Kinh tế học Siêu kinh tế học hài hước - Steven D. Levitt & Stephen J. Dubner

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi Cải, 10/4/15.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. Cải

  Cải Cử nhân

  [​IMG]

  Thực hiện ebook: Lê X (facebook.com/groups/tusachtamly)
  Bản quyền Tiếng Việt © 2010

  Kinh tế học hài hước - cuốn sách bán chạy nhất theo bình chọn của New York Times - với hơn 4 triệu bản được dịch ra 35 thứ tiếng, thực sự là cuộc cách mạng trong tư duy khiến bất cứ ai từng đọc qua cũng phải thay đổi cách nhìn nhận về thế giới xung quanh.

  Giờ đây, Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner cùng cuốn Siêu kinh tế học hài hước sẽ lại một lần nữa mở ra cho những độc giả quen thuộc cũng như lần đầu biết đến họ một cái nhìn mới sâu sắc hơn, dí dỏm hơn và cũng đầy ngạc nhiên hơn.

  Siêu kinh tế học hài hước - BÙNG NỔ với những câu hỏi đáng suy ngẫm song không kém phần thú vị:

  Tại sao một cô gái đứng đường lại giống ông già Noel trong cửa hàng bách hóa?
  Làm thế nào để tóm dính một phần tử khủng bố?
  Giông bão, trụy tim và tai nạn giao thông giống nhau ở điểm gì?
  Lòng vị tha và sự vô cảm - thứ nào dễ kiểm soát hơn?
  Có thể cứu thế giới bằng việc ăn thịt một con kangaroo không?

  Bằng những suy luận dí dỏm kết hợp với khả năng kể chuyện tài tình, Levitt và Dubner đã lần lượt giải đáp những khúc mắc cho các vấn đề như: sự nóng lên toàn cầu; vì sao mại dâm ngày nay lại rớt giá thê thảm hay tìm hiểu xem mọi người phản ứng ra sao khi bị kích động. Thế giới thông qua nhãn quan của các tác giả đầy hiện thực - có tốt, xấu, kỳ dị, và hơn hết là "siêu hài hước".

  (.mobi) Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  (.epub) Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Siêu kinh tế học hài hước
  Tác giả: Steven D. Levitt & Stephen J. Dubner
  Dịch giả: Đào Thị Hương Lan, Nguyễn Kim Ngọc​

  Nhà xuất bản Thế giới, 2010
  Số trang: 304

  Trước khi vào vấn đề mình xin nói luôn đây là một cuốn sách 18+. Mình thích cái cách mà các bạn đang suy nghĩ nhưng thật ra không phải vậy. Bởi vì chỉ khi các bạn 18+ và các bạn bước chân vào giảng đường đại học và tiếp xúc với các môn kinh tế thì bạn mới đủ trình độ để hiểu những kiến thức trong sách này. Thật sự những vấn đề mà tác giả đặt ra lúc đầu sách làm mình rất khó chịu và rủa thầm tác giả bị điên. Tuy nhiên, khi đọc hết sách, mình thấy đúng là tác giả quá điên, nhưng điên có lí trí :D! Giải thích các vẫn đề rất hay và đặc sắc đến nỗi mình chỉ trơ mắt nhìn chứ không cãi lại được. Thưởng thức và cảm nhận, bạn sẽ thấy được sự khác biệt.(Thật ra mình thích mấy cái sách kiểu này hơn là mấy sách giáo trình, tuy nhiên, nếu không đọc qua giáo trình thì không thể hiểu được sách này).

  Bạn đã đọc Kinh tế học hài hước (Freakonomics) và bạn muốn biết Siêu kinh tế học hài hước (Superfreakonomics) có gì khác biệt?

  Bạn chưa đọc Kinh tế học hài hước nhưng bạn muốn đọc Siêu kinh tế học hài hước trước vì thấy nó “bùng nổ” hơn?

  Nếu như trong Kinh tế học hài hước, tác giả đã làm cho chúng ta cực kỳ ngạc nhiên, thú vị trước những hiện tượng tưởng như bình thường nhưng “nhìn vậy mà không phải vậy” xảy ra hằng ngày chung quanh ta thì Siêu kinh tế học hài hước hướng ta suy nghĩ đến những vấn đề mang tính xã hội hơn, thời sự hơn, và làm cho ta phải suy nghĩ nhiều hơn. Vẫn với cách đặt câu hỏi không những chỉ khó mà còn hoàn toàn bất ngờ như “Điều gì là nguy hiểm hơn, vừa say rượu vừa lái xe, hay vừa say rượu vừa đi bộ?”, “Tại sao liệu pháp hóa trị liệu được kê cho bệnh nhân nhiều như vậy trong khi nó không thực sự hiệu nghiệm đến thế?”, hay “Liệu việc đổi giới tính có giúp lương bạn tăng lên không?”, tác giả đã thử thách cách chúng ta suy nghĩ một lần nữa, giúp ta khám phá được mặt bí ẩn của mọi thứ xung quanh.

  Qua những câu chuyện về cách con người phản ứng trước động cơ, và sử dụng những dữ liệu thống kê để làm nổi bật những ý mà trước đó bạn chưa bao giờ nghĩ đến, tác giả cho ta thấy kinh tế học đã chạm đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta như thế nào. Sau đây là một vài chủ đề tiêu biểu của sách:

  • Đi bộ khi say thì nguy hiểm chết người hơn lái xe khi say rất nhiều lần.

  • Những tay ma cô dắt gái giống môi giới nhà đất như thế nào.

  • Tại sao những tay đánh bom tự sát nên mua bảo hiểm nhân mạng.

  • Tại sao Iran lại dùng động cơ kinh tế, chứ không phải kêu gọi lòng thương người, để tăng số người hiến thận.

  • Trẻ con xem nhiều TV thì có nhiều nguy cơ dính dáng đến tội ác khi chúng lớn lên.

  • Động cơ lợi nhuận đã khuyến khích bác sĩ kê đơn cho liệu pháp hóa trị liệu ngay cả khi nó không hữu hiệu trong việc cứu sống bệnh nhân cho lắm.

  Levitt và Dubner đã pha trộn cách suy nghĩ thông minh với tài kể chuyện hấp dẫn không giống bất kỳ ai trong nhiều chủ đề khác nhau của sách, bất kể đó là khi họ tìm hiểu cách giải quyết cho hiện tượng Trái đất nóng lên hay giải thích tại sao giá của việc mua dâm càng ngày càng giảm một cách không ngờ.

  Bằng việc khảo sát cách con người phản ứng trước những động cơ khác nhau, họ đã cho cả thế giới thấy được bộ mặt thật của nó – có tốt, có xấu, và trong phần phân tích cuối cùng, không kém phần “siêu hài hước”. Vì vậy, hãy dành cho bạn một cơ hội để mở mang đầu óc và cho phép một cách nhìn khác thâm nhập, dù chỉ một thời gian ngắn, để bạn thấy mọi vật chung quanh mình dường như đã khác đi.
   

  Các file đính kèm:

 3. xelos610

  xelos610 Mầm non

  Có cuốn siêu kinh tế học hài hước nhưng cuốn kinh tế học hài hước thì lại không có. Bác thớt có cuốn đó không???
   
 4. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Bạn có thể đọc một cuốn hơi giống kinh tế học hài hước, ở đây: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 5. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Kinh tế học hài hước ở đây nè bạn ơi: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  moreshare thích bài này.
Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này