Sống Chỉ Một Lần - Mai Thảo

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi kinhnhieuloc, 3/10/14.

Moderators: Bọ Cạp
 1. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  Mai Thảo - Sống Chỉ Một Lần - Truyện dài.
   

  Các file đính kèm:

 2. 123phat

  123phat Lớp 9

  Mai Thảo, Duyên Anh, Nhã Ca, Lê Tất Điều ... trong nhóm nhà văn Sáng Tạo (do CIA tài trợ) trước 1975 viết truyên hay nhưng lồng trong đó những nội dung chống Cộng, xuyên tạc. Thiết nghĩ các bạn hãy cân nhắc trước khi quyết định xem.
   
 3. superlazy

  superlazy Lớp 4

 4. dongtrang

  dongtrang Lớp 5

  Riêng tôi rất thích đọc những nhà văn chống Cộng vì họ dám viết những gì người khác không dám viết.
   
 5. lichan

  lichan Lớp 12

  Những ebook loại này e rằng không tốt cho TVE , chúng ta là công dân của nước Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam - dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam , chúng ta không nên lưu giữ cũng như phát tán các sản phẩm chống cộng từ chế độ cũ .
   
  lamtam and kinhnhieuloc like this.
 6. thanhtrungkg

  thanhtrungkg Mầm non

  Gửi bạn lichan9,
  - Khi đọc một tác phẩm văn học, người đọc bình thường sẽ đánh giá nội dung tác phẩm văn học như thế nào, có giá trị nhân văn hay không. Tác phẩm đó có phản ánh cuộc sống vào thời đại tác phẩm ra đời hay không; nó có chia sẻ với cái đẹp của cuộc sống, hay đau với bất công của xã hội, của người dân bình thường, và nó cất lên những tiếng nói của thời đại hay không. Tác phẩm kinh điển thường có những giá trị nhân văn như thế. Chúng ta sau này sẽ không bao giờ quên những tác phẩm văn học trong nước như Truyện Kiều của Nguyễn Du, Lão Hạc của Nam Cao hay Vợ Nhặt của Kim Lân bởi vì những tác phẩm này nói lên được số phận đau đớn hay tiêu biểu của những người dân Việt trong 1 giai đoạn lịch sử. Đừng bao giờ đánh giá giá trị của một tác phẩm thông qua bối cảnh của một nhà văn. Trong bóng đá, người ta gọi đó là "bỏ bóng đá người". Còn về tư duy, thì ta gọi đó là lỗi ngụy biện, tấn công cá nhân thay vì đánh giá tác phẩm hay hành động. Chưa kể, các nhìn nhận của bạn sai hoàn toàn. Hiện nay Việt Nam và Mỹ là hai quốc gia bạn bè, có ký kết Hiệp định đối tác toàn diện vào tháng 07/2013 giữa chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Thống Obama. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng là cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, và giúp nhiều trong việc cải thiện quan hệ Việt Mỹ. Quan hệ tốt với Mỹ đã cải thiện nền kinh tế VN, tạo công ăn việc làm cho nhiều người, bởi vì hiện nay VN là nước xuất siêu vào Mỹ, tức là xuất khẩu sang Mỹ nhiều hơn nhập khẩu từ Mỹ. Cho nên bạn đừng bàn về khái niệm chế độ cũ hay mới hiện nay trong khi nhìn nhận về 1 tác phẩm văn học.

  Quan trọng là đánh giá tác phẩm chứ không phải ai là người cho ông/bà tác giả đó ăn cơm một thời gian. Các tác phẩm kinh điển được thế hệ này qua thế hệ khác trên thế giới ngưỡng mộ của các nhà văn Nabokov hay Pasternak vượt qua ngoài cái quan niệm lỗi thời của bạn.

  Nếu cùng logic như của bạn, thì những nhà văn nào của Việt Nam hiện nay mà từng được đào tạo bởi Trung Quốc trong thời kỳ TQ giúp miền Bắc VN trước 1975 thì tác phẩm văn học của họ bị cấm lưu hành à, bởi vì TQ đưa giàn khoan vào lãnh thổ nước ta, khiêu khích nước ta và đã chiếm hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa của chúng ta?
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/12/14
 7. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  Duyên Anh không chỉ là nhà văn chống Cộng sản. Trước 1975, Duyên Anh có những tác phẩm viết về thiếu nhi, về những mảnh đời du đãng, rất hay.
  Muốn phê phán nhận định về một nhà văn thì ít nhất phải đọc trên 60% tác phẩm của họ.
  Muốn nhận định về Khổng Tử thì phải đọc các tác phẩm của Khổng Tử viết. Muốn nhận định về chủ nghĩa Mác-Lênin thì phải đọc các tác phẩm của chủ nghĩa Mác-Lênin. Đừng hiểu biết một nhà văn thông qua nhận định của người khác. Ngón tay chỉ về mặt trăng không phải là mặt trăng.
   
 8. Derby

  Derby Lớp 7

  Bằng chứng làm việc cho CIA???
  Hễ cứ chống cộng là xuyên tạc, không đúng sự thật? Vậy những trải nghiệm cá nhân của Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, Võ Văn Trực, Bùi Tín, Vũ Thư Hiên, Dương Thu Hương, Trần Mạnh Hảo, Đặng Chí Hùng, v.v. được họ viết ra đều là xuyên tạc?

  Việc chia xẻ những cuốn sách mình đã đọc và thấy thích là quyền của mọi người. Có chọn đọc và trân trọng sự chia xẻ này hay không lại là quyền của những bạn đọc khác. Nếu cái chế độ chính trị mà mình thích thật sự có nhiều điều hay ho thì phản biện lại sự xuyên tạc với những chứng cớ đầy đủ có khó gì? Tại sao phải né?
  Vì hoàn cảnh phải sống ở VN không có nghĩa là người ta tình nguyện chịu sự dẫn dắt của ai. Một người chỉ thuộc về một thể chế chính trị mà chính người đó muốn và dùng lá phiếu của mình để nói lên ước muốn đó. Mấy cái tiêu đề in sẵn trên những giấy tờ người ta phải dùng tới, không xác định nơi cư ngụ thật sự của trái tim cùng ước vọng của một người, hay diễn đạt trung thực hoàn cảnh và tâm trạng của người đó. Viết hai chữ "Hạnh Phúc" dán vào trước ngực người nào thì người đó sẽ cảm thấy hạnh phúc?

  Kẻ thích được dắt thì tình nguyện chịu sự dẫn dắt. Người thích bóng tối thì không cần thắp sáng ngọn đèn trí tuệ. Không phải ai cũng cần và thích đi sau một cái leash.
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/10/16
  nheonheo.ngaytho thích bài này.
 9. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  Lê Tất Điều không phải là văn chống Cộng sản. Hiện giờ tác phẩm của ông vẫn được tái bản.
  Dương Nghiễm Mậu trước cũng là cây bút chống Cộng nhưng hiện nay sách của ông vẫn được tái bản.
  Mai Thảo chỉ có ý thức chống Cộng chứ không có tác phẩm chống Cộng.
  Cứ cái gì nhà văn chống Cộng thì quơ đũa vào là do CIA tài trợ. Cái luận điệu này lạc hậu gần chết mà đến giờ vẫn còn có người tin vào đó.
  Đọc một tác phẩm là xem cái hồn của chính tác phẩm đó chứ không phải xem xét quan điểm chính trị hay nhân thân của người viết.
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/10/16
 10. huytran

  huytran Lớp 5

  Xin phép BQT cho dẫn link tới bài viết ở ngoài, vì nhu cầu cung cấp bằng chứng.
  Xin phép cho tôi nói leo: ở trên nói rằng Mai Thảo nhận tài trợ của CIA, không nói là làm việc cho CIA. 2 chuyện đó khác nhau.

  Chuyện Mai Thảo nhận tiền Mỹ ra tờ Sáng Tạo thì cả miền Nam đều biết, và rất nhiều bạn bè, cũng như nhà nghiên cứu văn học miền Nam đã khẳng định. Xin xem những tài liệu sau:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  "Hãy nghe lời nhà thơ Thái Thủy, một người bạn thân của Mai Thảo nói về trường hợp này: “Văn nghệ sĩ Bắc Hà vào Nam được các cơ quan IRC, Asia Foundation và USIS của Hoa Kỳ giúp đỡ lập ra tờ Sáng Tạo và anh Mai Thảo làm chủ nhiệm. Thời bấy giờ Mai Thảo có khả năng tài chánh, viết nhiều feulletons ăn khách, và tờ Sáng Tạo được tài trợ vững. Anh có xe hơi Fiat hiệu Austin, có nơi ăn chốn ở, có danh vọng trong giới văn học và nổi tiếng ăn chơi hào phóng”.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  "Ngay cả chuyện nhận tài trợ của cơ quan USIS (mà chính quyền cộng sản dựa vào đó kết án cả Mai Thảo lẫn tờ Sáng Tạo là công cụ của Mỹ), Mai Thảo vẫn không xem là điều quan trọng."

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  "Về tài chánh xuất-bản thì tạp-chí do viện trợ Hoa-kỳ qua William Tucker giám đốc cơ quan viện trợ USIS – nên khi hết nguồn tài trợ đã góp phần đưa đến việc đình bản".
  Và đặc biệt là bài này nói kỹ nhất:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Muốn biết USIS là cơ quan như thế nào thì việc tìm hiểu chắc không khó lắm với thời buổi hiện nay. Nếu cần thì tôi có thể cung cấp thêm thông tin về việc này.
   
  123phat thích bài này.
 11. Derby

  Derby Lớp 7

  Đúng là "nhận tài trợ..." chứ không phải "làm việc". My bad!
   
  HungQuynh thích bài này.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này