Hỏi đáp Quản lý thư viện cá nhân và ghi chép khi đọc sách?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi dzung tve, 4/12/21.

 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Mạnh dạn đề xuất bạn nghía qua thớt này của sư phụ Inno14 ^_^
  Và TUT làm pốp ấp cũng có trong đấy và lên mốc bám meo trong ấy rồi á :D
   
  Wanderman thích bài này.
 2. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Cái này là bản quyền của em rồi chứ bác @tran ngoc anh ? :) Em đã đăng ký bản quyền với Cục Sở hữu Trí tuệ rồi nhé bác. Chỉ mình em mới được xài in lít kiểu này thôi.
   
  Wanderman thích bài này.
 3. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Thế á? Thế thì em sửa thành Pôp-âp theo đúng tiêu chí của Trần Kỳ Nam nhé 3D_42
   
  Wanderman thích bài này.
 4. Xung Ca

  Xung Ca Mầm non

  theo cách này thì mình đạt được mục đích là lưu sách trong theo file name tiếng Việt, tuy nhiên nó vẫn tạo ra một bản sao (file name tiếng Anh) trong folder Calibre Library, và hình như (99%) là Calibre tham chiếu đến các file trong thư viện này, các update metadata của sách cũng nhúng vào các file sách trong folder này chứ không phải folder file name tiếng Việt.
   
 5. đúng rồi bạn à, xuất ra để lưu trữ cho đúng ý mình thôi, còn sách ở calibre nó lấy trong folder của nó
   
  Xung Ca thích bài này.
 6. Xung Ca

  Xung Ca Mầm non

  uhm, mình hiểu rồi, tạm thời phải theo cách này vậy, tuy nhiên mỗi khi update metadata thì lại phải lưu file vào máy thì nó mới update các thông tin mới nhất lên file tiếng Việt mà mình lưu phải không bạn?
   
  Nguyễn Trường Minh thích bài này.
 7. - Chuẩn luôn.
  - Nói chung là bất tiện:
  + Mỗi lần làm ít sách thôi, độ 10 cuốn, tag các thứ cho chuẩn rồi xuất 1 lần để lưu.
  + Sau đó xoá thư viện đó đi rồi làm tiếp các file khác.
  + Sau khi làm xong hết thì add lại file đã xuất vào thư viện để quản lý.
   
  Xung Ca thích bài này.
 8. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Xuất file name tiếng Việt chỉ dùng cho trường hợp ta muốn gửi một series ebook đi, đính kèm 1 hoặc nhiều cuốn lên diễn đàn chẳng hạn.

  Ngoài ra nó không có tác dụng gì khi quản lý cả. Đặt tên file bằng các loại ký tự nằm ngoài tiếng Anh không được khuyến khích. Nếu muốn có các file tiếng Việt trong các thư mục tự tay sắp xếp thì dùng calibre còn có ý nghĩa gì nữa đâu các bạn??

  Tại sao các bạn phải cực khổ như vậy khi tên tiếng Việt đã ở trong calibre? Cả metadata cũng đã hiện ngay ra đó, sao phải xuất file ra thư mục khác để lưu thêm một bản chỉ để có thể nhìn file đó có tên tiếng Việt??
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/8/22
 9. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Bác phải nhúng metadata vào trước khi lưu file bằng tiếng Việt nhé bác. Tức là bỏ sách vào Calibre, embeded metadata rồi mới tới Lưu file về ổ cứng như bác @Nguyễn Trường Minh hướng dẫn nhé.
   
  Xung Ca thích bài này.
 10. Việc này không cần thiết, nó chỉ có tác dụng lưu trữ và dễ nhìn khi xem lại thôi
   
 11. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Đây đây... Ý bác cũng giống ý em... Mọi thứ đều đọc bằng Calibre, chứ có lục lọi tìm tòi gì trong ổ cứng nữa đâu bác nhễ... Em cứ làm metadata bằng tiếng Việt là quá đủ.
   
 12. chắc bác ý muốn lưu vào ổ đĩa để dễ copy cho người khác, khi đọc file có tên là “tiếng việt có dấu” thì người nhận sẽ thấy chuyên nghiệp hơn cute_smiley82
   
 13. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Khi mình muốn gửi một series file cho ai đó hoặc đính lên diễn đàn, mình bật calibre lên lọc series đó ra rồi xuất file ra desktop, gửi xong là xoá ở desktop ngay lập tức. Không nên để tình trạng một file mà có nhiều tệp trong máy tính, hậu quả sau này phải dọn dẹp, đối sánh khi phát hiện có nhiều file giống tên nhau nó cực kỳ phức tạp, 1, 2 file thì không nói, lỡ mà rảnh 3 tháng hè lưu chừng vài ngàn file thì như thế nào.

  Chừng nào có nhu cầu gửi hãy tạo file, đừng tạo sẵn biết khi nào mới có dịp gửi đúng không ^^
   
  Xung Ca and Wanderman like this.
 14. Xung Ca

  Xung Ca Mầm non

  thực ra thư mục file tiếng Việt không hẳn chỉ để lưu trữ và nhìn cho "sướng" mà thư mục này mình sync với tài khoản MEGA, khi cần mình có thể đăng nhập acc MEGA down sách và send-to-kindle mọi lúc mọi nơi, và với file tiếng Việt có dấu khi gửi vào kindle thì vẫn còn dấu khi hiển thị trên máy, nhìn cũng ổn hơn là file tiếng Việt không dấu (sở thích cá nhân :D)
  còn nếu chỉ quản lý sách duy nhất trên PC thì như bạn nói rất chuẩn, không cần care nó lưu sách ở đâu, chỉ cần bật Calibre lên là coi như cả một tòa thư viện trước mặt
  còn bàn về sự "khổ" thì mình nghĩ là tương đối, mỗi người một quan điểm, có khi chỉ là hoàn thiện được theo cách của mình thì dù mất công sức, mất thời gian nhưng cũng đem lại sự hài lòng cho bản thân
  dù sao đi nữa cũng rất cảm ơn mọi người vì qua những trao đổi này ít nhất mình cũng tiến bộ hơn so với trước đây vài ngày :D "sĩ biệt tam nhật, quát mục tương đãi"
   
 15. Xung Ca

  Xung Ca Mầm non

  chuẩn luôn, chưa nhúng thông tin vào file thì cái mình lưu vào máy vẫn là phiên bản trước khi cập nhật, thanks bác
   
 16. Xung Ca

  Xung Ca Mầm non

  có Calibre chính hãng trên Play Store không bác nhỉ, nếu mà quản lý được trên điện thoại như trên PC thì tuyệt!
   
 17. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  "Khổ" thì cái kiếp nghiện sách ai cũng khổ hết trơn bác nhễ? :) Vậy bây giờ bác chọn cách "Khổ" làm sách cùng bọn em đi... Làm sao mà sản xuất được nhiều sách nhất có thể ý. Em giờ đang nhận nhiều dự án quá, mà xử lý không kịp, không có thời gian í bác. Còn kiếm cơm kiếm gạo nuôi vợ nuôi con, nó khổ thế đấy.
  cute_smiley26
  Em thấy có Calibre trên Play Store đó bác (em chưa thử), nhưng chỉ để đọc và nhập sách vào thư viện thôi hay sao á bác, chứ không có embeded hay tạo và sửa epub được gì như trên máy vi tính đâu.
   
  Xung Ca thích bài này.
 18. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Mình thấy trình đọc ebook nào cũng có tính năng hiển thị thông tin ebook theo metadata cả. Cho dù bạn có đổi file name sang tiếng Ả rập thì nó vẫn hiện đúng tên trong metadata thôi. Vấn đề không phải ở file name.

  Hai nữa mình cũng úp thư mục calibre của mình vào Onedrive, sync liên tục (lý do mà ssd của mình mau mòn và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của laptop :D ) sửa tí metadata thôi cũng sync lên mây. Mình không nghĩ sẽ có khó khăn gì khi muốn truy cập vào thư viện được sync như thế này.

  Ba, lý do duy nhất để mình gom ebook vào một thư mục với file name tiếng Việt là truyện tranh. Mà thư mục để share vào TVE mới thế, và cũng không thường có truyện có tên tiếng Việt cho lắm.

  Lạm bàn một tí như thế, chứ bạn đã nói rõ là vì sở thích rồi nên thích thì cứ nhích thôi ^^
   
  Xung Ca thích bài này.
 19. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Bác giàu tài nguyên trên onedrive nên sync lên đó... em nghèo không có tiền mua... nên em sync lên Mega (Mega em được 50Gb free lifetime) :) Chỉ cần sửa cái dấu phẩy thôi là đã Auto-sync rồi. Muốn share cho ai thì mở Calibre lên, mở cái thư mục của cuốn sách đó, nhắp chuột phải chọn copy share link... vậy rồi...
  Mà công nhận cái Calibre này cũng có chỗ ngu bác nhễ. Nó không có chỗ nào cho mình Auto-sync tất cả cái Metadata của nó (hàng ngàn cuốn), mà cứ phải export bằng tay không à. Hay là do em chưa biết mò đúng chỗ nhỉ? (Chắc do tối... quá, em mò trật á).
   
 20. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Calibre có tính năng đưa lên cloud á, dùng dt truy cập qua trình duyệt là được. Cơ mà này phải rành xíu :<
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Xung Ca and tran ngoc anh like this.

Chia sẻ trang này