Làm người Sống và suy ngẫm - V.N.Kakar

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi Cải, 9/1/15.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. Cải

  Cải Cử nhân

  Song va suy ngam - V.N.Kakar.jpg
  Sống và suy ngẫm

  Tác giả:
  V.N.Kakar
  Người dịch: Hạnh Nguyên
  Nhà xuất bản: Nxb Tổng hợp TP.HCM
  Nhà phát hành: Trí Việt

  Từ những cuộc gặp gỡ với các nhân vật quyền lực nổi tiếng ở Delhi cho đến những chuyến đi thực tế, hoà mình vào đời sống bình dị của người dân Ấn Độ trên mọi nẻo đường, V.N.Kakar - một nhà báo, nhà văn nổi tiếng - đã viết nên những mẩu chuyện nhỏ đầy chất suy tưởng. Những câu chuyện ấy có khả năng len vào mọi ngóc ngách của đời sống đô thị Ấn Độ, phác nên bức tranh về tâm hồn người Ấn, về nền văn hoá sông Hằng ký bí, với tất cả tinh hoa và bản sắc riêng.

  "Thượng đế đã ban cho tôi khả năng kể lại sự việc bằng lời văn. Vài câu chuyện bật lên được một thông điệp nào đó. Một số khác có thể khiến bạn ngừng đọc trong chốc lát để suy ngẫm. Và cũng có vài câu chuyện chỉ đơn giản là giúp bạn chấp nhận cuộc sống theo đúng bản chất của nó, cùng với một nụ cười." (V.N.Kakar)

  "Anh muốn cắt kiểu tóc nào? Anh, Pháp hay kiểu Ấn đơn giản? - Baghi Jaan hỏi tôi.

  Tôi không biết kiểu nào thì trông ra sao cả nên đề nghị Baghi Jaan giải thích sự khác nhau giữa các kiểu tóc mà anh vừa nói/

  - Kiểu Anh nghĩa là có rẽ ngôi, trái hay phải tuỳ anh chọn. - Anh ta sốt sắng, - Kiểu Pháp không rẽ ngôi gì cả.
  - Còn kiểu Ấn thì sao?

  - Như sân bóng đá vậy, - anh ta trả lời, - một mảnh đất bỏ hoang, hoàn toàn trọc lóc.

  Baghi Jaan và Kale Khan là hai anh em. Họ cùng nhau mở một hiệu cắt tóc ở Peshawar có tên là "Aalishan".

  Vào khoảng đầu những năm bốn mươi, tiệm cắt tóc duy nhất mà tôi biết đến là một cửa hiệu ở Anarkali, Lahore có tên là "Victoria". Ở đó, họ lấy một rupi tiền công cho việc cắt tóc và gội đầu. Tôi từng có một cô bạn gái sống ở số 2 Mahabir Gali, đường Nisbet. Trước khi đến gặp người cha vĩ đại của cô ấy, tôi đã chỉnh trang lại vẻ ngoài ở "Victoria".

  "Aalishan" của Baghi Jaan và Kale Khan thua xa "Victoria", mặc dù nó là hiệu cắt tóc hàng đầu ở thành phố Peshawar.

  Tại sao anh không làm thế này nhỉ. - Tôi nói với Baghi Jann. - Anh cứ cắt tất cả những phần thừa ra là được, ý tôi là những chỗ nào tóc mọc dài quá ấy?

  Anh ta nhặt dao cạo lên, chà qua chà lại trên miếng vải da để mài sắc và vung vẩy nó một cách đầy hăm dọa.

  - Anh làm cái quái gì thế? - Tôi buộc miệng hỏi:

  - Yên lặng. - Anh ta cau có nói. - Cái này chỉ dành để cạo phần tóc thừa của anh thôi. Nhưng nếu anh cứ lải nhải không ngừng như thế thì tôi không thể bảo đảm nó sẽ hạ cánh xuống chỗ nào đâu. Nếu nó đậu xuống họng anh, chỉ có Thượng đế mới giúp anh được mà thôi....." (Ký ức thời gian)

  Mục lục:

  1. Lời giới thiệu
  2. Xe buýt trong thành phố
  3. Tắm ở Luân Đôn
  4. Khi đàn ông đi chợ
  5. Cuốn báo đi lạc
  6. Nơi thế giới chưa thay đổi
  7. Ký ức thời gian
  8. Những chú rể của nền dân chủ
  9. Tiếng gọi của lương tâm
  10. Băng qua đường ở chỗ có vạch trắng
  11. Cuộc gặp gỡ tháng tám
  12. Một buổi tối ở Thiên đường xanh
  13. Cú va chạm định mệnh
  14. Chuyện một con đường
  15. Tình yêu của nước Mỹ
  16. Những Quy tắc của chính phủ
  17. Một thế giới thân thiện
  18. Hương vị của Kashmiriat
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Last edited by a moderator: 25/6/16
 2. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Song va suy ngam - V.N.Kakar.jpg
  Sống và suy ngẫm
  Tác giả: V.N.Kakar
  Dịch giả: Hạnh Nguyên
  Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp TP.HCM
  Ngày xuất bản: 06-2009
  Nhà phát hành: First News - Trí Việt
  Số trang: 176
  Giá bìa: 38.000đ
  Nguồn: Ebookvie

  Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng hộ tác giả và nhà xuất bản!


  V.N. Kakar là một trong những tác giả nổi tiếng của Ấn Độ ở thể loại truyện ngắn. Ông cũng là một cây bút xuất sắc trong lĩnh vực báo chí. Các bài viết của ông đã được đăng tải trên rất nhiều tờ báo và tạp chí lớn của Ấn Độ.

  Ông sinh ra ở Peshawar vào năm 1923, lấy bằng Thạc sĩ Văn chương đại học Punjab năm 1948. Sau khi đất nước Ấn Độ bị chia cắt, năm 1948, Kakar tham gia vào bộ máy chính phủ bang Uttar Pradesh, chuyên trách mảng Thông tin. Ông từng làm cố vấn cho nhiều tổ chức như: Chương trình phát triển quốc gia (UNDP), Viện phát triển khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Viện quốc gia Hợp tác Cộng đồng và Trẻ em, Liên đoàn Nghị trường Ấn Độ về vấn đề dân số và phát triển…

  V.N. Kakar được mọi tầng lớp độc giả Ấn Độ biết đến nhờ những câu chuyện suy tưởng ngắn gọn, súc tích và hài hước, thể hiện một tâm hồn rất nhạy cảm và một cái nhìn sắc bén. Ông lưu giữ toàn bộ những ký ức không bao giờ cũ trong cuộc đời mình theo một phong cách rất sinh động. Sống và Suy ngẫm là một tuyển tập gồm những câu chuyện thú vị, những dòng suy tưởng tinh tế.

  Từ những cuộc gặp gỡ với các nhân vật quyền lực nổi tiếng ở Delhi cho đến những chuyến đi thực tế, hòa mình vào đời sống bình dị của người dân Ấn Độ trên mọi nẻo đường, V.N. Kakar đã viết nên những mẩu chuyện nhỏ đầy chất suy tưởng. Những câu chuyện ấy có khả năng len vào mọi ngóc ngách của đời sống đô thị Ấn Độ, phác nên bức tranh về tâm hồn người Ấn, về nền văn hóa sông Hằng kỳ bí, với tất cả tinh hoa và bản sắc riêng.

  Trong Sống và Suy ngẫm, đặc điểm nổi bật nhất trong văn phong của Kakar chính là ngôn từ giản dị mà nhuần nhuyễn, tinh tế; cách sắp xếp, trình bày ý tưởng đầy mới mẻ, thuyết phục. Những thế mạnh đó đã thật sự tạo nên nét hấp dẫn, quyến rũ cho Sống và Suy ngẫm, khiến độc giả không thể buông rời cuốn sách ngay từ những dòng đầu tiên. Trong cuốn sách này, ông đã lấy tư liệu từ nhiều sự kiện trong cuộc sống của chính mình cũng như của xã hội Ấn Độ và thể hiện chúng theo một phong cách rất thú vị, hóm hỉnh và đậm nét trào phúng.

  Ông tâm sự: “Thượng đế đã ban cho tôi khả năng kể lại sự việc bằng lời văn. Có những câu chuyện bật lên một thông điệp nào đó. Một số khiến ta ngừng đọc trong chốc lát để suy ngẫm. Và cũng có vài câu chuyện chỉ đơn giản là giúp bạn chấp nhận cuộc sống theo đúng bản chất của nó, cùng với một nụ cười.”
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 25/6/16
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này