Thơ Việt Quê Hương - Đỗ Trung Quân

Thảo luận trong 'Tủ sách Thi ca' bắt đầu bởi langtu, 8/6/15.

Moderators: Ban Tang Du Tử
 1. langtu

  langtu Sinh viên năm III

  Quê hương là gì hở mẹ
  Mà cô giáo dạy phải yêu
  Quê hương là gì hở mẹ
  Ai đi xa cũng nhớ nhiều

  Quê hương là chùm khế ngọt
  Cho con trèo hái mỗi ngày
  Quê hương là đường đi học
  Con về rợp bướm vàng bay

  Quê hương là con diều biếc
  Tuổi thơ con thả trên đồng
  Quê hương là con đò nhỏ
  Êm đềm khua nước ven sông

  Quê hương là cầu tre nhỏ
  Mẹ về nón lá nghiêng che
  Là hương hoa đồng cỏ nội
  Bay trong giấc ngủ đêm hè

  Quê hương là vòng tay ấm
  Con nằm ngủ giữa mưa đêm
  Quê hương là đêm trăng tỏ
  Hoa cau rụng trắng ngoài thềm

  Quê hương là vàng hoa bí
  Là hồng tím giậu mồng tơi
  Là đỏ đôi bờ dâm bụt
  Màu hoa sen trắng tinh khôi
  Quê hương mỗi người chỉ một
  Như là chỉ một mẹ thôi
  Quê hương có ai không nhớ...


  Tác giả: Đỗ Trung Quân

  Đôi nét về tác giả :

  Đỗ Trung Quân (sinh 19 tháng 1 năm 1955) là một nhà thơ Việt Nam. Nhiều bài thơ của ông được phổ nhạc và được nhiều người yêu thích như "Quê hương", "Phượng hồng'... Ông còn được biết đến với nhiều nghề "tay trái" khác như MC cho những chương trình ca nhạc của bạn bè ông hay làm diễn viên cho một số phim truyền hình.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/6/15
  tvxid192, Latiku, deathshine and 3 others like this.
 2. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 8

  Quê hương của Đỗ Trung Quân, Quê hương của Tế Hanh và Quê hương của Giang Nam, ba bài thơ về quê hương mà tuổi trẻ Việt nên đọc qua đôi lần...
   
 3. thichankem

  thichankem Moderator Thành viên BQT

  Bác @langtu ơi, bác đăng nốt bài của nhà thơ Giang Nam đi ạ!
   
  lichan and langtu like this.
 4. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Bài thơ này tên là "Bài Học Đầu Cho Con", Đỗ Trung Quân viết bài thơ Bài học đầu cho con với mục tiêu rất rõ: “Tôi làm để tặng cho một cô bé còn rất là nhỏ và mới chỉ một tuổi. Và những hình ảnh đó, tôi nghĩ rằng nếu có hình dung là cháu lớn lên sau này, cháu có đi khắp nơi, đi tới nước nào cũng vậy, ở đâu nó cũng thế. Thì những hình ảnh đó cháu mang theo và đó là đất nước của mình”.

  Sau này, Giáp Văn Thạch phổ nhạc và tên nhạc phẩm là “Quê hương”. Khi bài hát được phát qua các chương trình truyền thông có nhiều người thích, đồng thời cũng có nhiều người ghét, lại có những người thích nghe nhiều đoạn nhưng cứ đến đoạn cuối lại tắt đài đi… Bài thơ, bài hát tự nhiên mang một số phận của riêng nó. Một tờ báo ngước ngoài viết : “Có một điều đáng nói là tuy nổi tiếng nhưng bài thơ cũng gặp không ít phê phán gay gắt, nhất là những người xa nước bởi một câu cuối kết thúc của bài thơ. Người nghe thật sự bị hụt hẫng khi đang trong tâm trạng bị thuyết phục bởi những hình ảnh quen thuộc thân thương trong ký ức bỗng dưng nơi cuối cùng của bài thơ một âm thanh nghiêm khắc vang lên như kết án những con người lưu lạc... thế là người ta vừa thích vừa ghét, vừa muốn nghe tiếp lại vừa bực bội tắt máy khi sắp đến những dòng cuối cùng...”

  Dưới đây là ý kiến trả lời công luận của chính tác giả những vấn đề xoay quanh số phận bài thơ.

  "Bài thơ này được đăng lần đầu vào năm 1986, xuất xứ của nó là hồi đó tôi đề tặng bé Quỳnh Anh. Quỳnh Anh là con của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bây giờ. Khi tôi đề tặng thì Quỳnh Anh mới chỉ được một tuổi thôi. Chúng tôi lúc đó là bạn với nhau. Giai đoạn đó thì ai cũng nghèo. Tôi không có gì làm quà cho cháu Quỳnh Anh, mà Quỳnh Anh bây giờ đã là một cô gái , học ở Pháp. Thế thì khi tôi tặng như vậy thì tôi chọn một bài thơ cho trẻ con và tôi chọn một thể thơ dễ thuộc, dễ nhớ, đó là thơ 6 chữ, thơ 5 chữ - thơ 6 chữ đó, một thể thơ dễ thuộc ở Việt Nam. Và những hình ảnh thì tôi chọn những hình ảnh rất là gần gũi: cây khế, cầu tre, con diều...

  Tôi đăng lần đầu năm 1986 ở báo Khăn Quàng Đỏ. Khi đăng bài này thì người biên tập có bỏ một vài đoạn và thêm một đoạn, đúng ra là một câu, cái câu cuối cùng. Những người biên tập bài này là chị Việt Nga, con của nhà thơ Lê Giang. Chị Việt Nga thì cũng đã mất vị bạo bệnh.

  Một khổ thơ “Quê hương là cầu tre nhỏ...” tôi dùng thể thơ 6 chữ thì tự nhiên tôi bỏ lửng. Thông thường một khổ thơ có bốn câu, thế thì thấy tôi bỏ lửng như vậy thì chị Việt Nga đã thêm vào.

  Khi tôi thấy họ sửa và bỏ một vài đoạn nên khi đăng lại vào năm 1991 ở trong tập Cỏ Hoa Cần Gặp (thơ, 1991) thì tôi đăng lại nguyên bản, và nguyên bản thì nó có khác với bài đầu tiên do khi đó đã được cắt bớt một vài đoạn và thêm một câu là “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”. Thật ra mà nói thì nhạc sĩ phổ theo cái bản của năm 1986 chứ không phải là theo bản của năm 1991".
   
 5. langtu

  langtu Sinh viên năm III

  Bác @thichankem ơi, langtu đã post bài Quê hương của nhà thơ Giang Nam rồi. Xin mời bác @thichankem ghé qua xem nhé.3D_423D_37

  Thân :)
   
  lichan and thichankem like this.
Moderators: Ban Tang Du Tử

Chia sẻ trang này