Hỏi đáp Quản lý thư viện cá nhân và ghi chép khi đọc sách?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi dzung tve, 4/12/21.

 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Tuy bạn đã trễ hơn nửa thập kỷ nhưng muộn còn hơn không. Cố lên

  Tapatalk Pro - J8110
   
  dzung tve thích bài này.
 2. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Thì phía trên em và @tran ngoc anh đang bàn về việc viết thẳng note và metadata vào cuốn sách luôn... nên nó sẽ gắn với cuốn sách đó "đến già" như @tran ngoc anh đã nói. Hôm qua, bọn em đã thảo luận với nhau... và em làm được bình thường và đơn giản hơn cách trước đây em vẫn làm.
  Còn cái syn kia thì em không dùng Kindle nên không biết nó hoạt động như thế nào. Chứ như android bọn em thì dễ òm. Cứ sửa trong Calibre phát lưu lại thì tự động cái file đó nó cập nhật luôn vào đám mây và trong app đọc sách nó có luôn chứ có phải làm gì nữa đâu. (Đây chính là lý do em chả biết viết Hướng dẫn như thế nào :) Nhờ @tran ngoc anh viết).
  Vì nó syn vĩnh cửu nên em đang ghét cay ghét đắng vì lúc em đọc em note lại lỗi để sửa chính tả, giờ bỏ các note đó cũng không phải dễ. Bác thì cần mọi người hướng dẫn giữ note, chứ em thì cần mọi người hướng dẫn bỏ note 1 phát ăn ngay... em chưa làm được... cứ bỏ xong rồi hôm sau mở ra nó lại chàm dàm ra đó, trông giống như bãi rác.
   
 3. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Ha ha. Đúng là cuộc sống muôn màu muôn vẻ nhỉ. :)
   
 4. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Mình đề xuất bạn mua máy đọc sách chạy Android đi, nhiều phần mềm tha hồ vọc, sync cũng dễ. Vẫn đảm bảo màn hình eink như Kindle mà nhiều chức năng hơn thấy rõ

  Tapatalk Pro - J8110
   
  dzung tve thích bài này.
 5. hieutrinh85

  hieutrinh85 Mầm non

  CHuẩn này.
  M dùng từ Boox Poke3 và giờ là Leaf, thấy thích thật sự.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 6. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Vụ này cũng hay này. Hóa ra còn có những loại máy đọc sách e-ink khác chạy được cả android. Thông tin rất mới mẻ, cảm ơn bạn.
   
 7. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Amazon có bị cạnh tranh mà mà nhà sản xuất khác thì tích hợp Android là hợp lý rồi, hệ điều hành phổ biến, free, nhiều ứng dụng hay ho.

  Hay nói cách khác thay vì một chiếc điện thoại/máy tính bảng Android được trang bị màn Oled thì giờ trang bị cho nó màn eink, thế là thành máy đọc sách Chính vì màn eink nên thời lượng pin rất tốt, y như Kindle vậy.

  Tapatalk Pro - J8110
   
  dzung tve thích bài này.
 8. hieutrinh85

  hieutrinh85 Mầm non

  Kindle đâu phải độc nhất đâu bạn. Thế giới máy đọc sách từ thuần máy đọc sách, hầu như k chế cháo gì được (như ios) thì Kindle, đến hoàn toàn mở, ta có thể chế cháo nhiều, thuần android như Boox, Likebook, và một loạt hệ nằm giữa hai bên, như Kobo, pocketbook
   
  dzung tve thích bài này.
 9. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Ủa, nếu sách có trên cloud thì bác đăng nhập trên amazon xoá file sách đi vĩnh viễn là ok mà. :sss
   
 10. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Cám ơn bác. Chứ em không xài Kindle, nên em cũng chẳng có account amazon bác wơi.
  Đám mây của em xài là: Dropbox: Dùng để chứa những thứ sống còn của em, những thứ để kiếm tiền kiếm bạc của em (chính cái này, giờ em liên thông nó với tất cả các thiết bị điện tử của em rồi, nên ngồi trên điện thoại cũng có thể mở máy tính mọi lúc mọi nơi, và ngồi làm việc ở quán cà phê bình thường bác ạ); Box: dùng để chứa sách; Google Drive: Để chứa tranh ảnh các thứ; Onedrive: Mới sử dụng sau này vì em chôm được một đống Gb của nó free nên giờ đang chứa lung tung lộn xộn thứ.
   
  dzung tve and nhat1395 like this.
 11. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Bác tổ chức Folder và sách trên Box như thế nào?
  Bắt đầu từ: Folder đầu tiên chẳng hạn như: THUVIENSACH, rồi đến các folder nào trước khi đến folder chứa cuốn sách?
  Chẳng hạn như: THUVIENSACH > (Folder) Tên Tác giả > Sách.
  Hoặc: THUVIENSACH > (folder) Tên thể loại sách > sách.
  Sách khác ngôn ngữ bác sắp xếp thế nào, có để chung folder không?
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 12. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Bạn add sách vào calibre xong cho box sync toàn bộ thư mục calibre ấy, đâu cần tự quản lý (hay tự tay nhét một cuốn nào đó vào một thư mục nào đó) xem file nằm ở đâu? cần xem theo quy tắc nào? đâu

  Tapatalk Pro - J8110
   
  dzung tve thích bài này.
 13. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Một ý rất hay, mình sẽ dùng khi up thư viện lên Google Drive của mình.
  Mình cũng vừa thử tìm hiểu, tiếc là Calibre chưa hỗ trợ trên điện thoại nhỉ.

  Mình vẫn muốn hỏi: Với những người không quản lý bằng Calibre (chẳng hạn người không có máy tính, hoặc chỉ dùng điện thoại) thì tổ chức sắp xếp Folder của thư viện sách thế nào nhỉ?
   
 14. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Đây là cách cổ điển, từ hồi điện toán đám mây vừa phổ cập ở Việt Nam, lúc mình biết về đám mây và sử dụng luôn đến giờ là khoảng cuối 2015, đầu 2016, lúc đó được một cụ trong thư viện hướng dẫn, cụ NQK.

  Khi đã quản lý thư viện ebook bằng calibre, và đám mây đã sync xong, chúng ta có thể truy cập thư viện calibre đó, duyệt qua các ebook trên điện thoại y chang như duyệt trên máy tính thôi, có thể tải xuống để đọc trên điện thoại mà không cần mở máy tính, rồi cắm cáp gì cả. Có 3, 4 phần mềm như thế trên điện thoại có thể thực hiện chức năng đó, calibre companion, calibre go, calibre box....


  Tapatalk Pro - J8110
   
  machine and dzung tve like this.
 15. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Cảm ơn bác!

  Đã dùng Calibre hơn nửa thập kỷ.
  Bác so sánh, đánh giá thế nào về việc dùng Calibre quản lý ebook, và việc chỉ quản lý ebook đơn thuần bằng Folder? Là người dùng Calibre, theo bác đâu là những "thiệt thòi" của người chỉ quản lý ebook bằng Folder? Bác có lời khuyên nào cho những người chưa dùng, chưa biết Calibre?
  Bác có dự định tìm hiểu thêm các cách quản lý ebook khác không, hay calibre đã đủ hết những nhu cầu của bác?
  Thường thì các công việc liên quan đến việc quản lý ebook nói riêng và thư viện nói chung của bác là gì?
  Việc thống kê thư viện (ebook), thống kê việc đọc và việc ghi chép, bác làm thế nào? (bác dùng Goodreads như đã đề cập? Hay còn làm cách nào khác?)

  Và một câu rất bự: Theo bác, thư viện của một người đọc phải có những cuốn sách nào? (Không tính những cuốn chuyên ngành/ nghề nghiệp riêng.) Hay nói theo một cách khác, theo bác: đâu là những cuốn giá trị nhất đang có mà người Việt nên có trong tủ sách của mình (để nâng cao năng lực văn hóa)? Tất nhiên cuốn sách nào cũng quý, và cái quý thì cũng tùy người, tùy lúc. Nhưng nếu như vậy thì không thể đủ không gian để chứa hết sách được, chưa nói gì đến đọc. Vậy nên, rất mong bác cho một vài nhận xét ở góc độ cá nhân của bác. Một người đi trước mình, ít nhất là, nửa thập kỷ trong việc xây dựng thư viện.
  P.S. mình mới chỉ đọc sách được có gần ba năm thôi. :)

  P.S.2: Các bác khác có kinh nghiệm với những câu hỏi trên. Cũng hãy vào chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/12/21
 16. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Về câu hỏi về cuốn sách nào... thì mình không trả lời được, sức mình có hạn, chưa đọc được nhiều cũng như còn ít tuổi để có thể lựa ra một cuốn theo các tiêu chí mà bạn hỏi

  Còn về việc so sánh giữa Calibre với thư mục. Mình chỉ có thể nói một câu là vốn không cần phải so sánh gì, bất cứ phương diện nào calibre đều vượt trội, không cần đắn đo suy nghĩ lựa chọn gì cả, vì vốn calibre chính nó cũng quản lý, cũng sắp xếp các file ebook vào một hệ thống thư mục rất hợp lý, khoa học.

  Nếu dùng calibre có thể nói cách khác là sắp xếp tự động, còn tự sắp xếp vào hệ thống thư mục thì chính là thủ công.

  Dễ thấy nhất sự lợi hại của calibre là khi quản lý với nó, còn có thể chuyển đổi giữa các định dạng, edit chỉnh sửa epub, azw3.. mà lại còn là trình edit epub có tầm cỡ nữa chứ.. hàng đống tính năng liên quan như tạo thư viện ảo, lấy, trích xuất metadata từ các trang nổi tiếng như google, goodreads, amazon.. tính năng đóng ebook từ link báo, tạp chí...

  Và tính năng quan trọng nhất mà việc quản lý bằng thư mục không thể đáp ứng được đó là khả năng lọc.

  Ví dụ khi làm metadata đầy đủ cho khoảng nghìn cuốn, bao gồm rất nhiều chủ đề, tác giả, ngôn ngữ, độ dài của số trang, dịch giả, nói chung là toàn bộ metadata của các ebook đó.

  Khi muốn lọc ra sách tác giả A, in những năm nào, dịch giả là ai, thuộc ngôn ngữ nào, có theo bộ nào không? Thì Calibre sẽ lựa ra các cuốn theo đúng các tiêu chí đó, vì trong cơ sở dữ liệu nó đã nắm tất cả các thứ liên quan rồi, chỉ cần xuất ra thôi.

  Còn thư mục thì sao? Liệu một file sách có thể vừa nằm ở thư mục riêng của tác giả A, lại nằm trong một thư mục khác thuộc một ngôn ngữ khác của một dịch giả khác?

  Rồi liệu các đánh giá, các khác biệt giữa các phiên bản ebook, ví dụ khác nhau về nguồn text, về nhà in, về người đóng gói hay chỉ là một file dự án vừa mới OCR xong, liệu hệ thống thư mục có thể đủ sức chứa đựng toàn bộ các thông tin đó?

  Tóm lại nếu quản lý bằng thư mục, bạn sẽ không cần quan tâm đến metadata, thực tế có quan tâm cũng chẳng thể làm gì.

  Còn với calibre, bạn là vị toàn quyền tối cao với cả ngàn cuốn ebook trong máy tính của bạn, và còn có thể dễ dàng truy cập bằng phần mềm trên phone, nói khác hơn là như bỏ đồ vô túi vậy, một hành động thường được ví cho việc dễ, việc trong tầm tay và có thể làm bất cứ lúc nào, trừ không mặc gì, không có túi để bỏ vô

  Tapatalk Pro - J8110
   
  dzung tve thích bài này.
 17. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  @tran ngoc anh , Cảm ơn bác đã cho một câu trả lời rất chi tiết về những ưu thế của Calibre.

  Về đầu sách trong thư viện thì: Hơn 100 năm trước có ông Eliot hiệu trưởng ĐH Harvard ở Mỹ đã trả lời câu hỏi ấy giúp người Mỹ.
  Hy vọng một ngày nào đó, không xa, chúng ta, người Việt, cũng có một đáp án "thỏa đáng" cho câu hỏi ấy.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/12/21
 18. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Em cho bác @dzung tve câu trả lời đơn giản hơn tí nữa nhé bác. Calibre (dùng quản lý Ebook trên máy tính) nó giống như một cô thủ thư trong thư viện có sức chứa vô hạn. Bác chỉ cần chạy ra tiệm mang sách về, nhét vào đó cho cô ấy, cô ấy sẽ tự động phân loại theo những gì bác muốn (bác không cần phải sắp xếp gì cả). Cô ấy có thể phân loại theo năm, theo ngôn ngữ, theo tác giả, theo thể loại truyện, và vân vân theo nhu cầu riêng của bác muốn.
  Khi cô ấy phân loại xong, thì bác syn (đồng bộ) cả cái thư viện của cô ấy lên mây mà theo bác nói phía trên là bác dùng Google Drive (để đọc trên điện thoại nhé bác).
  Đó, nó chỉ đơn giản có vậy thôi.
   
  Xung Ca and dzung tve like this.
 19. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Cảm ơn bác @vinaguy và bác @tran ngoc anh. Qua chia sẻ của hai bác mình đã có được thông tin về cách những người có kinh nghiệm (hai bác) trong việc quản lý thư viện đang quản lý thư viện bằng cách nào.
  Trước đến giờ mình chỉ dùng Calibre để convert ebook, không nghĩ là có rất nhiều cách kết hợp để có thể dùng nó được nhiều hơn nữa. Rất hay!
   
 20. hieutrinh85

  hieutrinh85 Mầm non

  một ví dụ nôm na nữa cho bác dễ hiểu nhé.
  Giả như bác tạo một folder là Calibre books trên cloud nào đó (Drop, gdrive, box.net....) etc. Và bác sét folders đó chính là thư viện của app Calibre (cái này do bác chọn khi mở app lần đầu, hoặc trong welcome Wizard.

  Giờ, giả như bác down một cuốn bất kỳ nào đó.
  Bác ấn mở bằng calibre, hoặc vào calibre chọn add book.
  ---> tự calibre, nó sẽ tạo folder như sau:
  Calibre books ---> Tác giả ---> Tựa đề sách ----> các file trong folder sách đó (thường là file cover, file metadata (thông tin của sách), và file sách đó.
  Sau này, bác convert ra các định dạng khác, thì các file định dạng khác đó, cũng nằm trong cùng folder của sách đó luôn.

  Đó, nôm na cách cấu thành là như thế. Nên khi bác chỉnh meta chuẩn : theo tên sách, tác giả, tagging, và sắp series theo ý bác, khi bác search, nó nhanh gọn lắm luôn.
   
  tran ngoc anh and dzung tve like this.

Chia sẻ trang này