Hỏi đáp Quản lý thư viện cá nhân và ghi chép khi đọc sách?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi dzung tve, 4/12/21.

 1. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Hi,
  Mình dùng Kindle, và chủ yếu đọc eBook, cả Anh lẫn Việt. Mới đầu thì không sao, nhưng khi số lượng sách nhiều hơn thì nhiều lúc thấy rối rắm trong việc sắp xếp sách vào các Bộ sưu tập (collection) trên Kindle và cả việc lưu trữ file ebook trên máy tính.

  Mình có vài câu hỏi:
  Các bạn sắp xếp file ebook trên máy tính thế nào?

  Trên Kindle (hoặc máy đọc sách khác) các bạn tạo các bộ sưu tập (collection) như thế nào? Theo chủ đề, tác giả, Series, hay theo một cách khác?

  Sách tiếng Anh, tiếng Việt cùng chủ đề các bạn có sắp chung vào cùng một Bộ sưu tập không, hay mỗi ngôn ngữ các bạn tạo một bộ sưu tập riêng và sách tiếng nào thì để vào đó?

  Và câu hỏi cuối cùng: Các bạn quản lý các ghi chép khi đọc eBook như thế nào?

  Rất mong được tham khảo kinh nghiệm của các bạn.
  Cảm ơn các bạn!
   
  ẩn sĩ thích bài này.
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Đa số đều có thể sắp xếp bằng calibre đó bạn.
   
 3. pdq

  pdq Mầm non

  1, Mình dùng Calibre để quản lý ebook trên PC.
  2, Trên Kindle mình không sắp xếp vì thao tác phức tạp, độ trễ cao, cùng lắm dùng chức năng search để tìm sách, và sắp xếp không cần thiết do mỗi lần đọc chỉ đọc 1 -2 cuốn sắp xếp làm gì.
  3, Hiện tại mình dùng trang web : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link để lưu trữ các highlight trong ebook, hằng ngày sẽ gửi mail cho mình các highlight để ghi nhớ. Ngoài ra mình sử dụng Obidian nên có plugins để lưu trữ myclipping.txt, lúc đó nó sẽ phân ra từng cuốn sách cho mình để lưu trữ.
   
 4. gachiemchiep

  gachiemchiep Mầm non

  1. Mình dùng Excel để quản lý ebook
  2. Trong Excel thì để 4 cột: Stt, tên sách, Link, comment
  Stt: số thứ tự
  Tên sách : `
  Link : nơi mình lưu ebook
  Comment : chú thích cá nhân về quyển sách
  3. Ebook nào khó, cần ghi chú nhiều thì mình tạo một file Excel khác để note. Sau đấy dán thêm đường link vào file Excel quản lý ở trên.
  Đọc sách giấy thì mình take note ra giấy, sau đấy chụp lại rồi nhét vào Excel. cũng rất tiện
   
  tran ngoc anh and dzung tve like this.
 5. Đào Duy Phong

  Đào Duy Phong Mầm non

  Mình đọc trên điện thoại một chủ đề mình chỉ chọn tầm vài cuốn được đánh giá cao để đọc đọc thôi, số lượng chủ đề mình quan tâm cũng chỉ dừng lại ở sức khoẻ, tài chính cá nhân, Lão Tử, Khổng Tử tất cả tầm 30 cuốn mình cho vào một folder tên sách quý. Còn lại mình tải về ở mục download chẳng phân loại gì hết đọc xong mình xoá luôn :)
   
  tran ngoc anh and dzung tve like this.
 6. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Bộ đôi Calibre và Goodreads mình thấy rất là tốt.

  Các bạn có thể quản lý mọi file ebook của mình trong Calibre, có thể gắn thẻ, xếp theo bộ, theo tác giả, năm xuất bản, hay nói chung là toàn bộ siêu dữ liệu của ebook (metadata). Như vậy khi muốn lọc ra theo bất cứ chủ đề gì cũng đều rất dễ dàng.

  Còn Goodreads (trang web, có ứng dụng điện thoại) các bạn dùng để theo dõi quá trình đọc rất là tốt luôn, đây là ứng dụng nổi tiếng nhất để bình luận cảm nhận sau khi đọc sách xong. Có thể lập mục tiêu đọc số lượng sách trong năm, Goodreads sẽ thông báo cho các bạn khi cuối năm có đạt mục tiêu hay không. Các bạn có thể thoải mái lưu lại tất cả các đánh giá, cảm nhận rút ra sau khi đọc xong, những điều hài lòng hoặc chưa, những ... thứ mà bạn kỳ vọng chẳng hạn.

  Mình cho rằng đây là bộ đôi không thể thiếu của anh em chơi ebook, đọc ebook.. riêng những tín đồ sách giấy càng nên dùng Goodreads để lưu lại tất những gì muốn nói muốn viết sau khi đọc xong một quyển sách hay. Khi muốn xem lại lúc nào cũng được.
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/8/22
 7. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Bác hỏi cũng có lý rồi. Xưa giờ anh em mình (nhóm editor) làm sách gần như bỏ qua mục này (làm metadata cho sách - anh em mình mới chỉ làm bìa thôi, còn các thông tin khác thì gần như bỏ ngỏ - Đối với những cuốn sách của em làm thì em mới quan tâm thêm được một chút đó là tên cuốn sách và tên tác giả bằng tiếng Việt, người làm ebook). Chắc từ giờ trở đi, chúng ta cần lưu ý lúc làm sách thì sửa luôn cái Metadata này luôn ngay từ đầu (chẳng mất mấy thời gian, chỉ cần 2 phút) thì sau này cuốn sách sẽ tự động sắp xếp theo một qui định nào đó của người làm sách và người đọc tải về chẳng cần quan tâm sắp xếp làm gì nữa (app đọc tự động sắp xếp chúng nó rồi).
  Những mục trong Metadata chúng ta cần quan tâm như:
  - Tên sách
  - Tên tác giả
  - Nhà xuất bản
  - Người làm sách
  - Tóm tắt nội dung sách
  - Series: là các tập truyện trong một bộ sách: cần chú ý, người đọc có thể cho các app sắp xếp theo series nhé anh chị em. Do đó, cần đặt tên series truyện và số tập.
  - Tag: Có lẽ anh chị em sẽ quan tâm nhiều vào chỗ này đây: Trong tag thì các anh chị em có thể đặt các thể loại truyện tùy sở thích... nhưng cũng phải dựa theo nguyên tắc phân loại trên các diễn đàn: Ví dụ: Kinh điển, Kiếm hiệp, Huyền huyễn, Xuyên không, Trinh thám, Kinh dị, Tiểu thuyết, Goncourt, Khoa học thường thức, Khoa học thực hành... vân vân và vân vân... thì sau này người đọc chỉ cần chọn tag muốn xem là app tự động phân loại mà không cần làm thao tác gì khác.
  - NĂM XB
  - SỐ ID: Có thể chèn thêm ID goodreads để sau này viết nhận xét và tìm lại nó như @tran ngoc anh đã nói
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/12/21
  averelle, Wanderman, nhanjkl and 3 others like this.
 8. kiểu làm của bác cũng hay, chỉ ghét cái là làm thủ công sẽ rất lâu :(
   
 9. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Cái metadata này từ thuở hồng hoang em làm epub em đã luôn để ý và điền đầy đủ rồi bác @vinaguy ơi có lần em tut cách embed metadata từ Calibre vào epub nữa đó
   
 10. Longtinh

  Longtinh Banned

  Kinh nghiệm của mình là chia theo xuất xứ : Thế kỉ, thập niên, châu lục, quốc gia... TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHIA THEO NGÔN NGỮ, vì máy đọc không được và dễ bị xóa tự động khi máy gặp sự cố hay cài lại, nói chung rất nguy hiểm. Ngày xưa, lâu-lâu lắm, mình chia chủ yếu theo kiểu này và no đòn : Một hôm lỡ tay, thế là toi mất kha khá tài liệu quý, giờ ngẫm lại vẫn muốn khóc.
   
  nhanjkl, angoc1234 and tran ngoc anh like this.
 11. kiểu làm của bác cũng hay, chỉ ghét cái là làm thủ công sẽ rất lâu :(

   
  tran ngoc anh thích bài này.
 12. tmn9903

  tmn9903 Mầm non

  - Mình dùng joplin để note hết ghi chú hằng ngày lẫn sách, sau đó tạo tag cho từng thể loại sách
  - Trên điện thoại thì mình dùng PocketBook để đọc sách
   
  soloshevcento and tran ngoc anh like this.
 13. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Thì em đang nói về cái Metadata trong epub luôn đó bác - Phải là cái này thì lúc vứt vào bất cứ app nào nó cũng hiện, chứ soạn metadata ở trình quản lý/trình đọc thì lúc chuyển sang máy khác đâu còn/cài lại app đâu còn. Mà nếu trước đây anh chị em mình quan tâm vụ này thì bây giờ sách đã đã đầy tag ra rồi, mà cái thư viện của em cả gần chục ngàn cuốn, mà có được mấy cuốn là có đầy đủ metadata đâu bác :) thế nên em mới nói á chớ.
  Bác đặt như thế nào mà mất được cả sách luôn bác? NGÔN NGỮ của bác ở đây có nghĩa là viết Tiếng Việt á hả bác? Em chưa gặp trường hợp này bao giờ. Bác chia sẻ thêm tí kỹ kỹ cho em học hỏi với.
  Nhưng em nghĩ cách em làm thì sẽ chẳng bao giờ mất sách được cả... Vì em tạo và gắn thẳng vào trong epub để nó có thể xuất hiện được trên mọi app đọc truyện và trên mọi máy khác nhau (miễn sao là mở đúng file epub em làm). Bác có thể check những cuốn sách em làm nó sẽ xuất hiện gồm: Tên cuốn sách (bằng tiếng Việt đầy đủ, Tên tác giả (tiếng Việt đầy đủ), người làm ebook là em, tên NXB thì cuốn có cuốn không (do em không lưu ý chuyện này... Nhưng từ giờ về sau... những cuốn sách em làm sẽ luôn có)
   
  nhanjkl thích bài này.
 14. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  @vinaguy, với số lượng sách nhiều như vậy hẳn bạn có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý, sắp xếp thư viện. Nếu bạn có thể viết một bài chia sẻ kinh nghiệm tổ chức và quản lý thư viện cá nhân của bạn để mình và những bạn khác (mới xây dựng thư viện) tham khảo thì tốt quá. Cảm ơn bạn trước!
   
 15. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Bác lại đùa, :D
   
 16. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Vụ này thì bác níu áo bác @tran ngoc anh là đúng nhất. Bác ấy giỏi viết Hướng Dẫn lắm. Bài viết luôn sống động, có hình ảnh minh họa đàng hoàng bác nhé. Chứ em kém khoản này :)
  Chớ làm kiểu nào mà không nhấn metadata vào epub mà bứng đi sang máy khác và sang app khác được bác?
  Trước đây, em cũng đã có soạn rất nhiều metadata cho sách trên Calibre và trực tiếp trên Moon nữa (em không có convert sách trên Calibre và không syn bác nhé) và rồi... lúc chuyển sang version khác của Cali (em xài bản portable), lúc cài lại Moon, lúc chuyển sang đọc giữa điện thoại, tab và ipad thì metadata chả còn. Làm tới làm lui chỉn chu rồi lại mất... nên chán chả thèm làm nữa :). Nhưng từ giờ trở về sau thì em nhấn thẳng vào epub... luôn, để muốn bứng đâu thì bứng... muốn cho ai thì nấy được luôn cả metadata.
  Bác có cách nào xịn xịn thì bày em... em làm cho nhanh :)
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 17. soloshevcento

  soloshevcento Lớp 6

  Bác dùng cách nào để lấy note từ sách vậy ạ?
   
 18. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Em đã nói là embbed mà bác. Calibre sẽ quản lý metadata ta nhập cho nó bằng file metadata.opf nằm trong thư mục chứa file epub luôn. Chỉnh sửa rất dễ dàng (chỉnh ở ngoài giao diện chính của calibre). Khi bác muốn metadata đó được ém vào trong epub thì chuột phải chọn embbed ở giao diện chính của calibre ấy, 3s.

  Em nói bác đùa là vì bác nói "nhập metadata trên trình quản lý/trình đọc" chắc ý bác nói cách đó không tối ưu, nhưng chỉ đúng với trình đọc (^^), còn trình quản lý như calibre là tối ưu rồi. Cách đó nhanh nhất. Chứ bác mở cả cái epub ra nhập ở trong đấy thông qua trình editor thì lâu lắm.

  Embbed với chuột phải em có TUT rồi á.
   
  averelle thích bài này.
 19. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Embed ở chỗ nào bác? Chứ em không thấy. Mà sau khi embed rồi nó có giống như convert không? Lúc đã thành epub rồi em không muốn Calibre convert nữa, vì nó sẽ sản xuất cho em một đống rác... em muốn phát điên sau khi đã dọn sạch
   
 20. tmn9903

  tmn9903 Mầm non

  - mình tải joplin trên lap lẫn điện thoại joplin tự sync 2 cái với nhau, trên điện thoại thì mình dùng PocketBook để đọc epub, muốn note đoạn nào thì mình chọn vùng đó rồi chia sẻ hẳn vào joplin luôn
   

Chia sẻ trang này