Sinh vật học kỳ thú

Thảo luận trong 'Tủ sách Khoa học' bắt đầu bởi assam1719, 6/10/13.

Moderators: Utron
 1. assam1719

  assam1719 Lớp 12

  Sinh vật học kỳ thú, những mẩu chuyện về thế giới sinh vật, sưu tầm từ: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Mục lục:
  Rái mỏ vịt - sinh vật kỳ lạ nhất thế giới
  Cá ngựa đực – những bà mẹ thiên bẩm
  Nhện tỏ tình bằng... tia cực tím
  Đôi mắt to nhất trong thế giới động vật
  Con bò to như con voi
  Sinh vật phát sáng - sự kỳ diệu của thiên nhiên
  Cáy đổi màu vỏ để phòng thân
  Con sâu bướm mỏng nhất thế giới
  Chim di cư ngủ hàng trăm giấc/1 ngày
  Loài kiến với tốc độ cắn kỷ lục
  Sống chung với mũi tên xuyên qua mình
  Những bí ẩn của cây bạch quả
  Mẹ và con!
  Báo đốm thay đổi bộ da gấm như thế nào?
  Thế giới ký sinh
  Thằn lằn bay dùng mào để hấp dẫn bạn tình
  Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

  (Trích)
  Rái mỏ vịt - sinh vật kỳ lạ nhất thế giới

  Loài rái mỏ vịt có bộ lông giống như động vật có vú, đôi chân lạch bạch giống như chim và đẻ trứng theo kiểu của bò sát.
  Bà mẹ thiên nhiên đã nhào nặn và biến chúng thành một thứ sinh vật lai tạp kỳ quặc. Các nhà nghiên cứu đã hoàn thành bản đồ gene của một con rái mỏ vịt cái đến từ Australia.

  "Rái mỏ vịt là một nhánh rất cổ trong cây họ nhà thú, vì vậy, khoảng 166 triệu năm trước, chúng ta đã có chung tổ tiên với rái mỏ vịt", nhà nghiên cứu Jenny Graves tại Đại học quốc gia Australia nói. "Và điều đó đặt chúng vào giữa 2 nhóm động vật có vú và bò sát, bởi chúng vẫn còn giữ rất nhiều đặc tính của bò sát mà chúng ta đã mất đi từ rất lâu, chẳng hạn như đẻ trứng".

  "Chúng ta có thể dựa vào loài sinh vật này để lần theo những thay đổi của loài người khi chuyển từ bò sát sang mọc lông, tiết sữa và sinh con".

  Loài thú cổ đại này sống trong các hang ở miền đông Australia, tìm kiếm thức ăn dọc theo các con sông và suối. Cơ thể mỏng dẹt của nó rộng khoảng 50 cm cùng với chiếc đuôi giống như mái chèo và 4 bàn chân có màng. Rái mỏ vịt là một trong 2 loài có vú duy nhất (loài kia là thú lông nhím) đẻ trứng. Và không giống như các loài thú khác, rái mỏ vịt đực có thể tiết ra nọc độc từ một chiếc cựa nhỏ trên mỗi chân sau.

  Để tìm hiểu mối liên hệ tiến hóa giữa rái mỏ vịt và các loài động vật khác, các nhà nghiên cứu đã so sánh bản đồ gene của một con rái mỏ vịt cái với con người, chuột, chó, thú có túi ôpôt và gà.


  [​IMG]

  Rái mỏ vịt là sự chắp vá giữa bò sát, chim và động vật có vú. (Ảnh: Livescience)

  Với khoảng 2,2 tỷ cặp đôi, bộ gene của rái mỏ vịt bằng khoảng 2/3 kích cỡ bộ gene người. Nó có chung 80% gene với các loài có thú khác.

  Giống như con người, rái mỏ vịt mang nhiễm sắc thể X và Y. Nhưng không giống như chúng ta, X và Y không phải nhiễm sắc thể giới tính. Loài vật này có 52 nhiễm sắc thể, trong đó có 10 nhiễm sắc thể giới tính. Bộ gene cũng gồm những đoạn ADN liên quan tới việc đẻ trứng và tiết sữa. Do không có đầu vú, nên các con non bú sữa mẹ qua da bụng.

  Một điều kỳ quặc khác là khi bơi dưới nước, rái mỏ vịt nhắm cả mắt, tai và mũi lại. Khi đó chiếc mỏ vịt hoạt động như một ăng-ten, phát hiện từ trường yếu ớt xung quanh con mồi. Kể cả như vậy thì bộ gene của chúng cho thấy chúng vẫn có những gene phát hiện mùi.

  Nghiên cứu bao gồm hơn 100 nhà khoa học trên toàn cầu và được tài trợ bởi Viện nghiên cứu gene người quốc gia của Australia

  Xin trân trọng giới thiệu!

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (TVE)
   

  Các file đính kèm:

 2. minhnghia2008

  minhnghia2008 Mầm non

  Ngày xưa lắm (chắc cách đây khoảng 25 -30 năm) mình còn nhớ nhà mình cũng có quyển "Sinh vật học kỳ thú" như thế này nhưng là bản dịch từ tiếng Nga. Ấn tượng với quyển sách đấy lắm, vì nó mở ra cho mình một thế giới mới với bao điều mới lạ. Hồi đó, thích sách này đến mức thuộc cả quyển sách, thuộc luôn cả nội dung ở từng trang nữa.
  Sau này, sau nhiều lần chuyển nhà, mất tiêu quyển sách quý, mình đã rất tiếc. Cảm ơn bạn đã upload sách này lên thư viện. Những thể loại sách này rất hợp cho lứa tuổi nhi đồng và thiếu niên để mở mang hiểu biết.
  Cảm ơn bạn.
   
  assam1719 and superlazy like this.
Moderators: Utron

Chia sẻ trang này