Phật Giáo Quà tặng cuộc đời - Ayya Khema

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi hhongxuan, 3/10/13.

Moderators: mopie
 1. hhongxuan

  hhongxuan Lớp 7

  Sách: Quà tặng cuộc đời (Ich schenke euch mein Leben) của ni sư Ayya Khema (tên thời con gái: Ilse), Diệu Liên Lý Thu Linh dịch từ bản tiếng Anh (I give you my life), NXB Phương Đông, 2007
  Ni sư Ayya Khema là người sinh ra và lớn lên ở Berlin. Vì là người Đức gốc Do Thái nên gia đình Ilse (tên Đức của ni sư) phải di tản mỗi người một nơi. Bố mẹ sang Thượng Hải Trung Quốc, cô bé 13 tuổi Ilse được di tản theo chương trình di tản trẻ em Do Thái sang Anh (do cộng đồng người Do Thái ở Anh tổ chức). Cô bé được một gia đình Do Thái di tản từ Nga sang Anh nhận nuôi. Một năm sau cô sang đoàn tụ với bố mẹ ở Thượng Hải. Nhật đánh chiếm Thượng Hải. Đúng lúc ấy bố cô chết vì nhiễm trùng trong khi mổ thận. Cuộc đời đưa đẩy cô sang Mỹ, rồi từ Mỹ cô đi khắp Trung Mỹ, Nam Mỹ, Úc , Sri Lanca. Bà cùng chồng thứ hai (Gerd) đi đó đây sang cả Sài Gòn qua đường Thái Lan, Campuchia. Cuối đời bà về sống ở Đức, ở Buddha - Haus thành phố Allgau. Bà qua đời ngày 2 tháng 11 năm 1997.
  Bà nhận xét:
  - Cuộc sống rày đây mai đó - cuộc sống luôn gần với những bất trắc, hiểm nguy, xa lạ - cũng đòi hỏi ở tôi rất nhiều sự thích ứng.
  Bà triết lý:
  - Ai cũng muốn được hạnh phúc, nhưng không mấy ai tìm được.
  Bà luôn tìm kiếm “sự bình an, hạnh phúc nội tâm”, “sự an bình cho tâm hồn”. Bà đi mọi nơi tìm thầy để học thiền. Kết quả là bà thành ni sư, dạy lại thiền cho người Đức ở Sri Lanca và cả ngay trên đất Đức.
  Bà kết luận:
  - Sự tĩnh lặng, an bình chỉ có thể tìm thấy trong trái tim ta.
  Kinh nghiệm khi giảng thiền của bà là:
  - Không phải chỉ nói theo sách, mà truyền đạt từ trái tim của mình.
  Bà khuyên:
  - Ta có thể vượt qua tất cả nếu ta biết thuận theo dòng chảy.
  Bà cho rằng, lối sống không phụ thuộc vào vật chất “mang đến cho ta biết bao tự do nội tại”, nếu chú tâm thiền định thì “có thể tìm ra con đường đi đi vào không gian nội tại, nơi sự thanh tịnh và trí tuệ ngự trị”

  Nguồn TVE :tuanlen
   

  Các file đính kèm:

Moderators: mopie

Chia sẻ trang này