Góp ý Sử dụng Github (server) để tạo dự án sách

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi Tuananhcwrs, 4/2/18.

 1. Tuananhcwrs

  Tuananhcwrs Mầm non

  Chào các bạn,

  Tớ là thành viên mới, vào đọc qua thấy mọi người cùng tham gia làm các dự án sách, người gõ, người format, người soát chính tả. Và nếu tớ không nhầm thì cách các bạn chia sẻ và tập hợp tài liệu, kết quả với nhau là sử dụng Google drive, Dropbox,.. và nếu đúng như thế thật thì khá là thủ công (vất vả, khó kiểm lỗi)

  Tớ là lập trình viên phần mềm, làm việc theo nhóm. Bọn tớ viết các đoạn mã/code (giống như các bạn gõ trang sách vậy) và cũng phải ghép(các dòng code) lại với nhau (sau khi đã được kiểm tra lỗi). Để cho việc ghép code và kiểm tra code có thể thực hiện dễ dàng, thậm chí là tự động (phần ghép code) bọn tớ sử dụng các source code management. Github, Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, là một trong những server nổi tiếng mà rất nhiều lập trình viên sử dụng cho các dự án nhóm của mình. Người ta cùng nhau tạo ra Android/IOS/Windows..bằng cách đưa và quản lý code bằng các source code management.

  Và mình hoàn toàn có thể sử dụng Github cho các dự án sách. Dễ dàng để quản lý, dễ dàng để soát lỗi, dễ dàng chỉnh sửa( thông qua phân quyền), miễn phí. Và vì miễn phí nên cả thế giới nhìn thấy được dự án của mình(chỉ để đọc).

  Mình đưa ra ý kiến này vì mình cũng chưa rõ các bạn có đang dùng công cụ gì để làm sách theo nhóm hay không. Nhưng nếu thực tế đúng như mình nghĩ, Github là một giải pháp tốt.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Cụ thể thì sử dụng như nào bạn ơi?
   
 3. Tuananhcwrs

  Tuananhcwrs Mầm non

  Tớ vừa tìm được một trang tiếng viêt một bạn lập trình viên hướng dẫn về git (công cụ quản lý code/tài liệu) và Github (server lưu trữ) Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Các bạn tạm thời đọc đấy trước. Nhưng chắc tớ sẽ dành ra ít thời gian để viết một bài hướng dẫn. Bài sẽ chia tách hợp lý cho từng đối tượng. Ví bạn tạo dự án cần làm gì, và các bạn đóng góp vào dự án chỉ cần phải làm gì. Như thế sẽ dễ cho các bạn không trong chuyên ngành IT hơn.
   
 4. Tuananhcwrs

  Tuananhcwrs Mầm non

  À, thêm nữa là Github là một server public, nên ai cũng nhìn thấy những gì được lưu trên đó. Nên muốn sử dụng, thì cần có sự đồng ý của bạn quản trị.
   
 5. NQK

  NQK Lớp 10

  Việc này mình từng nghĩ tới nhưng có mấy vấn đề

  - Sửa trên github xong thì đóng thành file ebook kiểu gì? Đọc online với giao diện của Github?

  - Ai sẽ làm đây? Trên này người làm ít lắm.
   
 6. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  github có thể hiểu (rất nôm na) là một server chứa file để mọi người chia sẻ và đóng góp thôi.

  Sách thì build tại local. Tuy nhiên, github hỗ trợ đọc một vài định dạng (chắc chắn có PDF ...) nhưng không rõ có EPUB không?
   
 7. Tuananhcwrs

  Tuananhcwrs Mầm non

  - Việc đóng đóng vào files (ví dụ epub) nếu cần thì có thể làm một cái build trên các free server. Cấu hình để cứ có thấy đổi về tài liệu cho một dự án thì có luôn một phiên bản sách lần thay đổi đó. Nhưng tớ nghĩ thế cũng chưa cần. Mọi người cứ chỉnh xửa tài liệu. Rồi ai chịu trách nhiệm đóng file load toàn bộ repo đó về máy. Đóng thành book file, thế là xong. Rồi lại up cái book file ấy lên đâu đó (thậm chí github) để mọi người tải tề.

  - tớ không hiểu câu hỏi "ai làm" lắm. Làm là làm cái gì? Làm sách hay cấu hình cái github? Nếu làm sách thì dù 1 người làm, để tài liệu trên github và dùng git để quản lý lịch sử (version) cũng tiện mà. Huống hồ tớ thấy các bạn cũng có các nhóm cùng làm mà. Cứ 2 người trở lên thì nên nghĩ đến chuyện sử dụng file version rồi.
   
  The Pain thích bài này.
 8. NQK

  NQK Lớp 10

  Thế mình chả chơi. Nhường sân cho mọi người.
   
 9. NQK

  NQK Lớp 10

  Làm sách. Cấu hình git thì có gì đáng nói. Trên này người xin nhiều, người làm có vài mống thôi.

  Làm một mình thì càng không cần. Làm nhóm thì cần công cụ để mọi người cùng kết hợp, nhưng thế này thì không hợp với epub. Ít ra là tôi thấy vậy. Nhưng chắc có người thấy tiện.

  Tốt nhất là có một dự án chạy thử xem. Lúc đó mới rõ lợi và răng.
   
  teacher.anh thích bài này.

Chia sẻ trang này