Tin tức Sinh viên phẫn nộ vì luận văn tốt nghiệp bị rao bán công khai trên mạng

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi khiconmtv, 12/12/16.

 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  [​IMG]
  PGS.TS Đỗ Văn Xê lên tiếng về vụ việc luận văn tốt nghiệp của sinh viên trường Đại học Cần Thơ bị rao bán
  Ảnh: Đình Tuyển
  Ngày 12.12, nhiều cựu sinh viên trường Đại học Cần Thơ rất bức xúc khi phát hiện luận văn tốt nghiệp đại học của mình được đăng trên một website với tên miền là: 123doc.org/trang-chu.htm. Điều bất ngờ là luận văn trên có thể tải về với điều kiện trả tiền từ 15.000 đồng đến 38.000 đồng…
  Trên trang Facebook cá nhân của PGS.TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ, cựu sinh viên N.T.K.X, học ngành Tài chính ngân hàng K36, trường Đại học Cần Thơ, tốt nghiệp năm 2013 đã phản ánh: “Rất nhiều bạn cùng khoá em phát hiện luận văn tốt nghiệp file PDF của mình bị người ta đem lên mạng đăng bán với nhiều ngành học khác nhau. Em phản hồi để trường xem xét xử lý giúp vì luận văn là công sức của sinh viên. Sinh viên gửi file về trường để lưu trữ và cho đàn em có thể tham khảo học hỏi, tuy nhiên không thể để các thành phần xấu lợi dụng trục lợi”.
  [​IMG]
  Tin nhắn bức xúc của một sinh viên - Ảnh chụp màn hình
  Một sinh viên tên Đ.V.V, học sư phạm Hoá, K38, trường Đại học Cần Thơ cũng phản ánh: “Em sinh viên K38 và mới nộp file luận văn cho Khoa Sư Phạm và Trung tâm học liệu tháng 6 vừa rồi nhưng file giờ cũng đang được bán trên 123doc”. Một cựu sinh viên cũng K38 khác là D.N.H, bức xúc đặt câu hỏi: “Vì sao họ lại có được file luận văn tốt nghiệp của sinh viên?”.
  Qua tìm hiểu trên website mua bán tài liệu online 123doc.org/trang-chu.htm, có thể thấy không chỉ luận văn tốt nghiệp của trường Đại học Cần Thơ mà còn rất nhiều trường khác cũng được bán công khai với khoản phí để tải về từ 15.000 đồng đến 38.000 đồng (đối với thành viên của trang web) và 50.000 đồng nếu không đăng nhập. Đặc biệt, trang website trên còn bán cả luận văn văn thạc sĩ, tiến sĩ cùng rất nhiều thể loại tài liệu chuyên ngành như giáo dục – đào tạo, khoa học tự nhiên, ngoại ngữ...
  [​IMG]
  Website hướng dẫn cách nạp tiền để tải luận văn của sinh viên - Ảnh chụp màn hình
  Cùng ngày, PGS.TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ cho biết, ông đã nhận được nhiều tin nhắn của cựu sinh viên cũng như đọc một số status trên Facebook của cựu sinh viên, sinh viên loan báo về tình trạng luận văn tốt nghiệp của sinh viên trường Đại học Cần Thơ bị rao bán trên mạng. “Tôi đã kiểm tra và ghi nhận phản ảnh của sinh viên là đúng sự thật. Nguyên tắc chung là các file luận văn tốt nghiệp được đưa lên website của thư viện để đọc chớ không được download toàn luận văn tốt nghiệp. Trường cũng không chủ trương cung cấp các tài liệu này ra bên ngoài”.
  [​IMG]
  Luận văn và tài liệu được đăng trên website: 123doc.org - ảnh chụp màn hình
  PGS.TS Xê khẳng định thêm: “Chúng tôi đang điều tra để tìm nguyên nhân rò rỉ thông tin này và sẽ xử lý đến nơi đến chốn những người vi phạm quy định. Ngoài ra trường cũng nhờ Công an làm việc với chủ của website 123doc và xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Xê khẳng định. Thay mặt Ban giám hiệu trường Đại học Cần Thơ, ông Xê cũng gửi lời xin lỗi các sinh viên, cựu sinh viên bị rao bán luận văn và đề nghị những người này bình tĩnh cùng phối hợp với trường tìm ra những kẻ đánh cắp tài liệu.

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Cả cái trang sachviet.edu.vn cũng ăn cắp LVTN, LVTS... và cả sách do thành viên tve-4u scan để bán luôn...:D
   
  Lamani, Hoàng Lão Tà and IronMan like this.
 2. Mình cũng đang lo về chuyện này. Bộ môn bắt nộp mấy cuốn luận văn thì đúng rồi, nhưng còn yêu cầu nộp thêm file word và pdf nữa. Không biết người ta sẽ làm gì với những files đó. Mặc dù luận văn của mình tởm òm nhưng mà cũng là công sức rị mọ cả mấy năm trời.
   
  Lamani thích bài này.
 3. lemontree123

  lemontree123 Lớp 7

  Với mình thì chỉ phê phán khía cạnh thương mại của vụ này, nếu mà có thể được cung cấp miễn phí trên mạng thì có thể:
  1. tránh việc trùng lắp nội dung với các bản luận văn của trường khác
  2. improve của người sau nếu cùng nội dung với người trước
  3. Share thông tin để những người có quan tâm có thể học hỏi
  4. (tiêu cực) biết được trình độ dạy và học ở VN đang ở level nào? liệu bao giờ thì sánh ngang với các cường quốc 5 châu.

  tất nhiên, mình có thể học bên nước ngoài về cách họ quản lý các file luận văn chứ ko bán rẻ sức lao động trí óc như cái trang 123doc này.
   
 4. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Luận văn đại học thì không biết, còn luận án tiến sỹ và cả bài báo nghiên cứu public đầy trên mạng, chẳng ai mua bán nhảm nhí như ở Việt Nam.

  Chẳng qua cứ giấu như mèo giấu ... nên mới nát. Cứ công khai thì càng dễ kiểm tra chứ sao.
   
 5. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Chuyện này mình thấy đã vài năm nay mà sao bây giờ mới có người lên tiếng nhỉ?
   
  V\C thích bài này.
 6. lemontree123

  lemontree123 Lớp 7

  xem kỹ trên mạng thì cũng có những trang nước ngoài họ bán luận văn, nhưng giá cả nó cũng hợp lý hơn. Ví dụ như trang này:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Lưu ý, là mình không quảng cáo cho trang trên, vì thực tế là nó cũng có các activities khác chứ không chỉ dừng ở mức bán luận văn.
  Mà gía bán chăc nó cũng hợp lý và trả cho tác gỉa đàng hoàng chứ ko giu lại như 123doc.
   
 7. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Mendeley bán luận văn từ bao giờ đấy bạn?

  Mendeley là ứng dụng quản lý tài liệu tham khảo thôi.
   
  lemontree123 thích bài này.
 8. lemontree123

  lemontree123 Lớp 7

  Thế thì chắc chắn mình hiểu sai về trang đó, thanks bạn chỉ ra lỗi sai của mình.
   
  Lamani thích bài này.
 9. V\C

  V\C Lớp 4

  Chuyện này đâu có gì lạ, thời các tài liệu trên net ở VN chưa phổ cập như bây giờ, muốn mua cứ vào hiệu sách hay hiệu photocopy ngay cạnh trường đại học là loại nào cũng có, thích không trùng lặp thì đặt hàng - đưa ra đề tài là có người làm cho rồi vác về đọc, đến ngày bảo vệ thì “Vẹt" mà phang.
   
 10. Chuyện này thì mình không đồng ý với bạn. Theo mình biết thì bạn có thể mượn đọc bất cứ luận văn nào mà bạn thích tại các thư viện. Nếu thích thì bạn có thể yêu cầu người ta photo cho bạn để mang về coi dần.
  Những bài báo thì công khai là hiển nhiên. Một số trang mạng cho bạn đọc full text bài báo. Một số bài bạn chỉ cho đọc abstract, còn muốn đọc hết bạn phải bỏ tiền ra mua.
  Đâu có ai giấu giếm. Bản thân mình làm nghiên cứu, dù hay dù dở, cũng muốn có nhiều người đọc công trình do mình bỏ công viết ra.
   
 11. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Vậy bạn ở Lạng Sơn, còn luận văn ở một thư viện của Cần Thơ thì bạn có bay vào để mượn đọc không?
   
 12. Có 2 cách mà mình vẫn thường làm. Một là tìm bài báo về đề tài đó. Thông thường mỗi đề tài có thể viết được một hoặc vài bài báo đăng trên tạp chí của trường đại học hoặc trên tạp chí dành riêng cho ngành đó. Mấy tạp chí đó thì luôn được public. Cách thứ hai là liên lạc trực tiếp với thư viện trường, họ sẽ gởi cho bản luận văn photo.
  Còn nếu nghiên cứu ngoài thì chỉ tìm thấy bài báo (dạng full text hoặc abstract).
  Ý mình muốn nói là không đồng ý với bạn về chuyện "Chẳng qua cứ giấu như mèo giấu ... nên mới nát." Vì trước giờ mình xin luận văn của ai, người ta cũng sẵn lòng. Thậm chí có người còn gởi tặng mình cả bản luận văn bìa da rất đẹp.
   

Chia sẻ trang này