Trà phiếm SỰ TRÙNG HỢP ĐÁNG SỢ

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi TĐT, 1/1/20.

 1. babylon

  babylon Lớp 3

  Có gì đâu mà xin lỗi Bạn?
  Xả ra cho đời thêm xanh !
  Mỗi khi do dự Bạn hãy hành động thay vì suy nghĩ !
  Mỗi Người mỗi lối đi có Ai phán xét đâu !
  Chỉ có điều khi đã chọn thì đừng hối tiếc .
  Nếu Bạn dành 1 năm để suy xét lối đi và hạnh phúc với Nó thì chẳng Ai làm Bạn đau khổ được .
  Nếu Bạn sống vì kì vọng người khác mà đánh mất mình mới là đau khổ.
  Chúng ta trao đổi để thấu hiểu hoà hợp và nhận ra giá trị chứ chúng ta không làm Nó chỉ vì đúng sai.
  Dù gì đi nữa Hãy vững tin! Tin vì mình xứng đáng được hạnh phúc ! Tin khi nỗ lực sẽ có thành công ! Tin vào cái Tốt và công lý ! Tin rằng chúng Ta xứng đáng yêu và được yêu . Việc làm Tổng thống là của Obama việc của chúng Ta là theo đuổi mơ ước
   
  TĐT thích bài này.
 2. babylon

  babylon Lớp 3

  Alibaba manh nha 1998 ? Nháy amazon? Công nhệ nhận diện khuôn mặt ?Tiktok nháy của ai? trước đó có bigo nhưng live stream? Hạt nhân và tên lửa đẩy không nháy được Bạn phải đâm đầu vào làm mới ra được ? Cpu dễ nháy vậy Đài loan làm lâu rồi ! Với trên thị phần công nghệ khi bạn vi phạm bằng sáng chế sẽ bị kiện chẳng lẽ Bác Bill dễ cho qua vậy ! Thực ra mình lấy ví dụ Anh Tung của chỉ là minh hoạ chứ không đại diện cho Đông hay Tây ; bản thân cũng không ưa Ảnh nhưng phục thì có - đó là lý do của Tung của ví dụ khi cà khịa chứ không đại diện cho Đông phương - nên các Bác đừng làm rõ nữa nhé ! Em rút đây
   
  TĐT and tran ngoc anh like this.
 3. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  To all:
  - Cần phân biệt giữa khoa học, kỹ thuật và công nghệ. VD: người Trung Hoa có kỹ thuật về động cơ phản lực từ rất sớm, có công nghệ chế tạo nhiều sản phẩm như: pháo thăng thiên, tên lửa (làm bằng ống tre) cũng từ rất sớm nhưng không có khoa học về nó.
  - Xét về sự tiến hóa, thoái hóa là xét trên từng bộ phận của cơ thể cơ. Cho nên trong từng loài có bộ phận cơ thể tiến hóa, có bộ phận thoái hóa. Đừng quên rằng ở loài người bộ não tiến hóa lên nhưng nhiều cơ quan khác lại đang thoái hóa đi ví dụ vì ăn thức ăn mềm hơn hồi chưa tìm ra lửa nên răng yếu dần đi. Vì không còn phải vất vả đi kiếm ăn nên thể hình loài người cũng yếu đi (so với người tiền sử nhé), nhiều cá thể rất thông minh nhưng sức "trói gà không chặt")...
  - Một cá thể tồn tại được và truyền được giống nòi sang các thế hệ sau ngoài sự thích nghi ra còn có thêm yếu tố may mắn nữa. Những nguy cơ có thể đe dọa sự tồn tại của cá thể là: thảm họa tự nhiên, tai nạn, bệnh tật, xung đột nội bộ... Riêng loài người thì còn thêm yếu tố xã hội, nền văn minh. Những nguy cơ đe dọa sự truyền nòi giống sang các thế hệ sau là: tất cả những gì có thể làm cho cơ quan sinh sản hư hỏng, không tìm thấy đối tác để ghép đôi...
  Đinh không tham gia nữa nhưng ... không nhịn được ... cười.
  Thôi lại dừng vì Tết nhất rồi, nhà đang bao việc.
   
  TĐT, tran ngoc anh and babylon like this.
 4. xversion1

  xversion1 Mầm non

  Hay, đọc nhiều thớt về các vấn đề mọi người tranh luận, dù chủ đề ban đầu là gì, em thấy cuối cũng cũng dẫn đến những mâu thuẫn giữa khoa học và tôn giáo.

  Em thì không tin vào một vị Chúa vô hạn, có quyền năng và lòng nhân từ vô hạn. Nhìn vào lịch sử của ngài thì có thể thấy ngài không có quyền năng vô hạn hoặc không có lòng nhân từ vô hạn. Nhưng có khả năng có 1 vị Chúa khác, ít quyền năng và lòng nhân từ hơn.

  Sự tiến hóa thì em nghĩ diễn ra hàng ngày hàng giờ, lúc nào chúng nào các sinh vật cũng phải liên tục chống chọi với môi trường, cạnh tranh với nhau vô thức hay ý thức, biến đổi liên tục để tồn tại. Có thể người không tiến hóa từ khỉ, nhưng thuyết tiến hóa không hẳn là sai.

  Thời gian là gì? Trong vật lý học mọi thứ đều phải xem xét trong một hệ quy chiếu nhất định. Thiếu hệ quy chiếu thì không thể có một định nghĩa có nghĩa. Thời gian trong vũ trụ này được cho là bắt đầu cùng với Big Bang, trước Big Bang thì chưa có thời gian của vũ trụ này tồn tại. Vậy có vẻ thời gian trong vũ trụ này khá rõ ràng, nó là chiều ko gian nên, có tính chất tương đối, có thể bị tác động, biến đổi. Rõ ràng về mặt khái quát và cũng rõ ràng chúng ta khó có thể truy tận cùng nguồn gốc, giống như hạt quark, electron... được cho là nhỏ nhất, nhưng ai mà biết nhỏ hơn còn gì nữa, biết đâu có con dao cắt đôi được quark, electron...nếu cắt vậy rõ ràng ko có điểm dừng. Vậy sự nhỏ nhất này phải đi kèm với hệ quy chiếu về giới hạn của khoa học công nghệ hiện tại.

  Theo em thấy thì Chúa có thể tồn tại, thuyết tiến hóa vẫn đúng, chỉ cần cho thuyết với cho Chúa vào đúng môi trường phù hợp. Còn nói chung chung thì nó mơ hồ quá, nên sự đúng sai cũng mơ hồ theo.

  Đọc qua một lượt nhớ được vài ý nổi bật nên em cũng góp đôi dòng vậy.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/1/20
  TĐT thích bài này.
 5. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Người không tiến hóa từ khỉ.... Trên kia tôi đã nói rồi: Người không tiến hóa từ con vượn bạc má, không tiến hóa từ con đười ươi, không tiến hóa từ con khỉ đột. Nhưng xét về nhiều yếu tố: giải phẫu cơ thể, bộ gen thì loài vượn bạc má, loài đười ươi, loài khỉ đột... và loài người thuộc bộ linh trưởng. Bộ linh trưởng, cùng bộ guốc chẵn, bộ cá voi, bộ gặm nhấm... lại thuộc lớp thú (hay như người ta hay nói là lớp sinh vật có vú - ke ke ke ai đọc được post này thì tự check ... hàng xem có không nhé). Đặc điểm của lớp thú có nhiều yếu tố trong đó có:
  - Trứng được ấp và nở thành một cá thể hoàn chỉnh (mức độ hoàn chỉnh lại tùy loài, có loài đẻ ra vài phút sau đã chạy phăm phăm) trong một cơ quan chuyên biệt.
  - Nuôi con bằng sữa mẹ.
  - Hệ tuần hoàn có 2 vòng phân biệt, tim có 4 ngăn.
  ....
  - Cuối cùng là có xương sống.
  Bạn hãy vẽ CÂY TIẾN HÓA và tự suy luận nhé. Cây tiến hóa càng chi tiết, càng nhiều nhánh thì càng thể hiện chính xác SỰ TIẾN HÓA. :D
   
  TĐT thích bài này.
 6. xversion1

  xversion1 Mầm non

  Khỉ là em nói đại khái vậy thôi bác, chứ ý em ko phải con khỉ, con đười ươi hay còn gì cụ thể từ ngày xửa ngày xưa với cái tên rất khoa học mà chắc chắn là em không nhớ.

  Tiện thể cho em hỏi là quyển bác order, với người bình thường ko phải chuyên môn hoặc có cơ bản về sinh học thì liệu có đọc có hiểu không?
   
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Chợt nhớ ra trong cuốn Nhật ký vũ trụ của Ion Lặng lẽ có mấy đoạn khá hài hước nhưng rất chính xác. cute_smiley26
  (dường như dịch giả dịch sai chữ ngành????.)
   
 8. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Sách vẫn chưa về nên tôi không rõ. Nhưng tôi nghĩ để hiểu được cần ôn lại môn sinh vật học phổ thông. Tôi cũng không học và làm việc trong lĩnh vực sinh học.
  Nói sơ sơ về thế giới sinh vật thì nó gồm:
  - Virus, thực khuẩn.... (Chưa có cấu tạo tế bào)
  - Sinh vật đơn bào
  - Sinh vật đa bào
  Sinh vật đa bào lại chia ra:
  + Thực vật
  + Động vật
  Động vật lại chia ra:
  * Không có xương sống
  * Có xương sống

  Cuối cùng có xương sống lại chia ra:
  _ Lớp cá
  _ Lớp ếch nhái
  _ Lớp bò sát
  _ Lớp chim
  _ Lớp thú (động vật có vú)

  Theo ngành khoa học sinh vật học thì cá tiến hóa thành ếch nhái, ếch nhái tiến hóa thành bò sát, bò sát tiến hóa thành chim và thú (chim và thú đều có tim 4 ngăn, hệ tuần hoàn có 2 vòng hoàn chỉnh và có thân nhiệt. Nếu tôi nhớ không nhầm thì hệ tuần hoàn hay hệ hô hấp (không nhớ rõ) của chim còn hoàn thiện hơn thú).
   
  TĐT and xversion1 like this.
 9. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  À, đặc biệt cần ôn lại phần di truyền trong sinh vật học.
   
  vanthach thích bài này.
 10. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nơi chúng ta đang đứng là điểm nào của Trái Đất? Đó có phải là những vị trí độc đáo? Hành tinh kỳ diệu này của chúng ta chứa đựng những điều kỳ diệu nào? Nguồn gốc sự sống của Trái Đất? Còn bao nhiêu điều khiến chúng ta thắc mắc về Trái Đất.

  Trái Đất là hành tinh duy nhất có sự sống trong hệ Mặt Trời. Nhưng không mấy người cảm nhận điều này như một ân huệ lớn và độc nhất vô nhị của thiên nhiên đã ban phát cho muôn loài sinh vật mà con người là trung tâm.

  [​IMG]
  Cuốn sách “Những điều kỳ diệu về Trái Đất và sự sống” của tác giả Tạ Hoà Phương mô tả những điều khó tin nhưng có thật trong thế giới sinh vật từ cổ chí kim, cho ta thấy sự kỳ diệu của thiên nhiên. Đã xa rồi thời kỳ thống trị của các truyền thuyết hoang đường, cách giải thích mơ hồ về nguồn gốc và thời gian sinh thành Trái Đất. Những cách giải thích đó đã không còn thỏa mãn được nỗi khát khao của con người trong việc tìm hiểu cội nguồn hành tinh đã cưu mang mình từ cõi hỗn mang vươn lên ánh sáng văn minh.

  “Những điều kỳ diệu về Trái Đất và sự sống” do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành năm 2007 gồm 4 chương:
  Chương I: Trái Đất – cái nôi của sự sống;
  Chương II: Sinh vật trong lịch sử Trái Đất;
  Chương III: Sinh vật xưa và nay;
  Chương IV: Hành tinh tràn đầy sự sống.
  Cuốn sách dày 176 trang, khổ 19x27. Bìa sách được thiết kế đơn giản nhưng thể hiện sự đa dạng và phong phú về sự sống của Trái Đất.

  Bạn đọc sẽ bị lôi cuốn vào thế giới sinh vật với biết bao điều kỳ lạ, bí ẩn bởi những câu chữ và hình ảnh minh họa đa dạng. Cùng với những lực kiến tạo vĩ đại gây chuyển động trên quy mô toàn cầu, thế giới sinh vật Trái Đất cũng không ngừng biến đổi, thích nghi và phát triển. Những chu kỳ của sinh giới có tác động không nhỏ đến quá trình địa chất xảy ra trong quá khứ, tạo nên hơi thở và nhịp sống kỳ diệu của hành tinh này.

  Tác giả đã tái hiện lược sử Trái Đất từ buổi đầu sơ khai đến nay với những vận động, va chạm không ngừng nghỉ của các mảng thạch quyển. Qua rất nhiều trang sách, Hòa Phương đã giới thiệu về thế giới sinh vật hóa đá – từ những sinh thể nhỏ xíu đến những con thú khổng lồ, từ những hóa thạch cá quý hơn vàng được phát hiện trong lòng đất nước ta đến những “hóa thạch sống” còn tồn tại đó đây trên thế giới.

  Độc giả còn có cơ hội tìm hiểu vai trò của sinh vật trong việc hình thành các tầng đá, các khoáng sản. Bằng cách nào cây xanh mách bảo con người nơi ẩn náu của quặng mỏ? Điều gì làm nên hiện tượng lân quang óng ánh trên mặt biển đêm? Vì sao vị trí thủy tổ của Chim Thủy tổ bị lung lay? Rồi cớ sao cá Chình châu Âu phải vượt hàng ngàn cây số qua Đại Tây Dương để sinh con đẻ cái? Vì sao chuột Lem phải rồng rắn hàng triệu con về phía bắc để “tự sát tập thể” trong làn nước giá lạnh của Bắc Băng Dương?... Những kết quả nghiên cứu tưởng chừng vô cùng khó khăn, khó hiểu của các ngành khoa học về Trái Đất, trong đó có Cổ sinh – Địa tầng học, được trình bày một cách cuốn hút, dễ hiểu. Mỗi trang sách như một cửa sổ nhỏ mở ra những chân trời rộng lớn, cho ta thấy những nét sinh động của Trái Đất, nơi còn biết bao điều cần được khám phá.

  Theo các nhà cổ sinh, sự sống xuất hiện trên Trái Đất cách đây khoảng 3 tỉ năm. Từ đó đến nay, thế giới sinh vật đã trải qua một quá trình phát triển vô cùng phức tạp. Các nhóm sinh vật kế tiếp nhau xuất hiện rồi cùng bị tiêu diệt do những biến động không ngừng của điều kiện môi trường. Nhưng cũng có loài sinh vật sống từ nhiều triệu năm trước, đến nay vẫn tiếp tục sinh tồn với hình dạng, kích thước hầu như không biến động. Chúng được coi là những “hóa thạch sống”. Người ta chỉ biết những sinh vật nào có cấu tạo thích nghi đặc biệt, khi mà sự chọn lọc tự nhiên đạt tới mức ổn định, mới có thể vượt qua những thử thách khắc nghiệt của thời gian.

  Thế giới hữu sinh thật muôn màu muôn vẻ. Chúng ta đã từng nghe đến loài cây “ăn thịt”, sau khi bẫy được mồi, chúng tiết ra một chất dịch giống như dịch vị của động vật để tiêu hóa thức ăn. Thực vật trang điểm cho Trái Đất bằng màu xanh huyền diệu của mình. Chúng cố vươn cao, trải rộng, chiếm lĩnh những khoảng không gian bao la ngập gió và nắng trời. Chúng phô bày những cánh hoa sặc sỡ hoặc những chùm quả mọng đậm hương để quyến rũ côn trùng, chim chóc... Trái lại, động vật trong cuộc đấu tranh sinh tồn lại có xu hướng hòa hợp với môi trường. Nhiều động vật, côn trùng cố tình lánh mặt vào thiên nhiên. Do vậy, mặc dù có rất nhiều loài côn trùng sống trên mặt đất nhưng chúng ta lại khó có thể nhận ra chúng. Chẳng hạn như những con kỳ nhông ẩn mình trong cát, những con cá Tetradon có màu xanh khắp mình giống như phiến đá phủ rêu xanh, con bọ ngựa có thân hình màu xanh lá cây nhưng đôi chân trước lại có một đốt màu tím nhạt, khi giơ chân lên, các đốt màu tím phô ra như cánh của một bông hoa mới nở... Một số động vật có khả năng thay đổi màu sắc tùy theo hoàn cảnh sống như cào cào, tắc kè hoa, bươm bướm, bọ lá... Ngụy trang là một phương thức tự vệ và tấn công hữu hiệu của nhiều loài động vật, muốn tồn tại và duy trì nòi giống, chúng không ngừng có xu hướng vươn tới sự hoàn thiện.

  Cuốn sách cũng dành một số trang viết về con người – đỉnh cao tiến hóa của vật chất sống trên Trái Đất. Sự xuất hiện của loài người dường như có quan hệ với khởi nguồn của một đại dương ở Đông Phi. Từ khi xuất hiện trên Trái Đất, loài người đã không ngừng đấu tranh để tồn tại và phát triển. Với năng lực trí tuệ ngày càng hoàn thiện, con người đã vươn lên làm chủ thiên nhiên, đạt được những thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực hoạt động.

  Trái Đất là một hành tinh xanh tràn đầy sự sống và là cái nôi diệu kỳ của sự sống. Với thời gian, những chứng cứ khoa học để giải quyết vấn đề nguồn gốc loài người được phát hiện và tích lũy ngày càng nhiều. Đó chính là hóa thạch của các dạng người cổ, nhất là những hóa thạch có tính trung gian, cho phép khẳng định nguồn gốc động vật của loài người. Những hóa thạch quý giá đó phần lớn đã được phát hiện ở Đông Phi, khiến cho nơi đây được suy tôn là cái nôi của nhân loại. Từ nơi khởi nguồn đó, các bầy người nguyên thủy đã phân tỏa, chiếm lĩnh các vùng đất khác trên hành tinh. Trong công trình nghiên cứu của mình, tác giả Tạ Hòa Phương đã liệt kê những phát hiện quan trọng nhất của các nhà khảo cổ về chuỗi tiến hóa từ người vượn thành người như: người vượn; người khéo léo, người đứng thẳng, người cận dại, người hiện đại. ở giai đoạn người hiện đại thì các công cụ lao động của họ đã rất phong phú và đa dạng, đã mang tính nghệ thuật hoặc huyền bí. Nền văn minh của loài người từ đó đến nay đã phát triển và hoàn thiện với tốc độ ngày càng cao.

  Càng ngày, con người càng can thiệp sâu rộng vào thiên nhiên vì lợi ích của mình. Với đà tăng nhanh dân số, với sự phát triển thần tốc của khoa học kỹ thuật, con người không ngừng tăng cường khai thác thiên nhiên. Tác động của con người ngày nay là một nhân tố mạnh mẽ nhất làm thay đổi bộ mặt Trái Đất, trong đó có sinh quyển. Con người có thể trồng nên những cánh rừng tươi tốt trên miền đồi trơ trọi đá ong, dẫn nước vào cải tạo sa mạc, tát cạn đầm lầy, đổi hướng dòng sông, đắp đê ngăn nước mặn... tạo nên những đường nét mới của cảnh quan địa lý.

  Theo tác giả, con người là chủ nhân của hành tinh mang sự sống và là sinh vật tiến hóa nhất giữa muôn loài. Do đó, con người phải thấy được trách nhiệm của mình, gìn giữ và bảo vệ môi trường để Trái Đất mãi đẹp, giàu sức sống.

  Có thể nói, chỉ trong gần 200 trang của cuốn sách với những hình ảnh minh họa sống động, tác giả Tạ Hòa Phương đã cho chúng ta thấy cả một thế giới đa dạng từ những sinh vật nhỏ bé đến những sinh vật tiến hóa như con người. Phát hiện kể trên chứng tỏ rằng quanh ta còn có biết bao điều bí mật chưa được khám phá. Cũng thông qua công trình nghiên cứu của mình, tác giả cũng muốn nhắn nhủ tới chúng ta, những chủ nhân của hành tinh này hãy sống và bảo vệ lấy Hành tinh xanh đó để nó có thể mãi mãi tươi đẹp và tràn đầy sự sống.
   
  TĐT thích bài này.
 11. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Bách Khoa Tri Thức Bằng Hình - Nhiều Tác Giả


  [​IMG]


  Có một cuốn sách được tờ Daily Mail đánh giá là “một hành trình khám phá vượt ra ngoài khuôn khổ các cuốn bách khoa toàn thư thông thường dành cho trẻ em”, tạp chí The Guardian thì khen ngợi: “Nội dung hấp dẫn... Hình ảnh đẹp” còn tờ Times Educational Supplement nhận định: “Đây là cuốn sách vừa học vừa chơi rất hữu ích”.

  Cuốn sách dành được nhiều lời khen trên là Children's Illustrated Encyclopedia - Bách Khoa Tri Thức Bằng Hình của NXB DK (Anh) - cuốn bách khoa hình ảnh bán chạy nhất thế giới với hơn 3 triệu bản.


  Bạn đọc Việt Nam đang có cơ hội đọc và sở hữu cuốn sách giá trị ấy bằng ngôn ngữ Tiếng Việt. Sách dày 800 trang với hình ảnh đẹp, minh họa chi tiết, thông tin chính xác, cập nhật. Bách Khoa Tri Thức Bằng Hình đề cập đến một kho tri thức đồ sộ và bao quát về mọi lĩnh vực từ máy vi tính cho đến âm nhạc, từ thám hiểm vũ trụ cho đến thế giới tự nhiên, từ văn học nghệ thuật cho đến lịch sử, địa lý. Đặc biệt, xứng đáng với danh hiệu số một về bách khoa tri thức bằng hình, cuốn sách chứa những kỷ lục đáng kinh ngạc: hơn 500 chủ đề lớn, 2000 chủ đề nhỏ kèm 4500 hình ảnh minh họa độc đáo và các bản đồ chi tiết.

  Ngoài ra, với phần phụ lục gồm 30 trang kết hợp thông tin và các bảng biểu, độc giả sẽ dễ dàng nắm bắt ngay những kiến thức tổng thể về lịch sử văn minh nhân loại. Đến với độc giả Việt Nam, cuốn sách đã nhận được sự đầu tư hết sức công phu và chu đáo của những người làm sách về mọi khâu biên dịch, biên tập lẫn chế bản. Trong nhiều tháng, các biên tập viên đã miệt mài làm việc, tra cứu, đối chiếu, so sánh rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau để có được bản dịch tối ưu.

  Bách Khoa Tri Thức Bằng Hình sẽ trang bị cho độc giả những kiến thức toàn diện và đem lại những phút giây khám phá thật sự thú vị.

  ***
  Cuốn sách là kho tàng tri thức đồ sộ và bao quát về mọi lĩnh vực từ máy vi tính cho đến âm nhạc, từ thám hiểm vũ trụ cho đến thế giới tự nhiên, từ văn học nghệ thuật cho đến lịch sử, địa lý. Điều đặc biệt, cuốn sách hấp dẫn bởi hơn 500 chủ đề lớn, 2000 chủ đề nhỏ kèm 4500 hình ảnh minh họa độc đáo và các bản đồ chi tiết. Đây là cuốn sách thú vị và cực kì bổ ích

  Bách Khoa Tri Thức là tập hợp tinh hoa các nhận thức và kiến thức của tất cả các bậc thầy trên mọi lĩnh vực từ hữu hình đến siêu hình, từ vi mô đến vĩ mô, từ vật chất đến Thượng đế...Sở hữu Bách khoa Tri Thức phổ thông có nghĩa bạn đã sở hữu một cuốn sách chứa đựng mọi cuốn sách, một ông thầy của tất cả các ông thầy và một thế giới thu nhỏ của tất cả các thế giới khổng lồ...Cuốn sách này cần cho tất cả mọi người với mọi lứa tuổi vì nó mang đến cho người đọc những thông tin rất phổ thông, cơ bản, khái quát và cập nhật nhất như Thiên văn, Biên niên sử thế giới, Chính trị, Các nền văn minh nhân loại, Điện ảnh, Âm nhạc, Quân sự....

  Download:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  TĐT thích bài này.
 12. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Truyện cổ tích (vừa mới sáng tác :p) trong thế giới những con điện thoại:

  Ngày xửa ngày xưa.... ở một làng nọ có hàng triệu con điện thoại thông minh sinh sống. Một hôm có nhà khảo cổ đào được một hóa thạch:

  [​IMG]

  Nhà khảo cổ (cũng là một smartphone nổi tiếng chuyên nghiên cứu về sự tiến hóa của điện thoại) tuyên bố "Smartphone có nguồn gốc từ donkeyphone!".

  Chỉ sau một ngày nhà "phone học" có đủ gạch đá xây nhà 7 tầng. :D
   
  TĐT thích bài này.
 13. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Trích trong ebook Những điều kỳ lạ trong thế giới vi sinh vật - Nguyễn Lân Dũng
  Ông nào mà thiết kế, chế tạo được ra hết mọi loài sinh vật thì đúng là Thánh. Với người trần mắt thịt riêng việc in ra giấy các bản giải mã gen ra thành các ký tự A, T, G, X, rồi chuỗi phân tử protit từ mật mã kia ra thôi (cho tất cả các loài sinh vật hiện có trên Trái đất), chắc đã hết một dãy núi giấy. :D
   
  TĐT thích bài này.
 14. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Lại trích ngay chỗ “em khoái” :D
  Vậy ở chiều ngược lại, tự nhiên vô tri vô giác lấy cơ sở gì để ngẫu nhiên mà hình thành nên một thứ vô cùng phức tạp như vậy?

  Louis Pasteur là người hiểu rõ nhất việc này, vì ông đã tự làm thí nghiệm chứng minh việc sự sống chỉ có thể bắt nguồn từ sự sống. Ít nhất ông ấy cũng là một nhà vi sinh thực nghiệm, đã đạt được không ít thành công trong lãnh vực của mình, hiểu rõ về sinh vật - mà em nghĩ là một nhà khoa học lý thuyết như Darwin không thể bằng. Bản thân Darwin cũng luôn tự nhận thiếu rất nhiều bằng chứng để củng cố tính vững chắc cho lý thuyết của mình, vẫn còn vướng mắc ở rất nhiều chỗ, nhưng lạ đời thay những người theo ông về sau hình như đều phớt lờ nó.
   
  TĐT thích bài này.
 15. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bằng cách gì thì khoa sinh vật học hiện đại vẫn đang mò.

  Hơi bị sốt ruột vì sách chưa về nên chưa có thêm kiến thức. Toàn phải trả lời chay thôi. :)
   
  TĐT thích bài này.
 16. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Ờ mà mình cũng quên mất chưa lục đống sách giáo khoa cũ của con ra để ôn lại sinh vật học phổ thông. :D
   
  TĐT thích bài này.
 17. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Mà mỗi một tế bào động vật (vd loài cừu) đều chứa thông tin di truyền cho mọi loại protit xây dựng các cơ quan của cơ thể như trong quá trình từ trứng hoặc nhân tế bào da thay thế nhân của trứng (trong công nghệ nhân bản vô tính) khi đặt vào tử cung lại phát triển thành một cá thể động vật hoàn chỉnh? Rõ ràng trong một tế bào của một cơ quan cụ thể như tế bào tim, có một cơ chế kích hoạt, ức chế hệ thống gen để sản xuất ra một lượng protit cần thiết của tế bào cơ quan đó. Mà quá trình phát triển của bào thai đều giống như lặp lại quá trình tiến hóa từ đơn bào sang đa bào, từ động vật bậc thấp lên động vật bậc cao: có dấu vết của mang cá, lông mọc kín cơ thể, đuôi dài...
   
  TĐT thích bài này.
 18. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Darwin thiếu kiến thức (do thời đó chưa có) hoặc có thể thếu cả tiền lẫn thời gian để lý giải và thu thập bằng chứng (vật chứng) cho học thuyết của mình chứ về nguyên lý, học thuyết đó đúng: xác suất để những cá thể thích nghi nhất tồn tại và phát triển sang thế hệ sau cao hơn những cá thể kém thích nghi. Trong chọn lọc nhân tạo thì thay cụm "thích nghi nhất" bằng "phù hợp nhất với nhu cầu con người".

  Vì chọn lọc tự nhiên có tính ngẫu nhiên nên sự tiến hóa rất chậm so với chọn lọc nhân tạo. Ví dụ về loài chó đi, từ con chó sói qua bàn tay con người ra rất nhiều giống chó khác xa chó sói trong một thời gian ngắn.
   
  TĐT thích bài này.
 19. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Sau khi Einstein phát triển thuyết tương đối thì người ta đã chấp nhận rằng cơ học Newton về cơ bản thì thiếu, dẫn đến sai ở nhiều trường hợp.

  Hiện giờ thì rất nhiều nhà khoa học đã tập hợp lại đưa ra 9 lý do Darwin sai (sai hoàn toàn luôn chứ không chỉ thiếu như Newton). Nhưng không như Einstein, các nhà khoa học này chưa đủ tầm lấn át Darwin như trường hợp của Einstein với Newton để cho người ta dễ dàng chấp nhận cái sai của Darwin. Cái bóng khoa học kỹ thuật của nước Anh quá lớn đem lại lợi thế vô cùng lớn cho các nhà khoa học của họ. Đến nỗi bây giờ nhiều phát hiện là họ sai cũng không dám nói lớn vì còn nhiều kiêng nể.
   
  TĐT thích bài này.
 20. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Đây là ví dụ tương đối dễ hiểu để thấy bàn tay sáng tạo đó anh. Nó mang dáng dấp một đấng sáng thế (con người cho lai phối). Nó được chủ ý để lựa chọn các tính trạng mà con người thích. Chẳng qua nó ở một cấp độ vô cùng cùi bắp so với ông kia.
   
  TĐT thích bài này.

Chia sẻ trang này