group, WEST.
  Một trong những yếu tố tạo nên chương trình đào tạo của ông là khả năng chia sẻ kinh nghiệm thực tế liên quan đến chủ đề đào tạo. Cách tiếp cận của ông để đào tạo và tư vấn rất thực tế với những ý tưởng và kỹ năng được vận dụng linh hoạt và sâu sắc cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, ông còn có khả năng truyền cảm hứng cho từng thành viên tham gia chương trình của mình và cho họ thấy hết tiềm năng của mình.
  Ông là tác giả quyển sách “Quà của bố” – cuốn sách đã bán 10.000 bản chỉ trong vòng 6 tháng sau khi phát hành.

  "BỒ NHÍ"


  Từ ngày có bồ nhí, ta nói, thiệt là cực trần thân.

  Mưa, bồ nhí nhắn tin hỏi đang làm gì ở đâu với ai, lại còn “làm sao cân đong được mưa để biết ở đây nhiều hơn ở kia hén?” pó tay, hỏi tui tui biết hỏi ai?

  Nhưng nàng có quyền hỏi, vì nàng là bồ nhí.

  Nói về chuyện nhắn tin với bồ nhí, mình phải luôn là người nhắn cuối cùng, sau khi nàng tám sạch bách chuyện, nàng chịu im lặng thì xong, coi như thoát, nàng còn tám, còn phải trả lời.

  Nhưng nàng có quyền tám, vì nàng là bồ nhí.

  Mấy đại gia giàu có chọn cho mình một em bồ nhí chân dài đến vai, mình còn nghèo hèn học đòi đeo bám, chọn ngay một em bồ nhí chân mỗi tuần một dài ra, đã thế em lại còn giở chứng xưng tên gọi bạn với mình, lúc nào cũng thỏ thẻ:

  “B làm cho T cái này nhoa, muoah muoah”.

  Căng đấy, từ chối được với những cú “muoah muoah” ép phê như thế này có mà thánh.

  Nhưng nàng có quyền muoah muoah, vì nàng là bồ nhí.

  Kề tai hỏi nhỏ nàng: “Có biết tui thương mấy người lắm lắm không?”

  Nàng hất tóc quay ngoắt đi ban phát một tiếng “hứ” rõ to, vài phút sau ỏn ẻn ôm cổ “dạ biết”.

  “Có biết tui thích mấy người lắm không”

  “Dạ biết”

  "Biết rồi có khoái không”

  “Dạ hông, quê hề hề hề”.

  Nhưng nàng có quyền chọc quê, vì nàng là bồ nhí.

  Cuộc đời này, thiệt là hỏng có cái dại nào giống cái dại nào, tự nhiên có con bồ nhí, mà lại rất nhí nữa mới tinh quái chứ, chắc hiếm người có được con bồ nhí giống mình, cách tuần lại thò bàn tay ngọc ngà ra: “B cắt móng tay cho T”, với một chất giọng chẳng thèm làm nũng, chẳng thèm nhõng nhẽo, xem như đó là chuyện đương nhiên, là đặc ân nàng ban phát cho kẻ nô lệ tôi đòi.

  Nhưng nàng có quyền ban phát đặc ân đó, vì nàng là bồ nhí...


  45.000 Phút

  Tuần sau con nghỉ hè rồi. Thế là đã hết năm năm tiểu học, chuẩn bị qua trung học. Thời gian trôi nhanh quá con nhỉ. Mới ngày nào bố đưa con đến trường buổi đầu tiên, con còn bỡ ngỡ với trường, với lớp, với những khuôn mặt mới. Bố còn lo lắng cho chuyện ăn, chuyện ngủ, chuyện bạn, chuyện thầy cô…
  Năm năm con đi học, bố chợt nhẩm tính những con số vô hồn, để vui đến giật mình vì có một hằng số vĩnh cửu và tuyệt đối.
  Năm năm con đi học, chín tháng mỗi năm, vậy là bốn mươi lăm tháng học.

  Mỗi tháng con học hai mươi ngày, vậy là chín trăm ngày học.
  Mỗi ngày hai lần đưa đón, vậy là một ngàn tám trăm lần đi về.
  Mỗi lần đi về, mình mất hai lăm phút, vậy là bốn mươi lăm ngàn phút đón đưa.
  Bốn mươi lăm ngàn phút đón đưa con, bố luôn hân hoan, vui sướng. Dù cho mưa nắng, kẹt xe, khói bụi ngập đường, lô cốt tắc nghẽn. Dù cho bố có những buổi thức khuya làm việc, sáng thức dậy với đôi mắt đỏ kè, dắt xe ra khỏi nhà quên trước quên sau. Nhưng, bố vẫn luôn vui và ngập tràn hạnh phúc với việc đưa đón con.
  Bốn mươi lăm ngàn phút đón đưa, con đường chúng ta đi đã trở nên quá quen thuộc. Những hẻm nhõ ngõ tắt tránh kẹt xe chúng ta đã quá rành rõi. Những ngã tư đèn đỏ dừng lại, bố vẫn thường len lèn cầm bàn tay nhỏ xinh của con. Những tiếng còi chói tai của xe bus và các loại xe điên rồ khác cũng chỉ làm vòng tay con thắt chặt hơn qua eo bụng bố.
  Bốn mươi lăm ngàn phút đón đưa, bao câu chuyện nhí nhố cười đùa. Bao lần mình im lặng đi suốt đoạn đường để rồi chỉ nghe vỏn vẹn hai từ : “Chào bố/Chào con”, và bố chạy tiếp vào vòng đua cuộc đời.
  Bốn mươi lăm ngàn phút đón đưa, con gái bố lớn lên cao hơn, tóc dài thêm. Mình bắt đầu chuyển đề tài từ đường phố sang người lạ, để tám chuyện, để cười vui. Đã có những lúc con hỏi : “Chở con đi học hoài thế này bố có chán không?”. Câu trả lời của bố đã nói một lần với con và sẵn lòng lặp lại hàng triệu lần: “Bố chưa bao giờ, dù chỉ là một khoảnh khắc rất nhỏ, chán con hoặc chán việc đưa đón con đi học”.
  Bốn mươi lăm ngàn phút đón đưa, bố ngạc nhiên vì bố vẫn chưa tìm ra điều thứ hai trong đời mình. Có một tỉ lệ thương yêu tuyệt đối như thế, nếu ta viết thành phân số, ta sẽ có tử số bằng không và mẫu số là bốn mươi lăm ngàn.
  Con ạ, bố không biết chán con, dù cho mẫu số là số tỉ tỉ…
  Bố thương yêu con tuyệt đối, con gái cưng ạ.!  Nếu có điều kiện bạn nên mua sách đọc nhé , giá chỉ 40.000đ . Hiện đang có bán tại Tiki.vn   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 8/11/13
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này