Đang dịch Suy ngẫm – Marcus Aurelius

Thảo luận trong 'Góc dịch các tác phẩm tiếng Anh' bắt đầu bởi hoangdinhvan101, 27/11/19.

 1. hoangdinhvan101

  hoangdinhvan101 Lớp 2

  [​IMG]
  I. Quyển 1


  1. Ông tôi Verus

  Tính cách và kiểm soát bản thân

  Cách cư xử tốt và tự chủ trước cơn giận


  2. Cha tôi (theo ký ức của riêng tôi và danh tiếng của ông)

  Chính trực – tính cách đàn ông

  Khiêm tốn và mạnh mẽ


  3. Mẹ tôi

  Lòng tôn kính các vị thần, hào phóng, không thể nào làm điều xấu thậm chí không thể hình dung làm sao có thể làm điều xấu (không chỉ không có những hành động xấu, mà ngay từ việc không có cả những ý nghĩ xấu). Cách sống đơn giản của bà, khác xa thói quen xa xỉ của người giàu có.


  4. Ông cố của tôi

  Tránh các trường công. Có các giáo viên giỏi ở nhà, chấp nhận phí tổn miễn là nó xứng đáng; và đã tự học. Và để biết rằng trong những việc như vậy, một người đàn ông nên chi tiêu tự do.


  5. Thầy giáo đầu tiên của tôi

  Không ủng hộ bên nào trong cuộc đua ngựa, hay đấu thủ nào trong các đấu sĩ (hành động tương tự trước các phe phái hay những cuộc tranh giành). Kiên nhẫn chịu đựng những bất tiện, không đòi hỏi nhiều thứ. Chỉ dẫn tôi làm những việc của tôi, nhắc tôi chú ý đến công việc của mình, không can thiệp vào công việc của người khác, và không có thời gian nghe lời vu khống nói xấu ai.


  6. Diognetus

  Không bận rộn cho những chuyện vô ích. Không công nhận hay bị thu thu hút bởi những gì được nói bởi những người làm phép lạ, trò ảo thuật, những người tung hứng về bùa chú và việc xua đuổi ma quỷ. Không giữ chim cắt để chiến đấu hay bói toán, hay những cơn bệnh như thế. Nghe những sự thật không được mong đợi, chấp nhận tự do ngôn luận. Thực hành triết học, nghiên cứu với Baccheius, rồi với Tandasis và Marcianus. Viết những đối thoại từ thời thơ ấu. Chọn lối sống kỷ luật của các triết gia Hy Lạp – yêu chiếc giường gấp và áo choàng không tay, và tất cả các quy định của kỷ luật Hy Lạp.


  7. Rusticus

  Nhận thấy tôi cần cải thiện và rèn tính cách bằng kỷ luật và làm việc. Không để tôi lạc lối trong hứng thú ganh đua hùng biện. Không viết luận văn về các vấn đề trìu tượng hoặc những lý thuyết trống rỗng, không thể hiện mình là người thực hành nhiều kỷ luật, hoặc thực hiện những hành động nhân từ để phô trương. Tránh xa lối văn hùng hồn hay thi vị, hoa mỹ.

  Không đóng bộ khi đi dạo quanh nhà và coi thường bất kỳ sự phô trương nào như vậy. Viết những lá thư đơn giản (như lá thư ông gửi mẹ tôi từ Sinuessa). Cư xử theo lối hòa giải khi có người làm chúng tôi tức giận hay xúc phạm tôi thể hiện ý định trở lại với tôi. Đọc rất cẩn thận, không thỏa mãn với sự hiểu biết hời hợt về một cuốn sách. Và không vội vàng đồng ý trước những ý kiến của những người miệng lưỡi.

  Giới thiệu với tôi những bài giảng của Epictetus – cho tôi mượn bản của ông.


  8. Apollonius

  Ý chí tự do và không thay đổi. Không chú ý, dù thoáng qua, đến bất cứ điều gì trừ lý trí. Và cũng thế trong mọi hoàn cảnh – nỗi đau đớn như khi mất một đứa con, và trong thời gian dài bị bệnh. Qua tấm gương của ông thấy rõ rằng một người đàn ông có thể tỏ ra vừa mạnh mẽ vừa nhẹ nhàng.

  Sự kiên nhẫn của ông trong dạy học, không bao giờ nóng vội, và đây chắc chắn là thế mạnh lớn nhất của ông về kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng giảng dạy. Ông như một thầy giáo khiêm nhường nhất. Tôi học được cách nhận tình cảm quý mến hay những ơn huệ quý giá của bạn bè mà mình không đánh mất lòng tự trọng hay tỏ ra vô cảm khi tôi từ chối.


  9. Sextus

  Lòng tốt. Là hình mẫu của tôi về một tính khí ôn hòa, và gia đình anh là hình mẫu về ngôi nhà được quản lý với một mục đích kiên định là sống phù hợp với tự nhiên.

  Xem xét cẩn thận lợi ích của bạn bè. Khoan dung với những người thiếu hiểu biết, và những người đưa ra ý kiến mà không cân nhắc.

  Khả năng thích nghi của ông với mọi người: có được tình bạn của ông là lời ngợi khen cao nhất, và là danh dự cho những người xung quanh ông.

  Tìm hiểu và đánh giá, với sự hiểu biết và óc phán đoán, các nguyên tắc mà chúng ta nên sống theo.

  Kìm nén sự tức giận hoặc bất cứ đam mê nào. Trở nên tĩnh lặng trong nội tâm.

  Nhiều kiến thức nhưng không phô trương.


  10. Alexander – nhà ngữ pháp

  Alexander nhà ngữ pháp đã cho tôi ví dụ về sự điều độ trong việc sửa lỗi tránh gây nặng nề cho người khác, không trách móc hay bất mãn, nhưng khéo léo giới thiệu những cách trình bày khác, đưa ra câu hỏi hoặc thảo luận về bản thân vấn đề (chứ không phải cách trình bày). Một cách khéo léo đưa thêm cách trình bày khác.


  11. Fronto

  Nhận thấy rõ sự hiểm độc, xảo quyệt, đạo đức giả mà quyền lực sinh ra, và tính tàn nhẫn đặc biệt mà những người thuộc các “gia đình danh giá” thường bộc lộ


  12. Alexander – người theo thuyết Plato

  Không thường xuyên cần thiết phải nói (hay viết) với mọi người rằng “tôi rất bận” không rảnh rỗi. Tương tự, không lấy cớ của những việc khẩn cấp để thực hiện bào chữa cho mình khỏi những nhiệm vụ trong các mối quan hệ khác nhau của chúng ta.


  13. Catulus

  Đừng coi thường lời chê trách của một người bạn ngay cả một lời chê trách bất công – mà hãy cố gắng làm dịu anh ta và khôi phục tình bạn.

  Sẵn lòng bày tỏ lòng kính trọng với các thầy giáo của anh, và tình yêu chân thật với các con anh.


  14. Veserus

  Anh yêu gia đình tôi, sự thật, và lẽ công bằng. Chính qua anh mà tôi gặp Thrasea, Helvidius, Cato, Dion và Brutus, và nhận thức về một xã hội có những luật bình đẳng được điều tiết bằng sự bình đẳng về địa vị, và về tự do ngôn luận, những nhà cai trị tôn trọng tự do của các thần dân của mình hơn tất cả những thứ khác.

  Và cũng từ anh, vững vàng và kiên định trong thực hành triết học.

  Giúp đỡ người khác và sẵn sàng chia sẻ, như là một người lạc quan; không bao giờ nghi ngờ sự quí mến mà bạn dành cho mình. Và khi có người bị anh phản đối, họ luôn luôn biết điều đó. Và các bạn anh không bao giờ phải đoán thái độ của anh về bất cứ vấn đề gì; nó luôn rõ ràng.


  15. Maximus

  Tự kiểm soát bản thân và chống lại những gì khiến chúng thay đổi.

  Lạc quan trong nỗi đau – đặc biệt trong đau ốm.

  Một nhân cách cân bằng. Nhẹ nhàng nhưng nghiêm túc.

  Thực hiện nghĩa vụ của mình, một cách trọn vẹn.

  Những người khác tin chắc rằng những gì ông nói là những gì ông nghĩ, và những việc ông làm đều không có chút gì ý nghĩ xấu.

  Không bao giờ ngạc nhiên hay hoảng sợ. Không vội vàng cũng không chậm trễ. Không bao giờ cười để che giấu sự bực tức. Ông không từ bỏ mục đích, và không cho phép bị đánh bại.

  Khoan dung. Nhân đức. Trung thực.

  Có cảm giác ông không ngừng cải thiện và học hỏi, không phải đang cải cách.

  Không ai có cảm giác ông coi thường hoặc cho rằng mình vượt trội hơn ông.

  Tính tình hài hước.


  16. Cha nuôi của tôi

  Ôn hòa. Một khi đi đến quyết định, cương quyết không lay chuyển. Không màng đến những vinh quang vô ích. Yêu công việc và làm việc chăm chỉ. Kiên nhẫn.

  Lắng nghe tất cả những ai có thể đóng góp cho lợi ích chung.

  Hành động công minh với mọi người dân, biết khi nào cương quyết, khi nào nhân từ.

  Ông tìm kiếm câu hỏi trong các cuộc thảo luận. Một người với một mục đích duy nhất, không bao giờ hài lòng với những ấn tượng đầu tiên, hay phá vỡ sớm cuộc thảo luận.

  Trung tín và công bằng với bạn bè.

  Luôn dựa vào chính mình. Và luôn vui vẻ.

  Và những kế hoạch của ông (được sắp đặt rất sớm từ trước), và sự chú ý sát sao của ông đến những chuyện thậm chí nhỏ nhất.

  Ông hạn chế mọi sự tung hô – và mọi mưu đồ nịnh bợ ông.

  Sự tận tụy không ngơi nghỉ của ông với những nhu cầu của đế quốc. Cương vị quản lý tốt kho báu quốc gia. Sẵn lòng nhận trách nhiệm, hay chê trách – hoặc cả hai.

  Cách ông xử lý những của cải vật chất mà hoàn cảnh giàu sang cung cấp dồi dào cho ông: không kiêu ngạo, không biện hộ. Nếu có sẵn, ông tận hưởng chúng. Nếu không có, ông không màng tới chúng.

  Không ai có thể gọi ông là kẻ ngụy biện. Họ thấy ông đúng như con người ông: một người đã được cuộc sống thử thách, được giáo dục hoàn hảo, không bị sự nịnh bợ lung lạc, có đủ phẩm chất để kiểm soát công việc bản thân lẫn họ.

  Ông kính trọng và tôn vinh những người thực hành triết học – hay ít nhất, những người chân thành với nó. Nhưng không dễ dàng để họ dẫn dắt. Ông không bao giờ nói xấu người khác, hay nghe những lời nói xấu ai.

  Ông cảm thấy thoải mái khi trò chuyện cùng người khác, và làm cho họ thấy thoải mái.

  Ông sẵn lòng chăm sóc bản thân một cách thích hợp. Không phải luôn nghĩ mình có bệnh, hay bị ám ảnh bởi bề ngoài, nhưng cũng không bỏ qua dấu hiệu. Kết quả là ông hầu như không bao giờ phải cần đến thầy thuốc, hay bất kỳ viên thuốc nào.

  Đặc biệt có điều này: ông sẵn lòng nhường lời cho các chuyên gia – trong môn diễn thuyết, luật học, tâm lý học, bất kể thứ gì – để giúp họ một cách hăng hái, sao cho mỗi người trong số họ có thể hoàn thiện được tiềm năng của mình.

  Ông tôn trọng truyền thống mà không cần thường xuyên tự ca ngợi mình vì đã bảo vệ những giá trị truyền thống của chúng ta.

  Ông có thể bị một cơn đau nửa đầu nhưng sau đó trở lại ngay với việc ông đang làm, đầy sức lực trong công việc.

  Ông có rất ít bí mật – thật ra, là những bí mật của đế quốc, và không phải ông giữ tất cả những bí mật ấy.

  Trong cách ông điều hành, những dự án xây dựng, việc phân chia của cải… vì ông nhìn vào những việc cần làm vì lợi ích công cộng, chứ không nhìn vào cái uy tín có được khi làm chúng.

  Không tắm và những giờ bất thường, không chiều ý bản thân vào các công trình xây dựng riêng, không lo lắng chuyện ăn uống, hoặc màu sắc kiểu dáng trang phục.

  Ông không bao giờ tỏ ra vội vàng, mất kiểm soát và như câu nói: “Không bao giờ đổ mồ hôi”. Mọi việc đến một cách hợp lý, được xem xét thích đáng, một cách bình thản và trật tự tuyệt đối, mạnh mẽ và theo những cách thích hợp nhất.

  Mạnh mẽ, kiên trì, tự kiểm soát: phẩm chất của một người có tâm hồn cao thượng và không thể bị đánh bại.


  17. Các vị thần (nhờ các Ngài…)

  Tôi có những ông bà tuyệt vời, một người mẹ, người cha tuyệt vời, một người chị tốt, một người thầy giáo tốt, những đầy tớ tốt, những họ hàng tốt, các bạn tốt – hầu như không có ngoại lệ và tôi không bao giờ mất kiểm soát bản thân với bất kì ai trong số họ mặc dù trong tôi có lý do để làm thế, và tôi có thể dễ dàng đánh mất. Nhưng nhờ có các thần, tôi không bao giờ bị rơi vào tình trạng ấy, và như vậy qua được thử thách.

  Tôi có một người - một ông vua và một người cha, giữ cho tôi khỏi kiêu căng ngạo mạn và làm cho tôi nhận ra rằng ngay cả trong triều đình, anh vẫn có thể sống không cần người canh gác, các trang phục lộng lẫy, đèn, tượng vàng - hay tất cả sự tráng lệ ấy.

  Tôi đã có một người anh. Một người anh mà tính cách đòi hỏi tôi phải cải thiện chính bản thân. Một người anh làm cho cuộc sống của tôi giàu có.

  Các vị thần đã làm tất cả những gì các ngài có thể làm được – thông qua quyền năng của các ngài, sự giúp đỡ của các ngài, cảm hứng của các ngài để đảm bảo tôi có thể sống thuận theo những đòi hỏi của tự nhiên. Và nếu tôi thất bại, thì không ai khác có lỗi ngoài tôi. Bởi vì đã không chú ý đến những điều các vị đã nói với tôi, các vị đã dạy tôi, trong thực tế, từng bước một.

  Tôi chưa bao giờ đặt một ngón tay lên Benedicta hoặc lên Theodotus. Và ngay cả sau này, khi bị dục vọng lấn át, tôi đã hồi phục khỏi nó.

  Mặc dù thường xuyên bị bối rối với Rusticus tôi chưa bao giờ làm một việc gì mà sau đó phải hối tiếc.

  Mặc dù mẹ tôi chết trẻ, ít nhất những năm tháng cuối đời bà luôn có tôi ở bên.

  Bất cứ khi nào tôi thấy cần giúp đỡ một người nào đang thiếu tiền, hoặc túng bấn, không khi nào người của tôi nói rằng tôi không còn đủ tiền để làm việc đó. Và bản thân tôi không bao giờ đặt mình vào vị trí đó – phải nhận lấy một cái gì từ một người khác.

  Tôi có người vợ hợp ý tôi: hiền dịu, yêu thương, khiêm nhường, mẫu mực.

  Các con tôi có những thầy giáo giỏi.

  Các phép trị bệnh được ban qua những giấc mơ. Chẳng hạn khi tôi ho ra máu, hoặc có những cơn choáng.

  Khi quan tâm đến triết học tôi không bị rơi vào tay những nhà ngụy biện, cũng không bị hấp dẫn vào việc tìm hiểu thiên đường bởi tất cả những việc kể trên chúng ta cần đến sự giúp đỡ của vận mệnh và các thần.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/7/20
 2. hoangdinhvan101

  hoangdinhvan101 Lớp 2

  II. Quyển 2

  1. Khi ngươi thức dậy vào buổi sáng, ngươi hãy tự nhủ:
  Những người tôi tiếp xúc hôm nay chắc sẽ là những người phiền phức, vô ơn, tham lam, kiêu căng, không trung thực, ghen ghét và cáu kỉnh. Họ như thế bởi vì họ không thể phân biệt chân thật thiện hay ác. Nhưng tôi đã thấy vẻ đẹp của sự thật, sự xấu xa của cái ác, và nhận ra rằng người làm điều xấu có một bản chất liên quan đến tôi – không cùng dòng máu sinh ra nhưng cùng tâm trí, và có chung một phần của Đấng Tạo Hóa. Và như thế không ai trong số họ có thể làm tổn thương tôi. Không ai có thể lôi kéo tôi vào điều xấu. Tôi cũng không thể giận dữ người anh em tôi, hay ghét anh ta. Vận mệnh khiến chúng tôi được sinh ra cùng thế giới để làm việc với nhau như tay, chân, với mắt, như hai hàm răng, trên và dưới. Cản trở nhau là trái tự nhiên. Cảm thấy giận dữ một ai đó, quay lưng lại anh ta, là chống lại tự nhiên.

  2. Những gì tạo nên con người tôi? Là xác thịt, một hơi thở, và nguyên tắc chi phối hành động. Bỏ qua những cuốn sách, đừng để lạc hướng và chậm trễ giây phút nào, ngươi không được phép. Trái lại, như thể ngay lúc này ngươi đang hấp hối, khinh thường xác thịt của ngươi. Một đống hỗn độn nào máu, những mẩu xương, một búi nhằng nhịt dây thần kinh, tĩnh mạch, động mạch. Xét xem hơi thở là cái gì: không khí, và không bao giờ là cùng thứ không khí ấy, nhưng mỗi khoảnh khắc lặp lại thở ra rồi hít vào. Cuối cùng, nguyên tắc chi phối hành động theo cách này: Ngươi đã già. Không cho phép tâm trí làm nô lệ, để không bị kéo lên như con dối bởi những thúc đẩy ích kỷ, không bất mãn hiện tại, hay sợ hãi tương lai.

  3. Bất cứ điều gì Đấng Tạo Hóa sáng tạo đều tràn ngập suy nghĩ khôn ngoan. Ngay cả số phận may rủi cũng không tách lìa khỏi tự nhiên, khỏi mối liên kết, hòa cuộn vào những sự vật do Đấng Tạo Hóa tạo thành. Đây là khởi nguồn và nguyên nhân của tất cả. Bởi vậy có nhu cầu cần thiết của toàn thế giới, cái thế giới mà ngươi là một phần. Bất kỳ cái gì mà toàn bộ tự nhiên làm, bất kỳ cái gì dùng để duy trì nó, thì đều tốt cho mọi bộ phận của tự nhiên. Trật tự tự nhiên được duy trì bằng thay đổi – trong những phần tử và trong những sự vật mà chúng hợp thành. Điều này là đủ cho ngươi, và là sự thật không thể thay đổi.

  4. Hãy nhớ ngươi đã bỏ qua bao lâu, những gì Đấng Tạo Hóa dành cho ngươi, và ngươi chưa sử dụng đến chúng. Đến lúc hiểu về vũ trụ ngươi là một phần, Đấng sáng tạo nó và ngươi sinh ra từ đâu; rằng thời gian trao cho ngươi có hạn và rất ngắn, nếu ngươi không dùng để hành động nó sẽ biến mất không bao giờ trở lại.

  5. Mỗi khoảnh khắc, suy nghĩ nghiêm túc, là người đàn ông – làm những việc trong tay ngươi một cách chính xác, phẩm giá cao quý, lòng tốt, tự do và công bằng. Tránh tất cả các mối quan tâm khác. Đúng, ngươi có thể, khi ngươi làm mọi việc như thể đó là việc cuối cùng phải làm trong đời, giải phóng chúng khỏi mọi đam mê, không để những cảm xúc của ngươi lấn áp những gì lý trí ngươi cân nhắc. Trong sạch, cao thượng. Ngươi có thấy số việc ngươi phải làm để sống một cuộc sống mãn nguyện và đáng kính ít ỏi như thế nào, như sự tồn tại của Đấng Tạo Hóa. Khi ngươi xem xét cẩn trọng từ chúng, các vị thần không đòi hỏi gì thêm.

  6. Trách chính mình, linh hồn ngươi. Ngươi không còn thời gian để tìm kiếm vinh dự cho ngươi. Ngươi chỉ có một cuộc đời. Cuộc đời của ngươi đã dần hoàn thành, tôn kính bản thân ngươi, không tìm kiếm hạnh phúc của ngươi vào linh hồn những người khác.

  7. Những việc bên ngoài làm ngươi mất tập trung? Tìm kiếm thời gian học một thứ gì đó tốt, thoát khỏi cơn lốc cuốn ngươi đi. Nhưng ngươi phải cảnh giác để không bị cuốn theo thứ khác. Những con người cần mẫn lao động cả đời nhưng không có mục đích nào để hướng mọi tư tưởng hay động lực của mình vào đó đã đánh mất một cuộc đời.

  8. Hiếm thấy một người không hạnh phúc khi anh ta không bận tâm đến những gì diễn ra trong tâm hồn người khác. Nhưng nếu ngươi không chú tâm những gì diễn ra trong tâm trí ngươi, làm sao ngươi tránh khỏi bất hạnh?

  9. Liên tục ghi nhớ các câu hỏi:
  Bản chất của tự nhiên?
  Bản chất của ngươi?
  Ngươi liên hệ với thế giới như thế nào?
  Rằng ngươi là một bộ phận của tự nhiên và không ai có thể ngăn cản ngươi nói và làm hài hòa với tự nhiên mà ngươi là một phần.

  10. So sánh các hành vi xấu (các cách phạm tội). Theophrastus nói rằng kẻ phạm tội do ý muốn thì tồi tệ hơn kẻ phạm tội do giận dữ: đó là một triết lý đúng. Kẻ giận dữ dường như quay lưng lại với lý trí do đau đớn hay kích động. Nhưng kẻ do dục vọng thúc đẩy, bị khoái lạc sai khiến, dường như buông thả, thiếu phẩm giá trong tội lỗi của họ. Theophratus đã đúng, và có tính triết lý, khi nói rằng tội phạm do khoái lạc đáng chê trách hơn tội phạm do nỗi đau. Người giận dữ thường là nạn nhân của sự sai trái, bị nỗi đau kích động thành giận dữ. Người kia tự mình lao vào sai trái, do dục vọng thôi thúc.

  11. Sự chết và sự sống, thành công hay thất bại, đau buồn hay niềm vui, giàu và nghèo, tất cả những cái này xảy ra cho người tốt cũng như kẻ xấu, và chúng không cao quí cũng không ô nhục – và do đó không tốt cũng không xấu.

  14. Ngươi sống thêm 3.000 năm, hay gấp 10 lần, hãy nhớ: giây phút hiện tại của ngươi là thứ duy nhất trong cuộc sống một người đàn ông có thể đánh mất. Thứ dài nhất cũng bằng thứ ngắn nhất. Hiện tại là bình đẳng cho tất cả, và do đó những gì bị mất là như nhau, là một khoảnh khắc ngắn ngủi. Vì ngươi không thể mất quá khứ hay tương lai, làm sao ngươi có thể mất cái mà ngươi không có?
  Hãy nhớ: mọi vật luôn là chính nó, mãi lặp lại, cho dù ngươi thấy một vật lặp lại 100 năm hay 200 năm, hay một khoảng thời gian vô tận cũng thế; người sống lâu nhất và người chết trẻ cùng mất một thứ như nhau. Tất cả những gì họ có thể từ bỏ là hiện tại, vì đó là cái duy nhất họ có, và họ không thể mất cái gì họ không có.

  15. Tất cả mọi thứ là một ý kiến.

  16. Ngay cả những việc nhỏ nhất cũng nên hướng vào một mục đích. Mục đích của người có lý trí thực thi theo quy tắc và luật lệ của những thành phố và nhà nước cổ xưa nhất.

  17. Đời sống con người
  Năm tháng: chớp mắt. Bản chất: sự thay đổi. Nhận thức: mờ tối. Tình trạng thể chất: suy tàn. Linh hồn: một vòng xoáy. Số phận: bí ẩn. Danh tiếng: không đảm bảo. Thân thể và các bộ phận của nó là một dòng chảy, linh hồn là một giấc mơ và màn sương, cuộc đời là chiến trận và xa nhà, danh tiếng kéo dài là sự lãng quên.
  Vậy lấy gì để dẫn đường chúng ta?
  Triết học.
  Điều đó có nghĩa sức mạnh nằm trong việc giữ cho nội tâm yên bình vượt lên trên những nỗi đau và niềm vui, không làm điều gì giả dối hay lừa gạt; không phụ thuộc và người khác làm gì hay không làm gì. Chờ đợi cái chết với một tâm trí vui vẻ, vì nó không khác gì hơn là sự hòa tan các thành phần mà mọi sinh vật đều bị gộp lại. Chấp nhận những gì đang diễn ra, những gì sẽ đến, đến từ cùng một nơi ngươi sinh ra. Đó là công việc của tự nhiên.
   
 3. hoangdinhvan101

  hoangdinhvan101 Lớp 2

  III. Quyển 3

  1. Ngươi phải xem xét, mỗi ngày trôi qua cuộc sống sẽ cạn dần đi và phần đời còn lại cho chúng ta càng ít mãi, nhưng còn điều này nữa: nếu ngươi sống lâu hơn, liệu ngươi có đảm bảo trí tuệ của ngươi vẫn theo kịp hiểu biết thế giới không – kịp với suy ngẫm vươn tới mục đích thấu hiểu những thứ thuộc thần linh và con người. Khi dấu chấm bắt đầu, hơi thở, sự nuôi dưỡng, ưa thích, sự thúc đẩy… không làm cho ngươi thất bại. Nhưng để chiêm nghiệm, đánh giá chính xác nghĩa vụ và bổn phận, phân tích những gì chúng ta nghe thấy và nhìn thấy, quyết định đã đến lúc nên dừng lại hay chưa – tất cả những điều cần đến một trí óc lành mạnh để thực hiện, một trí tuệ được đào tạo kỹ càng.
  Bởi vậy ngươi cần gấp gáp lên
  Không chỉ cái chết đến gần hơn mỗi ngày, mà còn vì sự hiểu biết và trí tuệ của chúng ta – việc nắm bắt thế giới – thường rời bỏ chúng ta trước khi ta chết.

  2. Quan sát một lần nữa tất cả những gì tự nhiên tạo ra, bất cứ điều gì xảy ra trong nó, cũng có vẻ đẹp và sự hấp dẫn của nó. Cách những ổ bánh mỳ nứt ra ở bề mặt, những vết nứt và vỡ trái với mục đích người làm bánh, vẫn thú vị một cách đặc biệt, chúng làm ta ngon miệng hơn mà không hiểu vì sao.
  Quả ôliu rụng xuống khi đã chín, bắt đầu thối rữa, thêm cho chúng một hương vị đặc biệt.
  Thân cây lúa mì cong rạp xuống dưới sức nặng của chính chúng. Trán đầy nếp nhăn của con sư tử. Đám bọt trên mép con lợn rừng.
  Và những thứ khác. Nếu bạn nhìn chúng trong sự đơn độc sẽ không có gì là đẹp. Nhưng khi chúng là một phần bên trong sự sáng tạo của tự nhiên, chúng tô điểm cho tự nhiên và thu hút chúng ta. Và bất cứ ai có một sự đồng cảm với thiên nhiên đều thấy nó làm cho ta vui thích. Người đó sẽ thấy hàm của một con vật đẹp như tranh vẽ hoặc một bức tượng. Họ sẽ lặng lẽ nhìn, vào vẻ đẹp của tuổi tác và sự hấp dẫn của người trẻ. Nhưng không phải ai cũng tìm thấy những bí ẩn này; nhưng chỉ cho ngươi, người đã thực sự quen thuộc với thiên nhiên và các tác phẩm được tạo ra.

  3. Hippocrates chữa cho nhiều người bệnh, nhưng đã ngã bệnh, và chết. Những người Lưỡng Hà báo trước cái chết của nhiều người, nhưng khi đến giờ của mình, họ cũng chết. Alexander, Pompey, Caesar – đánh bại nhiều thành phố, chiến thắng hàng ngàn kỵ binh trong một trận chiến, đến lượt họ, cũng phải lìa bỏ cuộc đời.
  Bạn lên tàu, bạn căng buồm khởi hành và đi hết hành trình của mình. Đã đến giờ cập bến. Nếu là tới một cuộc sống khác, không đâu là không có thần linh, cả ở bờ bên kia cũng vậy. Nếu là tới hư vô, bạn sẽ được giải thoát khỏi đau khổ hay niềm vui, không chịu sự cầm tù của thể xác. Thứ phục vụ thân xác hoàn toàn vượt trội hơn thân xác.
  Một là trí tuệ và thần thánh. Còn lại là bùn và máu.

  4. Đừng dành phần còn lại của đời anh để sống trong suy nghĩ về người khác. Trừ khi, nó liên quan đến lợi ích công cộng. Nó sẽ làm anh sao nhãng những việc có ích. Anh sẽ quá bận rộn với chuyện này chuyện kia, người ta nói điều này điều khác, họ nghĩ gì, họ đang suy tính làm gì, và các chi tiết khác. Tất cả chúng khiến anh mất tập trung vào các nguyên tắc định hướng hành động. Ngươi cần tránh một số ý nghĩ trong chuỗi suy tư của ngươi: mọi ý nghĩ vô trật tự, mọi ý nghĩ không mục đích, và nhất là mọi ý nghĩ xấu hay độc ác. Thói quen cần được thực hiện, hãy thanh tẩy các ý nghĩ bên trong ngươi, để khi có ai hỏi “Ngài đang nghĩ gì vậy”, ngươi đã sẵn sàng trả lời ngay và đúng rằng “Đây là những gì ta nghĩ”. Và từ câu trả lời của ngươi, ngay lập tức phải rõ ràng rằng những ý nghĩ của ngươi là ngay thẳng và thận trọng, đúng mực, những ý nghĩ của một người cao thượng, người không thích thú nhục dục, và không chìm đắm trong thú vui, người từ chối tranh cãi, nghi ngờ hay đố kỵ, hoặc bất kỳ điều gì khác, mà ngươi sẽ cảm thấy xấu hổ khi ngươi nói rằng ngươi đã nghĩ về điều đó. Một người như thế, một sứ giả của thần linh, chạm tới những gì sâu kín bên trong, những gì khiến con người không bị ô uế bởi khoái lạc, không bị ảnh hưởng bởi niềm vui, không bị tổn thương bởi nỗi đau nào, không bị xúc phạm bởi bất cứ sự xúc phạm nào, ngay thẳng trước mọi tội lỗi, một chiến binh trong cuộc chiến cao quí nhất – cuộc đấu tranh trong đó con người chinh phục mọi đam mê, người đào sâu vào công lý bên trong con người, chấp nhận bất kỳ điều gì xảy đến – và được trao cho anh ta – như một phần của anh ta…

  5. Hành động cách nào
  Không hành động miễn cưỡng hay bỏ qua lợi ích xã hội, đánh giá thận trọng, tập trung hoàn toàn.
  Không tô điểm suy nghĩ của ngươi bằng những đồ trang trí.
  Không nói thừa lời, không hành động vô ích, tỉnh táo với lời nói và hành vi của ngươi.
  Hãy để tinh thần ngươi là người đàn ông, người trưởng thành theo thời gian, người cống hiến cho quốc gia, một hoàng đế, một ông vua cai trị. Đảm nhận cương vị của mình như một người trị vì và kiên nhẫn chờ đợi tiếng gọi ra khỏi cuộc đời.
  Hài hòa vui vẻ. Không đòi hỏi sự giúp đỡ từ bên ngoài hay sự yên bình người khác mang lại.
  Đứng vững vàng, không phải dựa hay nâng đỡ.

  10. Bỏ qua những thứ còn lại, giữ lại điều này: thứ duy nhất ngươi có là hiện tại, một khoảnh khắc ngắn ngủi ngay lúc này. Quá khứ đã qua, tương lai vô định. Thời gian chúng ta có quá nhỏ nhoi, nhỏ như góc Trái Đất nơi ta sống. Danh tiếng, thứ duy nhất còn sót lại, được truyền miệng bởi những người cao niên nghèo khổ, những người sẽ sớm chết trong chốc lát, không biết chính mình, chứ chưa nói đến những người đã chết trước đó rất lâu.

  12. Nếu ngươi quyết định một lựa chọn nào ở hiện tại, luôn dựa trên nguyên tắc công bằng và lý trí cân nhắc cẩn trọng, kiên định, tâm trí nhẹ nhàng, và sẽ không pha trộn một lý do nào khác, nhưng sẽ suy nghĩ chỉ một điều duy nhất là giữ tinh thần ngươi không ô uế, giữ gìn phần thuần khiết trong ngươi như thể là cuộc đời ngươi. Nếu ngươi kiên nhẫn thực hiện, không hy vọng hay sợ hãi bất cứ điều gì, trong tất cả mọi thứ rằng ngươi sẽ hoặc làm điều đúng, hoặc nói sự thật, bản thân hài lòng với chân lý tối cao của bậc quân vương, ngươi sẽ sống hạnh phúc. Không ai ngăn cản được.

  16. Sự thật trong những gì ngươi nói ra, công lý trong những việc ngươi thực hiện.
   
  chopdien, dakedo and Trọng Vũ like this.
 4. hoangdinhvan101

  hoangdinhvan101 Lớp 2

  IV. Quyển 4

  1. Ngọn lửa của ngươi đã được thắp lên. Một ngọn lửa nhỏ sẽ bị nhiều thứ dập tắt, còn ngọn lửa của ngươi sẽ bao trùm và đốt cháy tất cả, ngọn lửa của ngươi càng trở nên mãnh liệt.

  2. Không hành động ngẫu nhiên, hành động luôn theo một nguyên tắc dẫn đường.

  3. Người ta tìm nơi trú ẩn xa xôi, nhà ở nông thôn, ra bãi biển, lên vùng núi. Đây là điều ngươi cần biết: Ngươi luôn có thể yên bình và hài hòa bất kỳ lúc nào ngươi muốn. Bằng cách tìm kiếm bên trong ngươi.
  Ngươi không thể tìm đến nơi nào yên bình – hài hòa – hơn tâm hồn ngươi. Nhớ lại trong khoảnh khắc: yên tĩnh tuyệt đối. Sự yên tĩnh không khác gì hơn sự sắp xếp tốt đẹp của tâm trí.
  Liên tục thực hiện, theo cách ấy. Làm mới bản thân. Thực hành các nguyên tắc ngắn gọn và đơn giản. Một chuyến viếng thăm chớp nhoáng với chúng đủ để làm sạch hoàn toàn tâm hồn, và quay trở lại để tiếp tục cuộc hành trình, cuộc chạy đua với thời gian.
  Điều gì làm ngươi không hài lòng. Người ta đối xử bất công với ngươi sao? Hãy suy xét:
  Rằng con người được tạo ra để sống cùng nhau
  Rằng làm điều đúng đôi khi cần kiên nhẫn
  Rằng hỗ trợ nhau là một phần của lẽ phải
  Và số người thù địch, ganh ghét, phẫn nộ, và tranh giành nằm trong bụi, bị chôn vùi, và không còn gì ngoài tro tàn.
  Hãy nhớ đến những châm ngôn đã được dạy về nỗi đau và niềm vui.
  Hay danh tiếng làm phiền ngươi? Nhưng hãy xem, tất cả chúng ta đều nhanh chóng rơi vào quên lãng. Vực thẳm và thời gian vô hạn sẽ nuốt chửng tất cả. Sự trống rỗng của những tràng vỗ tay. Những kẻ ca tụng chúng ta, họ mới dễ thay đổi làm sao. Và tất cả diễn ra trong vùng đất rất nhỏ, một điểm trong không gian vô tận, phần lớn lại không có ai sống. Sẽ có bao nhiêu người xứng đáng để khen ngợi ngươi, và họ là ai? Giữ vững sự tự do của ngươi: nhìn nhận mọi thứ như một người đàn ông, mạnh mẽ và danh dự.
  Và trong số những lời huấn dụ, dừng lại thường xuyên nhất hai điều:
  + Mọi thứ không chạm đến linh hồn ngươi. Chúng đứng bất động, bên ngoài. Những xáo trộn đến từ bên trong, từ đánh giá của ngươi.
  ++ Mọi vật ngươi đang nhìn thấy không bao lâu sẽ biến đổi đi, và không còn tồn tại. Nghĩ xem ngươi đã thấy bao nhiêu sự thay đổi.
  Vũ trụ là sự biến đổi. Cuộc sống là quan điểm.

  4. Nếu tư duy là chung cho tất cả chúng ta có thể chia sẻ với nhau, lý lẽ cũng thế. Đó là cái làm cho chúng ta thành những sinh vật có lý trí.
  Nếu thế lý trí, cái quy định chúng ta phải làm gì, không nên làm gì, cũng phổ quát.
  Và như thế, chúng ta chia sẻ những luật chung.
  Và như thế, chúng tà cùng là những công dân, là thành viên của một chính thể chung.
  Và từ đó – từ quốc gia mà chúng ta chia sẻ - xuất hiện tư duy và lý lẽ pháp luật.
  Đất tạo nên ta bắt nguồn từ đất, nước từ một số nguyên tố khác, không khí và lửa từ nguồn riêng, không có gì sinh ra từ hư không và trở về với hư không.
  Vậy tư duy cũng phải sinh ra từ một nguồn nào khác.

  5. Chết, giống như sinh ra, là một bí ẩn của tự nhiên, một sự phân rã và kết hợp các thành phần.

  6. Đó là định mệnh, những hành động như vậy đến từ những người như vậy. Điều này tự nhiên và cần thiết. Và ghi nhớ, rằng trong một thời gian ngắn ngủi cả hai sẽ chết, ngay cả tên ngươi cũng sớm bị lãng quên.

  7. Lấy đi ý kiến của ngươi, sau đó lấy lại lời phàn nàn “Tôi đã bị tổn hại”. Bỏ đi quan điểm, không cảm thấy bị tổn hại, sự tổn hại bị lấy đi.

  9. Tự nhiên, trong sự cân bằng, thực hiện công việc đó...

  10. Mọi việc xảy ra đều thích hợp, ngươi quan sát kỹ sẽ thấy. Không chỉ là sự thích hợp chung, nhưng thực sự thích hợp. Như thể ai đó cân nó bằng cái cân…

  11. Không đánh giá anh ta xúc phạm ngươi. Với ngươi, xem chúng trong thực tế của họ.

  15. Nhiều hạt nhang trên cùng một bàn thờ. Hạt đầu tiên rơi vào lửa, lát sau một hạt khác rơi vào. Đó không phải là sự khác biệt.

  17. Đừng sống như thể ngươi phải sống hàng ngàn năm. Cái chết đã phủ bóng lên ngươi. Trong khi còn sống và còn có thể - trở thành người đàn ông tốt.

  18. Không để ý người khác nghĩ gì, làm gì, ngươi sẽ tránh khỏi nhiều rắc rối và được an toàn. Đi đường ngay thẳng, không chệch hướng. Nghĩ đến việc ngươi phải làm, những việc đúng.

  19. Những người tìm kiếm danh tiếng sau khi chết quên rằng những người nhớ họ chẳng bao lâu cũng chết. Và đến lượt những người sau đó nữa. Cho đến khi trí nhớ của họ, chuyển từ người này sang người khác, như những ngọn nến, chảy ra và tắt.
  Nhưng giả sử những người nhớ ngươi là bất tử và trí nhớ của họ về ngươi không chết. Thế thì có ích gì cho ngươi? Và đây không chỉ nói đến khi ngươi đã chết, nhưng ngay cả khi ngươi còn sống. Ca ngợi có ích gì, trừ khi ngươi ham muốn những lời tung hô sáo rỗng.

  20. Mọi sự vật đẹp đẽ, chúng đẹp bên trong bản thân chúng. Khen ngợi đến từ bên ngoài. Vì vậy, bất kì đối tượng nào, bởi ca ngợi, vẫn giữ nguyên như cũ, không tốt hơn hay xấu đi.
  Những thứ thật sự đẹp có cần thêm gì khác? Cũng như những gì là công bằng, sự thật, lòng tốt, khiêm nhường, không cần thêm gì. Bằng cách khen ngợi, cúng có tốt hơn không? Hay là bị hủy hoại bởi sự khinh bỉ? Một viên ngọc có xấu đi, nếu không ai chiêm ngưỡng nó? Và vàng, và ngà voi, những đàn lia, những con dao, những đóa hoa, những bụi cây?

  22. Không để bị cuốn theo vòng xoáy. Làm những gì là đúng, hành động công bằng.

  23. Nếu ngươi muốn tâm hồn được tĩnh lặng, hãy hành động ít đi, chính xác hơn. Đúng hơn: làm những gì quan trọng, những gì tự nhiên và xã hội đòi hỏi, và theo cách thích hợp. Điều này mang lại kết quả: làm ít đi, nhưng tốt hơn.
  Ngăn cản không chỉ các hành động, nhưng ngay cả các ý nghĩ không cần thiết. Từ đó, tránh được những hành động vô ích sau này. Ngươi sẽ có thêm thời gian, tâm hồn ngươi sẽ tìm thấy sự tĩnh lặng.

  34. Danh tiếng vĩnh cửu là sự trống rỗng.
  Hiểu biết đúng, hành động công bằng, nói sự thật. Chấp nhận bất cứ điều gì xảy ra như một lý lẽ tự nhiên.

  36. Luôn luôn ý thức rằng mọi thứ sinh ra từ sự thay đổi. Hãy biết rằng không có gì mà tự nhiên yêu thích hơn là thay đổi những gì đang tồn tại và tạo thêm những thứ khác như vậy. Tất cả những gì đang tồn tại đều là hạt giống của những gì sinh ra từ nó.

  38. Xem xét cẩn thận những nguyên tắc dẫn đường những người khôn ngoan. Thứ gì họ tìm kiếm, thứ gì họ tránh.

  40. Liên tục coi vũ trụ là một sinh vật sống – một bản chất, một linh hồn.
  Mọi thứ đều đan xen với nhau, liên kết tất cả lại với nhau, và không có gì không liên hệ đến những điều khác. Mọi thứ đều phối hợp, và đóng góp cho trật tự của cùng một thế giới. Trong sự thống nhất, thế giới chứa đựng tất cả. Tạo Hóa ở khắp mọi nơi, trong mọi vật, nên mọi vật đều có một lý trí và một sự thật.

  44. Mọi việc xảy ra đều đơn giản và phù hợp như hoa hồng trong mùa xuân, như trái chín trong mùa hạ.

  45. Những thứ theo sau phù hợp với những thứ đi trước. Không giống như bản danh mục trật tự được sắp vào một cách ngẫu nhiên, mà được kết nối một cách phù hợp. Như những gì đang tồn tại đều trật tự và hài hòa, những gì mới xuất hiện cũng tuân theo trật tự như vậy. Không phải sự nối tiếp đơn thuần, nhưng phù hợp một cách tuyệt vời.

  47. Nếu Đấng Tạo Hóa chỉ cho tôi biết, ý định của Người là tôi sẽ chết vào ngày mai, hay chắc chắn vào một ngày sau ngày mai. Trừ khi tôi hèn nhát, tôi sẽ không băn khoăn nó là ngày nào, thứ ba hay thứ hai – có gì khác nhau đâu. Hôm nay, ngày mai, hay nhiều năm sau nữa, sự khác biệt sẽ là rất nhỏ.

  48. Bước qua một khoảnh khắc ngắn ngủi của vũ trụ hài hòa với thiên nhiên, và kết thúc công việc trong sự hài lòng. Giống như trái oliu rơi xuống khi chín, tự nhiên ban phước lành cho hoa trái của nó, biết ơn cái cây đã giúp nó trưởng thành.

  49. Như những vách đá liên tục bị những con sóng đập vào. Nó vẫn vững vàng trước sóng gió gào thét xung quanh.
  Bất hạnh khi điều này xảy ra với tôi. Không, là may mắn vì điều này đã xảy ra, bởi mặc dù nó xảy đến với tôi, tôi vẫn tự chủ trong hiện tại cùng lòng can đảm và sức mạnh, không bị thực tại đè nặng cũng không chút nào lo sợ tương lai. Cùng điều này bất kỳ ai cũng sẽ kinh sợ, nhưng không nhiều người sẽ nhận lấy nó mà không than phiền hay đầu hàng như tôi.
  Ghi nhớ nguyên tắc này: Bản thân sự việc không có gì là rủi ro hay bất hạnh; nhưng chịu đựng và vượt lên trên nó là may mắn tuyệt vời.

  50. Nhìn vào sự bao la của thời gian, chiều dài cuộc đời bạn, trước ngươi, và sau ngươi. Nhìn phía sau ngươi, không thể dò được vực thẳm của thời gian, và trước mặt ngươi, là sự bất tận. Giữa vô cùng này, có gì khác biệt giữa ba ngày hay ba thế hệ.

  51. Chọn đi con đường ngắn nhất: con đường tự nhiên đã vạch ra: nói và làm theo nguyên tắc phù hợp. Làm thế, chúng sẽ giải thoát và cảnh báo ngươi trước nhiều mối nguy hiểm.
   
  dakedo, Bach113, Trọng Vũ and 2 others like this.
 5. nhat1395

  nhat1395 Lớp 5

  Ủa hình như cuốn này có sách giấy rồi thì phải.
  [​IMG]
   
 6. hoang.hanam

  hoang.hanam Mầm non

  Bản dịch sách giấy chất lượng không như ý mình, mình lại rất coi trọng cuốn sách này; vì vậy mình chọn những đoạn hay dịch lại.
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/11/19
  Emokidxy, Trọng Vũ and nhat1395 like this.
 7. hoangdinhvan101

  hoangdinhvan101 Lớp 2

  V. Quyển 5

  1. Sáng sớm, khi ngươi gặp khó khăn trong việc ra khỏi giường, hãy tự nhủ với chính mình: ta phải làm việc như một người trị vì, như mục đích mà ta đã được sinh ra và đưa vào thế giới, chứ không phải để ở dưới chăn cho ấm.
  - Nhưng ở đây nó tốt hơn.
  Ngươi đã được sinh ra để cảm thấy dễ chịu? Thay cho công việc và trải nghiệm cuộc sống? Ngươi không thấy thực vật, chim chóc, những con kiến, nhện và ong làm nhiệm vụ cá nhân của chúng, đưa thế giới vào trật tự cân bằng, theo cách tốt nhất chúng có thể làm. Và ngươi không sẵn sàng làm những công việc của một người đàn ông? Tại sao ngươi không háo hức và nhanh chóng thực thi những nhiệm vụ của ngươi phù hợp với thiên nhiên!
  - Nhưng đôi khi chúng tôi phải ngủ.
  Đồng ý. Nhưng tự nhiên thiết lập giới hạn như nó đã làm trong ăn uống. Và ngươi đã vượt quá giới hạn. Ngươi đã có đủ và còn nhiều hơn thế. Ngươi chưa đủ tôn trọng tự nhiên ngươi là một phần trong đó, bởi nếu tôn trọng ngươi đã có thể bỏ ăn bỏ ngủ cho công việc của ngươi. Bỏ bê công việc là ngươi không yêu chính mình một cách nghiêm túc, bởi đó là công việc tự nhiên của ngươi. Những người thực sự yêu thích công việc của họ sẽ ăn mặc đơn giản khi làm việc, không biết đến ăn uống nghỉ ngơi, nhiệt tình chăm chỉ làm việc. Phải chăng ngươi không tha thiết bản chất của ngươi bằng người thợ khắc với bản chất của anh ta, vũ công với điệu múa, người khốn khổ với tiền của họ. Khi họ làm việc chăm chỉ, họ quên ăn quên ngủ chứ không rời bỏ việc họ làm.

  6. Như một con ong làm ra mật ngọt của mình không vì phần thưởng, tiếng vỗ tay hay lời ngợi khen, mà tiếp diễn những hành động như vậy nữa; ngay như cây nho sinh ra hoa trái đặc biệt của riêng nó trong mùa, lại sẵn sàng cho một thời điểm khác. Chúng chẳng ồn ào về việc đó. Vì thế, ngươi phải là một trong số chúng, người mà mọi thứ họ làm, gần như không làm cùng bất kỳ một suy nghĩ nào thêm về cái họ đang làm.

  7. Lời cầu nguyện của người Athens:
  "Thần Zeus, xin cho mưa xuống, mưa xuống
  Trên mặt đất và những cánh đồng của người Athens."
  Hoặc không cầu nguyện, hoặc đơn giản cao thượng như thế.

  9. Đừng chán ghét, tuyệt vọng hay nản lòng vì không thành trong việc làm mọi thứ theo đúng nguyên tắc. Nhưng hãy đứng thẳng dậy sau khi thất bại, hài lòng việc hành xử như một người thủ lĩnh - dù chưa hoàn hảo – và hết sức vì con đường mà ngươi bước vào.
  Đừng nghĩ về triết học như thầy giáo của ngươi, nhưng hành động như những người bị đau mắt bôi một chút bọt biển và trứng.

  10. Ghi nhớ hai lý lẽ sau:
  i. Không gì trái tự nhiên có thể xảy ra cho tôi.
  ii. Tôi không hành động trái ý muốn của Thượng Đế và những nguyên tắc chi phối. Không ai có thể buộc tôi làm vậy.

  23. Nghĩ xem mọi vật trôi qua và biến mất nhanh như thế nào – những gì mới lúc này đây, đã qua đi. Cuộc sống trôi qua chúng ta như một dòng chảy, sự thay đổi liên tục là qui luật của mọi hoạt động, các nguyên nhân có hàng ngàn khuôn mặt khác nhau. Không thứ gì ổn định, ngay cả thứ đang ở đây lúc này. Vực thẳm vô tận của quá khứ và tương lai nuốt chửng mọi thứ. Vậy chỉ những kẻ ngốc mới phẫn nộ, hay đau khổ. Chúng kéo dài bao lâu, và nhỏ bé đến thế nào.

  24. Hãy ghi nhớ
  Tự nhiên: ngươi là một phần nhỏ trong đó.
  Vật chất: phần của ngươi trong đó nhỏ bé làm sao
  Thời gian: phần của ngươi ngắn ngủi và qua nhanh thế nào
  Số phận: ngươi là một phần trong đó. Phần nào đang chờ đợi ngươi.

  30. Qui luật của tự nhiên là sự cân bằng. Nó tạo ra những thứ thấp vì những thứ cao hơn, làm cho những thứ cao hơn hòa hợp với nhau. Hãy xem sự phụ thuộc lẫn nhau như thế nào, kết nối như thế nào, nó giao cho mỗi vật những gì xứng đáng với nó và đưa lên cùng hàng những vật tốt nhất.

  33. Khoảnh khắc ngắn nữa, ngươi sẽ chẳng là gì ngoài bụi, một bộ xương, một cái tên, mà nó cũng chỉ là một âm thanh, một tiếng vọng. Mọi thứ ta tìm kiếm trong cuộc đời này là trống rỗng, tầm thường và nhạt nhẽo. Những con bọ cắn nhau. Những đứa trẻ cãi nhau, cười rồi khóc. Niềm tin, danh dự, công bằng, sự thật – thoát khỏi mặt đất và chỉ có thể tìm thấy trên trời. Tại sao ngươi còn ở đây? Những cảm giác của chúng ta dễ dàng thay đổi và chuyển biến, cảm giác của chúng ta mờ nhạt và dễ dàng sai lầm, danh tiếng trong thế giới này là điều trống rỗng.
  Tôn kính các vị thần và xin họ ban phước lành, đối xử với con người như họ xứng đáng, khoan dung với lỗi lầm của người khác và nghiêm khắc với bản thân. Hãy nhớ: không có gì thuộc về ngươi ngoài máu thịt của thân thể ngươi, ngoài ra không có gì khác thuộc sự kiểm soát của ngươi.

  34. Ngươi có thể sống một đời sống không lo lắng khi suy nghĩ và hành động có hệ thống.
  Hai đặc tính chung giữa các vị thần và con người lý trí
  i. Không để người khác kiềm chế ngươi.
  ii. Làm những điều tốt, nghĩ và làm điều đúng, hạn chế đưa dục vọng và đó.

  37. Tôi đã từng là người may mắn nhưng rồi một lúc nào đó vận may bỏ tôi đi.
  Nhưng vận may thật sự là cái ngươi làm cho mình. Vận may: Tính cách tốt, ý định tốt, hành động tốt.
   
  Nguyendonghung and Trọng Vũ like this.
 8. hoangdinhvan101

  hoangdinhvan101 Lớp 2

  VI. Quyển 6

  1. Tự nhiên thi hành và vâng phục. Và các luật điều khiển nó không có lý do gì làm điều xấu. Không có động cơ nào để làm sai. Không có gì bị nó làm hại. Đây là khởi nguồn của mọi sự bắt đầu và kết thúc.

  2. Chỉ cần ngươi làm đúng, những việc còn lại không phải vấn đề quan trọng với ngươi.
  Làm những việc ngươi được tự nhiên giao phó.

  3. Nhìn sâu vào bên trong. Không để bản chất hay giá trị thật của bất cứ cái gì vuột khỏi tầm nhìn của ngươi.

  10. Tôn kính các vị thần, yên bình, tin vào quyền lực của Đấng Sáng Tạo.

  13. Giống như trước mắt ngươi là thịt và các món ăn khác. Ngươi nhận ra ấn tượng rằng đây là xác một con cá, xác một con chim, xác một con lợn. Và rượu vang quí này là một thứ nước ép từ nho. Hay những chiếc váy màu tía này là len lông cừu nhuộm bằng sò huyết. Hay những khoái cảm tình dục, là một thứ kích thích các cơ, theo sau là một sự bài tiết chất lỏng và co thắt. Mọi nhận thức cũng thế: hiểu sự vật, quan sát thật kỹ chúng sao cho chúng ta thấy được chính xác chúng là gì. Và đó là điều mà ta cần làm trong mọi thời gian, trong suốt cuộc đời ta, khi sự vật đòi hỏi ở chúng ta lòng tin và sự chú tâm – để chúng trần trụi, nhìn vào sự vô dụng của chúng, bóc hết những lớp vỏ bọc xung quanh làm chúng được đề cao.

  15. Nhìn vào những thứ bên ngoài: giống như ngươi yêu một trong những con chim sẻ bay qua, thoáng thấy và chúng đã biến khỏi tầm mắt.

  18. Cách nhìn nhận của con người. Không ngưỡng mộ những người cùng thời, những người mà họ sống chung. Nhưng mong được ngưỡng mộ bởi hậu thế, những người họ chưa biết và không bao giờ biết.

  19. Một điều gì đó khó khăn với ngươi. Đừng tin rằng điều đó là không thể. Nhưng, nếu ngươi thấy điều này nằm trong khả năng của con người, và là một phần của công việc đúng đắn cần thực hiện, kết luận rằng ngươi làm được và phù hợp khả năng của ngươi.

  20. Trên đấu trường, đấu thủ của chúng ta có thể móc mắt chúng ta bằng móng tay, húc chúng ta bằng đầu, để lại trên người chúng ta những vết thương, nhưng chúng ta không kết tội họ vì điều đó hay từ khi đấy coi họ là kẻ thù. Chúng ta chỉ cảnh giác và giữ khoảng cách với họ. Không phải vì căm ghét hay nghi ngờ họ. Chỉ là giữ một sự cẩn trọng có khoảng cách.
  Chúng ta làm việc đó cả trong những công việc khác. Chúng ta cần tha thứ cho những tổn thương đấu thủ của chúng ta làm. Cảnh giác và giữ khoảng cách. Không thù hận hay ngờ vực.

  21. Nếu ai đó có thể chỉ ra tôi nói sai hoặc làm sai, hay đã nhìn nhận đánh giá không đúng vấn đề, trong suy nghĩ và hành động, tôi vui lòng và lập tức thay đổi. Tôi theo đuổi sự thật, mà sự thật không làm hại bất kỳ ai. Cái làm hại chúng ta là sự cố chấp lừa dối mình, và sự thiếu hiểu biết.

  26. Nếu ai đó hỏi ngươi viết tên ngươi như thế nào, ngươi sẽ phát âm cẩn thận từng chữ cái chứ? Nếu người ấy mất bình tĩnh, ngươi có nổi giận theo không? Hay lần lượt phát âm từng chữ cái riêng lẻ?
  Hãy nhớ rằng các nhiệm vụ của ngươi cũng vỡ ra thành từng mảnh riêng rẽ như vậy. Tập trung vào những mảnh ấy và hoàn thành công việc một cách có phương pháp, mà không bị khích động và lấy giận giữ đáp lại giận giữ.

  30. Tôn kính các vị thần. Giúp đỡ những cuộc đời. Cuộc sống ngắn ngủi. Phần thưởng duy nhất ở đời này là một tâm trí thuần khiết, và những hành động công bằng.
  Như môn đệ của Antonius. Sự kiên định vững vàng của ông trong mọi hoàn cảnh. Sự tôn kính các vị thần. Thái độ bình tĩnh của ông. Tính hòa nhã của ông. Sự khiêm cung của ông. Sự khao khát hiểu biết mọi việc. Làm thế nào ông không bao giờ bỏ qua sự vật trước khi ông tin chắc rằng đã xem xét nó kỹ lưỡng, đã hiểu thấu nó. Cái cách ông chịu đựng những lời chỉ trích bất công, không đáp trả. Cái cách ông không bao giờ vội vàng hay chậm trễ. Không chào đón lời vu khống. Độ tin cậy của ông khi nhìn nhận tính cách, những hành động. Không ưa nói xấu. Không hèn nhát, không ghen ghét, không khoe khoang trống rỗng. Bằng lòng với những cái cơ bản: chỗ ở, giường ngủ, quần áo, thức ăn, người hầu… ông làm việc cần mẫn ra sao, khả năng ông làm việc từ sáng sớm đến tối. Ông luôn là người bạn trung tín và đáng tin cậy. Sự bao dung của ông đối với những người công khai chất vấn quan điểm của ông. Niềm vui của ông khi nhìn thấy suy nghĩ của ông được cải thiện. Lòng mộ đạo không có chút dấu vết mê tín của ông.
  Sao cho khi thời của ngươi đến, ngươi học theo những điều này.

  36. Châu Á và Châu Âu, một góc nhỏ của vũ trụ. Mỗi đại dương, chỉ là một giọt. Núi An-pơ, một cục đất. Khoảnh khắc hiện tại là điểm nhỏ nhất trong cõi vĩnh hằng. Tất cả chỉ như hạt cát, thay đổi, biến mất. Đó là quy luật tự nhiên đã tạo dựng nên tất cả. Vì vậy, ngay cả hàm sư tử, chất độc chết người, bụi gai hay đầm lầy chứa nước đều tạo thành từ một nguyên nhân đẹp đẽ.

  38. Luôn tự nhắc ngươi về cách mọi thứ được kết nối với nhau, liên kết tất cả lại với nhau, mối tương quan giữa chúng. Và không có gì không quan hệ đến những điều khác. Mọi thứ đều phối hợp, và đóng góp cho trật tự của cùng một thế giới. Trong sự thống nhất, thế giới chứa đựng tất cả. Thiên Chúa ở khắp mọi nơi, trong mọi vật, nên mọi vật đều có một lý trí, một sự thật. Tất cả từ cùng một nguồn gốc, có cùng một kết thúc.

  39. Với những thứ không thuộc quyền kiểm soát của ngươi, ngươi phân biệt chúng là “tốt” hoặc “xấu”. Và như vậy khi cái “xấu” xảy ra, cái “tốt” không xảy ra, ngươi trách các vị thần, cảm thấy căm ghét những người liên quan – hay những người ngươi cho rằng có trách nhiệm. Phần lớn những điều bất công của chúng ta bắt nguồn từ việc tạo sự khác biệt giữa những điều này. Nếu chúng ta phán xét “tốt” và “xấu” trong những điều nằm trong khả năng hay hành động của chúng ta, chúng ta sẽ không có lý do buộc tội các vị thần, và không đối xử với người khác như kẻ thù.

  50. Hãy hết sức thuyết phục người khác. Nhưng hành động thậm chí trái ý muốn của họ, khi công lý yêu cầu. Rằng nếu ai đó ngăn chặn hành động của bạn bằng quyền lực, hãy cố gắng làm tốt mọi việc và tránh bị làm phiền. Trở ngại lớn là cơ hội thực hành những đức tính khác. Những nỗ lực của chúng ta tùy thuộc hoàn cảnh, không làm điều không thể.
  Tiếp theo, điều ngươi muốn? Nhẫn nại và tiếp tục cố gắng tìm giải pháp. Ngươi sẽ thành công. Những việc ngươi bắt tay vào làm sẽ được hoàn thành.

  54. Cái gì không có lợi cho cả đàn, thì không hữu ích cho con ong.

  56. Tất cả những người ấy đã đến thế gian này với tôi, và đã rời xa nó.

  58. Không ai có thể ngăn cản ngươi sống như lề luật của ngươi đòi hỏi. Không gì xảy ra với ngươi trái với ý định của tự nhiên.
   
  chopdien and Trọng Vũ like this.
 9. hoangdinhvan101

  hoangdinhvan101 Lớp 2

  VII. Quyển 7

  1. Điều xấu. Đó là điều ngươi thường thấy.
  Dù xảy ra bất cứ chuyện gì, hãy nhớ điều này: nó chỉ là chuyện cũ, từ đầu này đến đầu kia thế giới. Nó đầy rẫy trong những sách lịch sử, cổ đại và hiện đại, trong các thành phố. Cả những ngôi nhà nữa. Chẳng có gì mới mẻ, chỉ là sự lặp đi lặp lại.
  Quen thuộc. Ngắn ngủi.

  4. Nếu đó là bài phát biểu, xem xét từng từ. Nếu đó là một hành động, xem xét ý định. Trường hợp sau, ngay lập tức nhìn vào điểm cuối cùng của quan điểm, và trong trường hợp trước, cái gì đang được biểu thị.

  5. Sự hiểu biết của tôi đủ để làm công việc này hay không? Nếu đủ, tôi sử dụng nó cho công việc, như công cụ tự nhiên cung cấp. Nhưng nếu không đủ, tôi dừng lại và nhường chỗ cho anh ta, người có thể làm công việc này tốt hơn – trừ khi đó là nhiệm vụ của tôi phải làm việc đó một cách cá nhân.
  Hoặc tôi cố hết sức mình làm việc đó tốt nhất cùng với sự hỗ trợ của người khác, dưới các nguyên tắc chỉ đạo, để làm những việc lợi ích chung đòi hỏi. Bởi vì bất kì việc gì tôi làm – một mình hay với người khác – đều chỉ nhằm một mục đích duy nhất: phù hợp với lợi ích chung.

  6. Nhiều người danh tiếng được nhớ rồi bị lãng quên, và những người tung hô họ đã ra đi lâu rồi.

  7. Không xấu hổ khi cần được giúp đỡ, nhiệm vụ của ngươi là làm công việc của mình. Giống như một người lính đánh chiếm thành, ngươi có một sứ mệnh phải hoàn thành. Và nếu ngươi bị thương ở chân không leo lên được tường thành một mình, những đồng đội sẽ giúp đỡ ngươi.

  9. Mọi thứ đan xen với nhau, trong mối liên kết thiêng liêng, không thứ gì tách rời khỏi những thứ khác.
  Chúng được tập hợp một cách hài hòa, cùng với nhau chúng hợp thành vũ trụ.
  Một vũ trụ được tạo thành bởi mọi vật.
  Một Đấng Tạo Hóa hiện diện trong tất cả.
  Một luật chung mà mọi sinh vật có lý trí chia sẻ.
  Một sự thật, cho tất cả sinh vật tham gia vào, với cùng một lý do.

  15. Bất cứ ai làm gì, nói gì, nhiệm vụ của ta là làm một người đàn ông tốt. Giống như vàng, ngọc lục bảo, áo tía, liên tục lặp lại lời tự nhủ: “Bất kể ai làm gì, nói gì, ta phải là ngọc lục bảo, và giữ gìn màu sắc của ta.”

  18. Ngươi sợ hãi thay đổi? Nhưng có cái gì có thể tồn tại mà không thay đổi? Còn có gì quen thuộc với Tự nhiên hơn thế? Ngươi có thể tắm nước nóng mà để nguyên củi không? Có thể ăn thức ăn chưa qua chế biến không? Có sự sống nào mà trong nó không có gì biến đổi hay không? Sự thay đổi ảnh hưởng như nhau lên ngươi và mọi thứ xung quanh ngươi, sự thay đổi này cần thiết, và là luật của tự nhiên.

  19. Đời người trôi nhanh như dòng sông chảy xiết. Tất cả chúng ta, sinh ra từ tự nhiên và hòa hợp với tự nhiên, như những cánh tay và cẳng chân của chúng ta hòa hợp với nhau.

  22. Điều đúng đắn của con người là yêu thương ngay cả những người xúc phạm chúng ta. Ngươi có thể làm thế nếu ngươi đơn giản nhận ra những người này đến từ gia đình ngươi, họ hàng ngươi, và họ làm sai thông qua sự thiếu hiểu biết và không tự ý thức; và rằng cả hai rồi sẽ chết, và trên hết, rằng ngươi không bị tổn thương vì họ, vì những nguyên tắc hướng dẫn tâm hồn ngươi giữ nguyên không thay đổi.

  24. Giận dữ trên nét mặt là trái tự nhiên, vẻ đẹp biến mất, không hồi sinh được nữa. Ngươi phải hiểu sự giận dữ chống lại lý trí, nếu ngươi đánh mất cả cảm giác về lỗi lầm của ngươi, ngươi còn lý do gì để sống.

  25. Tự nhiên chi phối tất cả sẽ sớm thay đổi mọi thứ thứ ngươi nắm giữ, và sử dụng chúng làm vật liệu tạo ra những thứ khác, hết lần này đến lần khác, để vũ trụ trở nên tươi mới.

  27. Không nghĩ nhiều về những thứ ngươi không có. Những gì ngươi có, chọn ra những thứ quý giá nhất, nghĩ xem ngươi sẽ khao khát tìm kiếm chúng như thế nào nếu không có chúng. Nhưng hãy cẩn thận. Đừng thỏa mãn đến mức đánh giá chúng quá mức: ngươi sẽ đau khổ khi mất chúng.

  29. Làm sạch trí tưởng tượng,
  Dừng việc bị giật dây,
  Sống khoảnh khắc hiện tại,
  Hiểu điều đang xảy ra, cho ngươi, cho người khác.
  Phân tích những thứ đang tồn tại. Chia nhỏ tất cả: vật chất, nguyên nhân.
  Thấy trước những giờ phút cuối cùng của ngươi.
  Những sai lầm do người khác
  Cứ để chúng đấy với những người mắc chúng.

  31. Tất cả đều là tương đối.
  Tất cả mọi thứ, tuân theo trật tự của tự nhiên.

  34. Những đống cát, đống nọ chồng lên đống kia, đống trước chẳng bao lâu bị đống sau che lấp.

  35. “Nếu tâm hồn ông ấy tràn đầy sự cao quý, thấu hiểu mọi thời, mọi cuộc sống, ngươi có nghĩ rằng đời sống con người là tuyệt vời với ông ấy không?”
  “Đó là điều không thể.”
  “Hay cái chết là vô cùng đáng sợ”
  “Không”

  40. “Thu hoạch cuộc đời như thu hoạch hoa màu
  Cứ lần lượt lớn lên rồi bị cắt đi.”

  44. Tôi có thể trả lời với lý do chính đáng, người phản đối tôi: “Bạn có lỗi nếu bạn tin rằng một người đàn ông, người đáng quý trọng, phải xem xét lo lắng nguy cơ sống hay chết, thay vì tìm kiếm trong tất cả các bước đi của anh ta những gì anh ta làm là đúng hay sai, và là hành động của một người đàn ông tốt hay một người xấu.”
  Sống tốt nhất trong khoảng thời gian ngắn ngủi được ban tặng.

  47. Nhìn hành trình của các vì sao và tưởng tượng ngươi cùng vòng quay với chúng. Liên tục xem xét sự thay đổi, chuyển hóa lẫn nhau giữa các yếu tố. Cân nhắc trật tự này sẽ thanh lọc chúng ta khỏi những phiền não của cuộc sống.

  48. Nếu ngươi muốn tranh luận về người khác, ngươi phải từ trên cao nhìn xuống mặt đất. Những đàn súc vật, những đoàn quân, những trang trại, hôn nhân, ly hôn, sinh ra, cái chết, những phòng xét xử ồn ào, những nơi hoang mạc, những ngày hội, những ngày tang tóc… tất cả hòa trộn với nhau, sự kết hợp hài hòa của những cái trái ngược.

  49. Nhìn vào quá khứ, triều đại này kế tiếp triều đại kia, và từ đó, thấy trước tương lai: cũng như vậy. Không có lối thoát khỏi nhịp điệu của các sự kiện. Nó giống nhau trong tất cả mọi thứ.
  Đó là lí do vì sao quan sát cuộc sống trong bốn mươi năm cũng tốt như một nghìn năm. Anh có thấy cái gì thật sự mới không? Còn gì mới mẻ nữa để xem. Không còn gì mới mẻ dưới ánh mặt trời.

  50. Những gì từ Đất sinh ra lại trở về Đất.
  Những gì sinh ra từ không gian, trở về với bầu trời.

  51. Làn gió thiên đường thổi xuống,
  Chúng ta chấp nhận, không phàn nàn.

  54. Ở bất cứ đâu, trong mọi thời điểm, ngươi có ba lựa chọn:
  Chấp nhận điều xảy ra một cách khiêm nhường, trong sự vâng phục các vị thần, định mệnh này đã được tạo ra cho ngươi.
  Hành động theo công lý cho những người ngươi đang sống.
  Đến với điều này một cách cẩn thận như trong một cuộc chiến, sao cho những thứ sai trái không thể cuốn chúng đi.

  55. Mọi sinh vật phải làm những việc nó sinh ra để làm. Trong khía cạnh này cũng như trong khía cạnh khác, những vật thấp hơn tồn tại vì những vật cao hơn, và những vật cao hơn tồn tại vì nhau.
  Và, quan trọng nhất, chúng ta được sinh ra để làm việc cùng người khác. Đó là lý do, trong tổ chức của con người, nhiệm vụ trên hết là làm việc vì lợi ích cộng đồng.

  59. Đào sâu vào bên trong, là suối nguồn của lòng tốt, có thể tuôn chảy mãi khi ngươi tìm kiếm.

  60. Giữ cho cơ thể ổn định không rối loạn, dù trong hành động hay thái độ. Sự suy nghĩ thể hiện ở một mức độ nhất định trên khuôn mặt, bằng cách đóng dấu ấn của trí tuệ và sự bình tĩnh, ngươi cần yêu cầu toàn bộ cơ thể ổn định như nhau. Và nó cần đến một cách tự nhiên không gượng ép.

  61. Nghệ thuật sống gần với đấu vật hơn điệu múa, vì phải luôn sẵn sàng, và vững vàng để đương đầu với bất cứ tai nạn không đoán trước.

  63. Mọi linh hồn, vô tình rời xa sự thật.
  Sự thật, công bằng, ý chí tự do, và lòng nhân từ…
  Điều quan trọng là hãy luôn nghĩ đến chúng. Chúng sẽ giúp ngươi kiên nhẫn hơn với người khác.

  64. Khi ngươi thấy đau, trong phần lớn trường hợp, những gì Epicurus nói là hữu ích: Nỗi đau này không phải là không thể chịu đựng được, càng không kéo dài mãi, nếu ngươi nhớ đến những giới hạn của nó và không phóng đại nó bằng trí tưởng tượng hay ý kiến của ngươi.
  Và luôn nhớ rằng: cái đau thường đến dưới dạng ngụy trang, như buồn ngủ, sốt, ăn mất ngon… Và khi nào ngươi bị những thứ ấy làm phiền, hãy tự nhắc mình: “Ta đang thất bại trước nỗi đau.”

  68. Đó là sức mạnh của ngươi để sống tự do thoát khỏi mọi sự chi phối, giữ gìn sự bình yên sâu thẳm nhất trong trái tim ngươi. Ngay cả khi toàn bộ loài người theo đuổi ngươi bằng những tiếng la ó vô ích của họ, và răng những con thú hung dữ xé rách tay chân ngươi, là khối thịt bao bọc bên ngoài linh hồn ngươi. Làm sao những thứ đó có thể buộc ngươi thôi không giữ cho tâm trí yên tĩnh – đánh giá một cách xác đáng những gì xung quanh ngươi – và sẵn sàng tận dụng bất kì điều gì xảy ra, và nói: “Đây là con người thật của tôi, bất kể bên ngoài trong mắt mọi người như thế nào.” Nói trong hoàn cảnh: “Ta đã đi tìm ngươi.” Bởi vì đối với tôi hiện tại chính là cơ hội thực thi đức hạnh của lý trí – đức hạnh công dân – đơn giản hơn, là nghệ thuật mà con người chia sẻ với thần linh. Cả con người và thần linh đều cử xử với bất kì điều gì xảy ra như hoàn toàn tự nhiên; không mới mẻ hoặc khó hiểu, mà quen thuộc và xử trí dễ dàng.

  69. Sự hoàn hảo của tính cách: sống mỗi ngày như là ngày cuối cùng, không kích động, hoặc uể oải, hay giả dối.

  70. Các vị thần sống vĩnh cửu, họ không tỏ ra bực bội khi phải chịu đựng con người và những hành vi của con người suốt muôn đời. Không những thế, các vị thần thậm chí ban cho họ nhiều ân huệ. Nhưng ngươi, bên bờ vực cái chết, ngươi lại từ chối, dù cho chính ngươi cũng nằm trong số họ.

  71. Thật dễ chịu khi không phải nghĩ đến việc sửa chữa những thói xấu của chính mình, trong khi ngươi có thể dễ dàng làm vậy; nhưng lại giả bộ sửa chữa những lỗi lầm của người khác, điều này là không thể.

  73. Ngươi đã hiến tặng, đã giúp đỡ, người khác đã nhận lấy, tại sao ngươi tìm kiếm điều thứ ba, như kẻ ngốc vẫn làm, đòi hỏi danh tiếng và sự đền đáp từ họ.

  74. Không ai mệt mỏi khi nhận lấy những gì hữu ích.
  Những thứ hữu ích cho người khác là hành động tự nhiên.
  Đừng mệt mỏi khi nhận những gì hữu ích bằng cách làm điều đó cho người khác.
   
  chopdien and Trọng Vũ like this.
 10. hoangdinhvan101

  hoangdinhvan101 Lớp 2

  VIII. Quyển 8

  1. Không có gì tốt cho con người mà không làm cho anh ta công bằng, ôn hòa, can đảm, và ý chí tự do. Và rằng không có gì xấu trừ khi nó dẫn đến những điều trái lại.

  2. Với mỗi hành động, hỏi: “Ta đang làm gì? Nó tác động thế nào đến ta? Ta có suy nghĩ lại không? Ta rồi sẽ chết và mọi thứ sẽ biến mất. Bởi vậy đây là câu hỏi duy nhất, có phải đây là hành động của một con người có trách nhiệm, là một phần của xã hội, làm việc vì lợi ích chung, phục tùng những mệnh lệnh của Đấng Tạo Hóa hay không?

  4. Ngươi có thể chết vì giận giữ, nhưng họ vẫn tiếp tục làm thế.

  5. Đầu tiên, đừng tự làm phiền mình, mọi thứ xảy ra phù hợp với bản chất tự nhiên, tự nhiên kiểm soát tất cả. Và chẳng bao lâu ngươi sẽ không là ai cả; sẽ không ở đâu cả.
  Bước thứ hai: tập trung vào việc ngươi phải làm. Dán mắt vào đó. Tự nhắc ngươi rằng nhiệm vụ của ngươi là làm một người tốt, tự nhiên đòi hỏi gì ở con người. Rồi thực hiện, không do dự. Và nói sự thật như ngươi thấy. Với lòng tốt, sự khiêm nhường, tinh thần cao thượng.

  6. Công việc của tự nhiên: chuyển đổi mọi thứ liên tục, biến đổi chúng, nhấc chúng lên và đưa chúng đến nơi này nơi khác. Tất cả là sự thay đổi. Nhưng đừng lo: ở đây không có gì mới cả. Mọi thứ đều quen thuộc. Trong sự cân bằng tự nhiên, mọi thứ vẫn được bảo toàn.

  7. Bản chất thuộc bất kì loại nào cũng đều hài lòng khi đi đúng hướng. Lý trí sáng suốt không chấp nhận sự giả dối và mơ hồ trong nhận thức, lấy những hành động cao thượng làm mục tiêu duy nhất, hướng hành động đến phục vụ lợi ích chung, hạn chế những ham muốn nó kiểm soát, tha thiết với những gì mà bản chất chung đòi hỏi ở nó – bản chất mà nó tham gia vào, như bản chất của chiếc lá tham gia vào bản chất của cây. Có điều bản chất lá có chung đặc điểm là không có lý trí và chịu các trở ngại. Trong khi bản chất chung của con người là không có trở ngại, và hợp lý, và công bằng bởi vì nó giao cho mỗi vật và mọi vật một phần với tỉ lệ tương ứng về thời gian, công cụ, mục đích, hành động, cơ hội như nhau. Xem xét gần hơn, không phải xem chúng có tương đồng từng điểm, mà trong một tập hợp các phần, cân nhắc so sánh cái này với cái kia.

  10. Hối tiếc là việc ngươi khó chịu với chính ngươi vì đã từ chối những điều có lợi cho ngươi. Nhưng nếu nó là điều có lợi cho ngươi thì nó phải là điều tốt – điều mà một người đàn ông tốt quan tâm đến. Nhưng không có người đàn ông tốt cảm thấy hối tiếc vì đã từ chối khoái lạc. Vậy khoái lạc không phải điều tốt, hay không có lợi cho ngươi.

  12. Khi ngươi thấy khó ra khỏi giường vào buổi sáng, hãy nhớ rằng tính cách đặc trưng của ngươi, điều xác định ngươi là một con người – là làm việc với người khác, thực hiện những hành vi xã hội vì mục đích chung. Giấc ngủ, những loài vật cũng biết phải ngủ như thế nào.

  15. Hãy nhớ: sẽ thật đáng xấu hổ và sai lầm khi nghĩ rằng cây vả sinh ra quả sung, đừng ngạc nhiên thế giới tạo ra những gì. Một bác sĩ giỏi không ngạc nhiên khi bệnh nhân của ông ta lên cơn sốt, người lái tàu không ngạc nhiên khi gió thổi thốc vào người anh ta.

  17. Nếu nó nằm trong tầm kiểm soát của người, tại sao ngươi làm nó? Nếu nó nằm dưới sự kiểm soát của người khác, đổ lỗi cho ai? Các nguyên tử? Các vị thần? Cách nào cũng thiếu khôn ngoan.
  Đừng trách ai, kể cả chính mình. Uốn nắn họ đi, nếu ngươi có thể. Còn nếu không, hãy sửa chữa những kết quả sai lầm. Và ngay cả việc ấy ngươi cũng không làm được. Vậy trách người khác có thể đưa ngươi đến đâu?
  Không thực hiện điều gì không có mục đích.

  18. Những gì chết không biến mất. Nó còn lại ở đây trên thế giới này, biến đổi, tan rã, như những bộ phận của thế giới, bao gồm chính ngươi trong đó. Chúng lần lượt bị biến đổi –hết lần này đến lần khác- mà không phàn nàn về điều đó.

  19. Mọi vật đều có mục đích, từ những con ngựa đến những cây nho. Tại sao ngươi ngạc nhiên vì điều đó? Ngay cả thần mặt trời cũng sẽ nói với ngươi “Ta có một mục đích”, các vị thần khác cũng thế. Mọi thứ đã được chuẩn bị từ trước với một kết quả nhất định. Tại sao ngươi sinh ra? Để tìm lạc thú chăng? Hãy có câu trả lời của ngươi.

  20. Tự nhiên không bao giờ làm bất cứ điều gì vô ích.

  21. Tất cả rồi sẽ chết. Kẻ khen và người được khen. Kẻ nhớ và người được nhớ đến. Tuy nhiên, ở chính nơi này, không phải ai cũng hòa hợp với nhau, và thậm chí hòa hợp với chính họ.
  Trái đất chỉ là một điểm trong vũ trụ.

  22. Tôi chọn để bắt đầu trở nên tốt hơn hôm nay, không phải từ ngày mai.

  25. Verus, bỏ lại Lucilla phía sau, rồi Lucilla. Faustina, bỏ lại Antoninus. Rồi Antoninus.
  Như vậy, với tất cả bọn họ.
  Họ đi đâu cả: những con người sáng chói, những người sáng suốt, những niềm kiêu hãnh.
  Một số không được ai nhớ đến, một số đi vào huyền thoại, và ngay cả huyền thoại cũng sẽ tan biến.
  Bởi vậy hãy nhớ: những thành phần tạo nên ngươi cũng sẽ tan tác. Điều đó là cần thiết, với ngươi và họ.

  26. Niềm vui cho con người nằm trong những hành động của con người.
  Hành động của con người: nhân từ với chính mình, lòng tốt với người khác, coi thường giác quan. Suy ngẫm về tự nhiên, bản chất tự nhiên, và những gì xảy ra phù hợp với qui luật tự nhiên.

  27. Ba mối quan hệ giữa ngươi và các thứ khác
  Với cơ thể bao bọc ngươi
  Với Tạo Hóa, lý do Ngài tạo ra ngươi
  Với những con người sống xung quanh ngươi

  29. Xóa đi những nhận thức sai, thường xuyên tự nhủ với chính mình: Ta có nó bên trong để giữ tâm hồn ta tránh khỏi cái ác, ham muốn và mọi sự xáo trộn. Nhìn mọi thứ luôn luôn như vậy, sử dụng chúng theo các giá trị tương ứng của chúng. Đây là sức mạnh tự nhiên ban tặng cho ngươi.

  32. Tự bản thân ngươi phải định hướng con đường ngươi đi. Hành động này kế tiếp hành động khác. Và hãy mãn nguyện nếu mỗi hành động đạt được ý định của nó, trong mức độ tốt nhất có thể. Không ai có thể ngăn cản ngươi – nhưng có những trở ngại bên ngoài?
  Không có trở ngại với công bằng chính trực, khiêm nhường, lòng tốt
  Nhưng có thể có trở ngại với những hành động cụ thể hơn?
  Nhưng nếu ngươi chấp nhận và hành động với những phương tiện ngươi có, thì phương án thay thế sẽ hiện ra, một mảnh khác của những gì ngươi đang cố tập hợp. Hành động này nối tiếp hành động khác.

  33. Nhận [sự giàu có, danh tiếng] mà không kiêu ngạo, và sẵn sàng để cho đi.

  36. Đừng làm phiền chính mình, bằng cách nghĩ về toàn bộ cuộc đời ngươi. Đừng cố tưởng tượng ra tất cả những rắc rối khác nhau có khả năng xảy đến. Nhìn vào hoàn cảnh này, và hỏi: “Tại sao cái này không thể chịu đựng được? Tại sao ta không thể chịu được nó?”. Ngươi sẽ bối rối không tìm ra câu trả lời. Khi đó hãy tự nhắc nhở ngươi: quá khứ và tương lai không có quyền hành gì với ngươi cả. Chỉ có hiện tại, và là cái hiện tại được thu nhỏ nhất. Đánh dấu những giới hạn của nó. Và nếu tâm trí ngươi vẫn cố than phiền rằng không thể chịu đựng được nó, ngươi hãy thấy hổ thẹn.

  38. Nếu ngươi có con mắt tốt, nhìn cho rõ, đánh giá mọi thứ một cách khôn ngoan nhất có thể.

  42. Không phù hợp khi tôi làm tổn hại chính mình. Tôi đã bao giờ khiến một ai khác tổn hại nếu tôi tránh được?

  43. Những điều khác nhau làm hài lòng những người khác nhau. Với tôi là sức khỏe thể chất tốt, giữ cho tâm hồn trong sạch. Trong việc không quay lưng với con người và những gì xảy ra cho con người. Trong việc chấp nhận những điều xảy đến. Trong việc đối xử xứng đáng với mọi thứ như điều chúng đáng được nhận.

  47. Nếu ngươi đau đớn vì bất kì điều gì bên ngoài? Đó không phải điều đang làm phiền ngươi, nhưng là sự đánh giá của ngươi về chúng. Ngươi có sức mạnh xóa sạch chúng ngay bây giờ.

  48. Tâm trí bất khả chiến bại khi được chi phối bởi các nguyên tắc chính xác, khi nó tìm thấy sự hài lòng từ bên trong, khi đó không gì có thể làm nó bị thương.
  Tâm hồn không dục vọng là một pháo đài. Không có nơi nào vững chắc hơn. Một khi cư ngụ ở đấy chúng ta sẽ được bảo đảm an toàn mãi mãi, được bảo vệ trước mọi cuộc tấn công. Không thấy điều này là thiếu khôn ngoan.

  49. Không nói gì nhiều hơn ngoài những tuyên bố. Chẳng hạn, ai đó nói xấu ngươi. Họ nói xấu, nhưng nó chẳng hại gì đến ngươi cả. Con ngươi ốm, là điều ngươi thấy. Còn nói “Nó có thể chết vì bệnh ấy” thì không! Hãy gắn với những ấn tượng đầu tiên, đừng suy luận gì cả. Và sẽ không có gì xảy ra với ngươi.
  Hay ngươi định suy luận, từ một tri thức về tất cả những gì có thể xảy ra trên thế giới.

  50. Quả dưa leo này đắng. Bỏ nó đi.
  Trên đường có bụi gai. Tránh sang một bên.
  Đó là tất cả những gì ngươi cần biết. Không thêm gì nữa. Đừng bao giờ đòi hỏi phải biết “Tại sao những chuyện ấy lại xảy ra?”, tất cả những người khôn ngoan sẽ cười ngươi. Như người thợ mộc cười nếu ngươi choáng khi nhìn thấy mạt cưa trong xưởng ông ta, hoặc như người thợ giày với những mẩu da thừa.
  Tất nhiên, họ có chỗ để vứt những thứ ấy, còn tự nhiên không có cửa để quét chúng ra. Nhưng điều kì diệu trong hạn chế ấy, tự nhiên bao bọc mọi vật, rách, vỡ, cũ kĩ hay vô dụng vào trong nó rồi biến chúng thành những thứ khác. Bởi vậy nó không cần vật liệu từ bên ngoài, hoặc cần nơi xử lý thứ dư thừa. Tất cả những thứ nó cần: không gian, chất liệu, công sức… nó đều dựa vào chính mình.

  51. Mạnh mẽ trong hành động. Chính xác trong lời nói. Rõ ràng trong tư duy. Những kẻ giết ngươi. Chặt ngươi bằng dao, trút lên ngươi những lời nguyền rủa. Điều này có liên quan gì đến việc ngươi giữ tâm hồn trong sạch, thận trọng, ôn hòa, công bằng.
  Một người đứng bên dòng suối nước trong và ngọt, trách móc nó. Trong khi nước vẫn chảy. Hắn có thể đổ bùn, hay phân vào suối, và dòng nước cuốn đi tất cả, trở nên sạch sẽ, giữa nguyên cho dòng suối không bị dơ bẩn.
  Có, không phải một thùng, mà là một dòng suối vĩnh cửa bên trong ngươi.
  Bằng cách nào? Chiến đấu để giành lấy tự do. Từng giây từng phút. Thông qua kiên trì, trung thực, khiêm nhường.

  52. Khi chúng ta không biết thế giới là gì, chúng ta không biết mình đang ở đâu.
  Khi chúng ta không biết tại sao tự nhiên tạo ra chúng ta, chúng ta không biết chúng ta là gì, vì chúng ta không biết thế giới là gì.
  Sau đó, ngươi nghĩ về họ. Ngươi sợ hãi những lời nói xấu bất công hay tìm kiếm lời tung hô của họ, từ những người không biết họ ở đâu, và họ là ai.

  55. Sự tồn tại của cái ác không làm hại vũ trụ. Và một hành động xấu của cá nhân không làm hại người khác. Chỉ có một người bị hại vì nó.
  Người cảm thấy bị hại có quyền lực để không thấy bị hại ngay khi anh ta quyết định.

  56. Ý chí tự do của người khác độc lập với ý chí tự do của tôi, như hơi thở hay thân thể của người ấy độc lập với hơi thở hay thân thể của tôi. Chúng ta được tạo ra đặc biệt vì lợi ích chung, nhưng ý chí cai trị của chúng ta thống trị địa hạt riêng của nó. Nếu không sự xấu xa của hàng xóm có thể gây hại cho tôi. Đó không phải ý định của Thượng Đế - để cho hạnh phúc của tôi nằm trong quyền lực người khác.

  57. Cái gì không truyền đi ánh sáng sẽ tạo ra bóng tối của chính chúng.

  59. Con người tồn tại vì người khác. Dẫn lối cho họ, hoặc ít nhất hỗ trợ họ.

  61. Đi vào tâm trí của người khác, và để người khác đi vào tâm trí của ngươi.
   
  chopdien and Trọng Vũ like this.
 11. hoangdinhvan101

  hoangdinhvan101 Lớp 2

  IX. Quyển 9

  1. Bất công là một hành vi tội lỗi. Tự nhiên – Tạo Hóa – đã hoạch định những tạo vật có lý trí tồn tại vì nhau: hỗ trợ lẫn nhau - chứ không làm hại – như chúng đáng được. Vậy coi thường ý chí của Tạo Hóa là sự bất kính đối với các vị thần cổ xưa nhất. Và nói dối cũng là sự bất kính đối với Tạo Hóa. Bởi Tự nhiên chi phối vũ trụ là tự nhiên cho tất cả chúng ta. Bản chất tự nhiên là bản chất của sự vật; và những thứ có liên quan đến tất cả những thứ tồn tại. Và hơn nữa, bản chất Tự nhiên này có tên là Sự Thật – nguồn gốc của mọi vật có thật. Nói dối có chủ ý là sự bất kính, vô cớ khi anh ta hành động bất công bằng cách lừa gạt. Nói dối vô tình cũng vậy, anh ta đi ngược lại bản chất Tự nhiên, phá vỡ tính hài hòa của Tự nhiên. Anh ta xung đột với cách mà thế giới được cấu trúc. Khi một kẻ nói dối, ngay cả ngược với ý chí, là anh ta đang đi trệch hướng về phía đối lập với sự thật. Tự nhiên cung cấp cho anh ta công cụ để phân biệt thật và giả. Nhưng anh ta bỏ qua, phớt lờ chúng, và nay không thể phân biệt được nữa.
  Và theo đuổi khoái lạc như điều tốt, tránh khổ đau như điều xấu – cũng là sự bất kính. Người theo đuổi khoái lạc sẽ không tránh khỏi bất công, sẽ thường xuyên chê trách và đổ lỗi cho Tạo Hóa – phàn nàn rằng tự nhiên không đối xử với người tốt kẻ xấu như họ đáng được thế, mà thường để kẻ xấu hưởng sung sướng và những gì tạo ra khoái lạc, và người tốt chịu khổ và những gì tạo ra đau khổ. Mặt khác, khi chúng ta sợ nỗi đau, chúng ta phải sợ nhiều sự kiện khác thế giới thường xuyên phải thấy – thứ nhất định phải xảy ra, điều này cũng là bất kính. Và người theo đuổi niềm vui sẽ không e ngại làm điều bất công – đây rõ ràng là bất kính. Tự nhiên công bằng với tất cả, bởi nếu tự nhiên ưu tiên thứ này hơn thứ khác, đã không tạo ra cả hai. Và nếu chúng ta muốn hòa hợp với Tự nhiên, giống như Tự nhiên, hãy tỏ ra công bằng như Tự nhiên. Thiên vị sướng vui hơn đau khổ, sống hơn chết, danh tiếng hơn vô danh, rõ ràng là sự bất kính, trái với ý định của Tự nhiên.
  Và khi tôi nói rằng tự nhiên công bằng với niềm vui và nỗi đau, tôi muốn nói rằng chúng xảy ra một cách tự nhiên, tại những thời điểm khác nhau, với những thứ đang có và những thứ sẽ có, qua một nguyên nhân khởi đầu cùng ý định xa xưa của Tạo Hóa – theo ý định này từ điểm ban đầu Đấng Tạo Hóa sáng tạo ra thế giới chúng ta biết, bằng cách đặt ra những nguyên tắc về những gì sẽ xuất hiện và quyết định các sức mạnh sinh sôi: tồn tại và thay đổi, và các giai đoạn kế tiếp nhau của chúng.

  3. Đừng khinh thường cái chết, hãy hài lòng với nó. Vì chính nó, cũng là một trong những điều cần thiết của tự nhiên. Giống như tuổi trẻ và tuổi già. Giống như lớn lên và trưởng thành. Để có răng, râu và tóc bạc. Như tình dục, mang thai và sinh nở. Giống như tất cả những thay đổi khác về thể chất ở mỗi giai đoạn cuộc đời, cái chết của chúng ta cũng không khác.
  Vậy đây là cách người khôn ngoan chờ đợi cái chết: không vội vã, không phẫn nộ, không khinh bỉ, chỉ đơn giản chờ đợi nó như một trong những công việc cần thiết của tự nhiên dành cho chúng ta. Và ngươi đang chờ đợi ngày mà vợ ngươi sẽ sinh đứa con cô ấy mang trong bụng, đó là cách ngươi nên chờ đợi thời điểm linh hồn ngươi được giải phóng.
  Điều níu kéo khiến chúng ta muốn ở lại đây: cơ hội sống với những người có chung cái nhìn với chúng ta. Còn bây giờ: nhìn xem nó mệt mỏi như thế nào: những người bất hòa và thường xuyên tạo ra rắc rối khi cùng nhau chung sống. Vì vậy ngươi sẽ nói rằng: “Hãy nhanh lên, trước khi ta bắt đầu quên bản thân ta, giống như họ.”

  5. Đánh giá một cách khách quan, ngay bây giờ, ngay lúc này.
  Hành động vị tha, ngay bây giờ, ngay lúc này.
  Xóa sạch trí tưởng tượng, biến dục vọng thành đá, dập tắt mọi khao khát, ngay bây giờ, ngay lúc này
  Sẵn sàng chấp nhận, ngay bây giờ, ngay lúc này.
  Đó là tất cả những gì ngươi cần.

  9. Mọi vật được kéo về phía những vật giống chúng, nếu những vật như thế có tồn tại.
  Những vật chung bản chất thông minh thường có xu hướng đi tìm những gì giống chúng, hoặc hơn chúng. Bởi vì ưu thế của chúng bao gồm sự sẵn sàng hòa nhập với những vật tương đồng với chúng.
  Ngay cả trong những vật không có lý trí, chúng ta tìm thấy những đám, những bầy, chúng làm tổ, chúng nuôi dưỡng chim non và yêu thương không khác chúng ta bao nhiêu. Bởi vì chúng có linh tính, và ta có thể thấy ở chúng bản năng kết nối đã ở dạng phát triển vượt trội – không phải như những vật khác: cây cối, đá, cây trồng… Nó còn phát triển hơn trong những tạo vật có lý trí, với những nhà nước, những bạn bè, những gia đình, những liên minh… các hòa ước, hiệp ước của chúng ta. Và trong những tạo vật phát triển cao hơn nữa, có một loại liên kết giữa các vật thể riêng rẽ, loại mà chúng ta thấy ở các vì sao. Một trình độ phát triển cao hơn thậm chí có thể tạo ra sự tương đồng giữa các vật hoàn toàn khác biệt.

  11. Dạy họ trở nên tốt hơn.
  Nếu ngươi có thể.
  Còn nếu thất bại, hãy nhớ: Chính vì mục đích này lòng nhân từ và kiên nhẫn đã được trao cho ngươi. Các vị thần cũng kiên nhẫn với họ, và thậm chí còn giúp họ những việc cụ thể: sức khỏe, tiền bạc, danh tiếng.
  Đó là lòng tốt của các vị thần.
  Và cả ngươi nữa, nếu ngươi muốn. Có gì ngăn cản ngươi trở nên giống các vị thần trong linh hồn ngươi?

  12. Làm việc, vì lợi ích chung cho con người. Không vì lý do nào khác.

  13. Hôm nay tôi thoát khỏi lo âu. Hay đúng hơn, tôi đã vứt bỏ chúng, bởi vì chúng ở trong tôi, trong nhận thức của chúng tôi – chúng không ở bên ngoài.

  17. Một hòn đá được ném lên không trung. Khi bay lên nó không được gì, khi bay xuống nó không mất gì.

  19. Mọi vật đều trong một dòng chảy. Cả ngươi, cũng sẽ biến đổi trong dòng chảy và biến mất, thế giới cũng vậy.

  20. Sai lầm của người khác, để đấy với họ.

  23. Ngươi tham gia vào cộng đồng bằng sự tồn tại của ngươi. Và tham gia vào cuộc sống qua những hành động của ngươi – tất cả mọi hành động. Bất kì hành động nào không hướng tới lợi ích xã hội đều là quấy rầy cuộc sống của ngươi và là trở ngại của cộng đồng, là nguồn gốc gây ra chia rẽ. Giống như một cá nhân trong tập thể - có óc bè phái, luôn luôn bước lạc nhịp với đa số.

  28. Những chu kì của thế giới không bao giờ thay đổi – lên và xuống trong một vòng tròn vô tận, đời này qua đời khác.

  30. Nay con người ca ngợi ngươi, ngày mai có thể khinh bỉ ngươi. Như vậy để được nhớ đến cũng là vô ích. Như danh tiếng. Làm cách này, với những thứ khác.

  31. Không bận tâm với những ảnh hưởng từ bên ngoài.
  Và cam kết với lẽ công bằng trong những hành động của ngươi.
  Điều đó có nghĩa là: suy nghĩ và hành động mang lại lợi ích chung cho cộng đồng.
  Điều ngươi sinh ra để làm.

  40. Hoặc là các vị thần có quyền lực, hoặc các ngài không có. Nếu không có, cầu nguyện làm gì? Nếu có, tại sao ngươi không cầu nguyện để khỏi sợ hãi, không ham muốn, không đau khổ. Nếu các vị thần có thể làm gì đó, chắc chắn các ngài làm được điều ấy cho chúng ta.
  - Nhưng đó là những cái mà các thần để lại cho tôi quyết định.
  - Vậy làm những việc mà phần quyết định thuộc về ngươi – như một người tự do – chẳng tốt hơn bị kiểm soát một cách thụ động bởi những việc mà ngươi – như một nô lệ hay ăn mày – không được quyền quyết định sao? Và điều gì khiến ngươi nghĩ các vị thần không quan tâm đến những gì mà phần quyết định thuộc về ngươi?
  Hãy bắt đầu cầu nguyện như thế, ngươi sẽ thấy.
  Không phải “Làm sao tôi có được nàng” – mà cách nào để không mong muốn có được nàng.
  Không phải “Làm sao tôi tống khứ được anh ta đi” – mà cách nào để không cố làm thế.
  Không phải “Làm sao để các con ở lại với tôi” – mà làm sao để tôi không sợ hãi khi mất chúng.
  Chuyển hướng những lời cầu nguyện của ngươi, và xem chuyện gì sẽ xảy ra.

  41. Trong bệnh tật, hay trong bất kỳ hoàn cảnh nào khác:
  Không rời bỏ triết học, cho dù chuyện gì xảy ra. Không nói chuyện tầm thường qua lại với những người không biết và không quen thuộc với tự nhiên là nguyên tắc của các trường triết học.
  Tập trung hoàn toàn vào việc ngươi đang làm, vào những phương tiện để làm điều đó.

  42. Khi ngươi bị xúc phạm từ một người thiếu tự trọng, hãy tự hỏi ngươi câu này: Liệu có thể có một thế giới trong đó không có sự thiếu tôn trọng không?”
  - Không.
  Vậy đừng đòi hỏi điều không thể. Trong thế giới phải có những người thiếu tự trọng. Và đây là người như thế.
  Làm tương tự với kẻ xấu xa, đồi bại, lừa lọc, bất tín, hay bất kỳ khuyết điểm nào khác.
  Ngươi nhớ rằng cả một nhóm người như thế nhất định phải tồn tại. Như thế ngươi sẽ độ lượng hơn với từng người trong số đó.
  Có một điểm hữu ích ngươi cần để tâm: Tự nhiên cho chúng ta những phẩm chất nào để chống lại những khuyết điểm ấy? Lòng tốt của chúng ta giống như một thứ thuốc giải độc đối với sự xấu xa đê tiện. Và những phẩm chất khác để cân bằng với những sai hỏng khác.
  Và khi những người khác đi lạc đường, ngươi luôn luôn có thể cố gắng đưa họ trở lại con đường ngay thẳng, bởi vì tất cả những kẻ đang làm những việc sai trái đang làm theo cách sai trái. Dù sao thì nó có thể làm ngươi tổn thương bằng cách nào? Ngươi sẽ thấy rằng không có người nào làm ngươi khó chịu có thể làm điều gì tổn hại đến trí tuệ của ngươi. Phải, những người xấu làm những việc xấu. Chuyện này có gì lạ lùng đến mức chưa bao giờ nghe thấy? Chẳng phải chính bản thân ngươi đáng trách – vì không dự đoán được họ làm theo cách đó – hay sao? Sự khôn ngoan cho ngươi phương tiện để nhìn ra điều ấy – rằng một người nào đó nhất định sẽ làm theo cách nào đó – nhưng ngươi không để ý, và bây giờ ngươi ngạc nhiên rằng họ đã làm như thế.
  Bởi vậy khi ngươi gọi một người nào đó là “không đáng tin cậy”, “vô ơn bội bạc” hãy quay lời chê trách đấy về ngươi. Chính ngươi đã sai, khi cho rằng ai đó có những tính cách xứng đáng với sự tin cậy của ngươi. Hoặc bằng cách làm ơn rồi mong họ đáp trả, thay vì nhìn bản thân hành động tốt đẹp của ngươi dành cho họ đã là một phần thưởng cho ngươi. Ngươi làm theo đúng bản chất của ngươi đòi hỏi còn chưa đủ sao? Ngươi còn muốn một khoản thù lao cho nó nữa hay sao? Như thế mắt ngươi đòi được thưởng khi nhìn, hoặc chân ngươi muốn được thưởng khi đi. Đó là những việc chúng được sinh ra để làm. Bằng cách này, chúng thực hiện những chức năng của chúng. Trong khi đó con người sinh ra để giúp đỡ nhau. Và khi chúng ta giúp đỡ người khác, hoặc giúp họ thực hiện các công việc – là chúng ta đã làm những gì chúng ta được sinh ra để làm. Chúng ta thực hiện chức năng của chúng ta.
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/5/20
  dakedo and Trọng Vũ like this.
 12. hoangdinhvan101

  hoangdinhvan101 Lớp 2

  X. Quyển 10

  1. Nói với linh hồn:
  Ngươi sắp đạt đến lòng tốt? Sắp đạt đến sự đơn giản, hoàn hảo, và trong sạch – rõ ràng chân thực như thân thể bao bọc ngươi. Biết thế nào là tâm hồn cao thượng. Mãn nguyện và thôi ham muốn, người hay vật để hưởng thú vui. Hay là nhiều thời gian hơn để tận hưởng? Hay một vùng đất khác – một xứ sở ôn hòa hơn? Hay những người dễ kết thân hơn? Nhưng trái lại, vui với những gì hiện có, chấp nhận hiện tại – tất cả những gì trong hiện tại. Và tự nhắc nhở ngươi rằng mọi điều xảy ra là món quà của thần linh, rằng mọi chuyện đều tốt và sẽ mãi như thế, rằng dù các ngài quyết định bất cứ điều gì; và giữ gìn tâm hồn ngươi hoàn hảo – với lòng tốt, công bằng. Các ngài sáng tạo muôn vật, kết nối và ôm ấp chúng, thu thập những mảnh vụn rời rạc của chúng rồi tạo thêm những hình hài như chúng.
  Khi nào ngươi sẽ có thể sống trong thành phố của các vị thần, một người đàn ông không phàn nàn về người khác, và không lên án họ.

  4. Nếu họ mắc sai lầm, hãy nhẹ nhàng sửa chữa với lòng nhân từ, và chỉ cho họ thấy chỗ sai. Nếu ngươi không thành công, thì lỗi là phần ngươi, hoặc tốt hơn đừng tự trách mình.

  5. Bất cứ điều gì xảy ra đã phải chờ đợi ngươi từ muôn đời. Sợi chỉ của số phận đã bện hai thứ này với nhau: sự tồn tại của ngươi và điều xảy ra với ngươi.

  8. Danh hiệu dành cho ngươi: Ngay thẳng. Khiêm nhường. Nhân từ. Thận trọng. Can đảm. Hào phóng. Cao thượng.
  Không đổi chúng lấy thứ khác, và nếu ngươi mất chúng, nhanh chóng tìm chúng trở lại.
  Nhớ rằng “Thận trọng” nghĩa là hiểu biết mọi sự, từng sự vật riêng rẽ, thực chất nó là gì, vị trí của chúng trong thế giới, chúng tồn tại bao lâu, chúng bao gồm những gì, chúng thuộc về ai, cẩn thận từng chút.
  Và “Khiêm nhường” nghĩa là chấp nhận những gì tự nhiên giao phó cho ngươi, sẵn lòng chấp nhận.
  Và “Cao thượng” nghĩa là lý trí phải vượt lên trên những ham muốn của xác thịt, thô thiển hay tinh vi. Vượt lên trên danh tiếng, trên cái chết, và những thứ như vậy.
  Nếu ngươi kiên trì giữ lấy những danh hiệu này, và ngươi xứng đáng với chúng, không lo lắng việc nhận được chúng từ miệng những người khác, ngươi sẽ trở thành một con người hoàn toàn khác, bước vào một cuộc sống khác. Còn tiếp tục giữ nguyên con người ngươi như đến hôm nay, cứ để bị đả kích và vấy bẩn bởi cuộc sống ngươi đang sống, là vô nghĩa và hi vọng hão huyền vào cuộc sống. Giống như những võ sĩ giác đấu với con thú: thân thể bị cào nát, người đầm đìa máu mà vẫn xin hoãn đến hôm sau… để tiếp tục phơi mình ra trước móng vuốt và hàm răng đã xé toác chúng.
  Vậy ngươi hãy căng buồm, với những danh hiệu này hướng dẫn ngươi. Và hãy lái theo một dòng ổn định, nếu có thể. Như một cuộc di cư đến những hòn đảo của phúc lành. Còn nếu ngươi cảm thấy mình lênh đênh vô định – như thể ngươi đang mất kiểm soát – hãy hi vọng vào điều tốt đẹp nhất, và ghé vào nơi nào ngươi có thể lấy lại sự kiểm soát, nơi mà ngươi trở thành chủ nhân của mình một lần nữa, và lấy lại sức mạnh của ngươi. Nếu không, rời bỏ hoàn toàn thế giới một cách dứt khoát, không phải trong giận giữ, mà một cách đơn giản, với toàn bộ sự tự do, trung thực, và khiêm nhường, với ghi nhận rằng dù sao ngươi đã làm tốt, ít nhất một điều, là rời bỏ nó.
  Và khi ngươi giữ những danh hiệu này trong tâm trí, nó sẽ giúp ngươi rất nhiều để trở nên như các vị thần trong tâm trí ngươi. Điều các Ngài muốn không phải sự tung hô, mà muốn cho những vật có lý trí làm sao giống các ngài.
  Cho người đàn ông, làm những gì ngươi sinh ra để làm.

  12. Tại sao ngươi suy nghĩ nhiều khi ngươi đã thấy những gì ngươi cần phải làm. Ngươi đã thấy con đường, cẩn thận và đi theo nó. Một cách vui vẻ, không chuyển hướng. Nếu không thấy nó đủ rõ, đứng lại và tìm lời khuyên tốt nhất. Nếu có bất kì trở ngại nào khác xuất hiện, tiếp tục tiến lên thận trọng, tận dụng những gì ngươi có trong tay, bám chắc những gì là đúng, và bước đi vững vàng trên con đường.

  14. Tạo Hóa cho và Tạo Hóa lấy đi. Bất kì ai có lý trí và khiêm nhường sẽ nói với Tạo Hóa: “Xin hãy ban cho và lấy đi như ngài muốn”, không phải để can đảm, mà vì vâng phục và biết ơn.

  16. Không có thời giờ thảo luận một người tốt là như thế nào. Làm một người như vậy.

  22. Những khả năng
  i. Giữ lấy sự sống (chúng ta đã quá quen thuộc)
  ii. Kết thúc nó (dù sao cũng là một lựa chọn)
  iii. Chết (khi đã hoàn thành bổn phận)
  Đây là những lựa chọn duy nhất. Lý do để lạc quan.

  26. Người cha đưa hạt giống vào trong bụng người mẹ. Sau đó một sức mạnh nhận lấy nó và bắt đầu công việc, tạo ra một đứa con.
  Điều này bắt đầu như vậy.
  Một lần nữa, đứa trẻ nuốt thức ăn qua cổ họng. Rồi sau đó một sức mạnh nhận lấy nó và tạo ra những cảm giác, những ham muốn, cuộc sống hàng ngày và sức mạnh thể chất cùng rất nhiều thứ khác kèm theo. Quan sát những thứ được tạo ra theo cách ẩn giấu đó, nhìn những sự việc đó được tiếp diễn một cách lặng lẽ và thấy cái sức mạnh thúc đẩy chúng. Như chúng ta thấy: sức mạnh ấy đẩy và kéo chúng. Không thấy bằng mắt, nhưng rõ ràng.

  27. Luôn luôn nhớ rằng tất cả cái này đã xảy ra từ trước. Và sẽ xảy ra nữa, cùng một kịch bản từ đầu đến cuối, diễn xuất giống hệt nhau. Tao ra chúng trong trí óc ngươi, và ngươi sẽ hiểu chúng từ kinh nghiệm và từ lịch sử: triều đình của Hadrian, của Antoninus. Các triều đình của Philip, Alexander. Tất cả giống nhau. Chỉ có diễn viên là khác.

  28. Những người cảm thấy đau và oán hận: họ như con lợn bị giết để tế thần: giãy giụa và la hét.
  Theo cùng một cách, một người đơn độc trên chiếc giường của hắn: khóc lặng lẽ và rên rỉ và những xiềng xích trói buộc hắn.
  Mọi vật đều phải tuân thủ. Nhưng những vật có lý trí mới làm một cách tự nguyện như thế.

  29. Dù đang làm gì, hãy dừng tay một phút và tự hỏi: phải chăng ta sợ chết vì sẽ không thể làm việc này nữa? Cái chết có phải là một điều khủng khiếp vì nó làm mất đi điều này?

  30. Chúng ta đối mặt với hành vi xấu của người khác, quay đi và tự hỏi có khi nào mình cũng hành động như thế này? Khi ngươi thấy tiền như một điều tốt, hay một khoái lạc, hay một địa vị xã hội. Cơn giận dữ của ngươi sẽ hạ nhiệt ngay khi ngươi nhận ra rằng họ hành động do bị ép buộc bởi những thúc đẩy bên trong. Họ còn làm gì khác hơn được.
  Hoặc tháo gỡ sự ép buộc ấy, nếu ngươi có thể.

  31. Khi ngươi nhìn Satyron, thấy Socraticus, hay Eutyches, hay Hymen.
  Với Xenophon, thấy Crito hay Severus.
  Khi ngươi nhìn lại bản thân ngươi, thấy bất kì ai trong số họ.
  Vậy hãy để điều này trong tâm trí ngươi: bây giờ tất cả họ đâu rồi?
  Không đâu cả… hay ở bất cứ đâu.
  Bằng cách đó ngươi sẽ thấy đời người là thế nào. Làn khói. Hư vô. Đặc biệt khi ngươi nhớ lại rằng một khi sự vật thay đổi nó thôi tồn tại qua những năm tháng vô tận sắp đến. Vậy hãy hài lòng vượt qua. Tại sao ngươi không hài lòng để vượt qua cuộc đời ngắn ngủi một cách trật tự.
  Vậy hãy kiên trì, cho đến khi ngươi đi hết con đường tự nhiên định sẵn cho ngươi. Một chiếc dạ dày khỏe tiêu hóa tất cả những gì nó nhận được. Như ngọn lửa rừng rực thiêu rụi tất cả những gì quăng vào nó, và biến thành ánh sáng và lửa.

  34. Nếu ngươi đắm mình trong những nguyên lý của sự thật, thì lời nhắc ngắn gọn nhất, đơn giản nhất này đủ để xua đi mọi sợ hãi và đau đớn:

  Những chiếc lá
  gió ném chúng xuống đất
  những thế hệ con người cũng thế
  con cái ngươi, là những chiếc lá.
  Những chiếc lá, tung hô ngươi một cách trung thành
  chồng chất lên ngươi những lời ca ngợi
  hoặc quay đi với những lời nguyền rủa, nhếch mép chế nhạo ngươi từ khoảng cách an toàn.
  Danh tiếng vinh quang được những chiếc lá truyền tụng.
  Nhưng thiên nhiên, mỗi năm, vào mùa xuân,
  nảy lên những hạt mầm
  và gió cuốn cuốn chúng đi
  cây trổ mầm khác thay thế chúng.

  Chẳng ai trong chúng ta có nhiều thời gian. Cuộc sống ngắn ngủi là chung cho tất cả mọi thứ, nhưng ngươi vẫn trốn tránh và chạy theo chúng, hành động như thể mọi vật là vĩnh cửu – cách ngươi sợ hãi và khao khát…
  Chẳng bao lâu, bóng tối bao phủ ngươi. Và những ai chôn cất ngươi sẽ đến lượt được người ta khóc tiễn đưa.

  35. Một cặp mắt lành mạnh sẽ thấy những gì có thể thấy, và không nói, “Không! Chói mắt quá!”
  Một thính giác và khứu giác lành mạnh sẽ nhận ra bất kì âm thanh mùi vị nào, một chiếc dạ dày lành mạnh sẽ có phản ứng như nhau đối với mọi loại thức ăn, giống như cối xay với mọi loại ngũ cốc mang đến. Cũng như vậy một trí tuệ lành mạnh được chuẩn bị cho mọi thứ. Một kẻ lúc nào cũng nói “Hãy để những đứa con thân yêu của tôi sống” hay “Tất cả hãy ca ngợi những thứ tôi làm” thì giống như đôi mắt chỉ chịu được những màu mờ nhạt, hay hàm răng chỉ ăn được bột nhão.

  36. Việc ngươi sống một cuộc sống quyền quí ra sao không thành vấn đề. Còn nhiều người vây quanh giường vui mừng chờ đón tin buồn.
  Thậm chí ngươi khôn ngoan và hành động tốt đẹp. Sẽ có người nghĩ “Thôi, thế là xong chuyện với ông ta. Dù ông ta không bao giờ nói gì, thì ta cứ thấy dường như lão đang lên án mình.” Và đấy là cho một người tốt. Ngươi có bao nhiêu tật xấu để rất nhiều người cảm thấy vui mừng khi rũ bỏ được ngươi?
  Hãy nhớ rằng, khi thời ấy đến, ngươi sẽ sẵn lòng ra đi và tự nhủ: “Ta đang giã từ cuộc đời như thế này đây. Ngay cả những người quanh ta, những người mà ta đã mất nhiều thời gian để chiến đấu, để bảo vệ, để chăm sóc, cũng muốn ta ra đi, với hi vọng rằng nó sẽ khiến cuộc sống riêng của họ dễ dàng hơn. Sao ta có thể chịu ở lại đây lâu hơn được?”
  Tuy nhiên, đừng nổi giận với họ. Hãy trung thành với con người thật của ngươi: công bằng, lòng tốt, cao thượng. Đừng làm như ngươi đang bị kéo ra khỏi cuộc sống. Mà từ giã họ theo cách của một người có cái chết yên bình. Chính Tạo Hóa đã nối ngươi với họ, đã thắt nút sợi dây. Và lúc này Tạo Hóa đang cởi ra cho ngươi.
  Ta thoát ra khỏi những người xung quanh ta. Không phải bị lôi ra, trái với ý muốn, nhưng tự nguyện. Có những sự việc mà tự nhiên đòi hỏi. Và đây là một.
   
  Nguyendonghung and Trọng Vũ like this.
 13. hoangdinhvan101

  hoangdinhvan101 Lớp 2

  XI. Quyển 11

  1. Những đặc tính của linh hồn có lý trí:
  Hiểu biết chính mình, nhìn thấy chính mình, và khả năng biến bản thân thành điều chúng muốn.
  Chúng thu hoạch mùa màng của chúng, không như cây trồng – thành quả do người khác thu lượm.
  Chúng vươn tới các mục tiêu định trước, dù cho giới hạn cuộc đời chúng đặt ở đâu. Không giống như những vở múa, kịch, hay những gì tương tự thế, cuộc biểu diễn sẽ không hoàn thành nếu bị gãy ở giữa, nhưng tại bất cứ thời điểm nào – bất kể chỗ nào ngươi chọn – chúng đã hoàn thành sứ mệnh của chúng, làm xong công việc của chúng, đầy đủ và hoàn chỉnh. Bởi vậy chúng có thể nói: “Tôi đã làm được việc mà tôi đến đây để làm”.
  Chúng nghiên cứu thế giới và khoảng không gian xung quanh chúng, và cái cách chúng kết hợp với nhau. chúng đào sâu vào cái vô tận của thời gian đến mức nắm vững và hiểu thấu những chu kì mà thế giới đi qua. Chúng biết rằng những người đến sau chúng ta sẽ không thấy gì khác, rằng những người đến trước chúng ta sẽ không thấy gì nhiều hơn chúng ta thấy, và bất kì ai có bốn mươi năm đằng sau và có đôi mắt trên đầu sẽ thấy cả quá khứ lẫn tương lai – cả hai như nhau.
  Và đây cũng là những đặc tính của linh hồn có lý trí:
  Tình thương yêu cho những người xung quanh. Trung thực. Khiêm nhường.

  2. Ngươi sẽ bớt thấy một bài hát hay, một điệu múa đẹp, khi ngươi phân tích giai điệu thành những nốt hợp thành riêng biệt, và khi ngươi nghe từng nốt, tự hỏi: “Điều này gây ấn tượng với ta không?”. Vì đánh giá của ngươi sẽ chính xác bằng thử nghiệm này.
  Tương tự với múa: từng động tác riêng rẽ và cả vũ điệu.
  Và với mọi thứ - ngoại trừ đức hạnh và những gì sinh ra từ nó. Nhìn vào từng bộ phận riêng rẽ để thấy được giá trị của chúng.
  Áp dụng điều này cho toàn bộ cuộc sống.

  3. Seneca: Tự nhiên sẽ đúng khi phàn nàn và nói: “Đây là gì? Ta sinh ra ngươi mà không có ham muốn, không sợ hãi, không mê tín và không có những rối loạn ngự trị trong ngươi. Hãy thoát ra khỏi cuộc sống mà ngươi bước vào. Có điều gì đáng xấu hổ hơn là sợ hãi khi một người sắp bước vào một nơi an toàn.”

  4. Tôi đã làm được những gì cho lợi ích chung của con người? Tôi đã nhận được gì trong đó? Luôn tập trung vào các câu hỏi này.

  5. Công việc của ngươi là gì? Trở thành người đàn ông tốt.

  6. Trước hết, những vở kịch. Nhắc nhở chúng ta điều gì có thể xảy ra, và rằng điều xảy ra sẽ không thể tránh khỏi. Và nếu có gì làm cho ngươi vui mừng trên sân khấu đó, thì nó không làm ngươi tức giận trên sân khấu lớn hơn này. Ngươi nhận ra rằng có những điều ngươi phải vượt qua, và ngay cả những người kêu gào “Ôi đỉnh Cithaeron!” cũng phải chịu đựng chúng. Và có những dòng tuyệt diệu. Như những dòng này:
  “Nếu tôi và hai con tôi không thể làm cảm động các thần,
  Thì hẳn các ngài có lý do.”
  Hoặc
  “Tại sao chúng ta lại nổi giận với thế giới?”

  “Thu hoạch cuộc đời như thu hoạch hoa màu và rất nhiều thứ khác.”

  8. Một cành bị cắt lìa khỏi cành bên cạnh đồng thời cũng bị cắt khỏi cả cây. Cũng vậy một người bị tách lìa khỏi một người khác là bị tách rời khỏi cả cộng đồng cùng lúc.
  Cành cây bị cắt lìa bởi một người nào đó. Còn con người tự tách mình ra – thông qua thù hận, thông qua cự tuyệt, hắt hủi – mà không nhận ra rằng họ đang cắt lìa ra khỏi cả khối cộng đồng.

  11. Chính là bị những thứ tầm phào ấy quấy rầy, và cố gắng tránh chúng, mà ngươi cứ ở mãi trong cái vòng lộn xộn ấy. Thế mà không phải chúng tìm đến ngươi, chính ngươi tìm đến chúng. Hãy thôi xét đoán chúng. Ngay lập tức chúng sẽ nằm im, và ngươi sẽ thoát ra khỏi cuộc đuổi bắt ấy.

  13. Có người khinh thường tôi.
  Đó là việc của người ấy.
  Vấn đề của tôi là: không nói hay làm điều gì đáng bị coi thường.
  Có người ghét tôi. Đó là vấn đề của họ.
  Vấn đề của tôi là: kiên nhẫn và vui vẻ với tất cả mọi người, kể cả họ. Sẵn sàng chỉ cho họ thấy sai lầm của họ. Không trách móc, hoặc tỏ ra thiếu kiềm chế, mà một cách thành thật và ngay thẳng. Tôi sẽ giữ tâm hồn tôi như thế, và không để các vị thần thấy được tôi đang cảm thấy giận giữ hay oán ghét.
  Chừng nào ngươi làm điều gì phù hợp với bản chất của ngươi, hài lòng và chấp nhận những gì tự nhiên ban tặng, chừng nào mà ngươi làm việc vì lợi ích của người khác, bằng bất kì phương tiện nào hay bằng mọi phương tiện ngươi có – thứ gì có thể hại ngươi?

  16. Sống một cuộc đời tốt lành.
  Chúng ta tự tạo ra những xét đoán – rồi ghi chúng vào chúng ta. Thay vào đó, chúng ta có thể để giấy trắng, và nếu có một dấu vết lướt qua, lập tức tẩy nó đi.

  18. [Nếu ai đó xúc phạm tôi]
  i. Quan hệ của tôi và họ. Chúng ta đến thế giới này cùng nhau. Hoặc từ một góc nhìn khác, tôi đến đây để làm người bảo vệ họ, như con đầu đàn cho bầy đàn.
  ii. Giáo dục, tín ngưỡng và niềm tin xô đẩy họ thế nào. Họ nhận thức thế nào về những cái họ làm.
  iii. Nếu họ làm đúng, ngươi không có quyền phàn nàn. Và nếu họ không đúng, thì họ làm thế là do không cố ý, thiếu hiểu biết, bị ngăn cách bởi sự thật.
  iv. Bản thân ngươi đã phạm đủ thứ sai lầm. Ngươi giống với họ. Cho dù những sai lầm ngươi đã cố tránh, nhưng ngươi có khả năng để phạm phải. Cho dù sự do dự đã giữ ngươi tránh chúng, hoặc do sợ những gì người khác nói. Hay những lý do khác cũng tệ như vậy.
  v. Ngươi không biết chắc rằng đó là một sai lầm. Rất nhiều việc hướng đến những mục đích khác. Ngươi phải biết thật nhiều trước khi có thể phán xét hành động của người khác bằng những hiểu biết thực sự.
  vi. Khi ngươi mất bình tĩnh, hoặc cảm thấy tức giận: cuộc đời đi qua rất nhanh. Chẳng bao lâu tất cả chúng ta sẽ được đặt nằm cạnh nhau.
  vii. Không phải những gì họ làm khiến ngươi thấy phiền, đó là vấn đề của trí óc họ, không phải của ngươi. Ngươi tự ôm lấy chúng. Ném bỏ chúng đi. Bỏ qua chúng và thôi nghĩ về chúng như thảm họa, cơn giận của ngươi sẽ tan biến, như mưa trên sa mạc.
  viii. Tác hại mà tức giận và đau buồn gây ra lớn hơn biết bao những nguyên nhân của chúng.
  ix. Giữ lấy lòng tốt của ngươi, miễn là nó chân thành – không phải đạo đức giả. Một kẻ thật xấu có thể làm gì ngươi khi ngươi luôn đối xử với họ bằng lòng tốt, và nhẹ nhàng sửa lỗi cho họ - khi ngươi có cơ hội – một cách vui vẻ, đúng lúc họ định làm hại ngươi. “Không, không, bạn ơi. Đó không phải là lý do chúng ta ở đây. Người bị hại không phải tôi. Mà là anh”. Và cho họ thấy, nhẹ nhàng thôi, không chỉ tay, “Là như thế”. Những con ong không hành động như thế này, hay bất kì con vật nào khác có tính cộng đồng. Đừng làm một cách nhạo báng hay tầm thường, mà với lòng tốt, như trong lòng ngươi không có chút căm ghét nào. Không lên mặt giảng đạo hay gây ấn tượng với bên thứ ba, mà nói thẳng thắn. Coi như không có ai ở quanh.
  Ghi nhớ chín điểm trên, như những món quà của Tạo Hóa, trở nên như vậy, trong phần còn lại của cuộc đời.
  Cùng với việc không giận giữ, không chiều chuộng họ. Cả hai đều ích kỷ và làm hại ngươi. Khi ngươi bắt đầu mất tự chủ, hãy nhớ: một cơn thịnh nộ đến từ người không tự kiểm soát được chính bản thân họ. Lòng tốt và cử chỉ ôn hòa định hình một con người – một người đàn ông. Đó là người có sức mạnh, có danh dự và mạnh mẽ, không phải kẻ rên rỉ khi giận. Cách tiếp cận như thế sẽ đưa ngươi gần sự bình thản – và như thế, đến sức mạnh. Đau đớn trái với sức mạnh, và giận giữ cũng thế, đó là thứ ta phải đánh bại, và chiến thắng - không ai khác, mà là chiến thắng chính mình. Thêm một quan điểm, từ Appolo:
  x. Người khờ dại mới mong kẻ xấu không làm tổn thương người khác. Đấy là yêu cầu điều không thể. Còn để chúng hành động như thế với những người khác – và mong trừ ngươi ra - là ngạo mạn, hành vi của một bạo chúa.

  19. Bốn thói quen suy nghĩ cần cảnh giác, và xóa bỏ ngay khi chúng đến:
  Tự nhắc chính mình:
  i. Suy nghĩ này không cần thiết
  ii. Suy nghĩ này tổn hại những người xung quanh
  iii. Suy nghĩ này đi ngược lại các nguyên tắc tôi có.
  iv. Tự trách mình: phần thánh thiện hơn trong tôi đã bị phần thấp kém hơn – xác thịt và sự dơ bẩn của nó – lấn áp và đánh bại.

  22. Nếu ngươi không có một mục tiêu duy nhất và kiên trì trước sau như một trong đời, ngươi không thể sống nhất quán trước sau như một.
  Hướng toàn bộ nghị lực ngươi vào đó, hành động của ngươi sẽ nhất quán. Và ngươi sẽ tìm thấy chính mình trong đó.

  23. Socrates thường gọi những niềm tin của dân chúng là “những con quái vật dưới gầm giường” – chỉ để dọa lũ trẻ.

  24. Trong những lễ hội người Sparta dành riêng ghế ngồi của những vị khách dưới bóng rợp, còn họ ngồi bất cứ chỗ nào.

  26. Lời khuyên này từ Epicurus: Liên tục nghĩ về một trong những con người thời xưa, đã sống một cuộc đời đức hạnh.

  27. Những người theo phái Pythagoras khuyên chúng ta nhìn lên những ngôi sao trong lúc rạng đông. Để nhắc chúng ta rằng chúng đã hoàn thành nhiệm vụ trao cho chúng như thế nào – luôn luôn là cùng một nhiệm vụ, cùng một cách thức. Và trật tự của chúng, tính thuần khiết, vẻ đẹp – các vì sao không có gì che giấu.

  29. Nắm vững nghệ thuật đọc và viết cần đến một bậc thầy. Nghệ thuật Sống còn yêu cầu cao hơn thế.

  35. Những chùm nho. Xanh… Đang chín… và Khô héo.
  Chuyển hóa không ngừng nghỉ.
  Quá nhiều sự thay đổi, khiến chúng trở thành như bây giờ. Nhưng chúng không biến mất.

  36. Không ai nói ý chí tự do của tôi đã bị đánh cắp.

  39. Socrates: “Anh muốn gì: những đầu óc có lý trí hay không có lý trí?”.
  Có lý trí.
  Của người đức hạnh hay kẻ bệnh hoạn?
  Đức hạnh.
  Vậy hãy tìm cách có được chúng.
  Chúng tôi đã có rồi.
  Vậy sao còn tranh cãi, bất hòa.
   
 14. hoangdinhvan101

  hoangdinhvan101 Lớp 2

  XII. Quyển 12

  1. Mọi thứ ngươi cố gắng theo đuổi – thay cho đi trên những đường vòng quanh co – ngươi có thể đạt được ngay lúc này. Chỉ cần ngươi không tự cản trở những cố gắng của ngươi. Chỉ cần ngươi buông bỏ quá khứ, tin cậy giao phó tương lai cho Đấng Tạo Hóa, và hướng hiện tại vào tôn kính và công bình.
  Tôn kính: vì ngươi nhận những gì được Đấng Tạo Hóa ban cho ngươi
  Công bình: để ngươi nói sự thật, tự do và thẳng thắn, và hành động một cách đúng đắn.

  3. Làm những việc đúng, chấp nhận những gì xảy ra, và nói sự thật.

  4. Có một chuyện không ngừng làm tôi ngạc nhiên: tất cả chúng ta đều yêu bản thân mình hơn người khác, nhưng quan tâm đến ý kiến người khác hơn ý kiến của bản thân họ.

  6. Rèn luyện bản thân ngay cả trong những điều khó khăn nhất để tạo thành thói quen.
  Bàn tay trái ít giá trị với hầu hết mọi việc, vì ít tập luyện. Nhưng nó cầm dây cương mạnh mẽ và tốt hơn bàn tay phải. Nhờ tập luyện và thành thạo.

  7. Sự ngắn ngủi của cuộc sống.
  Vực thẳm vô hạn của thời gian trước và sau.
  Sự mong manh của mọi vật.

  10. Nhìn sự vật như chúng vốn có. Bản chất, nguyên nhân và mục đích.

  13. Nực cười, và thiếu kinh nghiệm đến kì lạ, để ngạc nhiên về bất kì việc gì xảy ra trong cuộc sống. Giống như khách du lịch ngạc nhiên về những phong tục ở vùng đất xa lạ.

  16. Mong kẻ ác không làm hại người khác giống như mong quả vả không tiết nước ngọt, trẻ sơ sinh không khóc, ngựa không hý – mong cho điều không tránh khỏi không xảy ra.

  17. Nếu không đúng, không làm. Nếu không phải sự thật, không nói.

  20. Không làm bất kì điều gì
  i. Không mục đích
  ii. Với bất kì lý do nào khác, ngoài lợi ích cộng đồng.

  21. Sẽ đến lúc ngươi không còn là ai, không còn ở đâu. Như tất cả mọi thứ ngươi đang trông thấy. Như tất cả mọi người hiện tại đang sống.
  Mọi vật có số phận phải thay đổi, biến đổi. Để các vật mới được sinh ra.
  Đây là cách ngươi nhận thức vấn đề. Thanh thản, tâm hồn tĩnh lặng.

  26. Nổi giận về một chuyện gì đó có nghĩa ngươi đã quên rằng:
  Mọi chuyện xảy ra là tự nhiên.
  Hành động sai trái của một người thuộc về họ, không phải ngươi.
  Và hơn nữa
  Bất kì điều gì xảy ra đã luôn xảy ra, sẽ luôn xảy ra, đang xảy ra ngay lúc này, được hoàn thành ở khắp nơi.
  Tất cả mọi thứ là quan điểm.
  Hiện tại là tất cả những gì ta có thể sống. Hoặc để mất.

  28. Có người hỏi: “Ông đã bao giờ trông thấy các vị thần ông tôn thờ chưa? Làm sao ông biết chắc họ tồn tại?”
  Trả lời:
  i. Tôi nhìn quanh tôi
  ii. Tôi cũng chưa bao giờ thấy linh hồn tôi. Nhưng tôi quý trọng nó
  Đó là cách tôi biết các vị thần có tồn tại và tôi tôn kính các ngài: cảm nhận được quyền năng của các ngài, hết lần này đến lần khác.

  29. Nhìn sự vật như nó vốn có: bản chất, nguyên nhân và mục đích của nó.
  Chỉ làm điều đúng, chỉ nói sự thật, thi hành công lý với tất cả tâm hồn và sức mạnh.
  Cuộc sống còn có thể là gì khác ngoài việc sống trọn vẹn đời sống của nó: ban phát lòng tốt như những vòng xích, không có một kẽ hở nhỏ nhất.

  35. Nếu ngươi nhìn thế giới trong khoảng thời gian dài hay ngắn không thấy có gì khác nhau, cái chết sẽ không làm ngươi sợ hãi.

  36. Ngươi đã sống như một công dân của một thành phố vĩ đại. Năm năm hay một trăm năm, có gì khác nhau? Luật pháp không làm ra sự khác biệt, và phù hợp cho tất cả.
  Và ngươi bị đẩy đi xa khỏi nó, không phải bởi một tên bạo chúa hay một quan tòa bất lương, mà bởi chính tự nhiên, người đầu tiên mời ngươi đến, tại sao phải thấy nó kinh khủng thế?
  Giống như ông chủ gánh hát rung chuông hạ màn và người diễn viên thốt lên:
  “Ơ kìa, tôi mới diễn đến màn ba…”
  Bạn đã diễn chúng tốt, và trong cuộc sống, đôi khi, vở kịch hoàn thành chỉ với ba màn, và độ dài của nó do Tác Giả, người tạo ra ngươi quyết định. Bây giờ, Người ấy quyết định ngươi thôi diễn.
  Với ngươi, hãy ra đi với trái tim thanh thản, bởi vì người Tác Giả nhân từ.
   
 15. Bach113

  Bach113 Mầm non

  Cảm ơn bạn vì đã bỏ công dịch 1 tác phẩm lớn thế này.
   
 16. hoangdinhvan101

  hoangdinhvan101 Lớp 2

  Cám ơn nhận xét của các bạn, trong cuốn Suy ngẫm có nhắc đến cuốn Cẩm nang - Epictetus, mình nghĩ các bạn sẽ hứng thú với cuốn sách hoàng đế Marcus Aurelius đánh giá cao.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/3/20
  tran ngoc anh thích bài này.
 17. chopdien

  chopdien Mầm non

  Cám ơn bạn vì đã dịch tác phẩm tuyệt vời này. Bạn có bản ebook không cho mình xin với
   
 18. maxiqboy

  maxiqboy Lớp 6

  bác ơi, bác dịch xong hết chưa ạ, khi nào hoàn thành, bác cho phép em đóng epub cho mọi người tiện đọc được không ạ ?
   
 19. hoangdinhvan101

  hoangdinhvan101 Lớp 2

  Mình đã dịch những đoạn mình ấn tượng nhất, vì thế mình dừng lại rồi. Bạn hãy làm điều gì bạn muốn, miễn là ích lợi cho mọi người khác; hoặc bổ sung thêm, hoặc biên tập thành 1 bản Những tư tưởng từ hoàng đế Marcus Aurelius,... Thân!
   
  Vănminh100, krugman_t and maxiqboy like this.
 20. hitler89

  hitler89 Mầm non

  Đọc bản gốc tiếng anh với bản bác Thái dịch mới thấy nhiều chỗ bác ấy bí như thế nào, đạo văn kinh khủng. Tất nhiên cũng thông cảm dịch triết học cổ này không dễ nhất lại là nhật ký tối nghĩa, ngay cả học giả dịch bản gốc sang tiếng anh cũng than khó. Nhưng mà đã xuất bản thì nên làm cho tử tế.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/4/20
  hoaithuat, maxiqboy and tran ngoc anh like this.

Chia sẻ trang này