Đông y Sổ tay thuốc Nam chữa bệnh tuyến cơ sở

Thảo luận trong 'Tủ sách Y học - Sức khỏe' bắt đầu bởi Heoconmtv, 2/6/15.

Moderators: thichankem, Zhiqiang
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG] [​IMG]
  Sổ tay thuốc nam chữa bệnh tuyến cơ sở

  Chỉ đạo biên soạn: Đại tá PGS, TS. Nguyễn Văn Thường
  Cục trưởng Cục Quân Y
  Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân 2005

  "Nam dược trị nam nhân" là tư tưởng chiến lược do danh y Tuệ Tĩnh đề xướng từ thế kỷ thứ XIV, được lưu truyền qua nhiều thế hệ các lương y, đã góp phần vào việc giữ gìn và tăng cường sức khoẻ của dân tộc Việt Nam.

  Thực hiện phương châm "Thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ", Cục Quân y tái bản cuốn "Sổ tay thuốc nam chữa bệnh tuyến cơ sở" với mong muốn phục vụ có hiệu quả hơn nữa trong việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho bộ đội và nhân dân.

  Sau 7 năm phát hành, "Sổ tay thuốc nam, châm cứu chữa bệnh tuyến cơ sở" đã đáp ứng một phần yêu cầu học tập và sử dụng thuốc nam chữa bệnh cho cán bộ quân y, đặc biệt là những đơn vị đóng quân trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, điều kiện trang bị vật chất còn nhiều khó khăn. Cây thuốc phân bố trên các địa phương trong cả nước, có hướng dẫn cách bào chế, phối hợp thành các bài thuốc dùng tươi hoặc bào chế thang sắc chữa bệnh tại đơn vị. Phần thứ hai và ba giới thiệu 6 cây thuốc có độc và 4 cây thuốc để giải độc, nhằm giúp mọi người nhận biết dễ dàng khi thu hái, hạn chế đến mức thấp nhất sự nhầm lẫn gây hậu quả đáng tiếc. Phần thứ tư giới thiệu 140 bài thuốc uống trong và dùng ngoài, kèm theo những chỉ dẫn chi tiết cách bào chế và sử dụng.

  Thuốc nam và thực phẩm rau quả thực chất không có ranh giới riêng biệt, nên khi dùng làm thuốc cần chú ý một số điểm sau: Thuốc có tinh dầu không sắc quá 15 phút để giữ lại lượng tinh dầu có tác dụng cần thiết; thuốc có tác dụng cho ra mồ hôi phải ngừng thuốc ngay khi đã đạt hiệu quả, để tránh gây mất cân bằng nước và chất điện giải do dùng thuốc kéo dài.

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/6/15
  hnxuan, ai0ia, gameaccBook and 7 others like this.
 2. tulipviet

  tulipviet Sinh viên năm II

  ai0ia, gameaccBook, haist and 8 others like this.
 3. nguyenhoangtq

  nguyenhoangtq Lớp 1

  Đã chuyển định dạng cho các bạn cần
   
Moderators: thichankem, Zhiqiang

Chia sẻ trang này