Thảo luận Recommend or not - Sách nên đọc và sách không nên đọc

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi thomas, 28/7/14.

 1. totoro

  totoro Mầm non

  Cậu có thể cho mình hình bìa quyển sách về Ai cập cổ được không?
   
 2. pinkhold

  pinkhold Lớp 1

  Mình mới đọc xong 2 cuốn thuộc 2 thể loại khác nhau nhưng cả 2 cuốn mình đều thích

  1. Hành trình về phương Đông (bản dịch Nguyên Phong nha, cũng là dịch giả của Đường xưa qua xứ Tuyết, bên rặng Tuyết Sơn). Rất hay nếu bạn đủ kiên nhẫn để đọc. Thực ra cũng không cần bạn cố quá đâu vì cách dẫn dắt kiểu hỏi đáp rất gây tò mò :). Có 2 người mình bảo đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và cách sống sau khi đọc xong cuốn này. Mình post lại bài viết của mình trên facebook

  Nói trước, phương Đông không có nghĩa là Phật giáo. Chúa trời, đức Jesus, Đức Mẹ, kinh thánh được nhắc và giải thích khá nhiều trong cuốn này.

  Triết học, khoa học, tâm linh, tôn giáo...được giải thích, phản biện khá rõ ràng.

  Hạnh phúc là gì?
  Bệnh từ đâu tới?
  Chết đi về đâu?
  Thế giới tâm linh là gì?
  Tinh thần hay vật chất?
  Nhân quả tác động ra sao?
  Cầu nguyện như thế nào?

  Tất cả chỉ mới là những câu hỏi, câu trả lời để bắt đầu "Hành trình về Phương Đông". Hành trình ấy còn rất dài, mà mỗi con người phải tự trải nghiệm, tự dấn thân, tự tìm hiểu và tự "ngộ". Tức nhiên chẳng dễ dàng gì.

  Nhớ một câu chuyện nhỏ trong cuốn sách. Một tu sĩ tu tập ở một am nhỏ tồi tàn, chỉ với một cái khố. Cái khố cứ bị rách hoài vì bị chuột gặm và tu sĩ phải đi xin mảnh vải khác để đắp vào. Dân làng liền tặng tu sĩ một con mèo để mèo bắt chuột. Nhưng để nuôi mèo tu sĩ phải đi xin sữa cho mèo. Người dân lại tặng một con bò để có sữa nuôi mèo. Nhưng để nuôi bò tu sĩ phải đi xin cỏ. Vậy là dân làng tặng cho tu sĩ một mảnh đất làm trang trại trồng cây trồng cỏ nuôi bò. Rồi cây cối sinh sôi nảy nở. Rồi bò mẹ lại bò con, rồi việc ngày càng nhiều phải thuê người làm, rồi tiền nhiều rồi xây điện thờ lớn... Và tức nhiên, thời gian đâu mà tu tâm.

  Vậy tại sao phải tu tâm? Con người bao gồm thể xác và tinh thần. Chúng ta chỉ lo chăm chút cho thể xác bên ngoài mà quên mất thể xác là tạm, tinh thần (linh hồn) mới là vĩnh hằng. Nhưng chúng ta đã quên đi cái vĩnh hằng quan trọng mà chỉ lo bồi đắp cung phụng cho bản thân vật chất bên ngoài. Rồi khi chết đi, thân xác bỏ lại.

  Hạnh phúc là gì? Chúng ta cả đời đi tìm hạnh phúc nhưng lại không hiểu hạnh phúc là gì? Vậy chúng ta đang đi tìm cái gì? Trích đoạn trong sách

  "Ai cũng biết đặc tính của hạnh phúc là "thường hằng" nghĩa là nó ở mãi với ta, suốt đời ta lúc nào cũng vui sướng, tươi tắn. Nhưng tất cả những gì cuộc đời mang lại cho ta đều vô thường, chỉ có những khoái cảm nhất thời chứ làm gì lâu bền đâu.... Suy ngẫm kỹ thì khoái cảm chẳng qua chỉ là phản ứng của lòng ta trước sự vật bên ngoài, nó lôi cuốn chúng ta. Các sự vật này khi thì tạo vui, lúc thì gây đau khổ. Hơn nữa cùng một sự vật mà có thể tạo vui hay gây khổ tuỳ lúc, bởi thế ta phải nhận thức rằng "hạnh phúc" không có ở sự vật bên ngoài. .... hạnh phúc nằm ở ngay nội tâm ta.

  Biết hạnh phúc ở đâu rồi, ở "nội tâm ta". Vậy làm sao để hạnh phúc? Các hiền triết bảo "Chúng ta càng ham muốn thì càng sợ hãi, và càng sợ hãi lại càng đau khổ" ....

  Rồi túm lại đại sư nói "muốn có hạnh phúc thực sự, phải vượt lên khỏi sợ hãi và ham muốn". Cách nào để làm được điều ấy, thôi đọc sách nhá

  NHƯNG đây không phải là cuốn sách giúp bạn tìm được hạnh phúc đâu. Chỉ là cuốn sách hé mở chút xíu về huyền bí của phương Đông, sự huyền bí mà có khi bạn đã nghe nói nhiều rồi nhưng còn thắc mắc, còn nghi ngờ, còn mơ hồ.

  ****************

  2. Mù loà - Rosé Saramago, tác giả đã đoạt giải Nobel văn học. Lôi cuốn, ám ảnh và làm cho độc giả phải suy nghĩ rất nhiều sau khi đọc.

  Trích 1 câu trong sách
  “Words that come from the heart are never spoken, they get caught in the throat and can only be read in ones's eyes.”
  ― José Saramago

  Đọc sách để thấy rằng cuối cùng thì nhu cầu của con người thực ra chỉ là ăn vào và bài tiết ra nhưng vì nó chúng ta sẵn sàng làm mọi thứ, thậm chí là những việc xấu xa ích kỷ, đổi cả phẩm giá và lòng tự trọng cho nhu cầu này

  Chúng ta không mù, nhưng chúng ta có thực sự thấy không?
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/10/16
 3. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Có bạn nào có cuốn Thanh gươm công lý (Cronin) bên đó làm không thì share cho bà con trên này với. Tôi tìm chỉ thấy một file demo như bạn này nói nên biết là nó đã được làm ebook. Cuốn này thì tôi từng đọc nên không cần ebook nhưng muốn có thêm một cuốn của Cronin cho trang này thêm phong phú.
   
 4. KimPham

  KimPham Mầm non

   
 5. Ngô Quang Sử

  Ngô Quang Sử Mầm non

  -Văn học nước ngoài: Suối nguồn, Hoàng tử bé, Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh, Đồi gió hú, Bắt trẻ đồng xanh, Giết con chim nhại, Hai số phận, Người đua diều
  -Văn học Việt Nam: Nỗi buồn chiến tranh, Tuổi thơ dữ dội, Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ
  - Thể loại khác: Nghệ thuật bày trí của người Nhật Bản, Hành trình về phương Đông, Nền kinh tế tăng trưởng và sụp đổ như thế nào?, Dấn thân,Những kẻ xuất chúng, Tôi tự học
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/17
 6. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  May mà có chữ (cuối thế kỷ 19), chứ không chữ "áp đặt làm con người mất đi sự tự do phát triển" mâu thuẫn kịch liệt với 3. :D
   
 7. ratmitdac

  ratmitdac Mầm non

  Bạn có bản ebook của cuốn "thể xác và tâm hồn" không, gửi cho mình với nhé. Thanks
   
 8. Luciana Newt

  Luciana Newt Mầm non

  Tớ thấy nhiều người có vẻ không thích văn học Trung Quốc nhỉ? Công nhận là phần lớn truyện đọc chẳng nổi chương đầu, nhưng không phải là tất cả. Recommend Cửu Bả Đao, truyện nào của tác giả này cũng hay, nhất là thể loại tình cảm sến súa nhiều người ghét thì riêng Cửu Bả Đao có Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi dễ thương cực. Cả Trâm của Châu Văn Văn nữa, tớ chưa đọc hết nhưng truyện không mấy máu chó lắm, khá thật, cùng Tam thể của Lưu Từ Hân, một quyển khoa học viễn tưởng xuất sắc hiếm thấy từ Trung Quốc.
  Mà diễn đàn mình theo đạo Thiên Chúa nhiều hay sao mà từ chối Dan Brown thế? Tớ thấy sách của ông cũng hay mà, chỉ là đến
  Hỏa Ngục thì kết có chút hụt hẫng thôi :/ Dù sao vẫn hóng Origin (Nguyên bản), không biết cuộc phiêu lưu tiếp theo sẽ là gì.
  Mới đây cũng có bộ
  Đỏ Trỗi Dậy của Pierce Brown cũng hay, cơ mà Darrow cứ quay cuồng giữa Eo và Ngựa Hoang làm tớ đọc thấy chuyện tình rối dã man luôn @@ Cả ZODIAC của Romina Russell nữa, rất hay, những ai thích chiêm tinh nên đọc, nhưng không chịu được tình tay ba thì hãy suy nghĩ nhé. Bộ này càng về sau càng hay, nhưng cái yếu tố tình cảm tác giả thêm vào dễ gây ức chế lắm.
   
  Love Kindle thích bài này.
 9. Truong Nho Canh

  Truong Nho Canh Mầm non

  Mình cũng đang tìm ebook cuốn Thể xác và tâm hồn.Hai thư viện ebook mình hay theo dõi là TVE và Việt Nam Thư Quán chưa thấy có.Mình có sách giấy nhưng mình thuộc thế hệ 5x chỉ biết tải sách thôi chơ còn làm ebook thì chịu.
   
  ratmitdac thích bài này.
 10. Luciana Newt

  Luciana Newt Mầm non

  Bạn có thể chụp hoặc scan sách rồi mọi người trên diễn đàn sẽ cùng làm ebook mà :3
   
 11. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Thiệt ra, nếu không tìm hiểu nhiều thì đọc quyển này rối lắm à. Hồi mình mới đọc là năm 2014, hăm hở ghê lắm, đọc xong không hiểu gì ráo. Phải để một thời gian tìm hiểu,siêng đi chùa,nghe thuyết pháp, tới 2016 mở ra thấy sáng rõ ràng. Mình thì lại nghĩ là do đủ duyên với nó :)
   
  HacLongNinhKieu thích bài này.
 12. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Cảm ơn bác đã cho đường link, để em down về đọc thử coi sao. Em thuộc dạng mập bền bỉ suốt hơn 30 năm nay rồi ạ, đi kiểm tra sức khỏe thì vẫn bình thường. Tới tận 2014 mới giật mình vì cholesterol cao quá, nên phải làm cuộc cách mạng lọc mỡ theo biểu đồ của bác sỹ. May sao nó xuống rồi :)
   
  mphuong thích bài này.
 13. HacLongNinhKieu

  HacLongNinhKieu Lớp 2

  Vừa nuốt xong "Những ngã tư và những cột đèn" của Trần Dần đêm qua. Cảm giác ở những trang đầu.... lạ lắm, lạ từ cách hành văn, dùng từ, bỏ dấu, đến lối chuyển xoành xoạch lời kể giữa các nhân vật. Những cái "lạ" này dày đặc ở từng trang luôn chứ không phải lâu lâu mới có, nhưng càng đọc càng thấy "đã", và càng về sau thì càng có những trang mà em "highlight gần kín cả trang sách" :D Đề tài "nhạy cảm", nhiều chi tiết "nhạy cảm", cả cái kết cũng "nhạy cảm" đến mức khiến mình cứ thấy lấn cấn, không đồng tình. Nhưng thôi, kết thúc mở vậy cũng được :D .
   
 14. totoro

  totoro Mầm non

  Có ebook ko hắc long ơi? Cho mình link với nhé.
   
 15. HacLongNinhKieu

  HacLongNinhKieu Lớp 2

  Hình như trên mạng chưa có quyển này đâu bạn ơi, chịu khó đọc sách giấy vậy :D
   
  Vtadao thích bài này.
 16. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Mình vừa đọc xong cuốn "Đi tìm cái tôi đã mất 2006" của Nguyễn Khải (nhà văn quân đội có tác phẩm "Mùa Lạc" mà học sinh cấp 3 ngày trước bị bắt viết cảm nghĩ lên xuống để thi đó, ổng này mất ở Saigon rồi)

  Recommend: nên vứt đi nếu đã mua. Đọc phí thời gian không à.
  Viết dạng hồi ký phê phán cái không tốt của xã hội giờ nhưng rất tầm phào cứ nghĩ ông ta tiến bộ nhưng thật ra vẫn chỉ là cái gốc quân đội cách mạng không à, viết kiểu vừa viết vừa dòm cấp trên. Còn thua xa mấy nhà văn hồi chánh như Tô Hải, Vũ Thư Hiên, Thụy Khuê v.v.. dù mấy ông này bị coi là bất mãn chế độ ý viết thiên kiến chê bai chế độ nhưng ai đọc thì tự hiểu.

  Sau cuốn này mình vẫn còn mấy cuốn hồi ký của mấy ông cách mạng lão làng như Tô Hoài, Nguyễn Tuân (nhưng giọng văn ông này hay không chê), Nguyễn Đình Thi v.v..
  Nhưng quyết định xóa hết vì nhà văn cách mạng lại xuất bản ở Việt Nam thì chỉ vứt sọt rác, tuyên huấn bẻ câu chữ hết rồi, nhưng chắc chăn cũng viết kiểu như con chuột chui rúc,luồn cúi bợ đỡ, viết theo lối bị chỉ đạo. Ai đọc các bài viết của mấy ông hồi chánh tôi nêu trên, hay đoạn đối thoại giữa Xuân Diệu và 1 nhà văn Miền Nam phỏng vấn ông Diệu, lúc ổng vô thăm Saigon sau 1975 thì hiểu sao mình viết đoạn chê bai này.

  Và còn ví dụ này, năm ngoái, tôi từng gặp một cháu gái của một nhà thơ nổi tiếng (dấu tên cho riêng tư), chị này giờ thành công dân nước ngoài, bạn ý là người tôi thấy là có tư cách vì làm dự án phát triển cho VN không à (NGOs) và bạn ý cũng nói muốn giúp dân mình qua cách dự án này. Bạn ý chia sẻ trong câu chuyện về tư vấn du học (hổng liên quan luôn), ông bạn ý (nhà thơ) được nhà nước cử đi Pháp thời "Vietnam war 2", trong một cuộc nói chuyện với người bạn Pháp đã phải ghé sát tai bà này, thì thào ý câu này "Tôi chỉ mong có cơ hội được viết một bài thơ về tình yêu". Giờ thì hiểu chịu luôn, nhà văn, thơ cách mạng sau 1954 toàn viết để nuôi cơm gia đình thôi, không có sáng tác gì đâu, vô hồn cực.

  Kinh nghiệm rút ra không nên đọc bất kỳ tác phẩm nào sau 1954 của mấy ông nhà văn cách mạng. Mon men đọc mất thời gian. Viết dài thế để mọi người hiểu tôi không phải cảm tính mà nói thế (à nếu có thì đôi chút cảm tính vì quen đọc bài viết phê phán tư duy thắng thắn chứ viết kiểu còn phải để cho con cháu nó làm ăn thì bỏ luôn).
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/17
  MoVo, thaonguyen218 and BTNghiaktvn like this.
 17. iam.green

  iam.green Mầm non

  thớt thú vị thế này không nên chìm!
   
  fyafog thích bài này.
 18. nguyenkiemphu

  nguyenkiemphu Mầm non

  Có câu, " Trẻ không đọc Hồng Lâu, già không đọc Tam Quốc" mình nghĩ cũng đúng.
  Còn vấn đề trên, ko đọc các tác phẩm sau 1954, cái này quá chuẩn luôn. Ko hiểu ông George Orwell sống ở trời Tây mà viết 1 tác phẩm về VN chuẩn như thế.

  Gửi từ MI 4LTE của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
  nomizuha, nhimZim and MoVo like this.
 19. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Dễ mà nhờ hắc long chụp hình hết cuốn sách rùi gửi cho bạn. Thế là có 1 cuốn ebook rùi. Đây là danh sách riêng mình đọc hoài không chán:
  1.Hoàn hảo về Ngôn ngữ cơ thể
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  2.Tây du @ ký - Thành Quân Ức
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  3.
  4.Tại Sao Đàn Ông Thích Tình Dục Và Phụ Nữ Cần Tình Yêu
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  5.Thập nhị binh thư
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  6.Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh - Adam Khoo
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  7.Học tiếng Anh là khoái
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  8.Mưu trí xử thế theo Quỷ Cốc Tử
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  9.Dạy con làm giàu
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  10.Tôi tài giỏi, bạn cũng thế
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  11.Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ - Adam Khoo
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  12.Bí Quyết Thành Công Dành Cho Tuổi TEEN
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  13.Chiến Thắng Trò Chơi Cuộc Sống
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  14.Tam @ quốc - Thành Quân Ức
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  15.Đường công danh của Nikodem Dyzma - Tadeusz Dolega Mostowicz
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  16.Thiên Thời
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  17.Địa lợi
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  18.Nhân Hòa
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  19.Chu Dịch Với Dự Đoán Học
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  20.Đàm Thiên Thuyết Địa Luận Nhân
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  21.12 Sứ quân
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  22. 47 quỷ kế
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  23.Ngã vi trụ vương chi ngạo khiếu phong thần-我为纣王之傲啸封神
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  24.Tru Tiên
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Còn nữa, nhưng nhớ chỉ bấy nhiêu. Sau này tiếp tục tổng hợp tiếp. Mời @4DHN ngự lãm xem thử
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/5/17
  totoro thích bài này.
 20. memomii

  memomii Lớp 1

  Già rồi gu đọc cũng thay đổi hehe :) giờ mình chỉ ưu tiên những sách giàu tính nhân văn thôi. Thực ra mình đọc khá tạp không trừ gì cả chỉ có mỗi truyện ma là không nuốt được :(
   
  phongnhatu and hoalienbao like this.

Chia sẻ trang này