Khác Tải trọn vẹn Wikipedia - Bách Khoa Toàn Thư Mở đồ sộ nhất thế giới về máy tính

Thảo luận trong 'Thể loại khác' bắt đầu bởi hungnp_1704, 1/1/17.

Moderators: virgor
 1. hungnp_1704

  hungnp_1704 Lớp 3

  Chào tất cả các bạn!
  Như tiêu đề, không ai là không biết đến Wikipedia nên mình cũng không giới thiệu nhiều nữa, mình sẽ vào chủ đề chính luôn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn tải về trọn vẹn bộ Wikipedia về máy tính của mình để có thể sử dụng ngay cả khi không có kết nối Internet.
  Ngoài bộ Wikipedia chính thống ra còn có rất nhiều bộ giản lược khác rút gọn bớt để tiết kiệm không gian ổ đĩa, hoặc một số bộ được cộng đồng làm lại để tối ưu cho các nhu cầu sử dụng riêng: cá nhân, trường học, du lịch,...các bạn hãy đọc hết bài viết để tìm hiểu thêm, và lựa chọn được phiên bản tiện lợi nhất cho mình. Dưới đây là các ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này:

  *Ưu điểm:

  - Tiện lợi, có thể tra cứu mọi lúc mọi nơi nếu có chiếc laptop.
  - Không cần kết nối Internet.
  - Có thể copy dưới dạng Portable lên USB, ổ cứng rời, hoặc Burn vào đĩa DVD để sử dụng mọi lúc mọi nơi, trên mọi chiếc máy tính.
  - Giúp tận dụng được tối đa sức mạnh công nghệ trong thời đại hiện nay, tạo thuận lợi lớn nhất cho việc tra cứu, tiếp thu tri thức.
  *Nhược điểm:
  - Do độ đồ sộ của bộ Wikipedia qua lớn nên tốn không gian ổ đĩa, máy bạn nào có quá ít không gian lưu trữ trên ổ cứng nên cân nhắc. Tuy nhiên vào thời đại công nghệ hiện nay thì mình nghĩ đây không còn là vấn đề quá lớn nữa.

  Giờ mình sẽ đi vào vấn đề chính, phương pháp mình giới thiệu là sử dụng Kiwix, homepage:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Giới thiệu về kiwix:
  Kiwix là một phần mềm mã nguồn mở dùng để xem Wikipedia offline, có nghĩa là không cần kết nối với Internet. Việc này được thực hiện bằng cách đọc nội dung của một dự án được lưu trữ trong một tập tin theo định dạng ZIM, chứa nội dung nén của các bài viết. Định dạng này có thể đọc được ở bất kỳ dự án Wikimedia nào, mặc dù ban đầu nó được thiết kế cho Wikipedia.
  Phần mềm được thiết kế cho các máy tính không cần truy cập Internet, và đặc biệt cho trường học ở các nước đang phát triển, nơi mà việc truy cập Internet còn khó khăn và tốn kém. Kiwix tạo một phiên bản dành riêng cho tổ chức Làng trẻ em SOS cũng với mục đích này.
  Kiwix dùng Mozilla và hỗ trợ trên 80 thứ tiếng khác nhau.

  - Các bạn có thể tải về Kiwix cho các hệ điều hành được hỗ trợ nếu muốn tìm hiểu trước về phần mềm, tuy nhiên không cần làm như vậy, khi tải các nội dung đi kèm (ví dụ ở đây là tải wikipedia), kiwix sẽ đi kèm luôn nên không cần cài đặt riêng. Dĩ nhiên cũng có thể tải riêng các nội dung mà không đi kèm kiwix.
  - Đây là kho nội dung rất đồ sộ mà Kiwix hỗ trợ, gồm rất nhiều ngôn ngữ và rất nhiều bộ nội dung, các bạn có thể tự tìm thêm, link ở dưới, ở đây mình tập trung nói tới Wikipedia.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  - Giải thích:
  + en = English = Tiếng Anh
  + vi = Vietnamese = Tiếng Việt
  + Non-indexed ZIM: chỉ chứa toàn bộ nội dung Wikipedia trong 1 file *.ZIM, không đi kèm Kiwix.
  + Portable pre-indexed ZIM (Pre-indexed ZIM +
  Kiwix for Windows):
  chứa toàn bộ nội dung Wikipedia trong những file *.ZIM được cắt thành 2GB một, để tương thích định dạng ổ đĩa FAT32, và đi kèm Kiwix, mình khuyên các bạn nên tải bản này.
  + all = Bao gồm toàn bộ nội dung Wikipedia: Text và Ảnh.
  + all nopic = Bao gồm toàn bộ nội dung Wikipedia, nhưng không có ảnh (phiên bản tiết kiệm dung lượng).
  Các bạn có thể bấm Ctrl + F trên trình duyệt và gõ vào ngôn ngữ mình cần, ở đây mình nói đến Tiếng Anh và Tiếng Việt. Ngoài ra các bạn có thể tự tìm thêm ngôn ngữ khác và các bộ khác ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link trên (VD: for-schools: cho trường học; medicine: tra cứu thuốc men, y tế,...)
  *Note:
  - Phiên bản tiếng anh của Wikipedia bản all dung lượng đến 54GB, bản nopic dung lượng đến 17GB, nhưng bản Tiếng Việt all chỉ 5.1GB, nopic chỉ 1.9GB nên mình khuyên các bạn tải về bản Tiếng Việt nếu không đủ không gian ổ cứng
  - Có 2 loại link tải : link từ trang chủ và link torrent.

  Dưới đây là hình ảnh mình đã tải về bản tiếng việt all:

  [​IMG]

  Hiển thị rất trực quan, rõ ràng và có thể thay đổi cỡ chữ:

  [​IMG]

  Có gì thắc mắc các bạn hãy comment phía dưới nhé
   
Moderators: virgor

Chia sẻ trang này