Làm người Tâm hồn cao thượng - Edmond de Amicis

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi tracthanh, 4/10/13.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. tracthanh

  tracthanh Lớp 10

  Nguồn: tomcangxanh07@TVE
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

  Các file đính kèm:

 2. Despot

  Despot Lớp 11

  TÂM HỒN CAO THƯỢNG
  (Tiếng Ý: Cuore)​

  Tác giả: EDMOND DE AMICIS
  Hà Mai Anh dịch
  Đánh máy: Kastarchi
  Nguồn: VN ThưQuán
  Biên tập & Ebook: vinhhoa  "TÂM HỒN CAO THƯỢNG" là tác phẩm dịch của nhà giáo Hà Mai Anh từ bản tiếng Pháp "Les grands coeurs" của nhà văn Piazzi, nguyên tác tiếng Ý "Cuore" của văn hào Italia EDMOND DE AMICIS. Truyện này đã từng là cuốn sách gần như kim chỉ nam của nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam. Thời gian trôi đi, nhưng những gì tác giả gửi gắm qua từng bài học của thuở đầu đời về công ơn cha mẹ; về lòng yêu nước, thương người; về tình thầy trò, bè bạn, v.v... vẫn không bao giờ cũ, không bao giờ thừa! Những trang sách - những bài học này - không chỉ hữu ích cho những công dân tốt tương lai mà còn hết sức quí báu đối với đông đảo bạn đọc các giới, các ngành. "TÂM HỒN CAO THƯỢNG" là cuốn sách của các bạn trẻ, của mọi gia đình. Là món quà tặng ý nghĩa và hữu ích của các bậc cha mẹ và các bạn trẻ.

  Trích lời giới thiệu tác phẩm trên Bách khoa toàn thư mở Wikipedia:

  Tâm hồn cao thượng (tiếng Ý: Cuore) là một cuốn tiểu thuyết trẻ em của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis. Lấy bối cảnh trong lúc nước Ý đang thống nhất cũng như nói về đề tài yêu nước. Tiểu thuyết được xuất bản đầu tiên vào ngày 18 tháng 10, năm 1886, ngày khai trường ở Ý và trở thành một hiện tượng xuất bản ngay lập tức.

  Tác phẩm được viết theo hình thức nhật kí của Enrico Bottini, một cậu học trò 10 tuổi học tiểu học ở Ý. Gia đình cậu thì thuộc tầng lớp thượng lưu trong khi các bạn cùng lớp lại xuất thân từ tầng lớp lao động. Cốt truyện diễn ra theo thứ tự thời gian xuyên suốt năm lớp 3 của Enrico.

  Qua tác phẩm này, Amicis muốn gửi gắm đến các em thiếu nhi những bài học đạo đức sâu sắc cũng như vai trò quan trọng của nhà trường, cha mẹ trong việc dạy dỗ trẻ em.

  Người viết bài: vinhhoa
  Nguồn: TVE

   

  Các file đính kèm:

 3. ngocthao104

  ngocthao104 Mầm non

  Mẹ tôi Thứ năm, ngày mồng 10
  Sáng nay cô giáo Đencati lại chơi, cha tôi nhận thấy tôi đã nói một câu vô lễ với mẹ tôi. Vì thế cha tôi răn tôi bằng lá thơ sau này, đọc rất cảm động. " Trước mặt cô giáo của em con, con đã tỏ ra vô lễ với mẹ con. Enricô ơi! Lần sau không được thế nữa! Thái độ hỗn hào của con đã xuyên thấu trái tim cha như một mũi dao. Cha còn nhớ mấy năm trước đây, mẹ con đã thức suốt đêm ở cạnh giường con, nghe hơi con thở, mẹ con đã lo lắng võ người và mỗi khi nghĩ đến nỗi phải "bỏ" con thì lại sụt sùi. Con ơi! Con nên nghĩ đến những lúc ấy và không nên tệ với mẹ con, một người mẹ sẽ sẵn lòng đem một năm hạnh phúc của mình để chuộc một giờ đau đớn cho con, một người mẹ sẽ vui lòng đi ăn xin để nuôi con và sẵn lòng hy sinh tính mệnh để cứu con sống! Con ơi! Trong đời con, con sẽ có những ngày buồn rầu, thảm đạm, nhưng cái ngày buồn thảm nhất, chính là ngày con mất mẹ con. Rồi đây, con sẽ trưởng thành, những cuộc phấn đấu sẽ rèn con nên người mạnh mẽ. Con sẽ không bao giờ quên được hình ảnh mẹ con và con sẽ ước gì lại được nghe thấy tiếng êm ái và trông thấy nét mặt hiền từ của mẹ con, ví dù lớn đến mực nào, khoẻ đến mực nào, con vẫn thấy là một đứa trẻ chơ vơ và yếu đuối. Con sẽ hồi tưởng lại những lúc đã làm cho mẹ con phải mếch lòng mà con buồn. Lòng hối hận sẽ cắn rứt con. Hình ảnh dịu dàng và từ ái của mẹ con sẽ làm cho con thêm rầu rĩ. Con nên nhớ rằng lòng hiếu thảo là một bổn phận thiêng liêng của con người. Kẻ nào giày xéo lên chữ hiếu là kẻ khốn nạn. Quân giết người nếu biết tôn kính cha mẹ, cũng còn một điểm thành thực trong tâm; con người dù sang trọng tuyệt vời, nếu làm rầu lòng mẹ, xúc phạm đến mẹ, cũng là kẻ không có nhân cách. Enricô ơi! Con van mẹ con đi, để mẹ con hôn con cho cái hôn ấy xoá sạch vết vô ơn ở trên trán con. Con ơi! Lòng cha vẫn yêu con, vì con là mối hy vọng quý báu nhất đời của cha, nhưng cha thà không con còn hơn là có đứa con ở bạc với mẹ!" Cha con.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/8/14
 4. dand_elion1102

  dand_elion1102 Mầm non

  Quyển này hình như còn đc gọi là "Những tấm lòng cao cả" đúng k bạn?
   
 5. Tôi đã lớn lên với quyển Tâm hồn cao thượng do ông Hà Mai Anh dịch.Đọc và thấm từ thời tiểu học .Tôi nghĩ cuốn sách này rất cần thiết cho thiếu niên để xác định 1 căn bản đạo đức, nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp
   
 6. phongnhatu

  phongnhatu Lớp 1

  Mình tìm được link PDF sách cũ của nhà xuất bản trước 1975. Bạn nào thích đọc bản dịch đầu này mời bấm link dưới đây:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  PS: Ông Hà Mai Anh còn là dịch giả những chuyện trẻ thơ rất phổ biến mà mình cũng mới biết: Vô (không) gia đình, Trong Gia Đình, Ngoài Gia Đình - Hector Malot, 80 ngày vòng quanh thế giới...
   
  baothoa and Thuỳ Đặng Thị like this.
 7. Đúng vậy thời của tôi tuổi thơ được vun đắp thêm từ những tác phẩm được dịch bởi ông Hà Mai Anh
   
 8. baothoa

  baothoa Lớp 7

  Link PDF này cũng là bản text gõ lại và lưu dạng PDF
  Gửi thêm các định dạng khác cho bạn nào dùng máy đọc sách, dễ xem hơn.
   

  Các file đính kèm:

 9. Nga Onyx

  Nga Onyx Mầm non

  Biết ơn các bạn, đúng quyển mình cần!
   
 10. Patria

  Patria Lớp 1

  Cuốn sách này mình đã đọc nhiều lần. Cuốn này mang tính giáo dục cao, những câu chuyện được chọn lọc kỹ lưỡng, nhiều câu chuyện rất cảm động. Mỗi khi nghĩ đến mình lại muốn thực hiện những hành động tương tự như trong chuyện.
   
  tathanhdinh and Alluvial like this.
 11. tuyen2017

  tuyen2017 Mầm non

  Các bạn có sách này Tiếng Anh khg ạ
   
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này