Thảo luận Sách giấy trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi thichankem, 25/9/20.

?

Nếu mua sách mới, bạn sẽ chọn phiên bản nào?

 1. Sách giấy

  12 phiếu
  48.0%
 2. Bản ebook

  9 phiếu
  36.0%
 3. Mua một quyển sách giấy - Trồng thêm một cây xanh

  4 phiếu
  16.0%
Moderators: amylee
 1. thichankem

  thichankem Moderator Thành viên BQT

  Xin chào cả nhà TVE,

  Như chúng ta đã biết, biến đổi khí hậu đang ngày càng rõ ràng, và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Ví dụ như tình trạng hạn nặng ở đồng bằng sông Cửu Long, hay những đợt nắng nóng kéo dài hơn bình thường, mùa bão lũ sạt lở đất diễn ra ở mức ngày càng trầm trọng nhất là ở khu vực Trung-Bắc bộ.

  Một mặt, phần nào nguyên nhân gây nên sự biến đổi khí hậu đó là nạn chặt phá rừng, với sách giấy là một trong những sản phẩm từ gỗ rừng tự nhiên. Mặt khác, sách điện tử hay ebook đang ngày càng trở nên phổ biến và mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn như: nhẹ, giá thành rẻ, tiện dụng mọi lúc, v.v...

  Hôm nay mình muốn mở một khảo sát trên TVE với mong muốn tìm hiểu nhu cầu về sách giấy của các thành viên yêu sách TVE trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng trầm trọng. Để từ đó, chúng ta có thể phần nào chung tay vào công cuộc chống biến đổi khí hậu, với những gì mà chúng ta - những người yêu sách đang có.
   
  dduydac and mabudaubu1405 like this.
 2. john_steinbeck

  john_steinbeck Lớp 2

  Mình search trên mạng:

  "Ngành giấy không hề phá hoạt rừng. Rừng cung cấp nguyên liệu để sản xuất giấy. Đa phần những loại cây trồng để làm giấy có tốc độ sinh trưởng nhanh, thời gian thu hoạch ngắn. Trồng cây bán cho nhà máy giấy mang đến cho người dân nguồn kinh tế bền vững. Việc tái trồng cũng nhanh chóng do đó không hề có việc phá rừng để làm giấy." (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)

  Mình vẫn có nhu cầu về sách giấy song song với ebook. Ebook được ưu tiên trong một số trường hợp nhờ ở sự gọn nhẹ và không chiếm nhiều diện tích. Còn sách quan trọng, sách hay, sách yêu thích thì vẫn mua sách giấy để trữ mặc dù nhà nhỏ xíu.
   
 3. tuyencsn

  tuyencsn Lớp 1

  Vấn đề này thiết nghĩ khi nhà xuất bản in 01 cuốn sách thì hãy tự trích ra % để đóng góp vào quỹ trồng cây xanh là cách làm tốt nhất.

  Sách giấy vẫn là số 1!
   
  Dễ Cưng thích bài này.
 4. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Thật ra khai thác gỗ làm giấy chẳng ảnh hưởng gì nhiều tới môi trường cả vì gỗ làm giấy có thể sử dụng các loại cây ngắn ngày, hoặc sử dụng giấy tái chế, hoặc sử dụng gỗ thừa của các ngành khác. Như bạch đàn, tre nứa tha hồ trồng và khai thác...
  Gần đây việc sử dụng giấy tái chế rất được khuyến khích và áp dụng khá nhiều. Báo giấy, tập vở, sách cũ không còn dùng thì tái chế.
  Khai thác gỗ ảnh hưởng môi trường thì phải nói đến gỗ quý, kích thước lớn dùng trong điêu khắc, xây dựng, kiến trúc, nội thất. Các cây này muốn có kích thước lớn phải trồng rất lâu năm, hoặc sinh trưởng tự nhiên trong rừng. Đã tốn nhiều thời gian phát triển mà nhu cầu con người thì quá nhiều thay vì dùng gỗ ép thì dùng gỗ tự nhiên thì mới bị khai thác cạn kiệt.

  Mua sách giấy chẳng hề phá hoại môi trường. Trong khi đó để chế tạo ra các thiết bị điện tử như ĐT, tablet, máy đọc sách thì người ta khai thác các khoáng sản khác còn tàn phá hơn, pin của chúng khi không còn sử dụng vứt bỏ vô tội vạ còn gây ô nhiễm hơn. Các thành phần bằng nhựa của chúng là sản phẩm của dầu thô, vi mạch sử dụng vàng... Sạc pin tốn điện mà muốn có điện ngoài nguồn điện sạch là điện gió, điện mặt trời còn hiếm thì phải dùng thủy điện, nhiệt điện. Thủy điện thì phải xây đập ảnh hưởng sông ngòi (sông Mê Kông hay đập Tam Hiệp đang là ví dụ đấy), nhiệt điện thì phải đốt than đá hoặc khí đốt mà mấy tài nguyên này đang dần cạn kiệt thấy rõ... Chính việc khai thác các tài nguyên hóa thạch như dầu mỏ này mới là nguyên nhân lớn nhất của biến đổi môi trường.
  Thành thử nói thẳng ra đọc ebook là góp phần phá hoại môi trường nhiều hơn sách giấy đấy.
   
  angoc1234, patimiha, utitgg and 6 others like this.
 5. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Tại sao gọi là ĐẤT HIẾM?
  Đất hiếm thực ra không quá hiếm. Chúng có thể được tìm thấy khắp nơi trên bề mặt vỏ trái đất. Tuy nhiên, điều đáng kể là chúng thường được phân bố với trữ lượng thấp, khó khăn và đắt đỏ trong khai thác.
  Hoạt động khai thác đất hiếm, hơn thế, có thể tàn phá môi trường. Các mỏ khai thác đất hiếm đặt hệ sinh thái vào thế nguy hiểm khi thải ra các sản phẩm phụ gốc kim loại, gây ô nhiễm nguồn nước.

  Đất hiếm được dùng trong ĐT, tablet, các thiết bị điện tử đấy...

  Mọi người đã thấy giữa ebook và sách giấy cái nào ảnh hưởng xấu tới môi trường nhiều hơn chưa?
  :D
   
  thichankem, Despot and mopie like this.
 6. iamtnl

  iamtnl Lớp 4

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vụ này có nhiều thống kê rồi. Nếu đọc nhiều sách thì e-reader thân thiện hơn, còn mua về thỉnh thoảng bỏ ra sống ảo thì sách giấy thân thiện hơn.

  Đấy là nói về e-reader. Còn xét việc xuất bản ebook thì có lẽ là sẽ thân thiện với môi trường hơn, bởi lẽ không chỉ có e-reader mới đọc được ebook. Ví dụ như dùng smartphone đọc ebook, thì có thể coi như ảnh hưởng tới môi trường của ebook tiệm cận 0 (vì có hay không có ebook thì người người vẫn xài smartphone thôi).

  Và cũng như các bác ở trên đã nói, ngành sản xuất giấy chẳng hề ảnh hưởng đến môi trường nhiều lắm đâu.
   
  Dễ Cưng, dat_set and thichankem like this.
 7. thichankem

  thichankem Moderator Thành viên BQT

  Ôi em còn tưởng không ai quan tâm đến chủ đề này. Hihi!
  Trước tiên, em rất cảm ơn bác khicon và các bạn thành viên TVE đã cung cấp góc nhìn đa chiều về vấn đề này.
  Thứ nữa, như em đã nêu trong phần giới thiệu, em chỉ muốn tìm hiểu nhu cầu về sách giấy của các mọt nhà mình trong bối cảnh ebook đang dần thay thế vị trí của sách giấy, và chúng ta có thể làm gì với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng rõ ràng, theo cách của những người yêu sách.
  Trước khi đăng khảo sát này, em đã tìm hiểu về nạn phá rừng (deforestation) để lấy đất canh tác nông nghiệp hoặc trồng cây công nghiệp; và cả việc khai thác mỏ (mining) để lấy các kim loại quý cho ngành công nghiệp. Những thông tin đó em xem từ dự án bảo tồn Green Corridor của GS. Tetsuro Matsuzawa của đại học Kyoto. Như bác khicon đã đề cập, cả sách giấy và ebook đều là các sản phẩm tạo nên từ việc deforestation và mining. Vậy không lẽ chúng ta phải ngừng việc mua sách, thôi sử dụng các thiết bị điện tử, và quay trở về thời kì đồ đá?
  Em nghĩ câu trả lời là không thể. Thế nên em muốn làm rõ một vấn đề trong phần bác khicon nói, liệu giữa 1 quyển sách giấy và 1 ebook, thì cái nào sử dụng nhiều nguyên liệu thô từ môi trường nhiều hơn? Cá nhân em nghĩ là sách giấy. Vì 1 quyển sách dù nhẹ cỡ nào cũng phải nặng vài trăm gram, trong khi ebook chỉ là dữ liệu, và dung lượng lưu trữ chỉ vài kilobyte. Thế nên theo thiển ý của em em mới đặt ra khảo sát như trên.
  Và một vấn đề cuối cùng, trồng cây. Bản thân em mua rất nhiều sách và chưa từng tự trồng một cái cây con nào cả. Dự án Green Corridor của thầy Furuichi thực hiện ở Châu Phi đã từng trồng hơn 48000 cây con, hai cây cách nhau 5 mét trong diện tích 120 héc-ta đất. Tuy nhiên kết quả là? Sau một năm các cây con cao được 1.4 m và tất cả đều cháy rụi trong một đám cháy rừng lớn.
  Chúng ta cứ nghĩ, trồng cây thôi mà, 10 năm là được. Chúng ta cứ nghĩ, chắc ai đó sẽ lo việc đó. Chúng ta cứ nghĩ, một quyển sách thì chẳng thay đổi được gì. Nhưng chúng ta quên rằng, một cây non phải trải qua bao nhiêu đám cháy rừng trước khi thành một cây trưởng thành. Hay ai đó còn nhiều việc phải lo hơn cả chúng ta. Và một hành động dù nhỏ nhất cũng có thể gây ra hiệu ứng cánh bướm cho tương lai.
  Chỉ là tâm sự của em trước khi mua hạt giống về trồng và muốn chia sẻ với diễn đàn mình thôi.
  Trân trọng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/9/20
  Alluvial and tran ngoc anh like this.
 8. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Thật ra một cuốn sách giấy nó tốn chẳng bao nhiêu gỗ cả, vứt đi thì có thể tái chế lại được. Một cuốn sách giấy thì mãi là một cuốn sách giấy.
  Tuy ebook nó không tốn tài nguyên thô như giấy nhưng nó lại ảnh hưởng nhiều hơn. Một ebook mỗi lần mình mở nó ra đọc là tốn điện, mà điện năng thì ảnh hưởng thế nào mình cũng đã nói ở trên. Đừng nghĩ tốn pin nó ít hơn tốn điện nhà sinh hoạt mà phải nhớ rằng hiệu suất pin nó thấp hơn điện sinh hoạt, để sạc pin là mình đã phí đi một lượng điện bị chuyển thành nhiệt năng vô ích. Mà thiết bị điện tử sử dụng lâu sẽ hư hỏng, vứt nó đi nhiều thành phần không tái chế được gây nguy hại cho môi trường. Vấn đề rác thải điện tử này đang làm đau đầu các quốc gia đấy trong khi sách giấy vứt nó đi thì nó phân hủy nhanh và ít ảnh hưởng.
  Cuốn sách giấy nó nặng thế nào đi nữa cũng chỉ là cuốn sách giấy. Trong khi đó để tạo ebook là phải chạy máy tính, lưu trữ trên các máy chủ đám mây. Và cũng xin nói cho mọi người biết là các máy chủ đám mây nó tốn điện khủng khiếp như thế nào, dù file ebook chỉ vài trăm KB mình không đọc nó nhưng vẫn phải chạy máy chủ lưu trữ. Một giờ tiền điện của nó bằng cả năm tiền điện của gia đình chúng ta đấy. Nhiều ebook cả chục năm không ai tải về nhưng vẫn phải lưu nó trên máy chủ, vừa tốn dung lượng vừa tốn điện, trong khi sách giấy không đọc thì cất kho chẳng tốn đồng nào.:D

  Thế nên ở đây chỉ nên so sánh tính tiện dụng của ebook so với sách giấy thôi chứ ngồi kể ra thì ebook nó tàn phá môi trường vừa gián tiếp, vừa trực tiếp khủng khiếp lắm.
  :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/9/20
  john_steinbeck and thichankem like this.
 9. V/C

  V/C Mầm non

  Sách giấy tốt, tốt cho những ai hiện tại thích đọc ebook, và tốt hơn nữa là nhờ đấy tve-4u mới tồn tại cho đến hôm nay - ngày mai thì chưa chắc.
  Nhưng, những bạn đọc sách giấy mà hay liếm tay thì nên bỏ thói quen ấy đi (bởi sách giấy ngày nay dùng hóa chất rất nhiều), dễ ung thư như chơi, người đọc sách mà chết thì người viết cũng chết, ban bệ nxb cũng chết, người trồng cây cũng chết...
  :Rotmat1:
   
  tiendungtmv thích bài này.
 10. ngduclinh0311

  ngduclinh0311 Mầm non

  Bạn đọc sách giấy thì cái cây đc sống 10 năm. Bạn ko đọc sách giấy thì ko ai trồng cây :(
   
  Dễ Cưng thích bài này.
 11. iamtnl

  iamtnl Lớp 4

  nếu tính chi phí cho ebook gồm cả lưu trữ đám mây thì cũng phải tính cho sách giấy các nhà máy sản xuất giấy, in ấn, rồi quá trình lưu kho, vận chuyển... em nghĩ cũng như nhau cả thôi.

  chủ đề này nó cũng na ná như xe điện vs xe xăng vậy.
   
  tran ngoc anh, V/C and thichankem like this.
 12. V/C

  V/C Mầm non

  Cho nên nó kỳ khôi 2 mặt là ở chỗ đó. Nhưng sách in tạo cơ hội việc làm nhiều hơn, có lợi cho những nước thừa lao động, còn chi phí hay năng lượng khí thải để đi đây đi đó thì không bàn.
  Ebook - sách in: ai hại môi trường nhiều hơncute_smiley8
   
  thichankem thích bài này.
 13. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Sản xuất giấy, in ấn chẳng bao nhiêu so với đám lưu trữ đám mây. Nhìn thì thấy nhà máy giấy, nhà máy in hoành tráng vậy là do máy móc công nghiệp nó to chứ hao tốn năng lượng chẳng là bao so với máy chủ đám mây nó đốt điện khủng khiếp hơn nhiều. Nhiều bạn chưa làm in ấn nên chưa biết thôi.
  Lưu kho sách giấy chi phí không tốn bằng máy chủ đám mây đâu. Kho sách chỉ cần 1, nhưng máy chủ đám mây nó tới chục tổ hợp để backup. Một cái thôi là cũng tiêu tốn chi phí xây dựng, điện năng gấp nhiều lần kho sách giấy rồi.
  Như thằng Amazon nó đâu chỉ có một cụm máy chủ, nó tới hàng chục đặt ở nhiều nơi.

  Bạn in 100.000 cuốn sách giấy, in xong thì cho nhà máy in nghỉ cũng được. Nhưng bạn lưu một e book dù chỉ 100KB là bạn phải chạy máy chủ liên tục không nghỉ nhé. Máy chủ của bạn mà nghỉ một lát thôi là coi chừng phá sản đấy.

  Mời bạn đọc bài này
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Microsoft nó thử nghiệm để giải quyết vấn đề giải nhiệt cho hệ thống, tiết kiệm được khoảng điện năng chạy máy lạnh. Cái data center thử nghiệm này so ra vẫn rất nhỏ so với các data center khác của Microsoft nên phải hiểu điện năng để chạy máy lạnh cho tụi nó thôi cũng kinh khiếp thế nào. Cái kho sách giấy chẳng là cái gì với tụi nó đâu bạn à.
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/9/20
  thichankem thích bài này.
 14. V/C

  V/C Mầm non

  Bác chưa tính 100.000 sách giấy đi về đâu (chi phí trên đến tay người nhận), nhưng cũng chưa quan trọng bằng người nhận phải bảo quản nó nữa (không gian, giá sách, thuốc diệt côn trùng, máy móc các kiểu, công cán...), ai hơn ai thì còn phải bàn nhiều
   
 15. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Một trong những trung tâm dữ liệu của Google
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Khủng khiếp thế nào các bạn xem để thấy nhé. Kho sách giấy chả là gì đâu.
   
 16. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Nó đi về đâu không quan trọng vì bảo quản cá nhân thì mỗi người tự lo, cuốn sách giấy vẫn chỉ là cuốn sách giấy.
  Nhưng ebook thì khác, nó đến tay người đọc thì bạn vẫn phải bỏ tiền ra chứ đâu phải miễn phí, nào là tiền điện, tiền internet, tiền mua ebook (nếu sách free thì không tính). Lưu trên máy cá nhân thì bạn phải giữ nó, mất thì phải tải lại. Nhưng đó chỉ là ebook đã tải, còn ebook lưu trên máy chủ nó phải luôn online chứ đâu được nghỉ như sách giấy.
  Không gian, giá sách, thuốc diệt côn trùng của sách giấy thì máy chủ đám mây nó cũng có mà còn khủng hơn nhiều, nó cũng phải tránh côn trùng chuột bọ phá hoại, cũng cần người kiểm tra thay thế thiết bị, sửa chữa hư hỏng như đi cáp, thay ổ cứng, chạy hệ thống, bảo mật, thậm chí dùng cả robot để làm việc.
  100.000 cuốn sách giấy đó chẳng bằng một góc cái data center đâu.
   
  tiendungtmv thích bài này.
 17. V/C

  V/C Mầm non

  Thực ra nếu đưa ra thống kê ngành sách và người đọc sách bỏ mọi chi phí để lưu trữ sách in thì chưa chắc ai đã hơn ai.
  Còn tiện lợi ai hơn thì ai cũng biết rồi, như bác Khỉ vừa đưa ra ví dụ trên, không có Gu thì bác biết bằng mắtcute_smiley56
   
 18. V/C

  V/C Mầm non

  Bác đã kê tính kho sách giấy của bác bảo quản hàng năm chưa?
   
 19. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Trừ thư viện họ lưu trữ các sách cổ, sách hiếm không bàn tới giá trị đó thì chi phí để xây dựng một trung tâm lưu trữ sách giấy không tốn bằng data center.
  Thằng Apple nó tính bỏ ra 1 tỷ USD để xây thêm trung tâm dữ liệu 50.000m2 đấy. Mà đó chỉ là 1 trong nhiều cái của nó, chưa tính của mấy thằng như Microsoft, Amazon, Facebook...
   
 20. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Chi phí chẳng bao nhiêu cả. Xây một cái kho lưu 100.000 cuốn sách rồi lắp kệ, thuốc xịt côn trùng, điện để chạy đèn, hút ẩm, thuê bảo vệ, PCCC... cao lắm vài trăm triệu đồng mỗi năm.
  Nhưng một cái data center diện tích tương đương chỉ để lưu vài file ebook thì tiền xây dựng hệ thống, điện năng, bảo mật, PCCC cho nó lên tới vài tỷ đấy.

  Máy nhà máy in, NXB họ có kho sách cả, đến xem đi rồi so với quy mô của thằng data center.
  Người quen mình làm ở nhà in, mình cũng từng làm báo, từ nhỏ đã vào nhà in chơi rồi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/9/20
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này